Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Check ví là gì? Hướng dẫn và một số mẹo khi check ví

Thông thường, người dùng ở thị trường truyền thống và crypto có điểm chung là đều có thể sử dụng phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, khi tham gia đầu tư.
Amber avatar
vidang
12 min read
Published Mar 09 2021
Updated Apr 22 2024
mẹo khi check ví

Tuy nhiên, thị trường crypto còn có phương thức đầu tư khác biệt so với truyền thống là phân tích ví on-chain. Vậy hành động check ví là gì? Làm sao để check ví crypto?

Check ví là gì?

Check ví là hoạt động kiểm tra các hoạt động, diễn biến số dư của một ví cụ thể. Từ đó, giúp nhà đầu tư biết được những diễn biến on-chain của một loại token, hoặc hành vi của các cá mập.

Thông thường, có những nhà đầu tư sử dụng cách thức check ví tiền điện tử để xác định áp lực bán để tìm điểm mua vào và bán ra. Ngoài ra, vẫn có những nhà đầu tư check ví để bắt chước danh mục đầu tư của cá mập, từ đó rút ra kinh nghiệm và bài học dành cho bản thân.

advertising
check ví là gì
Check ví là hoạt động kiểm tra số dư và giao dịch của một số ví.

Mục tiêu của việc check ví

Trong thị trường crypto, thông tin và sở thích đầu tư của một cá nhân hay quỹ (VC) đều được thể hiện trên danh mục đầu tư của họ. Vì vậy, việc check ví có thể cho bản thân mình những thông tin sau đây:

Nhà đầu tư đó đang có mối quan tâm tới dự án như thế nào. Ví dụ một cá nhân quan tâm tới Ethereum và Uniswap, hiển nhiên ETH và UNI là hai token được họ nắm giữ phần lớn trong ví.
Tỷ trọng trong ví của cá nhân/quỹ còn cho thấy họ đang đầu tư vào “ngách" nào trong thị trường crypto. Ví dụ, một quỹ đầu tư có AXS, SAND, MAGIC chiếm tới 70% tỷ trọng của toàn bộ danh mục của họ. Đồng nghĩa quỹ này đang muốn tập trung đầu tư vào mảng GameFi.
Ngoài ra, việc check ví còn có thể cho người quan sát biết cá nhân sở hữu ví thuộc thể loại đầu tư thuộc mảng như large cap, low cap, săn airdrop…

Check ví không chỉ dừng ở hoạt động kiểm tra “số dư" tài khoản của cá nhân/quỹ, mà còn là hoạt động kiểm tra các giao dịch của ví crypto. Từ đó, người dùng có thể biết được những thông tin như sau:

Tuỳ thuộc vào tần suất giao dịch của ví, người dùng có thể biết được họ thuộc mẫu người đầu tư hoặc đầu cơ.
Dựa vào các hoạt động Governance, thêm LP… của ví, người dùng có thể biết được nhà đầu tư này tích cực tham gia hoạt động retroactive/airdrop. Ngoài ra, dựa vào tần suất tham gia các hoạt động farming, staking…người dùng có thể suy đoán họ là mẫu người có sở thích farming hay đơn thuần là tham gia retroactive.
Dựa vào số lượng giao dịch NFT, người dùng có thể biết họ có phải mẫu người ưu tiên đầu tư NFT.

Cuối cùng, sau khi đã có đầy đủ thông của một công việc check ví. Người dùng sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Liệu có nên đầu tư theo cá nhân/quỹ này?
Nếu một dự án nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng, khi nhiều holder nắm giữ lâu dài. Vậy có nên đầu tư vào dự án đó?

Nhìn chung, công việc check ví đem lại cho người dùng rất nhiều thông tin hữu ích khi dõi theo các hoạt động on-chain của danh mục.

Các công cụ check ví coin

Trước đây, công việc check ví coin thường diễn ra trên các blockchain explorer, nhưng giao diện và độ phức tạp của blockchain explorer lại khó sử dụng cho đa phần nhà đầu tư. Vì vậy, dưới đây là một số công cụ check ví với giao diện đơn giản và dễ sử dụng:

Arkham: Là nền tảng check on-chain mới nổi trong thời gian gần đây, khi đã thực hiện airdrop lên tới 6,000 USD/ví. Arkham có giao diện dễ sử dụng, đồng thời có thêm nhiều tính năng phục vụ người dùng cho mục đích check ví trở nên thuận tiện.
Nansen: Là một trong những nền tảng tiên phong trong lĩnh vực on-chain. Theo SimilarWeb, Nansen có tới 1.9 triệu lượt truy cập mỗi tháng, cho dù nền tảng này tính phí người dùng.
DeBank: Là một trong những nền tảng on-chain với những tính năng thuộc SocialFi, cho phép người dùng check ví của những nhà đầu tư lớn. Đồng thời, người dùng cũng có thể trò chuyện, chia sẻ quan điểm giữa các “ví" với nhau.

