thumbnail
thumbnail
Hướng dẫn check ví On-chain cũng như một số lưu ý và một số mẹo cho anh em khi checking ví.

Check ví là gì?

Check ví là việc kiểm tra hoạt động của một ví nào đó, xem ví đó đang lưu trữ những tài sản gì, gần đây có hoạt động (giao dịch, chuyển khoản, quản trị,...) nào không. Từ đó rút ra được những Insight cho mình.

Mục tiêu của việc check ví

Trong đầu tư, tất cả những kiến thức, những thông tin của một người đều sẽ quy về Portfolio của người đó, kiểm tra danh mục của một ví (một người) có thể cho chúng ta biết được:

 • Họ đang quan tâm đến những dự án nào?
 • Họ tự tin với những dự án nào (dựa vào tỉ trọng so với danh mục)?
 • Họ thuộc loại nhà đầu tư nào (đầu tư cointop hay đầu tư theo hệ sinh thái, hay danh mục toàn Coin mới, chuyên săn ICO,...)?

Sau khi kiểm tra danh mục, anh em có thể kiểm tra Transaction của ví đó, từ đó anh em có thể biết thêm:

 • Đây là một nhà đầu tư hay một nhà đầu cơ (dựa vào số lượt giao dịch)?
 • Họ có tích cực đóng góp cho DeFi hay không (dựa vào Governance, Add Liquidity)?
 • Họ đầu tư một mình hay theo nhóm, nhóm đó thuộc loại nào?

Và sau khi trả lời được tất cả những câu hỏi trên, ta sẽ chốt được:

 • Liệu ta có nên theo người này không?
 • Nếu một dự án toàn toàn những holder chân chính và đầu tư rất giỏi, vậy ta có nên đầu tư vào dự án đó không?

Có thể nói, Portfolio chứa rất nhiều thông tin về một người, một tổ chức, việc check ví sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều Insight.

Các đối tượng có thể check ví

Mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi check ví là có nên theo người đó hay không, hoặc có đầu tư vào 1 dự án nào đó hay không, vậy nên chúng ta có thể check ví của một số đối tượng như sau:

 • Người giỏi xung quanh chúng ta.
 • Cá voi (những người ảnh hưởng đến thị trường).
 • KOLs (cũng là những người có sức ảnh hưởng).
 • TOP - holders (những người ảnh hưởng đến dự án).

Hướng dẫn Check ví Whales

Hiện tại trên Telegram có nhiều Bot báo hoạt động của các Whale, anh em có thể vào đó để kiểm tra giao dịch, từ đó biết được ví của các Whales. 

Ví dụ về 1 bot thông dụng được khá nhiều người dùng đó là Whale Aleart, anh em có thể theo dõi bot Whale Alert trên Twitter tại đây hoặc trên Telegram tại đây

Sau khi vào Bot, anh em chọn một giao dịch giá trị lớn nào đó, như mình thường chọn giao dịch của Token mình quan tâm, ở đây mình ví dụ chọn giao dịch token SUSHI vào ngày 9/3, mình muốn biết trùm Holder Sushi này đang nghĩ những gì.

Sau khi chọn ra giao dịch, anh em bấm vào chữ Details.

Màn hình sẽ hiện ra như sau, và anh em sẽ biết được địa chỉ ví của 2 Whales.

Copy & Paste 2 địa chỉ này trên Etherscan hoặc trên Coin98 Portfolio , anh em sẽ biết được họ đang nắm những tài sản nào.

Đọc thêm: Coin98 Portfolio là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Ví dụ về Ví đã gửi SUSHI trong giao dịch ở trên: 0x9dcf0787196cf21e2a72493203d3430342894ef9.

Có thể xem đây là người chơi hệ “DEX”, sau khi gửi hơn $10 M SUSHI thì trong ví phần lớn là UNI, tuy nhiên, dựa vào tỉ trọng, $SUSHI là $10 M trong khi $UNI chỉ $2M, cho thấy người này thích cả 2, nhưng đánh giá SUSHI cao hơn. 

Hướng dẫn check ví TOP- holder

Bước 1: Anh em truy cập vào Ethescan tại đây

Bước 2: Điền tên Token hoặc Contract của token đó vào ô tìm kiếm, ví dụ mình tìm token Terra (LUNA).

Bước 3: Sau khi chọn đúng dự án thì anh em chọn vào mục Holder và bắt đầu Check ví, một số ví đầu thường là Ví của dự án và Ví sàn, nên anh em bỏ qua. Ví dụ như trong trường hợp này, mình sẽ bắt đầu Check từ ví số 11.  

Bước 4: Copy & Paste ví đó vào Ethescan hoặc Coin98 Portfolio để check ví đó và bắt đầu đánh giá.

Đây là Portfolio của TOP 11 LUNA Holder. 80% là ALPHA và LUNA, anh em đoán xem đây là người chơi hệ gì?

Hướng dẫn check ví KOLs

Với các KOLs, họ rất ít khi để lộ ví của mình. Tuy nhiên, cũng có một số KOLs thản nhiên với việc đó, dạo trên Twitter hay Telegram, đôi khi sẽ giúp anh em kiếm ra được một địa chỉ ví hay ho. Đó cũng là một trong số các lí do anh em nên tham gia vào Twitter để tìm kiếm những cơ cơ hội đầu tư cho mình.

Đọc thêm: Bí kíp săn Gem trên Twitter

Dưới đây là 3 địa chỉ ví của 2 KOLs khá nổi trên thị trường, anh em có thể tham khảo

 • Địa chỉ ví của 0x_b1: 0xB1AdceddB2941033a090dD166a462fe1c2029484
 • Địa chỉ ví của 2 Pool trên dHedge được Darren Lau quản lý:
  • 0xff7f4f19b406d15cb0b6bb4e237cc69ac41eca74
  • 0x0d752e24c02300fa79e61a5a510c34e9ab82ffd3

Danh mục của 0x_b1:

Lưu ý khi check ví

Với mình, check ví là một hoạt động khá vui, tuy nhiên, anh em cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Check ví là hoạt động đánh giá ví của người khác, vậy nên anh em cũng cần một lượng kiến thức nhất định để đánh giá Portfolio của họ, đừng nghĩ rằng Cá voi và các TOP-holder luôn đúng.
 • Ví check phải là ví thật, không phải ví tạm thời: Nhiều nhà đầu tư đôi lúc thường chia ra nhiều tài khoản để quản lý, anh em phải tìm ra được ví nào là ví chính của họ.
 • Không theo dõi quá nhiều ví: Theo dõi ví cũng giống như việc bản thân đang học hỏi ai đó, hãy học hỏi có chọn lọc.

Một số mẹo khi check ví

 • Check ví Private sales: Trong lần đầu tiên ra mắt token, dự án sẽ chuyển Token cho các bên như Public sales, Private Sales, Team,... Public sales là khoảng 100 200 ví với số lượng token giống nhau. Private Sales và Team chắc chắn sẽ nhận được số Token khác, mà Private Sales thường là các Quỹ lớn, nên khi ta kiểm tra xem những ví Private Sales này, xem họ có bán hay không, có thể đánh giá được Partner của dự án có tốt hay không? Dự án có được đánh giá cao hay không?
 • Check ví những người xung quanh: Khi anh em tìm được một ví chất lượng, anh em có thể vào mục Transaction để kiểm tra xem ví đó đang giao dịch với những ví nào, rất có thể là người quen, đồng nghiệp, hội bạn của họ. Từ đó đánh giá xem, nhóm này đầu tư như thế nào.
 • Check ví trên các Chain khác: Ví ETH không chỉ được sử dụng trên nền tảng Ethereum mà còn có thể sử dụng ở các chain sử dụng công nghệ EVM khác như Binance Smart Chain, HecoChain, Avalanche,… Kiểm tra tài sản của một cá nhân trên các chain khác, sẽ biết được họ đang quan tâm đến Chain nào.

Anh em có thể kiểm tra dễ dàng thông qua tích năng checking MultiChain của Coin98 Portfolio. Anh em trỏ chuột vào mục Địa chỉ ví ở phần Tổng quan tài khoản, sẽ hiện lên các Chain khác để chọn.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn check ví On-chain cũng như một số lưu ý và một số mẹo cho anh em khi checking ví. Với mình, Checking ví là một hoạt động khá vui khi có thể khám phá những Insight cụ thể về một người hay một dự án nào đó, tuy nhiên đôi lúc cũng bị phân tâm khi gặp quá Insight.

Còn anh em, anh em cảm thấy thế nào khi đi Check ví? Ngoài ra, nếu anh em còn thắc mắc gì về bài Hướng dẫn check ví này, hãy cứ thoải mái comment xuống phần bình luận để chúng mình có thể sửa đổi và giải đáp thắc mắc. 

Chúc anh em Check ví, theo dấu cá mập thành công. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment