thumbnail
thumbnail
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 26 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: Dự án BAYC tạo tiếng vang lớn, BNB Chain phát triển mạnh

Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Tổng quan về thị trường trong tuần 26/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần qua

Tuần qua, USTC và LUNA là 2 token được chú ý nhiều nhất thị trường. LUNA đang được list trên nhiều sàn giao dịch và được hỗ trợ trên nhiều loại ví như XDEFI Wallet, SafePal, Atomic Wallet… Được biết, trong tháng 6, cộng đồng Terra 2.0 đã gọi vốn thành công hàng triệu USD cho các nhà phát triển. 

Vào ngày 27/6, nhóm hacker Anonymous đã đăng tải một video với tựa đề "Tin nhắn từ Anonymous đến Do Kwon". Trong video, nhóm hacker Anonymous khẳng định sẽ điều tra toàn bộ hoạt động của Do Kwon để đưa anh ra trước pháp luật sớm nhất có thể. 

Đáng chú ý, giá của LUNA và UST đều có sự tăng trưởng mạnh ngay khi video vừa được đăng tải. Trong đó, LUNA tăng 1.5 lần từ 1.92 USD lên 2.76 USD, UST tăng 8 lần từ 0.011 USD lên 0.089 USD. 

Đứng vị trí thứ ba là token EVMOS. Dự kiến Web3 Scholarship sẽ tổ chức Evmos Hackathon vào ngày 18/7 với sự tham gia của đội ngũ Nomad và Cosmos Space. Block time của Evmos trên phiên bản thử nghiệm cũng đạt mức độ khá nhanh ở 1.7 giây. Dự kiến phiên bản Evmos chính thức sẽ sớm được ra mắt. 

Vị trí thứ tư của bảng xếp hạng thuộc về token CEL của dự án Celsius Network. Giá của CEL đã giảm liên tục trong 7 ngày qua theo sau sự kiện Celsius gặp vấn đề về thanh khoản và có khả năng phá sản.

Có 4 token mới góp mặt trong danh sách tuần qua là BOA, UMEE, MBD và AMA.

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần 26

Trong tuần qua, chúng ta có một số sự kiện nổi bật sau: 

 • Sự kiện ra mắt, hợp tác: Polkadot công bố phiên bản mới của hệ thống quản trị Gov2, ConsenSys hợp tác cùng StarkWare, Magallan - DEX aggregator đầu tiên của NEAR ra mắt, QiDao V2 ra mắt nhiều tính năng mới, Metis ra mắt roadmap cho nửa cuối năm 2022, ra mắt Morroc - GuildFi Marketplace bản thử nghiệm beta, stablecoin của hệ sinh thái NEAR USN v2.0 ra mắt.
 • Sự kiện mainnet, khởi chạy: Thị trường NFT RiFi khởi chạy, Lithium Finance phiên bản thử nghiệm khởi chạy.
 • Một số sự kiện khác: Quỹ đầu tư Three Arrows Capital nộp đơn xin phá sản theo Chương 15 tại một tòa án ở New York. 

Như vậy, trong tình hình thị trường ảm đạm, các dự án vẫn liên tục ra mắt sản phẩm mới cũng như khởi chạy dự án của mình. 

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 26

Những tựa game blockchain nhận nhiều sự quan tâm

Play-to-earn luôn là xu hướng có sức hút với cộng đồng. Dưới đây là danh sách top 10 tựa game được cộng đồng quan tâm nhất trong tuần qua.

Bunicorn, tựa game nhập vai NFT lấy cảm hứng từ Pokemon xây dựng trên Binance Smart Chain bất ngờ giành vị trí game blockchain nhận được nhiều sự quan tâm nhất tuần qua. Nguyên nhân đằng sau được cho là dự án sẽ ra mắt game Bunicorn phiên bản di động thử nghiệm vào ngày 4/7. Người chơi sẽ được nhận vàng và token BUR bản testnet để thử nghiệm. 

Theo sau danh sách là những tựa game quen thuộc như Decentraland, LoserChick, Axie Infinity… 

Bảng so sánh số lượng ví giữa các blockchain

Dưới đây là bảng so sánh số lượng ví được tạo giữa các chain từ tháng 1/2022 đến tháng 7/2022. Trong đó, Ethereum là blockchain có số lượng ví được tạo nhiều nhất, theo sau lần lượt là BNB Chain và Polygon.

Đặc biệt, BNB Chain có tỉ lệ ví được tạo tăng trưởng cao một cách ấn tượng mới 36%. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, BNB Chain sẽ sớm vượt qua Ethereum để trở thành blockchain có nhiều địa chỉ ví nhất vào cuối năm 2022. 

Near và Optimism là hai blockchain có tỉ lệ ví được tạo cao nhất lần lượt là 610% và 686%. Điều này cho thấy sự phát triển và được chấp nhận rộng rãi của hai blockchain này. 

Top 10 loại tiền điện tử hàng đầu trong 10 năm qua

Cùng nhìn lại hành trình phát triển của thị trường tiền điện tử trong 10 năm qua từ tháng 7/2013 đến tháng 7/2022 với bảng thống kê dưới đây. 

 • Giữ vị trí số 1 vững vàng không ai khác chính là vị vua Bitcoin. Xuyên suốt 10 năm, không một token nào thay thế vị trí của Bitcoin. Dần dần, Bitcoin đã trở thành một tài sản thông thường mà ai cũng muốn sở hữu. Bitcoin cũng chính là token có sức ảnh hưởng đến thị trường nhất. 
 • Vị trí thứ hai có một chút thay đổi từ LTC sang XRP và ETH. Đặc biệt, chỉ sau 1 năm ra mắt, ETH đã liên tục đứng vị trí thứ hai trong 7 năm. Điều này do Ethereum cho phép các nhà phát triển viết dApps dễ dàng bằng Solidity cùng tính bảo mật cao và có một cộng đồng lớn. 
 • Vị trí thứ ba có sự chuyển dịch nhẹ từ NMC, NXT, LTC, XRP sang stablecoin USDT. Vị trí thứ tư cũng là một stablecoin USDC. Điều này cho thấy stablecoin đóng vai trò khá lớn trong thị trường. Dù USDT gặp nhiều FUD nhưng stablecoin này vẫn giữ vững vị trí của mình. 
 • Đứng vị trí thứ năm là token BNB của sàn giao dịch Binance. Không có lý do gì để nghi ngờ token BNB này không thể vượt qua USDT và USDC để đứng vị trí thứ ba trong tương lai. 

Trải qua nhiều khó khăn, XRP vẫn trụ vững trong top 10 kể từ năm 2014. Nếu xét 2 năm liên tiếp, có khoảng 70% token trụ sang mùa sau. Nhưng từ năm 2013 đến năm 2022, chỉ có BTC trụ lại. 

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

NFT đã và đang trở thành xu hướng nóng khi cung cấp cho người dùng quyền xác thực và sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số, điều mà người dùng đang thiếu. Hầu hết các dự án crypto nổi bật đều bao gồm NFT trong bộ sản phẩm của mình.

Trong tuần qua, dự án Bored Ape Yacht Club đã được nhắc tới nhiều nhất trên Twitter với 9,231 lần, từ vị trí thứ năm tuần trước. Dự án này đã tổ chức buổi ca nhạc ApeFest 2022 dành cho những người sở hữu BAYC và MAYC NFT trên 18 tuổi từ ngày 20/6 đến ngày 23/6 tại New York. Buổi ca nhạc này có sự tham gia của Lil Baby, Lil Wayne, The Roots, Snoop, Emimem, Timbaland cùng nhiều nhạc sĩ khác.

Những dự án đứng sau đều là những dự án quen thuộc như Tezos, StepN, PancakeSwap…

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Hệ sinh thái Solana

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Thời gian qua, hệ sinh thái Solana đã chào mừng sự tham gia của nhiều dự án mới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Gaming, DeFi, Infrastructure và NFT. Trong đó, NFT có sự phát triển mạnh nhất với 5 dự án. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Solana

Bên cạnh NFT, sở hữu token của dự án NFT cũng đem lại nhiều lợi ích cho người sở hữu. Sau đây là danh sách những dự án NFT có lượng cộng đồng sở hữu token lớn nhất trong hệ sinh thái Solana.

 • Đứng đầu là dự án DeGods với 30.3 ngàn người sở hữu. Đây là dự án được phát triển nhằm mục đích lan truyền các tác phẩm, vật phẩm từ các nhà sáng tạo, những người nổi tiếng và các sự kiện IRL độc đáo tại các hội nghị lớn của NFT. Hiện các NFT của DeGods được bán trên Magic Eden có giá khá cao từ 296 SOL/NFT. 
 • Đứng ở vị trí thứ hai là dự án GenesysGo với 29.7 ngàn người sở hữu. Đây là dự án cung cấp các dịch vụ RPC* và validator nhằm giúp các developers phát triển và mở rộng dự án của họ dễ dàng hơn trên Solana.
 • Vị trí thứ ba thuộc về Aurory với 14.5 ngàn người sở hữu. Dự án này ​​là một nền tảng gaming platform dựa trên cơ chế Play-to-Earn nhằm giúp người dùng kiếm thêm lợi nhuận từ việc chơi game trong khi hiểu thêm về công nghệ blockchain.

Hệ sinh thái NEAR Protocol

Những cầu nối trên hệ sinh thái NEAR Protocol 

NEAR Protocol là blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

Cùng nhìn lại những cầu nối được phát triển trên hệ sinh thái NEAR Protocol trong thời gian qua. Cầu nối Rainbow Bridge là một trong những sản phẩm chủ lực của hệ sinh thái Near. Cầu nối này cho phép người dùng chuyển giao tài sản một cách liền mạch và nhanh chóng giữa Ethereum, NEAR Protocol và Aurora. 

Multichain là cầu nối đa chuỗi được phát triển nhằm trở thành bộ định tuyến tối ưu dành cho web3. Allbridge là cầu nối phi tập trung cho phép di chuyển tài sản giữa các blockchain EVM, blockchain không phải EVM và các blockchain Layer 2. 

Ngoài ra còn có cầu nối Synapse, cBRIDGE, ChainPort và Swing. 

Đánh giá tổng quan thị trường tuần qua

Sau khi nhóm hacker Anonymous đăng tải video gửi tin nhắn đến Do Kwon, UST và LUNA đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong khi CEL liên tục giảm giá vì Celsius Network đối diện với phá sản. 

Trong 10 năm qua, Bitcoin liên tục giữ vị trí số 1 trên thị trường tiền điện tử, theo sau là Ethereum. Binance Smart Chain vẫn giữ vững phong độ của mình với tốc độ ví được tạo liên tục giữ vững và tăng liên tục, Near và Optimism cũng có tỉ lệ ví được tạo cao ngất ngưởng. 

Dự án NFT Bored Ape Yacht Club đã tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường và cho người dùng thấy được ứng dụng thực tiễn của việc sở hữu NFT của dự án như tham gia buổi trình diễn ca nhạc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. 

Những điều đáng chú ý trong tuần tới 

 • Ngày 04/07: SEOR token sẽ được mở bán IDO trên TrustPad. SEOR là dự án cung cấp cho các nhà phát triển Web3.0 cơ sở hạ tầng để phát triển ứng dụng của mình. 
 • Ngày 07/07 - 12/07: Dự án OGV sẽ tiến hành airdrop cho những người sở hữu OGN. (Snapshot được chụp trên tài khoản Binance). 
 • Ngày 08/07: IP3 token sẽ được mở bán IEO trên sàn giao dịch FTX. Cripco là dự án tạo ra nền tảng NFT Marketplace và xây dựng hệ sinh thái cho NFT. 
 

Tổng kết 

Trong tuần qua, nhiều dự án đã có sự tăng trưởng rõ rệt và liên tục ra mắt, khởi chạy sản phẩm mới ngay cả trong bối cảnh thị trường ảm đạm. Đây chính là dấu hiệu cho thấy các builder vẫn đang tích cực xây dựng dự án của mình để chuẩn bị cho tương lai.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment