thumbnail
Trong chương trình Most Valuable Builder mùa VI, Binance đã chọn ra top 12 dự án xuất sắc nhất trải dài ở nhiều mảng khác nhau như DeFi, cơ sở hạ tầng, ứng dụng Web3,... Bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổng quan về 12 dự án trên cũng như so sánh về chúng.

Tổng quan về chương trình MVB VI

Most Valuable Builder là sự kiện được tổ chức bởi BNB Chain nhằm thúc đẩy BNB Chain phát triển bằng cách ượm mầm cho các dự án từ khi chúng mới thành lập. Đây là chương trình ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2/2021 và đã gặt hái được nhiều thành công trải qua 6 mùa khác nhau.

Cứ mỗi mùa, Binance sẽ tập trung phát triển một nhóm/ngành nhằm hoàn thành các mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái. Ví dụ như MVB I tập trung vào DeFi, MVB II tập trung vào NFT, MVB III tập trung vào Gaming,...

Tìm hiểu thêm về Most Valuable Builder tại đây.

Chương trình Most Valuable Builder VI.Chương trình Most Valuable Builder VI.

Đến MVB VI, Binance định hướng sẽ tập trung vào nhiều mảng khác nhau như Cơ sở hạ tầng, Middleware (Phần mềm trung gian), DeFi, Gaming, SocialFi, Metaverse,... và nhiều mảng khác nếu như họ có sự cải tiến sáng tạo.

Trải qua 2 giai đoạn kể từ tháng 11/2022 đến nay là tháng 4/2023, MVB VI đã chọn ra được top 12 dự án có nhiều triển vọng nhất. Nếu như các dự án vẫn hoạt động tốt sau chương trình MVB, họ có thể nhận được sự đầu tư từ Binance Labs và có cơ hội được list trên Binance. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về top 12 dự án dưới đây.

12 dự án trong MVB VI

Nhóm 12 dự án được lọt vào vòng trong được chia thành 4 nhóm ngành khác nhau là:

 • Cơ sở hạ tầng: AltLayer, ZKCross.
 • Lớp ứng dụng: Masa Finance, xBank Crypto, Slise, Sparkle, HIM.
 • DeFi: Kinza Finance, Hinkal protocol, KiloEx, EthosX, Cashmere Labs.

Nhìn chung trong 12 dự án MVB VI mùa này, có một số dự án vẫn còn khá nhỏ nhưng chưa hiểu vì sao chương trình MVB vẫn xếp vào nhóm các dự án dẫn đầu. Ví dụ:

 • HIM, Sparkle, EthosX, KiloEx, Cashmere, Kinza,... vẫn chưa có sản phẩm.
 • Riêng HIM và Sparkle cũng không có tài khoản twitter hay website cụ thể.

So với các mùa MVB trước, chất lượng của các dự án MVB mùa này không được đánh giá cao.

So sánh 12 dự án trong MVB VI.So sánh 12 dự án trong MVB VI.

Tuy nhiên, trong đây vẫn có một số dự án nổi bật, ví dụ như AltLayer, Masa, ZKCross, xBank Crypto. Đây là các dự án đã có sản phẩm hoặc ít nhất là được đầu tư bởi một số quỹ trong thị trường crypto.

Hiện tại vẫn chưa thể hứa hẹn các dự án này sẽ được list trên Binance. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể theo dõi để tìm kiếm cơ hội nếu như họ xuất sắc nằm trong nhóm các dự án lọt vào vòng tiếp theo.

AltLayer - Rollups service provider

AltLayer là dự án cung cấp dịch vụ Rollup-as-a-Service (RaaS) cho các dự án khác một cách đơn giản nhất, không yêu cầu khách hàng phải viết lập trình chuyên sâu. Hiện tại, RaaS chưa được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, đây là công nghệ hứa hẹn sẽ giải quyết được nhiều nhược điểm của Blockchain Layer 1 và giải pháp mở rộng Layer 2 ở thời điểm hiện tại.

RaaS sẽ cung cấp cho dự án giải pháp rollup riêng tương tự như appchain cho phép các dự án có thể thực hiện giao dịch nhanh hơn bằng cách xử lý giao dịch off-chain và chỉ đóng gói kết quả cuối cùng xác thực on-chain. Ngoài ra, RaaS còn giúp đơn giản hóa việc thực hiện giải pháp rollup và giúp các blockchain layer 1 tránh bị tắc nghẽn dẫn đến phí cao.

Tìm hiểu thêm về Rollup Economics tại đây.

AltLayer.AltLayer.

Theo công bố của AltLayer, họ đã nhận được khoản đầu tư trị giá 7.2 triệu USD từ Polychain, Jump Capital và founder của các dự án Polkadot, Synthetix, Messari,... Trong top 12 dự án được liệt kê, AltLayer được xem là dự án có độ hoàn thiện cao nhất.

AltLayer và các dự án khác.AltLayer và các dự án khác.

Masa - Web3 Identity & Credit

Masa Finance là dự án sử dụng Soulbound token để định danh người dùng trong thị trường Web3. Song song đó, dự án cũng đánh giá điểm tín dụng của người dùng thông qua các hoạt động tài chính của họ. Masa đang cho phép người dùng mint Soulbound Tokens (.soul) trên Ethereum và mới mở rộng sang Base (Layer 2 của Coinbase).

Trong tương lai tới, việc đánh giá điểm tín dụng là cơ sở cho nhiều mảng khác trong thị trường ra đời, đặc biệt là Uncollateralized Lending. Masa cũng đang liên kết với một số dự án trong mảng này như Teller, Cred Protocol,...

Tìm hiểu thêm về Uncollateralized Lending tại đây.

Ngoài ra, Masa cũng được đầu tư 3.5 triệu USD từ Unshackled Ventures, Flori Ventures, GSR, Decentranet, Intersect VC, Lateral Capital, Peer VC, Alves Ventures,... và xuất sắc được chọn trong danh sách nổi bật của CoinList.

Masa Finance.Masa Finance.

xBank Crypto - Buy now, pay later for NFTs

xBank Crypto là dự án có định hướng phát triển nhiều sản phẩm giúp người dùng tiếp cận đến thị trường Web3 như thanh toán, tín dụng, thanh khoản, quản lý danh mục đầu tư,... Tuy nhiên, hiện tại xBank Crypto đang tập trung vào sản phẩm chính là thanh toán cho NFT.

Trong tương lai tới, xBank Crypto muốn đơn giản hóa quy trình của người dùng trong DeFi, tất cả thao tác sẽ được gợi ý và thực hiện nhanh gọn nhờ vào ứng dụng của họ. xBank đã nhận được sự đầu tư của một số quỹ như IOSG, Hashkey, Fenbushi, Infinity Ventures, Banxa, Headline,...

XBank Crypto.XBank Crypto.

ZKCross - ZK-Rollup execution layer

ZKCross là dự án công nghệ Zero Knowledge Proof cho phép các nhà phát triển Web2 có thể dễ dàng phát triển ứng dụng trong Web3 bằng cách sử dụng zkWasm - đây là máy ảo có thể thực thi các đoạn code được viết bằng ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Mục tiêu của ZKCross là có thể giúp các dự án thuộc nhiều mảng khác nhau như DeFi, Gaming, Offchain Computing (Tính toán Offchain),... có thể xây dựng một cách dễ nhất. Hiện tại ZKCross đang trong quá trình xây dựng testnet để công bố trong thời gian tới.

ZKCross.ZKCross.

Kinza Finance - Lending

Kinza Finance là dự án lending & borrowing tập trung vào yếu tố bảo mật kết hợp với mô hình tokenomics ve(3,3) nổi tiếng một thời được sáng tạo ra bởi Andre Cronje - bố già DeFi. Mô hình ve(3,3) sẽ kết hợp cơ chế vote escrow (ký quỹ bỏ phiếu) của Curve Finance và cơ chế staking/pha loãng của OlympusDAO.

Mục tiêu của mô hình này là giúp cho dự án DeFi thu hút được người dùng bằng cách lạm phát token nhưng đảm bảo giá trị lạm phát luôn ở mức hợp lý để giúp dự án tạo ra real yield (lợi nhuận thực) và tạo ra vòng lặp tích cực cho dự án..

Kinza Finance.Kinza Finance.

Hiện tại, Lending là mảng tiếp xúc với không ít rủi ro khi thị trường downtrend. Vì vậy, Kinza sẽ cố gắng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để đảm bảo protocol của họ tránh bị hack và gặp phải nợ xấu.

Đọc thêm: Euler Finance bị tấn công thiệt hại 200 triệu USD.

Mô hình hoạt động của Kinza.Mô hình hoạt động của Kinza.

Cashmere Labs - Cross-chain Aggregator

Cashmere Labs là dự án sàn giao dịch tổng hợp thanh khoản hoạt động trên đa chuỗi tương tự như Chainhop, Connext, deBridge,... Với tính năng này, người dùng có thể giao dịch ở nhiều chain khác với mức trượt giá thấp nhất. Cashmere dự kiến hoạt động trên các EVM Chain bao gồm Ethereum, BNB Chain, Fantom, Avalanche C Chain, Polygon, Optimism, Arbitrum.

Theo Cashmere, dự án còn hạn chế được MEV và được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của LayerZero - đây là dự án đã gọi vốn được 120 triệu USD với định giá 3 tỷ USD trong thời gian gần đây. Tìm hiểu thêm về MEV tại đây.

Cashmere Labs.Cashmere Labs.

Hinkal Protocol - Zero Knowledge Privacy

Hinkal Protocol là dự án thúc đẩy quyền riêng của người dùng trong thị trường DeFi bằng cách áp dụng công nghệ Zero Knowledge Proof (Bằng chứng không kiến thức) tương tự như các dự án ở hệ sinh thái Ethereum.

