SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mình đã học được gì sau 4 năm thăng trầm trong thị trường Crypto?

Bài viết là những trải nghiệm thăng trầm trong quá trình đầu tư và bài học rút ra được sau 4 năm trong thị trường Crypto. Xem ngay!
Avatar
lochoang
Published Jul 22 2021
Updated Jul 08 2023
12 min read
thumbnail

Trải qua một mùa tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2021, với những anh chị em luôn luôn có niềm tin và lòng kiên nhẫn suốt thời gian qua, chắc hẳn đã gặt hái được những thành công nhất định. Tuy vậy, mình cũng biết có không ít anh em đã chịu lỗ do mong muốn làm giàu nhanh chóng và tham gia thị trường Crypto khi chưa có trang bị đầy đủ kiến thức.

Mặc dù đã trải qua nhiều các cung bậc cảm xúc trong thị trường, từ mua đáy bán đỉnh cho tới x nhiều lần tài khoản. Bản thân mình cũng khá hối tiếc khi mình vào thị trường khá sớm mà sau đó lại đánh mất vị thế do thiếu kiến thức, dẫn đến việc bỏ qua rất nhiều cơ hội sau này.

Do vậy, hôm nay mình muốn tâm sự với anh em những trải nghiệm của bản thân trong quá trình đầu tư Crypto, và mong anh em có thể rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình.  

Mùa thăng trầm 2017 - 2018

Trải nghiệm thực tế

Lần đầu tiên biết tới Bitcoin là năm 2016 khi mình chơi game CSGO, và Bitcoin là một loại tiền tệ để mua bán và trao đổi những đồ vật trong game trên Website. Khi đó vì mục đích chủ yếu là chơi game nên mình cũng không tìm hiểu nhiều về Bitcoin, mà chỉ dùng nó đơn thuần để mua bán vật phẩm một vài lần.

Thời điểm mình thực sự bước chân vào thị trường Crypto là ở khoảng cuối năm 2017 - đầu năm 2018, qua một lời chat của bạn mình: “Ông có chơi tiền ảo không?”. Mình vẫn nhớ câu đó tới bây giờ, vì cách bạn nhìn nhận một vấn đề sẽ quyết định tới hành động của bạn trong vấn đề đó. Và đúng như ý nghĩa của cụm từ “chơi”, mình tham gia thị trường mà không tìm hiểu gì, với một tâm lý thử vận may, thắng thua không quan trọng, vui là chính. 

Số tiền mình bỏ vào lần đầu tiên là $500 để mua Litecoin (LTC) và chỉ để đó, vì mình chủ yếu muốn chơi cùng bạn mình cho vui và không quan tâm nhiều. Bẵng đi một thời gian thì một ngày bạn mình nhắn tin kiểm tra tài khoản đi, mình rất bất ngờ khi thấy tài khoản mình đã x6 lần. Nhớ lúc đó mình còn tự hỏi: “Không biết đây là thật hay đùa nữa?”.

Sau khi rút thử một ít tiền và thành công, mình nhận thấy đây là cơ hội đầu tư khá tốt với tâm lý kiếm tiền dễ dàng. Nên mình đã bỏ thêm thời gian tìm hiểu kèo từ các group để tranh thủ kiếm thêm lợi nhuận. Sau một thời gian tìm tòi các kèo, mình đã mua rất nhiều coins và số vốn bỏ ra đã gấp nhiều lần con số ban đầu. Ở thời gian đỉnh điểm tài khoản của mình đã tăng lên rất nhiều lần, nhưng mình đã không chốt lời do thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Kết quả

Với kinh nghiệm non kém và không chịu tìm hiểu những kiến thức căn bản trong việc đầu tư, mình đã không bán ra coins nào trong suốt khoảng thời gian dài với tâm lý đây là cơ hội đổi đời và thị trường sẽ mãi mãi lên như vậy. Hệ quả là chỉ vài tháng, tài khoản mình đã giảm đáng kể sau khi cú bull-run thần thánh trong lịch sử, thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh và hướng tới một mùa downtrend.

Điều gì tới cũng tới, ở cuối năm 2018 mình đã phải bán ra hầu hết những coins mình có để trang trải cho công việc, bởi trước đó mình đã all-in số tiền mình có lúc đầu. Tài khoản mình đã chia rất nhiều lần, và đỉnh điểm là coin Trinity Credit Network (TNC) đã chia gần 80 lần kể từ lúc mình mua.

tnc chia 80

 Trinity Credit Network (TNC) đã chia gần 80 lần kể từ lúc mình mua.

Bài học rút ra

Tổng kết lại quá trình 2017 - 2018, do mình đã không bỏ thời gian nghiên cứu những kiến thức cơ bản mà đầu tư một cách mù quáng, chạy theo trend và cảm xúc nên việc mất tiền là không thể tránh khỏi. Nhưng nhờ việc trải qua những cung bậc cảm xúc ấy, mình cũng đã đúc kết được những bài học kinh nghiệm về đầu tư Crypto như sau:

 • Nên tự mình tìm hiểu dự án, không nên chạy theo shill một cách mù quáng.
 • Nên phân bổ vốn hợp lý, không nên all-in vào một dự án.
 • Phải biết đặt ra target để chốt lời, còn không mọi thứ chỉ là ảo.
 • Khi đã tìm hiểu kỹ và xuống tiền, thì cần phải kiên nhẫn với lựa chọn của mình.
 • Cần theo dõi thị trường sát sao để nắm bắt những trends, hay cơ hội mỗi ngày.

Đọc thêm: 4 bước tìm kiếm thông tin hiệu quả trong crypto

Mùa ảm đạm 2018 - 2020

Liệu có nên tiếp tục?

Với cú sốc năm ở năm ngoái, cộng với việc thị trường ảm đạm, nên mình cũng không đụng tới crypto trong giai đoạn 2018 - 2019. Thiếu kiến thức cộng với việc không có những người ở bên cạnh ủng hộ Crypto, mình gần như đã mất niềm tin vào thị trường. Do đó, mình đã không dành thời gian cho mảng này mà đã tìm cơ hội ở những mảng khác như bất động sản và e-commerce.

Vào nửa đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng và biến động xấu khiến cho nền kinh tế chung suy thoái. Thị trường Crypto cũng vậy, chắc hẳn mọi người vẫn không quên cú sập kinh hoàng vào tháng 3/2020. Ở thời điểm này, mặc dù đã không theo dõi nhiều, nhưng mình vẫn quyết định dành một số tiền nhỏ để mua một ít coin. Đa phần số coin mình mua là Chainlink, Ethereum NEO. Đây là những đồng mình mua trước đó và bị lỗ rất nhiều. So sánh với giá trước đó mình mua ở đỉnh, thì giá hiện tại là rất tốt nên mình đã quyết định mua vào.

btc ngày 13 3 2020

Thị trường ảm đạm vào ngày 13/3/2020.

Tổng kết 2018 - 2020

Suy nghĩ lại, đây là một trong những thời điểm vàng để đầu tư đối với mình vì thị trường rất đẹp để mua vào. Ngoài ra, mặt tài chính và thời gian của mình cũng có điều kiện tốt để tham gia thị trường, cũng như trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Nhưng mình đã một lần nữa bỏ qua cơ hội và rất hối tiếc khi đã không dành thời gian cho nó. Chính vì vậy, mình cũng muốn rút ra một số kinh nghiệm để mong các bạn có thể tham khảo:

 • Khi đã quyết định đầu tư, phải có niềm tin thì mới có thể đi đường dài được.
 • Sự điều chỉnh trong thị trường là điều tất yếu, chúng ta hãy coi đây là cơ hội để trau dồi kiến thức và vốn để tích lũy thêm những dự án tốt cho mình.
 • Việc tìm cho mình những người có chung mục đích và kiến thức sâu rộng để học hỏi và có động lực là rất quan trọng.

Đọc thêm: Làm thế nào để mình giữ vững tâm lý khi thị trường đỏ lửa?

Bull-run 2021

Lần đầu tiên chốt lời

Ở nửa đầu năm 2021, như các bạn đã thấy, thị trường đã có một cú bull-run ngoạn mục và thị trường đã tăng trưởng một cách đáng kể. Những người đã theo dõi Crypto một thời gian dài và đặt bản thân vào một vị thế tốt đã thu về lợi nhuận rất nhiều. Bản thân mình là một người không dành thời gian nhiều và mất niềm tin vào Crypto, nhưng vẫn có một lượng lợi nhuận đáng kể cho những khoản đầu tư mình mua vào tháng 3 năm 2020.

Vì đã trải qua mùa thăng trầm năm 2017 - 2018, nên lần này mình đã cẩn trọng hơn nhiều so với thị trường. Mình chủ yếu đã canh bán ra những coin mình mua trước đó ở những điểm đẹp. Điển hình là với số LINK của mình đã x25 lần ở thời điểm all time high. Ngoài ra mình cũng có đầu tư thêm một số coins trong thời gian ngắn hạn và đa phần bán ra khi x2, x4 ,x5 vì mình vẫn nhớ như in cảm giác chia tài khoản trước đó. 

Thành quả 2021

Tâm lý mình đã khá vững và chắc trong thời gian tăng trưởng này. Mặc dù số vốn đầu tư khá nhỏ nhưng mình đã thu về khoản lỗ 2017 và có nhỉnh ra một chút lợi nhuận. Nên 2021 cũng coi là tạm ổn với mình, mặc dù mình không tối ưu được vị thế trước đó.

Ngoài ra, mình cũng biết thêm ngoài hold coin đơn thuần thì còn rất nhiều cách thức kiếm tiền khác trong thị trường, và đây cũng là lúc mình muốn dành nhiều thời gian để đi sâu hơn.

Định hướng cho tương lai

Trong quá trình nghiên cứu, mình nhận ra thị trường Crypto đang thay đổi một cách chóng mặt, với một lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày. Để nắm bắt được tất cả mọi thứ và đưa ra quyết định đầu tư, trong thời điểm hiện tại so với mình là một thách thức rất lớn, vì thời gian cho công việc hiện tại, kinh doanh và gia đình đã ngốn của mình khá nhiều. Nhưng nếu không có những viên gạch đầu tiên, thì làm sao có những bước đi vững chắc trong tương lai phải không anh em?

Do đó, mình đã quyết định tìm cho mình một cộng đồng mà mình có thể học hỏi kiến thức hằng ngày, với mong muốn cải thiện khả năng đầu tư của bản thân và phần nào có thể giúp đỡ những người khác trong thị trường này. Mình đã chọn Coin98 sau quá trình theo dõi những bài viết bổ ích, chi tiết và rất thiết thực cho người đọc cũng như bản thân mình. Qua những bài viết, mình đã nắm bắt được một số kinh nghiệm quý báu như sau:

 • Kiến thức nền tảng của Crypto: 2 khóa học của Coin98 là Crypto 101 & DeFi 101 sẽ cung cấp cho anh em những kiến thức cơ bản, tư duy đầu tư và cách “chơi” đúng đắn trong thị trường Crypto này.
 • Cách vận động của thị trường.
 • Cách quản lý vốn.
 • Tìm hiểu dự án sao cho hiệu quả.
 • Phải chuẩn bị tâm lý thế nào trước khi tham gia thị trường.

Đọc thêm: tại sao bạn phải cần một danh sách theo dõi trong thị trường Crypto?

Tổng kết   

Thị trường tiền điện tử đang có tổng vốn hóa là 1.5 nghìn tỷ và còn rất nhiều tiềm năng. Nếu so sánh với các thị trường lâu đời như cổ phiếu là 50 nghìn tỷ, hay vàng là 11.5 nghìn tỷ. Cơ hội vẫn còn rất nhiều cho những ai biết nắm bắt đó.

Do không chịu tìm hiểu mọi thứ kỹ càng và cũng không có được những người bên cạnh ủng hộ Crypto. Bản thân mình đã bỏ lỡ hai cơ hội xuyên suốt 4 năm qua, có thời gian mình rất buồn và hối tiếc về điều đó. Nhưng chuyện gì đã xảy ra thì đã qua rồi, than vãn sẽ không phải là cách giải quyết vấn đề. Thay vào đó, chúng ta nên nhìn nhận lại mọi việc một cách tổng quan và rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong tương lai.

Mình muốn chúc mừng cho những ai đạt được thành công trong đợt tăng trưởng này, vì thành quả là xứng đáng cho công sức mọi người bỏ ra trong một quá trình dài. Nhưng cũng sẽ có những người đã bỏ qua cơ hội thậm chí mất rất nhiều tiền giống mình. Nên mình đã chia sẻ bài viết này để chia sẻ cũng như động viên mọi người có cái nhìn tích cực hơn về thị trường tiền điện tử này.

RELEVANT SERIES