SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Top 10 dự án Game Crypto nổi bật năm 2024

Mặc cho bối cảnh crypto vẫn “đỏ lửa”, các dự án trong mảng GameFi vẫn tiếp tục ra đời, phát triển những tính năng và cơ chế mới để thu hút người dùng tham gia. Khi thị trường có quá nhiều dự án game crypto xuất hiện, đâu là những dự án nổi bật?
Avatar
linhnt
Published Jul 05 2024
Updated Jul 10 2024
11 min read
top game crypto

Sơ lược Game Crypto

Năm 2024, thị trường crypto chứng kiến sự xuất hiện của nhiều xu hướng mới, xét ở các khía cạnh từ công nghệ, cơ hội đầu tư cho đến trải nghiệm người dùng. Một số điểm sáng có thể kể đến như Bitcoin Layer 2, restaking, ứng dụng DePIN…

Trong cuộc đua này, mảnh ghép GameFi cũng không ngoại lệ, khi các cơ chế mới liên tục ra đời như fully onchain game (FOCG), tap-to-earn/click-to-earn (T2E/C2E), AI kết hợp với metaverse… và thu hút được lượng lớn người dùng tham gia.

Theo DappRadar, lĩnh vực game crypto chiếm hơn 30% thị phần của ngành, đạt market cap 17 tỷ USD cùng hơn 2 triệu ví hoạt động mỗi ngày (UAW). 

Với những con số ấn tượng trên, đâu là dự án Web3 Game nổi bật? Cùng tìm hiểu ở phần dưới bài viết. 

Lưu ý: Có nhiều cách để gọi tên các dự án game trong crypto, ví dụ như blockchain game, Web3 game, game crypto… Mặc dù có nhiều tên gọi, nhưng về bản chất, chúng đều dùng để chỉ các dự án làm về lĩnh vực game áp dụng công nghệ blockchain, sử dụng token/NFT làm cốt lõi trong lối chơi và nền kinh tế game.

Đọc thêm: Web3 Game là gì? Sự kết hợp của Game Crypto và AI.

game crypto
Năm 2024 là thời điểm bùng nổ của những cơ chế mới trong lĩnh vực GameFi
advertising

Top 10 Game Crypto nổi bật

Để xét một dự án game crypto có nổi bật hay không cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó một số tiêu chí quan trọng như: market cap, nhà đầu tư, đội ngũ dự án, cộng đồng, gameplay…

Ngoài ra, một số dự án game crypto không chỉ đơn thuần phát triển trò chơi mà tập trung vào việc cung cấp nền tảng, cơ sở hạ tầng hoặc các sản phẩm khác để phục vụ cho sự phát triển của lĩnh vực gaming. 

Cần lưu ý rằng: danh sách dưới đây chỉ để tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư và có giá trị thông tin được cập nhật tới tháng 6/2024.

Immutable X

Dự án Immutable X bao gồm một số tựa game nổi bật được xây dựng trên Immutable X như Gods Unchained, Guild of Guardians, Illuvium, Ember Sword… Mỗi tựa game có lối chơi khác nhau, đồ họa đẹp mắt, cùng cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn qua cơ chế chính là P2E.

Bên cạnh đó, Immutable X cũng triển khai tính năng giao dịch NFT miễn phí cho chủ sở hữu Immutable Passport trên Immutable zkEVM, được hỗ trợ bởi Polygon. Nhờ vậy, rào cản tham gia được giảm thiểu tối đa, đồng thời trải nghiệm người dùng được cải thiện rõ rệt.

Điều này đã giúp Immutable X đạt được một số kết quả sau:

 • Market cap token vượt hơn 2 tỷ USD.
 • Số lượng người dùng hoạt động theo tháng gần 2 triệu người. 
 • Doanh thu dự án hơn 700,000 USD.

(Dữ liệu từ token terminal).

immutable x
Immutable X cung cấp bộ công cụ SDK, cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển game

Ronin

Gaming blockchain Ronin được phát triển bởi Sky Mavis, đội ngũ đằng sau sự thành công của Axie Infinity. Ronin giải quyết các vấn đề thường gặp như khả năng mở rộng thấp và phí giao dịch cao mà các dự án P2E thường gặp.

