thumbnail
thumbnail
Thị trường crypto bao trùm trong sắc đỏ, đây có cơ hội để mua vào hay "Sell in May" như nhiều tháng 5 trong lịch sử? Nếu không muốn xuống tiền, việc làm testnet cũng là một phương pháp để nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận trong thời gian tới.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về sự biến động của Bitcoin trong thời gian gần đầy và xu hướng BRC-20. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội từ các biến động trên thị trường

Bitcoin đỏ lửa khiến Altcoin giảm mạnh

Sau thông báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào 10/5, thông tin tốt liên quan đến chỉ số đo lường lạm phát đã khiến Bitcoin (BTC) cùng các altcoin dựng cột xanh nhanh chóng. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, Bitcoin đã có một pha “quay đầu” khiến những vị thế Long phải toát mồ hôi hột. Một số nhà đầu tư cho rằng, Bitcoin chuyển đỏ đột ngột là do tin đồn bán BTC của chính quyền Mỹ. Song, đã có những đính chính rằng đây chỉ là lời đồn đoán của một kẻ giả danh. 

lệnh bị thanh khoản ngày 10/5

189 triệu USD trong 24 giờ đã bị thanh khoản cho màn đổi màu liên tục của BTC. Nguồn: Coinglass

Bitcoin liên tục giao động trong sắc đỏ cho đến khi đóng nến tuần, khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ và nghĩ ngay đến câu cửa miệng trong tháng 5: “Sell in May and Go away”. Dù đây là cơ hội để các nhà đầu tư mua vào altcoin với giá tốt hơn, nhưng trong tâm lý của nhiều người đã xuất hiện sự lo ngại về một đợt giảm mạnh hơn nữa, điều này phản ánh ở chỉ số tham lam của thị trường.  

Thị trường crypto luôn ở trong trạng thái nhạy cảm, những thông tin chưa rõ tính xác thực như tin đồn bán BTC kể trên cũng có thể khiến Bitcoin “bốc cháy”. Vào 13/5, Bitcoin đã giảm xuyên mốc 26,000 trước thông tin Binance sẽ rời khỏi thị trường Canada.

chỉ số tham lam và sợ hãi

Chỉ số tham lam và sợ hãi đã quay về mức vàng.

Ngoài ra, thị trường đang không có một thông tin đủ nóng để tạo động lực thúc đẩy giá lên trong thời gian ngắn tới. Trong bài phỏng vấn của CoinDesk, Brent Xu - Đồng sáng lập nền tảng Web3 Umee chia sẻ rằng những câu chuyện nhỏ lẻ trong tháng 4 chưa đủ lực để thúc đẩy Bitcoin, khiến tài sản này đang giao động ở mức 26,000 - 29,000. Ông cho rằng, Bitcoin chưa đạt đến chu kỳ tăng. 

Bitcoin đang cố gắng tìm những sự kiện tiếp theo của chúng 

Brent Xu, Đồng sáng lập nền tảng Web3 Umee

Nhiều nhà đầu tư khác trong thị trường cũng thể hiện quan điểm rằng, Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 25,000 trong thời gian tới dựa trên phân tích kỹ thuật của riêng họ.

Đồng thời, dòng tiền trong những ngày gần đây liên tục chảy vào memecoin và BRC-20, điều này tạo ra thanh khoản nhưng cũng khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ. Nếu các xu hướng trên kết thúc, việc chuyển giao sang các coin/token khác trên thị trường sẽ khiến nhiều nhà đầu tư bị chia tài khoản. Xu hướng tiêu cực có thể khiến thị trường rối loạn và giá sẽ coin/token sẽ liên tục phải điều chỉnh. 

Nhưng cho dù tăng hay giảm, các nhà đầu tư cần xem xét những thông tin xoay quanh thị trường trước khi có quyết định đầu tư. Bởi Bitcoin cần một sự kiện có lực đẩy đủ mạnh để đột phá xu hướng tăng trong thời gian tới, nếu không thị trường có thể tiếp tục ửng đỏ như dự đoán của các chuyên gia và nhà đầu tư. 

Justin Sun mua memecoin - tình hình memecoin 

Vào trưa ngày 11/5, Justin Sun - Nhà sáng lập ra Tron đã đề cập đến việc mua memecoin để giải trí và được sử dụng hoàn toàn bằng tài sản cá nhân. Lợi nhuận có được từ việc đầu tư memecoin sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện. Điều này khiến nhiều dự án memecoin náo loạn, liên tục gửi token của họ vào ví của Justin Sun. 

Giá memecoin thường dịch chuyển theo thông tin, việc gửi token của dự án vào ví Justin Sun có thể đánh lừa người dùng rằng, nhà sáng lập Tron đang mua vào tài sản của họ. Theo Steven Zheng - Nhà phân tích từ Block Research, hành động gửi memecoin dự án vào ví của Justin Sun có thể khiến nhà đầu tư nghĩ rằng ông chủ sàn Huobi đang mua chúng. Từ đó, tin đồn sẽ lan rộng và tạo hiệu ứng giả cho memecoin của dự án. 

Thông thường, những kẻ lừa đảo hoặc người quảng cáo sẽ gửi token đến tài khoản của người nổi tiếng để dụ dỗ nhà đầu tư mua chúng 

Steven Zheng, Nhà phân tích từ Block Research

Hành động này của các dự án có thể khiến chúng ta lọc được hàng loạt memecoin có tính chất không ổn định và dễ lừa đảo giữa cơn sốt meme như hiện tại, thời điểm các token này xuất hiện với mục đích chủ yếu là đầu cơ. Bởi những thông tin về những nhà đầu tư đổi đời thông qua PEPE đã và đang kích thích dư luận mua vào hoặc đầu cơ memecoin. 

Đọc thêm: Lý do Justin Sun nhận được rất nhiều memecoin

Tâm lý “chỉ cần một lần đúng” khiến nhà đầu tư đặt niềm tin vào nhiều loại tài sản khác nhau với lượng vốn không hề nhỏ. Tích tiểu thành đại, nhà đầu tư có thể mất lượng lớn nếu không có memecoin nào khiến họ đổi đời. Do đó, việc sử dụng công cụ và nắm bắt thông tin là hết sức quan trọng khi đầu tư memecoin. Vừa để tránh memecoin xấu vừa để nắm bắt xu hướng, sao cho xuống tiền đúng thời điểm để thu lợi nhuận kịp thời. 

Theo DexTools, PEPE vẫn đang là memecoin thu hút nhiều nhà đầu tư nhất thị trường, những CAPY, TURBO hay WOJAK thường xuyên xuất hiện trong dòng tiền thông minh cũng đáng để chúng ta theo dõi. 

danh sách memecoin đang hot

Những memecoin đang "nóng" trên thị trường. Nguồn: DEXTools

Đọc thêm: Đầu cơ Memecoin như thế nào cho đúng? 

Ngoài ra, các kênh thông tin cảnh báo cũng sẽ giúp chúng ta tránh lún sâu vào những phi vụ lừa đảo. Theo PeckShield, dựa hơi sức nóng của sự kiện Justin Sun bỏ tiền túi vào memecoin, một nhóm nhà đầu tư lừa đảo đã giả danh ông để lừa đảo. Nhóm này đã mua lượng lớn token FOUR và đẩy lên sàn Poloniex với hy vọng tạo hiệu ứng đầu cơ. 

Cơ hội từ các dự án và hệ sinh thái

Sei x Dagora  

Sei tiếp tục bắt tay với Dagora - sàn giao dịch NFT để hợp tác trong chuỗi sự kiện trải nghiệm testnet thuộc hệ sinh thái này. Nhà đầu tư sẽ cần sử dụng sản phẩm ví Coin98 Super App hoặc Extension Wallet để thực hiện nhiệm vụ mint NFT testnet Sei trên Dagora. 

coin98 extension wallet

Hướng dẫn tải và sử dụng Coin98 Extension Wallet.

Sau khi cài đặt xong một trong hai sản phẩm kể trên, nhà đầu tư cần nhận SEI testnet token từ faucet để có phí mint NFT trên Marketplace Dagora. Khi mint thành công, nhà đầu tư cần nộp thông nộp thông tin giao dịch (TXID) trên testnet Dagora

Sei là dự án cam kết sẽ airdrop cho những nhà đầu tư trải nghiệp testnet, nên chúng ta không nên bỏ qua bất cứ nhiệm vụ nào có thể gia tăng lợi nhuận của bản thân. Chi tiết về cách thức tham gia sự kiện, các nhà đầu tư có thể tham khảo trong bài tweet dưới đây. 

Ngoài ra, đừng quên tham gia các nhiệm vụ của Sei trên trang Blocked, hiện đang có 11 task cho các nhà đầu từ trải nghiệm mạng lưới này. Các nhiệm vụ trên Blocked sẽ hết hạn đồng loạt vào ngày 25/5. 

LayerZero úp mở thông tin mới

LayerZero luôn là điểm nóng nằm trong tầm ngắm của các thợ săn airdrop, bởi số tiền đầu tư được đổ vào và những cái tên xoay quanh dự án. Đối với LayerZero, nhiều nhà đầu tư đồn đoán về thông tin sắp được tiết lộ trong tháng 5 của dự án. Các nhà đầu tư cho rằng, đây có thể là một dự án mới hoặc thông tin về việc ra mắt token. 

Đây là thông tin không mấy vui vẻ cho những ai chưa kịp làm airdrop LayerZero, bởi nếu thông báo ra token là thật, chắc hẳn dự án đã snapshot từ rất lâu trước đó rồi. Không phải ai cũng vui trong thông tin này, với những nhà đầu tư chậm chân, có thể cánh cửa cơ hội mang tên LayerZero sẽ đóng lại đối với họ. 

Do đó, hãy tranh thủ “cày” airdrop LayerZero từ bây giờ để bản thân không bỏ lỡ cơ hội. Dù có là IEO như SUI, chắc hẳn những ai tham gia trải nghiệm sớm cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi nhất. 

Săn airdrop từ dự án Linea  

Linea - mạng lưới sử dụng công nghệ zkEVM  của ConsenSys, cái tên đứng đằng sau những Infura, MetaMask hay Truffle đang có chương trình “Linea Voyage” săn điểm trên Galxe. Từ việc đơn giản như like, retweet hay cả những giao dịch đều sẽ được ghi lại và tính điểm trên Galxe. Theo mô tả của Campaign, việc thu thập điểm sẽ được diễn ra hàng tuần và phục vụ cho bộ NFT kỷ niệm của Linea. 

Nếu chúng ta còn nhớ Space ID, dự án được niêm yết Binance Launchpad này đã từng airdrop cho người dùng thông qua hệ thống NFT trên Galxe. Do đó, nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội nào từ Linea, chúng ta hãy bỏ thêm chút thời gian mỗi tuần để hoàn thành các nhiệm vụ trên Galxe. 

mô tả linea voyage

Mô tả Linea Voyage trên Galxe

Ngoài ra, sàn DEX Cashmere Labs đã mở thử nghiệm Testnet trên mạng lưới Linea, các nhà đầu tư có thể tham gia để gia tăng giao dịch trên blockchain này. Cashmere Labs testnet không chỉ có Linea, sàn giao dịch này còn hỗ trợ cả Base lẫn Polygon zkEVM, khi trải nghiệm dự án nhà đầu tư có thể lưu lại onchain trên cả ba mạng lưới. Việc này rất có ích trong việc xét airdrop sau này (nếu có). 

Cơn sốt BRC-20 liệu còn đáng được quan tâm? 

Mọi xu hướng nở rộ rồi cũng sẽ có lúc tàn lụi, BRC-20 cũng tương tự như thế. Sau khi tạo ra cơn sốt vào thời điểm đầu tháng 5, khiến phí giao dịch trên mạng lưới này bị đẩy lên mức cao, vốn hóa thị trường token BRC-20 đã giảm 60% sau khi cán mốc 1 tỷ USD vào ngày 9/5. 

Các token được triển khai trên chuẩn BRC-20 đa phần là memecoin, khi xu hướng này đang có chiều hướng đi xuống, cơn sốt trên mạng lưới Bitcoin cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Nhìn vào thông tin trên trang brc-20.io, chúng ta có thể thấy sự sụt giảm về vốn hóa của các memecoin khác nhau thuộc BRC-20. Điển hình như ORDI, sau khi đạt mức giá 29 USD, token này đã giảm xuống hơn 16 USD chỉ vài ngày sau đó. 

Điều này còn phản ánh ở lượng giao dịch được thực hiện với chuẩn token BRC-20, con số này đã bị giảm đáng kể kể từ sau khi nhiều memecoin thuộc mạng lưới niêm yết trên các sàn giao dịch vào ngày 8/5 vừa qua. 

lượng giao dịch brc-20

Lượng giao dịch đi xuống rõ rệt, kéo theo sự dễ thở hơn về phí. Nguồn: Dune Analysis

Nếu có hứng thú với BRC-20, các nhà đầu tư nên nhắm đến đầu tư ngắn hạn vào các tài sản được nhiều người quan tâm đến như ORDI, PEPE hay MEME…để hạn chế rủi ro lừa đảo. Bởi sau khi xu hướng BRC-20 bùng nổ, số lượng token cũng vì thế mà tăng theo, nếu không theo trường phái mạo hiểm, nhà đầu tư nên xem xét thật kỹ nhiều khía cạnh của dự án như vốn hóa, cơ cấu vận hành cộng đồng, mức độ ảnh hưởng…trước khi xuống tiền vào chuẩn token này. 

vốn hóa brc-20

BRC-20 token được sắp xếp theo vốn hóa từ trên xuống. Nguồn: brc-20.io

Đa phần các BRC-20 là memecoin, nên chúng không hề có bất cứ tính ứng dụng nào, khi xu hướng đi xuống thì giá cũng sẽ giảm theo. Theo Cointelegraph, ngay cả cha đẻ của BRC-20 cũng chỉ xem chuẩn token này như một trải nghiệm thú vị và cảnh báo người dùng về việc chúng không có giá trị về mặt lợi ích. 

Đọc thêm: Ai được lợi từ cơn sốt BRC-20 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment