thumbnail
thumbnail
Web 3.0 (hay Web3) là một chủ đề lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng Crypto. Vậy đâu là 5 đồng coin Web3 nổi bật trong 2021?

Nếu bạn đang đi tìm những đồng coin web 3.0 để đầu tư, hay đang thắc mắc về định nghĩa web 3.0 là gì, thì đây sẽ là bài viết giải thích và cung cấp top 5 đồng web3 coin nổi bật dành cho bạn. 

Các bài viết là góc nhìn cá nhân và những thông tin được thu thập, phân tích từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn hãy xem đây là kiến thức để bổ sung cho quá trình đầu tư của bản thân, tuyệt đối không phải là lời khuyên đầu tư!

Sơ lược về Web3

Định nghĩa Web3

Web là chữ viết tắt của từ Website - nơi tập hợp thông tin (hình ảnh, các bài báo, mạng xã hội,...) và người dùng có thể truy cập thông qua Internet. Web3 (hay Web 3.0) là version cao cấp hơn của Web, nó được hình thành và phát triển dựa trên các version 1.0, 2.0.

Cũng như các phiên bản trước, Web 3.0 là nguồn cung cấp dữ liệu, thông tin đến với người dùng. Chúng được cải tiến hơn về bảo mật người dùng, có nghĩa chúng ta là người sở hữu chính thông tin của mình không ai có thể can thiệp. 

Có thể hiểu rằng các nền tảng từ DeFi, DeFi 2.0, Web cho đến Web 3.0 đều là các ý tưởng từ con người được kỹ thuật hoá. Bản chất của chúng sẽ giống nhau nhưng được cải thiện hơn về những giới hạn. 

Ví dụ:

  • Web 1.0 sẽ tập trung vào việc chuyển giao thông tin và giới hạn người dùng tương tác.
  • Web 2.0 sẽ mở rộng việc tương tác thông qua các dApps như Facebook, Youtube, Twitter,...
  • Web 3.0 được ra đời để giúp đưa ý tưởng của con người tiến xa hơn không phụ thuộc và khuôn khổ và bất cứ trung gian nào. 

Điều đó có nghĩa là:

  • Web 1.0: Cung cấp thông tin để người dùng đọc, chỉ nhà phát triển mới có thể tạo ra các dữ liệu đó. Web 1.0 không hỗ trợ nếu người dùng muốn đóng góp ý tưởng hay tạo ra dữ liệu cá nhân.
  • Web 2.0: Hỗ trợ đọc, ghi, tương tác. Bất kỳ ai cũng có thể là người đóng góp, sáng tạo ý tưởng trên web.
  • Web 3.0: Giao thức web (SSH, TCP, HTTP) & native payments (tương tự như P2P).

Để hiểu thêm về cấu trúc, đột phá cũng như tiềm năng của Web3, bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết: Hạn chế & tiềm năng của Web 3.0

cấu tạo website web3

Cấu tạo các lớp của Web3 Tech Stack

Nếu nói dễ hiểu hơn, Web3 là nền tảng mà chúng ta đã và đang sử dụng hiện tại, nó không phải là một trend như meme coin, animal, NFT,... Có thể hiểu rằng Web3 là tầm nhìn xa hơn của con người, nó mang tính không biên giới, phi tập trung và là hệ sinh thái lớn.  

Vì là một hệ sinh thái, Web3 sẽ có các lớp layer đảm nhiệm từng vai trò khác nhau lần lượt từ L0 - L4.

web3 tech stack
Cấu tạo Web3 Tech Stack

Top 5 đồng Web3 coin nổi bật đáng quan tâm

Web3 là một phạm trù khá rộng, trong Web3 sẽ có nhiều sector/ stack (phân khúc) khác nhau. Các phần trong đó gồm như Data Management, File Storage, Content Creation and Distribution, IoT, Smart Contract Platforms, Shared Compute, Al, Decentralized Exchanges, Social Media, Application Development, Virtual and Augmented Reality, Misc,...

Trong bài viết này, mình sẽ nói về 5 đồng web3 coin đang đứng đầu hiện nay (theo Messari).

Chainlink & LINK coin

Chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung, làm trung gian cho các hợp đồng thông minh (smart contract) và data bên ngoài, cho phép cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) vào trong blockchain (on-chain) và ngược lại. Vốn dĩ smart contract không có khả năng tương tác với bất kỳ nguồn dữ liệu nào bên ngoài blockchain, nên vấn đề mà Chainlink đang giải quyết là về khả năng kết nối (connectivity).  

Chainlink sẽ trao quyền cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh xây dựng các dApp trên nhiều blockchain khác nhau như Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Polygon, Cardano,... Mạng oracle phi tập trung được thiết kế để nâng cao và mở rộng khả năng của các smart contract trên một chuỗi khối.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về Chainlink & LINK Token

Có thể thấy trong sơ đồ bên dưới, cấu trúc của Chainlink bao gồm 3 phần chính: Blockchain, Storage (lưu trữ)Executable (tính toán).

cấu trúc oracle chainlink
Cấu trúc Oracle của Chainlink

Chainlink cũng là một dự án thuộc Web3 và nằm trong nhóm data management (quản lý dữ liệu). Các dữ liệu được đưa thông qua Chainlink được xem như điều kiện để kích hoạt smart contract hoạt động và tạo dữ liệu đầu ra.

Nói cách khác, Chainlink sử dụng oracle để kết nối vào Ethereum, cung cấp thêm dữ liệu (thời gian, API,...) để thực thi smart contract.

Có thể tham khảo thêm một vài dự án thuộc Data Management khác: Big Data Protocol, Elastos, PARSIQ, DIA, Tellor, Streamr, API3, Band Protocol, Radicle, Akash Network, Orchid, Mask Network, NuCypher, Ocean Protocol,...

chainlink staking
Kế hoạch ra mắt Chainlink Staking

Vào giữa năm 2022, Chainlink đã ra mắt Chainlink Staking là cơ chế mang lại lớp bảo mật cho nền kinh tế điện tử của Chainlink. Staking LINK sẽ nâng cao tỉ lệ các node nhận được job và kiếm được các khoản phí trong mạng lưới Chainlink.

Phía dự án cũng nêu rõ mục đích và mục tiêu dài hạn của Chainlink Staking là tăng cường tính bảo mật, cho phép cộng đồng tham gia vào mạng lưới Chainlink, tạo nhiều phần thưởng ổn định trong dài hạn và trao quyền vận hành node cho cộng đồng. 

Filecoin & FIL coin

Filecoin là một mạng lưới decentralized storage (mạng lưu trữ phi tập trung) được thiết kế để lưu trữ thông tin của người dùng. Nó cũng là mạng lưu trữ ngang hàng các tệp dữ liệu trên internet. 

Giải pháp mà Filecoin mang lại là tối đa chi phí khi lưu trữ dữ liệu, các thông tin của chúng ta khi được lưu trữ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, an toàn và lưu chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, Filecoin cũng là một dự án nằm trong Web3 thuộc nền tảng file storage (lưu trữ).

Cách hoạt động của Filecoin cũng tương tự các dự án storage khác là người dùng cần trả tiền để lưu trữ các dữ liệu cá nhân, dung lượng và thời gian lưu trữ luôn sẵn có trong hệ thống. Dĩ nhiên sau khi lưu trữ, người dùng sẽ có quyền truy xuất chúng (bằng các thiết bị cầu nối khác). Ngoài ra, người tham gia lưu trữ còn có thể khai thác được phần thưởng qua việc tham gia vào hệ sinh thái Filecoin.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về Filecoin và FIL token

hệ sinh thái filecoin
Hệ sinh thái Filecoin. Nguồn: Filecoin

Một vài dự án thuộc sector File Storage khác: Arweave, Siacoin và Storj,... đa phần các nền tảng lưu trữ này đều dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access.

Theta Network & THETA coin

Theta Network là một blockchain protocol, bằng cách tính hợp các nền tảng Streaming Thetan giúp cho quá trình tạo lập, phân phối nội dung hiệu quả hơn. Mảng nội dung mà Theta đang hướng đến chủ yếu là các sự kiện chương trình thể thao, E-Sports, âm nhạc, gaming,...

Nếu anh em đã từng tham gia vào các phòng stream trên youtube thì Thetan Network cũng khá giống với các video đó, nhưng mục đích Theta Network mang lại là cải thiện chất lượng video streaming (như hạn chế giật, lag, và chất lượng video vẫn đảm bảo); tiếp đó là chi phí cơ sở hạ tầng cho các video streaming platform cao và cuối cùng là hệ sinh thái tập trung và kém hiệu quả.

Thường các buổi stream như thế nhằm kéo lượt xem (view) của người dùng, tỷ lệ view càng cao thì lợi nhuận của người sáng tạo nội dung (creator) càng lớn. Theta Labs đã ra mắt Thetan Mainnet 3.0, nâng cấp các node Elite Edge, tăng mức tương tác, phần thưởng của người dùng và tiết kiệm chi phí nội dung (CDN),...

Và cơ chế xoay chuyển của Thetan sẽ đi từ Validator, Guardian, Elite Edge Node, Peer Connection và Signature share.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về Theta Network và THETA Token

cơ chế theta network web3 coin
Cơ chế của Theta Network

Theta Network đã có các node kết hợp cùng các doanh nghiệp lớn như Google, Sony, Samsung, CAA. Trong blockchain còn có Binance, Blockchain, Gumi, DHVC,... Với mục đích trở thành thế hệ giải trí blockchain tiếp nối, tham vọng xa hơn Theta là xây dựng một hệ sinh thái vào năm 2022 tới này, kéo theo đó là việc ra mắt token TDROP, xem thêm tại đây.

Theta Network thuộc sector về Content Creation and Distribution (tao và phân phối nội dung), ngoài ra còn có các dự án khác như LBRY Credits, Steem, Hive và Audius,...

Bên cạnh đó, Coin98 đã tích hợp Theta Network dành riêng cho lĩnh vực video, truyền thông và giải trí. Người dùng có thể tự do truyền tải nội dung mà mình sáng tạo, truy cập video nhanh và Coin98 đã hỗ trợ người dùng khởi tạo hoặc khôi phục ví Theta Network (EVM và non-EVM) dễ dàng. 

BitTorrent & BTT coin

Nếu đã tham gia vào thị trường từ những năm 2019 thì chắc BitTorrent không còn là cái tên xa lạ nữa. Đây cũng là dự án IEO đầu tiên trên Binance Launchpad.

BitTorrent là một giao thức cho phép người dùng tạo nội dung và kết nối, chia sẻ chúng thông qua cơ chế tokenomics. Nói cách khác, BitTorrent là bộ giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng cho ứng dụng bên thứ ba (khai thác tài nguyên và cho phép người dùng đóng góp vào hệ sinh thái gồm có BitTorrent Speed, BTT Token và BTT Operations).

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về BitTorrent và BTT Token

BitTorrent cũng là một trong những dự án thuộc sector file storage (lưu trữ tệp tin) trong Web3. Tuy ra mắt sớm nhưng BTT chưa "gây được tiếng vang", đến khi chúng được biết đến nhiều nhờ nằm trong danh sách dự án Web3, ấy nhờ vậy mà native token BTT của dự án đã tăng mạnh đến 1,020% (YTD).

bittorrent btt web3 coin

Từ lúc ra mắt đến nay, hiện BitTorrent đã đạt hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới và 200 triệu ví cùng 100 triệu MAU. Việc áp dụng và xây dựng BitTorrent trên decentralized web cho phép các nhà phát triển app có thể thưởng trực tiếp cho người dùng, các tài nguyên (thông tin, dữ liệu,..) cũng đa dạng và không bị kiểm soát bởi bất cứ trung gian nào. Mục tiêu chung là tạo động lực cho đội ngũ dev lẫn người dùng không ngừng đóng góp vào hệ sinh thái của BitTorrent.

Vào cuối tháng 5 năm 2022, BitTorrent đã được tích hợp vào Coin98 Super App, mở rộng việc áp dụng công nghệ blockchain vào thực tế. Mục tiêu cho sự kết hợp lần này đó chính là sứ mệnh mang lại trải nghiệm on-chain tốt nhất cho người dùng cũng như đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Coin98.

Người dùng chỉ cần cập nhật phiên bản từ 11.6 trở lên sẽ có thể khởi tạo hoặc khôi phục ví BitTorrent, lưu trữ, gửi và nhận BTT ngay trên phiên bản di động, Extension và Web Wallet.

Tham khảo thêm: Cách tạo ví BitTorrent

The Graph & GRT coin

The Graph là một giao thức cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liệu từ blockchain, đồng nghĩa bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API (Subgraph). The Graph hỗ trợ nhiều blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Solana, Fantom, Celo… 

The Graph là một dự án thuộc mục quản lý dữ liệu trong Web 3.0, đáp ứng được các vấn đề về tốc độ, chi phí và việc xử lý dữ liệu. Nếu truy xét về cách hoạt động, The Graph đang giải bài toán rất lớn về data cung cấp cho các ứng dụng dApp trên nền tảng Web 3.0 - gần như cánh cổng để bước vào Web 3.0.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về The Graph và GRT Token

Hệ sinh thái The Graph gồm 4 phần chính là:

  • Indexers: Người tạo ra node.
  • Curators: Nhà phát triển subgraph.
  • Delegators: Đóng vai trò bảo mật trong mạng lưới.
  • Consumers: Người dùng cuối trong hệ thống. 
thành phần the graph web3 coin
Các thành phần bên trong hệ sinh thái The Graph
 

Từ sau khi web 3.0 được chú ý, GRT cũng đã không ngừng tăng trưởng khi liên tục lọt top trending Việt Nam, top gainers mỗi tuần,... Trước đó đội ngũ Coin98 Insights cũng đã dự phóng được tương lai về Web 3.0 và GRT từ năm 2020 với bài giới thiệu về The Graph, anh em có thể xem lại tại đây.

Thực tế không phải Web 3.0 là trend, mà nó là nền tảng mới cho xã hội hoá hiện nay, các dự án cũng sẽ thích nghi theo thời gian và ứng dụng để phù hợp. 

Kết luận

Nếu bạn đang đi tìm một dự án Web 3.0 để đầu tư thì có thể chia nhỏ chúng (theo stack) để tìm hiểu trước khi fomo theo giá trị của những đồng coin đã tăng mạnh. Hy vọng nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Web 3.0 cũng như những đồng coin web3 nổi bật.

Nguồn tham khảo: Coin98 Insights, Messari, The Bloomberg,...

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment