thumbnail
thumbnail
Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Tezos (XTZ FA1.2 FA2) một cách chi tiết nhất.

Tezos là một nền tảng mở dành cho các tài sản và ứng dụng có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp mà không cần hardfork. Ngoài những tính năng nổi bật như Onchain Governance, Self-Amendment (tự sửa đổi) hay thuật toán proof of stake, Tezos còn là blockchain đang được ưa chuộng trong lĩnh vực mã hóa tài sản và NFT. Khi thị trường về NFT đang có tăng trưởng rất nhanh và mạnh thì việc tìm kiếm cơ hội cho bản thân trong blockchain chuyên về NFT như Tezos là điểm sáng đáng để cân nhắc.

Để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Tezos để bắt đầu “skin-in-the-game”. Vậy thì ví Tezos (XTZ) là gì? Tạo ví Tezos (XTZ) ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Tezos (XTZ) chi tiết.

Ví Tezos là gì?

Ví Tezos là ví dùng để lưu trữ đồng XTZ và các đồng FA1.2 FA2 trong nền tảng blockchain của Tezos. Anh em có thể gửi, nhận Tezos cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Tezos có thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Tezos. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Tezos (XTZ) sẽ có định dạng bắt đầu bằng "tz..."như sau: tz1NqA15BLrMFZNsGWBwrq8XkcXfGyCpapU1.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: strike dragon jar random tuna claw multiply ring member blue roast picture.
  • Private Key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: edskS9dHE8B3bFbTovFaJLfAzJEoLhWQ5uaQgPozEH8P4rEPbKwLrQyxZfkvuxH9rChfKHh9U3BLHTYHYMd4j2MrXF72xqx8Nx.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, Passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Tezos là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và Passphrase/ Private Key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Tezos anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Tezos (XTZ) ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Tezos thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Tezos mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Solana, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Kava, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Boba Network, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain, Elrond, Harmony, Secret Network, Aurora,…

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ XTZ ở đây.

Hướng dẫn tải và tạo ví Tezos (XTZ FA1.2 FA2)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Supper App

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Supper App về máy. Download Coin98 Super App.

Sau khi tải app, anh em Coin98 Supper App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

tải coin98 super app

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Supper App.

Hướng dẫn tạo ví Tezos (XTZ)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại mục Wallet click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Tezos (XTZ) để tạo ví Tezos.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví tezos

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví tezos

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Tezos vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 extention

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảotại đây.

Hướng dẫn tạo ví Tezos (XTZ)

Update soon…

Hướng dẫn nhận XTZ FA1.2 FA2 TEZOS721 vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Nhấp vào ví Tezos.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token tezos

Hướng dẫn chuyển XTZ FA1.2 FA2 từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Supper App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận XTZ lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Tezos.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng XTZ muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

chuyển token tezos

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví XTZ mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Tezos được tính bằng XTZ và mất khoảng 0.0015 XTZ cho mỗi giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng ví Tezos

Lưu trữ XTZ trên ví Tezos có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi XTZ có tốn phí không?

Việc gửi XTZ từ ví Tezos sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng XTZ.

Tạo nhiều ví Tezos được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Tezos tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase/ Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Tezos.

Ví Tezos lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Tezos chỉ cho phép lưu trữ XTZ và các token tiêu chuẩn FA1.2 FA2.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví TEZOS để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Tổng kết

Tezos là một nền tảng cho phép giao dịch với mức phí rất thấp và nhanh chóng. Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Tezos để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình. 

Bên cạnh ví Tezos nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Binance Smart Chain, Solana, Secret Network, Polkadot, THORChain, … anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Tezos và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. 

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment