Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

DRC-20 là gì? Khởi nguồn cho cơn bão memecoin trên Dogecoin

DRC-20 ra mắt vào tháng 5/2023 và đang gây bão trong thị trường với sự tăng giá của hàng loạt đồng memecoin. Vậy DRC-20 là gì? Có nên đầu tư token DRC-20 hay không?
Amber avatar
Vy Bùi
7 min read
Published Dec 19 2023
Updated Mar 24 2024
Amber media

DRC-20 là gì?

DRC-20 là chuẩn token được xây dựng bởi giao thức Cardinals trên blockchain Dogecoin. DRC-20 cung cấp một bộ tiêu chuẩn & quy tắc (framework) cho phép nhà phát triển (dev) và người dùng tạo ra các tài sản kỹ thuật số như token hoặc NFT để tương tác với toàn bộ mạng lưới Dogecoin.

Chuẩn token DRC-20 được giới thiệu lần đầu bởi cộng đồng Dogewow vào ngày 9/5/2023, có thiết kế tương tự như chuẩn token BRC-20 của blockchain Bitcoin, với mục đích nhằm khắc phục các vấn đề và hạn chế liên quan đến BRC-20 như phí cao, tốc độ giao dịch chậm.

Cho đến thời điểm hiện tại, ứng dụng phổ biến nhất của token DRC-20 là meme coin.

advertising
drc 20
DRC-20 là chuẩn token trên blockchain Dogecoin

Cách hoạt động của DRC-20

Chuẩn token DRC-20 hoạt động trên mạng lưới Dogecoin và có thiết kế mô phỏng theo chuẩn token BRC-20 trên Bitcoin.

Theo đó, các token BRC-20 trên mạng Bitcoin được gọi là Ordinal, được tạo ra bằng công nghệ khắc (inscription) theo cơ chế của Bitcoin NFT, nghĩa là đính kèm siêu dữ liệu tuỳ chỉnh với từng đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, được gọi là Satoshi.

Siêu dữ liệu này phải có dung lượng dưới 4MB và chứa thông tin về token/NFT. Chúng có thể là bất cứ thứ gì từ tệp văn bản, hình ảnh jpeg, âm thanh, video, đến ứng dụng, trò chơi... và đảm bảo rằng mạng Bitcoin có thể đọc, giải mã và nhận dạng dữ liệu đó là token BRC-20 hợp lệ.

Việc khắc dữ liệu lên từng đơn vị token sẽ biến chúng thành các token BRC-20 riêng biệt.

Tương tự, token DRC-20 trên mạng Dogecoin sẽ được gọi là Doginal, được tạo ra bằng cách khắc siêu dữ liệu lên đơn vị nhỏ nhất của Dogecoin, được gọi là Shibe.

Ưu điểm & hạn chế của DRC-20

Ưu điểm

Người dùng chỉ cần trả phí rất thấp để tạo (mint) token DRC-20, khoảng 0.1 DOGE (tương đương 0.0093 USD). Điều này cho phép người dùng thử nghiệm và mint nhiều loại token DRC-20 khác nhau mà không tốn quá nhiều phí, mang lại hiệu quả chi phí cao và giảm thiểu rủi ro về mặt tài chính.

Bên cạnh đó, hiện DRC-20 vẫn còn trong giai đoạn đầu phát triển. Điều này mang lại lợi thế đi đầu cho cả dự án triển khai token DRC-20 và người dùng trên Dogecoin, khi họ có thể trở thành những người đón đầu con sóng và dòng tiền trong xu hướng mới nổi này, nhờ đó tận dụng cơ hội để tìm hiểu và khám phá tiềm năng phát triển của nó.

Hạn chế

Việc tiếp nhận sự đổi mới thường đi kèm với việc phải đối mặt với nhiều rủi ro và vấn đề mới của nó. Theo đó, DRC-20 là một loại token hoàn toàn mới và phải đối mặt với nhiều vấn đề:

Chưa có nhiều trường hợp sử dụng: Dogecoin đã ra đời từ năm 2013 nhưng mạng lưới blockchain vẫn còn mới và non trẻ. Theo lý thuyết, token DRC-20 sẽ giúp việc tương tác giữa các dApp trong mạng lưới trở nên dễ dàng hơn, tuy nhiên thực tế lại cho thấy chưa có nhiều dự án xây dựng trên blockchain này. Vì vậy, các token DRC-20 hiện nay gần như không có tiện ích hay trường hợp sử dụng cụ thể nào, phần lớn người dùng nắm giữ token DRC-20 như một dạng meme coin với mục đích để đầu cơ.
Blockchain explorer chưa hoàn thiện: Việc theo dõi thông tin token, ví và giao dịch liên quan đến các token DRC-20 cũng gặp nhiều khó khăn, bởi chưa có blockchain explorer hoàn chỉnh, hay thậm chí nhiều token còn không được cập nhật trên các công cụ phổ biến như CoinGeko hay CoinMarketCap. Hiện explorer phổ biến dành cho các token DRC-20 là Ordifind, tuy nhiên UI/UX vẫn còn chưa tối ưu và chưa có nhiều tính năng.
Thị trường giao dịch hạn chế: Các token DRC-20 dễ dàng được tạo ra và thường không có dự án phát triển nghiêm túc phía sau, do đó thường không được niêm yết lên các sàn giao dịch lớn và uy tín như Binance, Bybit, OKX… Cùng với hạn chế về mặt thanh khoản đã khiến cho quá trình mua bán token DRC-20 trở nên phức tạp và khó khăn hơn.
Biến động giá mạnh: Các token DRC-20 thường được tạo ra dưới dạng memecoin với mục đích đầu cơ, nên biên độ biến động giá có thể mạnh hơn so với những loại token khác. Thực tế cho thấy giá token có thể tăng x2 x3 hoặc ngược lại, giảm /2 /3 chỉ trong vài giờ, ngày.

Ví dụ: Đồng coin TEXO được mint theo chuẩn DRC-20 vào ngày 12/12/2023 với giá 0.0162 USD:

Ngày 16/12/2023, giá TEXO giảm còn 0.00628 USD, giảm 2.5 lần so với giá ban đầu.
Đến ngày 19/12/2023, giá TEXO tăng lên mức 0.0247 USD, tăng 1.5 lần so với giá ban đầu và 3.9 lần so với giá thấp nhất.
giá texo token drc20
Biến động giá của token TEXO. Nguồn: Coinranking

Token DRC-20 tác động thế nào đến giao dịch trên Dogecoin?

Trước đây, mạng Dogecoin thường chỉ có khoảng 20,000 giao dịch/ngày. Tuy nhiên, ngay sau khi chuẩn DRC-20 được giới thiệu vào ngày 9/5/2023, khối lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Dogecoin đã chứng kiến một cú tăng vọt, đáng chú ý là tăng gấp 10 lần so với mức trung bình trong tuần tại thời điểm đó.

Thống kê của trang BitInfoCharts (tại đây) còn cho thấy có những thời điểm lượng giao dịch trên Dogecoin nhiều hơn gấp 3 lần so với Bitcoin. Đỉnh điểm vào ngày 13/6/2023, khối lượng giao dịch trên Dogecoin đã ghi nhận mức cao nhất (ATH) trong lịch sử hoạt động của mạng lưới, đạt 2.178 triệu giao dịch.

Khoảng 6 tháng kể từ ngày ra mắt, DRC-20 tiếp tục gây chú ý trên thị trường và làm khối lượng giao dịch trên Dogecoin tăng mạnh. Sự gia tăng này có thể đến từ việc nhiều người tham gia mint và giao dịch token DRC-20 trên mạng lưới vì sự FOMO.

drc20 dogecoin
Khối lượng giao dịch trên Dogecoin tăng đột biến sau khi ra mắt chuẩn token DRC-20. Nguồn: BitInfoCharts

Có nên đầu tư DRC-20 token không?

DRC-20 đã góp phần thu hút sự chú ý của cả người dùng và dự án sang mạng lưới Dogecoin, nhờ đó mang lại sự tăng trưởng đáng chú ý cho mạng. Tuy nhiên, khi nói về khía cạnh đầu tư thì người dùng cần phải thật thận trọng.

Như đã đề cập trước đó, hầu hết các token DRC-20 hiện nay đều được tạo ra như một meme coin để đầu cơ chứ chưa có trường hợp sử dụng thực tế nào trên mạng lưới. Vì vậy, người dùng chỉ nên đầu tư vào token DRC-20 khi đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và với số vốn nhàn rỗi, có thể mất mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.