Nhìn chung, đa phần các ứng dụng trên đều có thể giúp người dùng dễ dàng check ví, nhưng tất cả đều có chung nhược điểm đó là chưa có đầy đủ thông tin của một số token hoặc một số ví, dẫn đến việc có sai sót trong kiểm tra số dư, hoạt động giao dịch…

Hướng dẫn check ví cá mập

Hiện tại, Telegram và X có nhiều bot thông báo các hoạt động của những cá mập, người dùng có thể sử dụng những con bot này để kiểm tra giao dịch, từ đó biết được ví của cá mập.

Ví dụ về 1 bot thông dụng được khá nhiều người dùng là Whale Alert, người dùng có thể sử dụng bot Whale Alert trên X hoặc Telegram. Tuy nhiên, sử dụng Whale Alert trên Telegram cần trả phí.

Sau khi sử dụng Whale Alert để theo dõi, người dùng chọn một giao dịch giá trị lớn, và thông thường đa phần nhà đầu tư sẽ chọn giao dịch của token mà họ quan tâm.

Ví dụ, mình chọn token ETH và thấy một hoạt động đáng chú ý khi có cá mập thực hiện giao dịch lên tới 166 triệu USD ETH.

Sau khi chọn ra giao dịch, người dùng bấm vào đường link và nhấn vào ID Hash.

giao diện whale alert
Màn hình sẽ hiện ra như sau, và người dùng sẽ biết được địa chỉ ví của hai cá mập.

Lúc này, màn hình hiển thị block explorer của mạng lưới Ethereum - Etherscan. Từ đây, người dùng sẽ biết được địa chỉ của hai ví đã giao dịch với nhau.

giao diện etherscan
Người dùng có thể biết được giao dịch trên Etherscan.

Sao chép và dán 2 địa chỉ này lên Coin98 Super Wallet, Arkham hoặc những ứng dụng on-chain khác, người dùng có thể biết được các loại tài sản mà họ nắm giữ trong danh mục đầu tư.

chức năng watch-only trên Coin98 Super Wallet.
Sau khi nhìn tài sản nắm giữ và giao dịch gần đây, ví này có thể thuộc về công ty Nexus Mutual.

Hướng dẫn check ví top holder

Bước 1: Người dùng truy cập vào nền tảng on-chain như Arkham, Nansen… hoặc blockchain explorer như Etherscan, BscScan…

Trong ví dụ này, mình sử dụng Arkham, bởi vì đây là ứng dụng có thể check tất cả các holder ở mọi mạng lưới. Trong trường hợp người dùng muốn kiểm tra holder ở một số mạng lưới nhất định, người dùng có thể sử dụng blockchain explorer.

Bước 2: Điền tên hoặc contract của token vào ô tìm kiếm. Ở đây mình sẽ tìm token Uniswap (UNI).

tìm kiếm uni trên arkham
Tìm kiếm token UNI trên Arkham.

Bước 3: Người dùng chọn vào mục Holder và bắt đầu check ví, một số ví đầu thường là ví của dự án hoặc ví của sàn giao dịch. Để dễ nhận biết, người dùng nhấn vào ô “Group by Entity" và sẽ thấy top 3 holder thuộc về team Uniswap, quỹ đầu tư a16z và sàn Binance.

tìm kiếm top holder trên arkham
Tìm kiếm top holder trên Arkham.

Bước 4: Sao chép và dán địa chỉ ví bạn muốn xem vào Coin98 Super Wallet để check và bắt đầu đánh giá.

Sau khi check các ví top holder của UNI (ngoại trừ ví của quỹ và sàn giao dịch), mình nhận thấy trong thời điểm downtrend, các holder vẫn luôn giữ vững niềm tin với Uniswap khi không hề bán tháo UNI. Thậm chí, có một số ví vẫn tiếp tục mua thêm UNI, thể hiện độ trung thành với dự án.

Hướng dẫn check ví KOL

Đối với các KOL, họ rất ít khi để lộ địa chỉ ví, nhưng vẫn có một số KOL vẫn có sở thích để lộ địa chỉ ví cho cộng đồng đánh giá. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng X hoặc Telegram để truy tìm địa chỉ ví của họ.

Ngoài ra, có một cách nhanh hơn để tìm địa chỉ KOL đó là xài Arkham hoặc DeBank. Ví dụ ở nền tảng Arkham, người dùng có thể điều tra địa chỉ ví KOL thông qua Username của họ trên X, hoặc trên DeBank sẽ cho các KOL link tài khoản X với địa chỉ ví, từ đó giúp người dùng dễ dàng nhận biết hơn.

Ngoài ra, trên nền tảng Arkham có một cơ chế sử dụng phần thưởng để nhờ người khác tìm ra thông tin địa chỉ ví của KOL cụ thể.

Dưới đây là các bước để người dùng tạo phần thưởng cho việc tìm kiếm trên Arkham:

Bước 1: Người dùng tạo tài khoản và đăng nhập trên Arkham, thông qua email cá nhân. Sau đó, chọn mục Intel Exchange ở phía trên màn hình.

intel exchange trên arkham
Người dùng có thể bắt đầu tìm ví của KOL trên Arkham.

Bước 2: Nhấn vào ô Create Bounty ở góc trái màn hình. Sau đó, người dùng điền phần thưởng chọn thời gian và ghi yêu cầu cá nhân.

Ở bước này, người dùng cần có token ARKM trong ví để làm phần thưởng.

tạo phần thưởng trên arkham
Hướng dẫn tạo phần thưởng trên Arkham.

Lưu ý khi check ví

Check ví là một hoạt động đem lại cho người khá nhiều lợi ích, nhưng người dùng cũng cần lưu ý một số điều như sau:

Check ví là hoạt động đánh giá ví của người khác, vậy nên người dùng cũng cần một lượng kiến thức nhất định để đánh giá danh mục của họ, đừng nghĩ rằng cá voi hay cá mập luôn đúng.
Ví check phải là ví thật, không phải ví tạm thời: Nhiều nhà đầu tư đôi lúc thường chia ra nhiều tài khoản để quản lý, người dùng phải tìm ra được ví nào là ví chính của họ.
Không theo dõi quá nhiều ví: Theo dõi ví cũng giống như việc bản thân đang học hỏi ai đó, hãy học hỏi có chọn lọc.

Một số mẹo khi check ví

Dưới đây là một số mẹo cho người dùng khi check ví:

Check các ví trong vòng private sale: Trước khi ra mắt token ra cộng đồng, các dự án thường chuyển token cho các bên tham gia private sale, public sale… với số lượng khoảng 100-200 ví ở vòng public sale, và một số ví trong vòng private sale (thường ví tham gia private sale đều đến từ quỹ). Vì vậy, người dùng kiểm tra những ví private sale sẽ có những hành động của quỹ, từ đó biết được những thông tin về giá trị tiềm năng của dự án.
Check ví của những nhà đầu tư xung quanh: Khi tìm được ví cá nhân chất lượng, người dùng có thể xem các giao dịch của họ đang tương tác với những ví nào. Sau đó, người dùng có thể phỏng đoán họ đang đầu tư theo nhóm hoặc một mình, từ đó có thể đánh giá và theo dõi tư duy của một nhóm đầu tư như thế nào. Một số nền tảng hiển thị tần suất tương tác của ví có thể kể đến Bublemaps, Arkham…
Check ví ở những mạng lưới khác: Đa phần mọi mạng lưới tương thích với EVM đều có chung địa chỉ ví với mạng Ethereum, vì vậy nếu người dùng tìm ra ví chất lượng ở Ethereum, đều có thể check ví ở những mạng lưới khác như BNB Chain, Avalanche… Việc kiểm tra tài sản của một cá nhân trên nhiều mạng lưới, giúp người dùng biết được ví của cá nhân đó đang quan tâm tới mạng lưới nào.
watchonly trên coin98 super wallet
Hướng dẫn sử dụng Watch-only trên Coin98 Super Wallet.

Người dùng có thể kiểm tra dễ dàng thông qua tích năng Watch-only của Coin98 Super Wallet. Đầu tiên, người dùng vào mục Wallet và nhấn biểu tượng “+” ở góc phải màn hình. Sau đó, bấm Watch-only, chọn mạng lưới và điền địa chỉ ví.