thumbnail
Đã có rất nhiều kế hoạch được đưa ra để Solana phát triển trong thời gian tới. Vậy ta cần làm gì để chuẩn bị cho những bước phát triển tiếp theo?

Với việc hội thảo Solana Breakpoint được tổ chức tuần qua đi theo đó là nhiều thông báo quan trọng thể hiện các bước phát triển tiếp theo cho hệ sinh thái. Vậy những thông báo quan trọng đó là gì và bản thân anh em đang skin in the game hệ Solana cần làm gì để không bỏ lỡ cơ hội trong tương lai?

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần qua

  • Solana Breakpoint kết thúc, nhiều thông báo quan trọng đã được đưa ra.
  • Sẽ có hai gói hỗ trợ $100 triệu đô để phát triển mảng Decentralized Social và Gaming trên Solana.
  • Tiếp tục nhiều dự án để anh em có thể skin in the game.

Tuần qua Solana Breakpoint, hội thảo offline đầu tiên được tổ chức bởi Solana Foundation đã diễn ra. Hội thảo có sự góp mặt của những bộ óc hàng đầu trong lĩnh vực Crypto và đã có rất nhiều vấn đề được thảo luận, nhiều bài thuyết trình ấn tượng về các dự án đang được phát triển trên Solana và nhiều thông báo quan trọng được đưa ra. 

solanians
Solanians xuất hiện trong buổi Solana Breakpoint 

Tiêu biểu trong số đó chính là thông báo về hai gói hỗ trợ trị giá $100 triệu đô để phát triển mảng Decentralized Social và Gaming trên Solana.

Với mảng Decentrailzed Social, mục tiêu của gói hỗ trợ là giúp nhắm tới một không gian mạng xã hội nơi người dùng không phải chịu sự kiểm soát và các hành vi lợi dụng người dùng mà họ đang phải chịu hiện nay khi sử dụng các ứng dụng như Facebook, Youtube, Google,... 

Chi tiết về nội dung hội thảo, anh em tham khảo thêm tại: Solana Breakpoint - Ngày hội Solana

decentralized social solana
Các dự án thuộc mảng Decentralized Social trên Solana - Nguồn: Solanians

Với Gaming, Solana tiếp tục khuyến khích đẩy mạnh mảng đã nhận được nhiều sự chú ý với hàng loạt dự án chất lượng đang được phát triển.

gaming solana
Các dự án thuộc mảng gaming trên Solana - Nguồn Solanians

Với việc DeFi phát triển và đã chứng minh được sự thành công trên Solana, hệ sinh thái đang muốn tiếp tục mở rộng trong nhiều mảng khác nữa. Về phần cần chuẩn bị gì để không bỏ lỡ cơ hội trên Solana, mình sẽ trình bày cho anh em ở phần skin in the game ở đoạn sau. 

TVL tuần này của hệ giảm một chút so với tuần trước. Từ hơn 15 tỷ xuống hơn 14.6 tỷ đô. 

tvl
Nguồn: DeFiLlama

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

AMM

Saber

Saber là một dự án rất tích cực trong Solana. Nếu anh em theo dõi thường xuyên thì có thể thấy là tuần nào dự án cũng có những cập nhật mới. Tuần này Saber đã hợp tác với allbridge để chuyển BTC và USDT từ Heco chain sang Solana. 

Bên cạnh đó, Saber cũng đã tích hợp price feeed của Chainlink, giúp đảm bảo độ an toàn cho người dùng và các dự án hợp tác với Saber. 

saber

Raydium và một tuần năng suất

Tuần qua là một tuần rất năng suất của Raydium khi dự án có hàng loạt cập nhật mới. Đầu tiên phải kể đến việc hợp tác với Serum để chạy chương trình Liquidity Mining, người dùng sẽ được thưởng token SRM khi cung cấp thanh khoản cho một vài cặp giao dịch trên Raydium. Chi tiết anh em có thể xem tại đây.

Tiếp theo là thông báo về IDO bom tấn tiếp theo trên AcceleRaytor, DeFi Land. IDO sẽ diễn ra vào 19h ngày 24 tháng 11, anh em muốn tham gia phải stake RAY 7 ngày trước đó. Chi tiết tham khảo tại đây.

raydium

Cuối cùng là việc ra mắt “bridge the gap” pools. Bridge the gap pools là thành quả của việc hợp tác giữa Raydium và Wormhole để mang tài sản của chain khác lên Solana. Hiện tại một vài top tài sản mà anh em đã quen thuộc ở chain khác như: $AXS, $DYDX, $SHIB, $SUSHI, $UNI, $ETH,... đã có thể được giao dịch trên Raydium. 

raydium pool

Lending 

Apricot Finance Token sale

Apricot Finance, một dự án về mảng lending mà mình thấy sản phẩm khá chất lượng sẽ IDO vào ngày 18 tháng 11 tới đây. Có hai cách để tham gia một là anh em đăng ký whitelist và cách còn lại là tham gia hôm IDO. Đăng ký whitelist sẽ cho anh em một vị thế chắc chắn và ít cạnh tranh hơn. Thông tin chi tiết anh em tham khảo tại đây.

Launchpad

Solstarter

Sau bao ngày chờ đợi, con hàng Solstarter đã chính thức có những thông tin về việc ra mắt sản phẩm. Solstarter đã công bố về dự án IDO đầu tiên, Kaizen Finance, tuy nhiên vẫn chưa có thông báo chi tiết về thời gian tổ chức. 

Và ở một vài IDO đầu tiên, như một lời chuộc lỗi về việc delay ra mắt sản phẩm, Solstarter sẽ không yêu cầu người dùng sở hữu token để tham gia IDO. Anh em nếu hứng thu có thể theo dõi để cập nhật thể lệ tham gia trong thời gian tới từ dự án. 

Anh em nghĩ liệu IDO đầu tiên của Solstarter có thành công hay không? 

Others

Solana Naming Service

Sau cơn sốt của ENS (Ethereum Naming Service), các dự án làm về mảng domain đã nhận được nhiều sự chú ý hơn. Tương tự trên mạng Ethereum nếu như anh em muốn chuyển địa chỉ ví là một dãy số dài ngoằng khó nhớ sang ABC.ETH thì phải dùng Ethereum Name Service, còn trên hệ Solana thì anh em nếu muốn có tên miền ABC.SOL thì phải đến Bonfida.

Hiện tại, để đăng ký tên miền trên .SOL thì anh em sẽ phải sử dụng $FIDA chứ không được dùng USDC như trước. Vì vậy nên mình nghĩ nếu hệ Sol phát triển và thu hút người dùng đăng ký tên miền thì upside của Bonfida là khá cao. 

Tuy nhiên một vài lưu ý mà anh em cần nhớ:

  • Khác với ENS, khi người dùng đăng ký tên miền từ trước thì nhận được airdrop. Bonfida đã có token nên khả năng có airdrop là gần như bằng không.
  • $FIDA đã tăng trưởng trước cả khi có thông tin sử dụng $FIDA để đăng ký tên miền nên rủi ro đầu tư là cao.
  • Với việc đầu cơ với những ai muốn mua đi bán lại tên miền, anh em nên suy nghĩ kỹ liệu những tên nào sẽ phù hợp để mua tên miền .SOL.

Only1 

Only1, nền tảng social trên Solana tuần này cũng có khá nhiều cập nhật quan trọng. Đầu tiên là phiên bản launchpad V2 sẽ ra mắt trong thời gian tới. Phiên bản V2 bao gồm: Nhiều cập nhật về UX/UI.

only1

Thứ hai là giới thiệu về sản phẩm Creator Staking Pool. Đây là sản phẩm đặc biệt mà chỉ có Only 1 có ở thời điểm hiện tại. Sản phẩm cho phép nhà sáng tạo nội dung Creator tạo ra các pool để người dùng có thể stake token và nhận APY. Creator càng tích cực thì APY càng cao. 

creator staking pool

Đây là một sản phẩm khá đặc biệt và không bị trùng với các bên khác và ta nên theo dõi để xem độ thu hút người dùng của sản phẩm đến với Only1.

Skin in the game với hệ Solana

Góc nhìn về hai gói hỗ trợ của Solana

Hai gói hỗ trợ trị giá $200 triệu đô là một dấu hiệu tốt thể hiện tham vọng mở rộng của Solana. Và có khá nhiều anh em đang tìm kiếm cơ hội trong mảng gaming và Decentralized Social. 

Tuy nhiên “thành Rome không được xây trong một ngày”, và sẽ cần thời gian để các dự án có thể đến, phát triển và có sản phẩm hoạt động. Hiện tại với mình, mình sẽ tập trung ưu tiên vào những dự án có sản phẩm ở thời điểm hiện tại hơn, điều này cho thấy là các dự án đã có tầm nhìn và bản thân họ cũng đã có lợi thế của người đi trước. 

Do đó nếu như muốn chuẩn bị cho trend Social hay Gaming, mình sẽ ưu tiên các dự án đã phát triển được một thời gian hơn.

Skin in the game 

Tuần qua có khá nhiều sản phẩm chất lượng mà mình nghĩ anh em có thể skin in the game. 

Tất nhiên anh em luôn cần lưu ý là không có gì đảm bảo là chúng ta sẽ nhận được phần thưởng trong tương lai, nhưng nếu như không làm thì chắc chắn chúng ta sẽ không được. Và mình nghĩ Skin in the game cũng là một cách rất tốt để chúng ta tăng kiến thức về DeFI để tìm được cơ hội cho bản thân. 

Soda Protocol

Soda Protocol, một dự án về mảng lending/borrowing đã ra mainnet. Khác với các dự án lending thông thường, Soda Protocol sẽ có hệ thống tín dụng giúp người vay có thể vay được nhiều hơn. Dự án chưa có token và nếu anh em quan tâm có thể sử dụng sản phẩm tại đây

soda

Solyard Finance

Solyard là một nền tảng cho phép người dùng farm sử dụng đòn bẩy, dự án đã có sản phẩm từ lâu và chưa có token, thông tin dự án anh em có thể tìm hiểu tại đây.

Francium

Francium cũng là một nền tảng cho phép người dùng farm sử dụng đòn bẩy, dự án đã thắng giải Solana Hackathon, có sản phẩm từ lâu và có nhiều cập nhật cả về sản phẩm lẫn hướng phát triển. Anh em quan tâm có thể trải nghiệm sản phẩm tại đây.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Francium

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

  • Có một vài nhánh như Social, Gaming mà chúng ta nên để ý dần trên Solana.
  • Có khá nhiều dự án để skin in the game, một cơ hội tốt cho anh em có số vốn thấp.
  • Các sản phẩm trên Solana vẫn đang phát triển và cải thiện với tốc độ nhanh.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment