SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

USN là gì? Toàn tập về đồng Stablecoin của hệ NEAR

USN là gì? USN hoạt động như thế nào? Tìm hiểu thêm về USN - stablecoin mới của hệ sinh thái NEAR và vai trò của USN.
Avatar
hieunguyen
Published May 17 2022
Updated Mar 03 2023
6 min read
thumbnail

USN là gì?

USN là một NEAR-native stablecoin được peg 1:1 với đồng đô la Mỹ. Theo như Decentral Bank (bên sáng lập USN), sự ổn định của USN là do được hỗ trợ bởi oracle tỉ giá NEAR/USN, bởi Quỹ dự trữ có tài sản thế chấp đầy đủ bằng NEAR và nhiều stablecoin khác, và được hỗ trợ bằng tỉ giá NEAR/USDT trên các sàn giao dịch phi tập trung như Ref Finance để tối ưu hóa tỉ giá của stablecoin.

Hơn nữa, theo Decentral Bank, USN hoàn toàn đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để trở thành stablecoin như: giao dịch nhanh chóng, chi phí thanh toán thấp và có một độ ổn định vượt trội.

USN hoạt động như thế nào?

Cơ chế cốt lõi của USN được dựa trên các hợp đồng thông minh on-chain, cho phép hoán đổi $USN lấy $NEAR và ngược lại ở bất kỳ mức giá nào. Nó có nghĩa là 1 $USN có thể được giao dịch với 1 đô giá trị $NEAR trong bất kỳ trường hợp nào và 1 đô giá trị $NEAR có thể được giao dịch với 1 $USN.

Số $NEAR được swap với $USN sẽ được tích lũy bởi Quỹ Dự trữ của Decentral Bank. Họ sẽ sử dụng lượng tài sản đó để đạt được mức yield và trả cho lợi tức tối thiểu cho người nắm giữ $USN.

USN được tạo ra với 3 nguyên tắc cơ bản: thế chấp ($NEAR & $USDT), tái cân bằng tự động của Quỹ dự trữ và chiến lược tài sản thế chấp thận trọng. Chúng ta sẽ lần lượt đi qua từng nguyên tắc trong bài viết này.

Thế chấp kép với $NEAR và $USDT

Mục đích của nguyên tắc này là đảm bảo rằng giá trị của Quỹ dự trữ luôn lớn hơn giá trị $USN đang lưu hành. Decentral Bank tin rằng stablecoin dạng over collateral là loại stablecoin tốt nhất, bởi trong trường hợp xấu nhất, họ có thể mua lại $USN từ khoản dự trữ của mình. Quỹ Dự trữ đã bắt đầu với 1 tỷ USDT (đa dạng hóa các stablecoin được hỗ trợ sau này). Đây được gọi là giai đoạn bootstrap.

Đây là cách giai đoạn bootstrap xảy ra:

  • $1 tỷ NEAR sẽ được bán cho $USDT và được đưa vào Quỹ Dự trữ.
  • $USN có thể được mint từ người dùng bằng cách gửi $NEAR, sau đó $NEAR sẽ được đưa vào Quỹ Dự trữ.

Do đó, Decentral Bank đảm bảo rằng tỷ lệ giữa tài sản được bảo đảm và đô la Mỹ đã phát hành ít nhất là 100%.

Tái cân bằng tự động của Quỹ dự trữ

Tái cân bằng tự động của Quỹ Dự trữ là một phần trong hoạt động Treasury Management của Decentral Bank. Họ sẽ liên tục theo dõi tài sản trong kho bạc bằng cách mua và bán $NEAR trên Ref Finance qua $NEAR/$USDT. Dưới đây là ví dụ về cách thức tái cân bằng tự động của Quỹ dự trữ:

Quỹ Dự trữ liên tục “mua đáy” và “bán đỉnh” để đảm bảo rằng tỷ lệ thế chấp tốt. Họ đã phát triển trading bot thuật toán phức tạp để giúp làm việc này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy truy cập whitepaper của $USN do Decentral Bank phát hành tại đây.

Chiến lược tài sản thế chấp thận trọng

Chỉ những tài sản đã được thử nghiệm thực tế mới có thể được chọn làm tài sản thế chấp cho $USN. $USDT, stablecoin uy tín và lớn nhất trên thị trường, và $NEAR sẽ là tài sản back cho $USN đầu tiên.

Vai trò của $USN trong hệ sinh thái NEAR 

$USN sẽ trở thành một phần thiết yếu của NEAR, vì nó sẽ giúp tăng TVL, số lượng người dùng và tạo ra một loại tiền tệ ổn định để cố định giá trị của tài sản (ví dụ: NFT) trên NEAR.

Ngoài ra, $USN cung cấp một trường hợp sử dụng mới cho $NEAR. Ví dụ: tăng số $NEAR được stake, góp phần bảo mật hơn cho hệ sinh thái. Để $USN được phát hành thì $NEAR sẽ được sử dụng để mua lại, làm tăng $NEAR bị khóa, do đó giá $NEAR có thể sẽ tăng theo thời gian.

Hơn nữa, vai trò của $USN nằm ngoài hệ sinh thái NEAR. Sau sự kiện sụp đổ của Terra $LUNA xảy ra, stablecoin thuật toán mà không có tỷ lệ tài sản được hỗ trợ thấp sẽ không còn là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư nữa. Mô hình Terra cho thấy điểm yếu về mặt thiết kế, do đó Decentral Bank đã học hỏi và nâng cấp mô hình này, khiến nó bền vững hơn rất nhiều.

Ngay cả khi APR cho $USN là 10% (thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​là 20%), thì $USN vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sau khi xem xét mức độ an toàn và khả năng APR sẽ tăng lên trên 20% khi $NEAR tăng giá. $USN có thể là cửa ngõ cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một giao thức gửi tiết kiệm khác sau sự sụp đổ của Anchor. 

Dự phóng đối với $USN

Hiện tại, có rất nhiều tác động của $USN đối với hệ NEAR, cũng như các hệ sinh thái khác và cuộc chiến giữa stablecoin đang diễn ra.

Đối với hệ NEAR, $USN có thể được coi là stablecoin tốt thứ hai với lợi suất hấp dẫn, góp phần thu hút nhiều người dùng đến với NEAR. Hơn nữa, nhiều Dapp sẽ sớm tích hợp $USN, điều này có thể giúp tăng TVL và người dùng của họ của các Dapp đó, đặc biệt là các DEX dạng AMM và các giao thức cho vay khác.

Đối với các hệ sinh thái khác, $USN và Hệ sinh thái NEAR có thể được coi là một cẩm nang để các hệ sinh thái mới tự boostrap bản thân: chạy chuỗi EVM để thu hút thêm các developer, gây quỹ cho marketing, phát hành stablecoin với lợi nhuận hấp dẫn... Cuốn cẩm nang này có thể được sao chép bởi các hệ sinh thái khác như Mina, Oasis hay các chuỗi PoS khác với dàn backer hùng hậu..

Cuối cùng, $USN sẽ là bên tham gia vào Curve Wars do $USN cũng cần thanh khoản và cần được pair với các stablecoin lớn khác như USDC hay USDT. Curve War hiện đã xuất hiện một chiến binh mới. Điều này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Curve Finance và Convex.

RELEVANT SERIES