thumbnail
thumbnail
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 19 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Stablecoin biến động mạnh, Terra sụp đổ.

 Chào anh em, đây là Series “On The Road”, với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em. 

Tổng quan về thị trường trong tuần 19

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần qua

Đến với những token được thị trường chú ý nhất trong tuần đầu tiên của tháng 5/2022. Ngoài những gương mặt quen thuộc ở trên top đầu như GMT, GST, FTM hay CRO. Chúng ta có sự xuất hiện của 2 cái tên mới ra mắt và cũng là lần đầu xuất hiện trên top tìm kiếm của Coingecko.

Đứng đầu tiên là FITFI của Step.App, đây cũng là một dự án thuộc thể loại move-to-earn, khá tương đồng với STEPN, hiện tại Step.App đã có gần 2.6 triệu người dùng đăng kí dùng thử.

Bên cạnh đó, Evmos cũng mới mở bán token. Evmos là một dự án đưa EVM trên Ethereum tới với hệ sinh thái của Cosmos.

Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần qua

Mức độ biến động của các stablecoin lớn trên thị trường (Chưa cập nhật UST)

Stablecoin là các loại tiền mã hóa được gắn với một tài sản có giá cả ổn định, đa phần ở đều là USD. Stablecoin là một loại tài sản hữu ích trong thị trường tiền điện tử, giúp các trader có thể lưu trữ tài sản mà không hề lo tới việc biến động giá.

Nhưng cũng có một số trường hợp, sự kiện khiến giá trị của stablecoin tăng hoặc giảm so với giá neo của chúng. Đặc biệt ở trường hợp của UST, tuy nhiên mức giá của UST trong ảnh chưa được update trong vài ngày gần đây. UST tới từ Terra đã đem đến cho thị trường một hiện tượng kinh hoàng, khi bỗng bốc hơi đến 90% phần trăm giá trị, ở thời điểm viết bài thì giá của UST đang ở 0.195 $, tức giảm hơn 80% so với mức peg. Khủng hoảng này có lẽ sẽ là dấu chấm hết cho Terra và LUNA. Liệu sẽ có phương pháp nào để khôi phục lại hệ sinh thái vốn rất hùng mạnh của Terra?

Tìm hiểu thêm: UST mất peg: Liệu có phải do sự sụp đổ của mô hình "Ponzi"?

Lượng khách hàng của các dự án Oracle

Để đánh giá tiềm năng và sự phát triển của một dự án Oracle, thông số về số khách hàng mà Oracle đó đang phục vụ là một trong các thông tin quan trọng nhất, để định lượng doanh thu qua việc cung cấp giải pháp Oracle của dự án.

Trở lại với số lượng khách hàng trong giải pháp Oracle của các dự án trong tháng này. Dẫn đầu vẫn là Chainlink với con số ấn tượng là hơn 1,348 đối tác, bỏ rất xa so với các dự án top dưới với hơn 170 đối tác của Berry Data và hơn 80 đối tác của Band Protocol. 

Tổng giá trị được khóa trên các giao thức Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ có Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain). Oracle cung cấp dịch vụ trực tiếp cho các ứng dụng DeFi và được ứng dụng rất hữu ích trong DeFi.

Dưới đây là tổng giá trị tài sản đã được khóa trên các giao thức Oracle.

  • Đứng đầu tiên và không ai khác chính là Chainlink. Chainlink là một Oracle lớn nhất cũng như lâu đời nhất, với $28.5 B TVL, chiếm gần 60% tổng giá trị của toàn thị trường Oracle.
  • Bên cạnh đó, chúng ta cũng có những Oracle lớn mạnh khác như MakerDAO, TWAP của Uniswap, Band Protocol hay Flux.
  • Bản thân Coingecko cũng sử dụng khá nhiều ứng dụng mang lại bởi Oracle.
Nguồn: Coin98 Analytics

Tổng quan về dự án Ondo Finance

Ondo Finance là một giao thức DeFi cho phép các nhà đầu tư crypto giao dịch giữa những rủi ro và lợi nhuận trong một pool thanh khoản một cách an toàn thông qua các Vault. Ondo mở rộng các hình thức để hỗ trợ các nhà đầu tư thiết lập một vị thế yield cố định mà vẫn đảm bảo giảm mức độ rủi ro. Ondo có 2 vị thế với mức APY khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng trên thị trường hơn.

Dưới đây là một chiếc one-page dành cho Ondo được tổng hợp từ team Coin98 Insight.

Nguồn: Coin98 Insights

Các blockchain game được nhiều người quan tâm nhất

Tạm bỏ qua sự biến động mạnh trên thị trường gần đây, chúng ta sẽ đến với phương thức play-to-earn, một phương thức kiếm tiền thụ động từ việc chơi game khá thú vị.

Đứng đầu bảng xếp hạng theo social signal, chúng ta có World of Ether. Đây là một tựa game PvP trên Ethereum mới được ra mắt gần đây với cách chơi khá thú vị và đồ họa đẹp mắt. Ở top dưới vẫn là những cái tên quen thuộc như EpicHero.io, Pegaxy, Crypto Citizen hay Decentraland.

Tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần 19/2022

Một lần nữa nhìn Terra (LUNA)

Không thể không nói rằng Terra (LUNA) đã từng là một đế chế hùng mạnh trong thị trường crypto nói chung và DeFi nói riêng. Những dự án và đối tác trong hệ sinh thái của Terra đã bao phủ gần như mọi khía cạnh trên thị trường, đặc biệt nhất vẫn là giao thức lending/borrowing tới từ Anchor Protocol. Đã có thời điểm TVL của Terra lớn thứ 2 trên thị trường, chỉ sau ETH.

Tuy nhiên, thị trường trong tuần qua đã chứng kiến một Terra hùng mạnh sụp đổ. UST lao dốc sau khi mất peg từ LUNA. LUNA chia cả triệu lần từ đỉnh, ANC của Anchor cũng ngay lập tức mất giá trị. 

Liệu đây có phải dấu chấm hết cho Terra, Terra có phải là một dự án ponzi lớn nhất mọi thời đại? Mọi chuyện vẫn chưa hề rõ ràng, đội ngũ của Terra, đặc biệt là CEO Do Kwon cũng đã có rất nhiều động thái tích cực trong việc phục hồi lại Terra.

Tìm hiểu thêm: 5 bài học "để đời" nhờ sự kiện UST & LUNA sập mạnh

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tin hay bất kỳ vấn đề gì, mình thực sự mong anh em hãy góp ý. Hẹn anh em trong những số tiếp theo của “On The Road”! Series tổng kết thị trường trong tuần xin được kết thúc tại đây. Cảm ơn anh em rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment