Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Base Q1/2024: Cú chạy đà mạnh mẽ

Hệ sinh thái Base đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong Q1 2024 vượt qua các blockchain layer 2 khác. Cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi hệ sinh thái này ở phía trước?
Amber avatar
Nam Lê
14 min read
Published Apr 05 2024
Updated Apr 19 2024
hệ sinh thái base

Ý chính:

Base đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ ở cả ba chỉ số: tài chính (financial), mạng lưới (network) và hệ sinh thái (ecosystem).
Bản cập nhật Dencun và cơn sốt memecoin là hai yếu tố quan trọng giúp hệ sinh thái Base phát triển trong thời gian qua.
Hiện tại, các mảnh ghép nổi bật trên hệ sinh thái Base bao gồm DEX, Memecoin và SocialFi.
Base đang dần cho thấy tham vọng trở thành một nền kinh tế onchain với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Coinbase và Superchain.

Sự bứt phá ngoạn mục

Việc ra mắt token đóng một vai trò tối quan trọng trong sự phát triển của một hệ sinh thái. Nó như một bánh đà giúp thu hút sự chú ý của cộng đồng cũng như mang lại hiệu ứng mạng lưới cho holder và hệ sinh thái. Các dự án Layer 2 như Optimism, Arbitrum hay Starknet đã tận dụng hiệu ứng trên thông qua các chương trình airdrop và nhận về một số thành công nhất định.

Tuy nhiên, vào tháng 12 2023, Brian Armstrong - CEO của Coinbase tuyên bố Base hiện không có bất cứ kế hoạch airdrop nào trong tương lai. Thông tin trên tưởng chừng sẽ là bước thụt lùi của hệ sinh thái Base, tuy nhiên số liệu lại chứng minh điều ngược lại khi số lượng giao dịch và người dùng trên Base vượt lên so với các blockchain layer 2 khác trong Q1 2024.

advertising

Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu lý do cho sự bứt phá của Base, hệ sinh thái đang có những gì và tầm nhìn của Base trong thời gian tới.

Tổng quan về hệ sinh thái Base

Hành trình phát triển của hệ sinh thái Base

hệ sinh thái base
Một số sự kiện quan trọng trên Base. Nguồn Coin98 Insights

Kể từ khi mainnet (09/08/2023), hệ sinh thái Base đã cho thấy những sự tăng trưởng nhanh chóng khi đạt 1 triệu địa chỉ ví hoạt động trên mạng lưới chỉ sau 11 ngày ra mắt. So sánh với các Layer 2 khác như Arbitrum hay Optimism, con số này phải mất tới lần lượt 303 ngày và 191 ngày. Khác với hai blockchain trên, sự tăng trưởng của Base không đến từ những chương trình incentive hay airdrop mà chính là từ cơn sốt memecoin. Nổi bật, chính là BALD - một memecoin này đã tăng trưởng hơn 30,000% với vốn hoá lên tới $291M USD trước khi bị rug vào đầu tháng 8 2023.

Chưa dừng lại tại đó, vào 15/09, Friend.tech - một ứng dụng socialfi được cộng đồng rất quan tâm, chính thức được ra mắt trên Base giúp blockchain này đạt hơn 1.8 triệu giao dịch. Con số này cao hơn cả số lượng giao dịch Arbitrum và Optimism cộng lại ở thời điểm đó.

Bước ngoặt của hệ sinh thái này chính là sau bản cập nhật Dencun, khiến phí sử dụng mạng lưới Layer 2 giảm tới 90%. Điều này đã tạo điều kiện cho các memecoin có thể dễ dàng triển khai và giao dịch với chi phí rất thấp, tương tự như cơn sốt memecoin ở blockchain Solana trong thời gian qua.

layer 2 sau dencun
Các chỉ số cơ bản của các blockchain Layer 2 sau cập nhật Dencun. Nguồn: Token terminal, gasfee.io

Key Metrics

chỉ số hệ sinh thái base
Các chỉ số cơ bản của hệ sinh thái Base trong Q1/2024. Nguồn: DefiLlama, Token Terminal, Dune Analytics

Trong quý 1 2024, hệ sinh thái Base đã cho thấy sự tăng trưởng rõ rệt thông qua các chỉ số gồm tài chính (financial), mạng lưới (network) và hệ sinh thái (ecosystem). Đặc biệt, dòng tiền đã cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ khi vốn hoá của stablecoin lẫn TLV trên Base đã tăng trưởng lần lượt 680% và 250%. Có thể nói, Base đang có một bước chạy đà tốt trong năm 2024.

dòng tiền vào base
Dòng tiền chảy vào Base có xu hướng tăng sau cập nhật Dencun

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Base

Nhìn lại bài học về sự hồi sinh của Solana, những yếu tố về công nghệ chỉ đóng vai trò như một điều kiện đủ để một hệ sinh thái phát triển. Điều tiên cần phải đến từ bản thân nội tại và cộng đồng builder của hệ sinh thái đó nhằm giữ chân người dùng với những ứng dụng và sáng kiến nổi bật. Hãy cùng đi qua những gì hệ sinh thái Base đang xây dựng và phát triển trong thời gian qua.

hệ sinh thái base
Tổng quan về hệ sinh thái Base

DEX - Sự thống trị của Uniswap

Sau bản cập nhật Dencun, nhóm dự án DEX cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh chóng với khối lượng giao dịch và người dùng trung bình 7 ngày lần lượt đạt mức 900M USD và 150k người dùng (03/04). UniSwap là cái dự án được hưởng lợi nhất với khối lượng giao dịch trung bình 7 ngày đạt gần 2.9 tỷ đô, vượt các đối thủ còn lại như Aerodrome, PancakeSwap và BaseSwap.

user dex base
Khối lượng giao dịch và số lượng người dùng DEX trên Base. Nguồn: Dune Analytics @sealaunch

So với native DEX trên Base như Aerodrome hay BasesSwap, UniSwap đang cho thấy sự vượt trội về thị phần khối lượng giao dịch khi chiếm tới gần 87%, theo sau lần lượt là Aerodrome (5.9%), Baseswap (2.7%), PancakeSwap (1.9%). Tuy nhiên, so về chỉ số TVL, Aerodrome đang cao gấp 3 lần UniSwap thông qua các chương trình incentive nhằm thu hút LP trên dự án này.

so sánh dex base
So sánh các DEX trên hệ sinh thái Base (01/04/2024)

Memecoin - chiến lược thu hút sự chú ý

Bên cạnh các cặp giao dịch liên quan tới stablecoin và ETH, phần lớn khối lượng giao dịch trên trên Base đến từ các memecoin trong suốt 30 ngày qua. Trong đó, memecoin DEGEN đạt khối lượng giao dịch lên tới hơn 500M USD trong vòng 7 ngày qua với vốn hoá FDV có lúc đạt 1.8 tỷ USD. Nguyên nhân chính đến từ sự ra mắt chain layer 3 Degen với tham vọng trở thành một meme chain chain trên Base. Một số memecoin nổi bật thu hút sự chú ý của cộng đồng như $mfer, ROOST, BRETT, NORMIE.

giao dịch trên base
Top các cặp giao dịch trên Base trong vòng 30 ngày qua. Nguồn Dune Analytics

Hiện tại, memecoin đang dần được xem là chiến lược tiếp cận thị trường (go-to-market) từ phía các hệ sinh thái lớn như Solana, Base hay Avalanche. Nói cách khác, memecoin được sử dụng như một cách marketing nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng, theo sau là số lượng nhà đầu tư đến với hệ sinh thái nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Một số hệ sinh thái như Arbitrum đang có đề xuất về việc thành lập  quỹ phát triển memecoin nhằm tăng giá trị cho hệ sinh thái.

arbitrum memecoin fund
Đề xuất thành lập quỹ Memecoin trên Arbitrum

Có thể nói, Base đã có bước khởi đầu tốt khi thu hút được sự chú ý của cộng đồng, tuy nhiên sự phát triển sau này sẽ phù thuộc vào cách hệ sinh thái này giữ chân người dùng. Trong các chu kỳ trước, memecoin đã xuất hiện như là một phần văn hoá của thị trường crypto. Tuy nhiên, không ít các dự án memecoin đã nổi lên rồi biến mất sau đó. Hiện tại, các dự án memecoin trên Base và Degen chain đang có dấu hiệu hạ nhiệt và slow rug. Người tham gia nên chú ý tới các rủi ro từ các xu hướng ngắn hạn như này.

sự phát triển memecoin
Sự phát triển của memecoin trong các chu kỳ trước

SocialFi - sự hụt hơi của friend.tech và sự lên ngôi từ Farcaster

Với tham vọng trở thành nền blockchain cho hàng tỷ người dùng, Base tập trung hướng tới những ứng dụng có tính thực tế cao gắn liền với người dùng Web2 như SocialFi. Điều này được Base cụ thể hoá thông qua việc triển khai friend.tech, một ứng dụng từng đạt được hơn 500 nghìn người dùng ở thời điểm mới ra mắt.

Sức hút của friend.tech đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt ở thời điểm hiện tại khi số lượng giao dịch hàng ngày và lượng người mua bán key đang gần chạm đáy. Tuy nhiên, Base vẫn còn một con Át chủ bài khác chính là Farcaster - một giao thức cơ sở hạ tầng cho phép các developer xây dựng những ứng dụng SocialFi có thể tương tác và kết nối với nhau. Nổi bật nhất trên Farcaster phải kể đến Warpcast, một ứng dụng được ví như Twitter onchain.

user friendtech
Số lượng giao dịch và người dùng trên Friend.tech đang hạ nhiệt. Nguồn: The block

Hiện tại, số lượng người hàng ngày trên Farcaster đang giao động ở mức 50k - một con số khá khiêm tốn so với Friend.tech ở thời điểm mới ra mắt. Tuy nhiên, mạng xã hội này đang cho thấy sự sáng tạo vô cùng lớn với tính năng Frames, một client cho phép người dùng có thể tương tác với những hoạt động bên ngoài như mint NFTs, chơi game, xem video,... mà vẫn kết nối Warpcast. Có thể nói, Warpcast như một lớp tài chính (financial layer) bên dưới một lớp mạng xã hội (application layer).

Sự chú ý của cộng đồng chỉ thực sự bùng nổ khi memecoin Degen - token đã được airdrop cho người dùng sau khi tip trên Warpcast, tăng trưởng hơn 100 lần đạt vốn đạt mức 1.9 tỷ USD. Hiện tại, degen đang phủ sóng toàn bộ Warpcast khi tung ra chiến dịch airdrop ss3 với 25% tổng cung cho người dùng tipping trên đây. Theo dữ liệu từ Dune Analytics, số lượng người dùng Farcaster trên Base chiếm tới 60-70% so với các chain khác do chi phí sử dụng mạng lưới thấp. Đồng thời, Farcaster đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Base thông qua việc dễ dàng kết nối & giao dịch các Warp thông qua Coinbase.

user farcaster
Số lượng người dùng Farcaster tăng trưởng mạnh mẽ trong Q1 2024. Nguồn: The block

Ngoài ra, đội ngũ Coin98 Insights đã có buổi livestream Community Call trên kênh Youtube để chia sẻ về hệ sinh thái Base. Các bạn có thể xem ngay phía dưới đây.

Hệ sinh thái Base - Thế lực Layer 2 đáng gờm từ Coinbase | Community Call

Góc nhìn tổng quan và dự phóng

Nguồn lực hậu thuẫn lớn từ OP Superchain và Coinbase

Mặc dù phát triển sau các blockchain layer 2 khác, Base nhanh chóng tận dụng công nghệ đến từ OP Stack nhằm nhanh chóng phát triển thành một blockchain layer 2 riêng. Việc tham gia vào OP Superchain, người dùng trên Base có thể dễ dàng di chuyển tài sản giữa các Superchain như OP Mainnet hay Zora một cách dễ dàng, đồng thời tận dụng được hiệu ứng mạng lưới từ hệ sinh thái này.

Không thể không nhắc đến sự hỗ trợ từ công ty mẹ Coinbase, cho phép Base có thể tiếp cận tới tệp người dùng khổng lồ với 7.4 triệu khách hàng và 193 tỷ đô tài sản đang được giao dịch. Người dùng Web2 từ Coinbase có thể dễ dàng di chuyển và sử dụng Base thông qua Coinbase Exchange và Coinbase Smart Wallet.

coinbase và base
So sánh Base với Coinbase. Nguồn: Token Terminal

Bệ phóng cho nền kinh tế Web3

Với định hướng trở thành một blockchain nền tảng cho một nền kinh tế xã hội onchain, Base core team đã đặt ra một số đề xuất quan trọng kể từ đầu năm 2024:

Tăng tính phi tập trung của mạng lưới 
Giảm chi phí mạng lưới
Triển khai smart wallet 
Xóa bỏ rào cản on-off ramp
Mang Coinbase onchain
Tăng khả năng tương thích và quản trị trên Superchain

Từ đầu năm đến nay, Base đã đạt được một số dấu mốc quan trọng như giảm được phí gas trên mạng lưới, dẫu cho hoạt động tăng đột biến hậu Dencun. Bên cạnh đó, Base đang tập trung xây dựng đội ngũ lập trình viên thông qua các hoạt động Hackathon và chương trình khuyến khích như Base Grants, Base Bootcamp, Base Guide. Việc hỗ trợ Farcaster phát triển trong thời gian qua cho thấy Base đang có một bước khởi đầu thuận lợi trong tham vọng trở thành nền kinh tế Web3 của mình.

base web3
Tham vọng mang hàng tỷ người dùng lên trên Web3 của Base. Nguồn: Coin98 Insights

Các ứng dụng Layer 3 có thể dễ dàng được triển khai trên Base thông qua bộ công cụ cơ sở hạ tầng của Syndicate, Conduit, Decent, Airstack,... Sự ra đời của các layer 3 như Degen, Stack, STP đang cho thấy sự hình thành về một lớp ứng dụng, tập trung vào người dùng Web3 với cơ sở hạ tầng từ phía Base.

Ngoài ra, mart wallet được cho là tham vọng tiếp theo của Base nhằm xoá bỏ đi rào cản trong việc trải nghiệm các Dapp Web3. Từ đó, dễ dàng tiếp đón hàng tỷ người dùng lên onchain một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, Base cũng gặp một số rủi ro về tính phi tập trung khi mức độ bảo mật vẫn ở stage 0. Cụ thể, hệ thống chứng minh gian lận vẫn trong giai đoạn phát triển, người dùng vẫn phải tin tưởng vào Base block proposer và sequencer khi cập nhật trạng thái và gửi giao dịch lên trên Ethereum. Việc tăng tính phi tập trung và tiến lên Stage 2 đang được Base cùng Optimism triển khai và phát triển trong năm nay nhằm hướng tới một nền kinh tế đúng nghĩa phi tập trung.

rollup stage base
Base hiện vẫn đang ở Stage 0 về mức độ phi tập trung. Nguồn: L2beat

Tổng kết

Hệ sinh thái Base đang dần cho thấy một bức tranh tổng quan về nền kinh tế onchain với hàng tỷ người dùng. Memecoin đang được Base sử dụng như chiến lược thị trường hiệu quả giúp hệ sinh thái này thu hút được sự chú ý của cộng đồng và vượt qua các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong Q1 2023.

Sự ra mắt của các ứng dụng Layer 3, Coinbase Smart Wallet và sự phát triển của Farcaster đang dần cho thấy cho thấy hướng đi đúng đắn và bền vững của hệ sinh thái này trong tương lai. Với sự hỗ trợ từ Coinbase và hệ sinh thái Superchain, Base sẽ là một trong những cái tên đáng chú ý trong thời gian tới.