Một số tựa game nổi bật trong hệ sinh thái Ronin như: Pixels, Zoids Wild Arena, The Machines Arena, Tribesters: Island of Solas, Civitas… Tính đến thời điểm tháng 6/2024, một số thông tin ấn tượng trên Ronin:

 • Market cap của token dự án vượt hơn 700 triệu USD.
 • Số lượng người dùng hoạt động hằng ngày trên 800,000.

(Dữ liệu từ token terminal). 

Ngoài ra, theo thông tin từ dự án, Ronin đang có kế hoạch chuyển đổi quan trọng từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Authority (PoA) sang Proof-of-Staked-Authority (PoSA). Theo đó, cơ chế này cho phép người dùng stake tối thiểu 250,000 RON có thể tham gia bảo mật mạng bằng cách trở thành validator hoặc uỷ thác cho validator để kiếm phần thưởng. 

ronin blockchain
Hệ sinh thái Ronin bao gồm những tựa game nổi tiếng như Pixels, Zoids Wild Arena...

Mocaverse

Hệ sinh thái Mocaverse bao gồm các sản phẩm như Mocana, MocaID, Mocalist, Football ID… tập trung xoay quanh mảng gaming, NFT, metaverse và được phát triển bởi quỹ Animoca Brands. Trước đó, Mocaverse ra mắt cộng đồng với vai trò là bộ sưu tập NFT và là cầu nối duy nhất kết nối người dùng với hệ sinh thái Animoca Brands.

Mục tiêu của Mocaverse mang đến cơ hội trải nghiệm cho người dùng tham gia vào các trò chơi, hoạt động trong hệ sinh thái và cơ hội tiếp cận những dự án tiềm năng trong thời gian sớm xoay quanh việc sở hữu NFT Mocas hoặc Moca ID. 

Ví dụ điển hình là người sở hữu NFT Mocas hoặc Moca ID có thể tham gia vào vòng Public Sale của tựa game Pixels, trò chơi được phát triển bởi Sky Mavis. Điều này đã mở rộng tệp người dùng tham gia vào hệ sinh thái Mocaverse.

Đọc thêm: Phân tích Mocaverse - Hành trình từ bộ sưu tập NFT đến hệ sinh thái toàn diện.

mocaverse
Mocaverse ban đầu được cộng đồng biết đến là bộ sưu tập NFT, sau đó mở rộng sang những sản phẩm khác

Eternals

Eternals được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight, cho phép người chơi có thể trải nghiệm vũ trụ game khác nhau thông qua các bộ sưu tập NFT của dự án.

Bước chân vào thế giới Eternals, người chơi sẽ trở thành một phần của cộng đồng gaming, cùng nhau khám phá thế giới trong game với những trải nghiệm hấp dẫn và cơ hội kiếm lợi nhuận.

Hiện Eternals đã giới thiệu một số tựa game trên trang chủ của dự án như:

 • Eternals Space: Dạng game nông trại.
 • Eternals House: Nuôi và chăm thú.
 • AFK Dragon: Tựa game theo cơ chế AFK.
 • Mask Force: Game hành động thế giới mở.
 • Gym Idle: Game mèo tập tạ.

Ngoài ra, Eternals đã ra mắt cộng đồng 2 bộ sưu tập NFT:

 • PFP NFT
 • Dynamic NFT

Cả hai bộ sưu tập đều được mint hết chỉ sau vài phút mở bán, đồng thời giúp người sở hữu nhận về lợi nhuận dao động từ x2 đến x10 lần.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tham gia Alliance Mining trên game Eternals.

game eternals
Những tựa game trên Eternals tập trung vào trải nghiệm người chơi

Axie Infinity

Tựa game NFT Axie Infinity được xây dựng trên Ronin, kết hợp các yếu tố của thể loại game nhập vai, chiến thuật và thu thập thẻ bài. Ra mắt cộng đồng năm 2020, sau 4 năm hoạt động, Axie Infinity vẫn giữ vững sức hút của mình khi đạt được những con số khá ấn tượng: 

 • Marketcap của token vượt hơn 900 triệu USD.
 • Số lượng người chơi trung bình tháng hơn 500,000 người.
 • Số lượng ví hoạt động mỗi ngày hơn 60,000.
axie infinity
Trò chơi Axie Infinity thu hút người chơi nhờ cách tiếp cận thú vị

Notcoin

Bot trò chơi Notcoin mở đầu cho xu hướng tap-to-earn, cho phép người chơi chỉ cần chạm vào màn hình ứng dụng trên Telegram là có thể kiếm phần thưởng.

Notcoin ra mắt cộng đồng vào tháng 11/2023, sau hơn 6 tháng hoạt động, vào tháng 5/2024, Notcoin đã trở thành dự án thứ 54 trên Binance Launchpool, với market cap vượt hơn 1.6 tỷ USD cùng hơn 45 triệu người dùng. Thành tích trên có thể được xem là chất “xúc tác” cho các dự án theo cơ chế tap-to-earn/click-to-earn liên tục ra đời sau đó.

Đọc thêm: Mô hình chơi game Tap-to-Earn (T2E).

notcoin
Notcoin - Dự án mở đầu cho xu hướng Telegram mini-app

Hamster Kombat

Hamster Kombat tương tự với Notcoin, cho phép người chơi chạm vào biểu tượng chú chuột Hamster để nhận phần thưởng từ dự án.

Điểm nổi bật của Hamster Kombat là sáng tạo thêm một số hoạt động thú vị khác như làm nhiệm vụ, giải câu đố, nâng cấp trò chơi… Hiện, Hamster Kombat được xem là dự án game crypto có số lượng người tham gia nhiều nhất, vượt qua cả dự án đi đầu - Notcoin. 

Tìm hiểu thêm: Cách chơi Hamster Kombat nhận airdrop.

hamster kombat
Số lượng người dùng Hamster Kombat đã vượt qua Notcoin

Pixels

Pixels thuộc thể loại nhập vai, kết hợp với yếu tố nông trại, phong cách thiết kế pixel cùng mô hình play-to-earn trên blockchain Ronin. Tham gia Pixels, người chơi sẽ trở thành những địa chủ, sở hữu những mảnh đất Land NFT. Trò chơi Pixels cho phép người chơi có thể thỏa sức sáng tạo, khám phá và chiến đấu với những người chơi khác để kiếm phần thưởng.

Ngoài ra, Pixels cũng là dự án nhận được sự hậu thuẫn từ những bên như Animoca Brands, Leonis Capital, OpenSea, BreederDAO... Theo DappRadar, Pixels hiện là tựa game có số lượng ví hoạt động mỗi ngày hơn 300,000 ví, với market cap vượt hơn 200 triệu USD. 

pixels game
Trò chơi Pixels được đầu tư từ nhiều quỹ lớn trong thị trường

Matr1x

Nền tảng phát hành game blockchain Matr1x kết hợp công nghệ AI, thể loại eSport để cho ra đời những tựa game thú vị như Matr1x Fire: trò chơi bắn súng theo góc nhìn thứ nhất (FPS), Matr1x War: trò chơi thuộc thể loại nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) và Matr1x Evolution: trò chơi lấy bối cảnh thế giới mở. 

Trong đó, Matr1x Fire được xem là tựa game chủ lực của dự án và hiện đã ra mắt phiên bản beta trên thiết bị di động.

Matr1x đã hoàn thành 4 vòng gọi vốn, trong đó 2 vòng có tổng vốn gọi được là 20 triệu USD, 2 vòng còn lại chưa được dự án tiết lộ. Các quỹ đầu tư nổi bật đầu tư Matr1x là Animoca Brands và OKX Ventures, ngoài ra có sự tham gia của một số quỹ khác như SevenX Ventures, HashKey Capital… Bên cạnh đó, số lượng ví hoạt động mỗi ngày của Matr1x khoảng hơn 300,000 người dùng. 

matr1x blockchain game
Matr1x đã phát hành đến cộng đồng 3 tựa game khác nhau

Pirate Nation

Pirate Nation được phát triển theo thể loại fully on-chain (FOC) trên Ethereum, cho phép người chơi hoá thân thành thủ lĩnh của đảo hải tặc, tham gia hành trình phiêu lưu, xây dựng hòn đảo và chiến đấu để giành phần thưởng.

Gameplay của Pirate Nation tương đối thú vị, đòi hỏi người chơi cần phải có chiến thuật và kỹ năng cao. Đồng thời, các bộ sưu tập NFT của Pirate Nation cũng nhận được sự chú ý từ cộng đồng.

pirate nation
Trò chơi Pirate Nation thuộc thể loại FOCG trên Ethereum

Pirate Nation đã gọi vốn được 33 triệu USD, với sự tham gia của hai quỹ dẫn đầu là a16z và Greenoaks, cùng một số nhà đầu tư thiên thần khác

Xem thêm: 5 tựa game crypto hấp dẫn trên Telegram.

RELEVANT SERIES