Với Hinkal Protocol, người dùng có thể:

 • Gửi và rút tiền on-chain một cách ẩn danh.
 • Swap hoặc stake mà không cần tham chiếu đến giao dịch ban đầu. 
 • Tạo ra lớp KYC On-chain để phục vụ việc xác minh thông tin nhưng không lộ danh tính.

Sản phẩm của Hinkal cho phép các tổ chức và công ty lớn có thể:

 • Giao dịch với đối tác trong sạch và minh bạch (không tham gia hoạt động phạm pháp).
 • Trả lương cho nhân viên và đảm bảo được tính riêng tư cho các giao dịch.
 • Thanh toán giữa các doanh nghiệp bằng stablecoin một cách riêng tư.

Tìm hiểu thêm về Privacy (Tính riêng tư) tại đây.

Hinkal Protocol.Hinkal Protocol.

Slise - Web3 AdSense

Slise là dự án hỗ trợ các Dapp có thể tạo ra doanh thu bằng cách tận dụng dữ liệu onchain để quảng cáo. Theo thông tin từ Slise, đội ngũ của họ đã có kinh nghiệm từ các công ty lớn như Meta (Facebook), Y Combinator, Google Ads, Alliance, Binance Labs, Đại học Oxford,... và đã thành công gọi vốn từ Alliance DAO, Hi5 Ventures,...

Slise sẽ sử dụng các dữ liệu công khai trên blockchain của người dùng để phân tích hành vi, từ đó quảng cáo đến người dùng những sản phẩm thích hợp của các Dapp. Đây là sản phẩm tương tự như Google Ads trong thị trường Web2. Ví dụ họ có thể phân tích ví này là whale hay newbie, tham gia theo phong cách hold hay trade ngắn hạn,...

Tìm hiểu thêm về danh tính On-chain tại đây.

Slise.Slise.

KiloEx - Perpetual Trading

KiloEx là nền tảng giao dịch phái sinh On-chain tương tự như dYdX, Perpetual Protocol, Gains Network,... Hiện tại, KiloEx chưa công bố nhiều thông tin về dự án và cũng chưa chính thức ra mắt sản phẩm.

Roadmap của KiloEx trong thời gian gần là:

 • 3/2023: Ra mắt bản alpha và Mô-đun giao dịch cốt lõi.
 • 4/2023: Ra mắt bản beta và Công cụ phòng hộ phiên bản 1.
 • 5/2023: Công cụ phòng hộ phiên bản 2 và tính năng copy trading.
 • 6/2023: Ra mắt tài sản ngoại hối và chứng khoán Mỹ.

Tìm hiểu thêm về Giao dịch phái sinh crypto.

KiloEx.KiloEx.

EthosX Finance - Onchain OTC derivatives

EthosX Finance là dự án cơ sở hạ tầng cho các giao dịch phái sinh OTC. Mục tiêu của họ là có thể loại bỏ các thực thể trung gian, hoạt động minh bạch on-chain hoàn toàn, cho phép khách hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản khi giao dịch và cung cấp mức giá tốt nhất.

Theo thông tin EthosX công bố, họ được hỗ trợ bởi nhiều quỹ lớn như YCombinator, Ascensive Assets, Franklin Templeton, Asymmetry Ventures, MH Ventures, Cogitent Ventures,... Tuy nhiên, thông tin của họ còn ít vì vậy đội ngũ Coin98 Insights không thể đánh giá thêm.

EthosX.EthosX.

Sparkle.xyz - Web3 Lifestyle

Sparkle.xyz là dự án phong cách sống Web3. Hiện tại, xu hướng này cũng đang được thị trường chú ý trong bối cảnh các dự án DeFi bão hòa và không có những ứng dụng thực tế đối với đời sống thực. Nổi bật nhất là xu hướng Move to Earn được dẫn đầu bởi dự án STEPN. 

Hiện tại, Sparkle không công bố thêm thông tin về website và Twitter nên đội ngũ Coin98 Insights không có thêm thông tin công bố cho các bạn.

HIM - Gaming

HIM là dự án Gaming có áp dụng Soulbound Tokens. Đây là loại token khá tương tự như NFT nhưng không thể chuyển nhượng, có thể xác minh và được liên kết với một địa chỉ ví duy nhất. Soulbound tokens cho phép mỗi người dùng trong không gian Web3 có thể xây dựng sự tin tưởng và uy tín thông qua quá trình hoạt động nhưng vẫn duy trì sự riêng tư.

Hiện tại, HIM không có website cũng như không có thông tin trên Twitter, vì vậy đội ngũ Coin98 Insights không thể cập nhật thêm các thông tin về dự án cho các bạn.

Tìm hiểu thêm về Soulbound Tokens tại đây.

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment