thumbnail
Hướng dẫn sử dụng sàn Yield Yak để kiếm lợi nhuận thông qua các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn sử dụng sàn Yield Yak để kiếm lợi nhuận, thông qua các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. 

Tổng quan về Yield Yak

Yield Yak là một nền tảng Yield Aggregator, được xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche. 

Theo Markr.io - một trang web tổng hợp các dự án DeFi trên Avalanche cho thấy rằng, Yield Yak là nền tảng có lượng TVL lớn thứ 4 trong hệ sinh thái (tại thời điểm hiện tại).

Bên cạnh đó, Yield Yak còn cung cấp cho rất nhiều Pool Farming đa dạng với nguồn thanh khoản cao, cho phép người dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Anh em có thể tối đa hóa lợi nhuận thông qua hình thức Auto-compound Yield khi tham gia Yield Farming. Với tính năng Auto-compound này, các Reward của anh em có được khi cung cấp thanh khoản trên AMM sẽ được tự động tái đầu tư, sau đó cộng gộp lại giúp anh em nhận được nhiều Reward hơn, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí, đồng thời tối ưu lợi nhuận. 

Chuẩn bị trước khi sử dụng Yield Yak

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Mobile Wallet

Hiện tại Yield Yak đã có mặt trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Đọc hướng dẫn cài đặt Coin98 Wallet chi tiết hoặc xem video dưới đây:

Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ trên cả trình duyệt Chrome và Firefox. Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình theo các hướng dẫn tại đây hoặc xem video hướng dẫn dưới đây

Tạo ví Avalanche (C-chain)

Yield Yak được xây dựng trên nền tảng Avalanche. Do đó, để có thể sử dụng các dịch vụ mà nền tảng này mang lại, đầu tiên anh em cần tạo ví Avalanche C-chain (AVAX-C-ARC20) hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet. 

Để dễ dàng tương tác cũng như quản lý ví được toàn diện thì anh em nên dùng ví Multi-chain để trải nghiệm được mượt mà hơn. Anh em có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới để tạo ví.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy khôi phục ví multichain của mình để tự cập nhật ví Avalanche C-Chain (AVAX-C ARC20) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Anh em lưu ý rằng dù dùng USDT hay AVAX.... thì anh em phải chuyển tài sản của mình vào ví AVAX-C ARC20.

Lưu ý: Avalanche gồm có 3 chains, C-chain, X-chain, P-chain, tương ứng với các Avax token khác nhau. Trước đây đối với ví AVAX (X-Chain), địa chỉ ví sẽ bị thay đổi sau mỗi giao dịch. Nhưng kể từ version 10.2, sự bất tiện này đã không còn, anh em có thể import ví cũ của anh em sang version 10.2 để không bị thay đổi địa chỉ ví AVAX (X-Chain) sau mỗi lần giao dịch.

Chuẩn bị AVAX làm phí gas

Phí gas trên Avalanche sẽ được trả bằng AVAX (C-Chain). Vì thế, để trải nghiệm được mượt mà hơn, anh em cần nạp đủ AVAX (C-Chain) vào ví. Anh em có thể mua token AVAX C-Chain trên sàn Kucoin, Binance, sau đó chuyển về ví của anh em. 

Nếu muốn mua từ các sàn khác nhưng ngại vì chỉ mua và rút được token AVAX X-Chain, thì đừng lo, đó không còn là vấn đề khiến anh em phải bận tâm, anh em có thể chuyển đổi token dễ dàng từ AVAX X-Chain sang AVAX C-Chain và ngược lại ngay trên Coin98 Wallet bằng cách sử dụng Cross-Chain Bridge - một trong những tính năng nổi bật giúp anh em có thể dễ dàng sử dụng Yield Yak.

Mọi thứ đã sẵn sàng, hãy bắt đầu trải nghiệm cùng mình nhé!

Hướng dẫn sử dụng Yield Yak trên Coin98 Mobile Wallet

Kết nối ví 

Trước hết anh em cần phải kết nối ví Coin98 Wallet với Yield Yak. Anh em có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Coin98 Wallet, chọn Browser ở màn hình chính → Ở mục Farm and Stake, kéo sang phải chọn Yield Yak, hoặc có thể nhập Yield Yak trên thanh tìm kiếm.

Bước 2: Nhấn chọn Connect Coin98 ở góc phải phía trên màn hình. Thông thường ví AVAX-C ARC20 của anh em sẽ được kết nối tự động với sàn Yield Yak.

Nếu có nhiều hơn 1 ví ARC20, anh em có thể dễ dàng lựa chọn ví mà mình muốn giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình →chọn ví muốn kết nối → click Connect để kết nối.

Vậy là anh em sẵn sàng thực chiến, nào cùng bắt đầu nhé! 

Swap 

Anh em có thể swap để nhận ngay token mà mình muốn bằng cách sau:

Bước 1: Trượt màn hình sang trái, nhấn vào biểu tượng 3 gạch ở góc phải phía trên màn hình → Chọn mục Swap.

Bước 2: Chọn cặp token và số lượng anh em muốn swap. 

Bước 3: Nhấn chọn Check Price.

Lưu ý: Hệ thống sẽ tự động cung cấp list những nền tảng có giá tốt nhất, anh em có thể so sánh và chọn cho mình sàn giao dịch có giá phù hợp nhất nhé. Với cặp token này thì hệ thống đề xuất giao dịch giá tốt nhất ở Olive và Yield Yak, nên mình sẽ chọn Swap ngay tại Yield Yak. Nếu giá ở sàn khác phù hợp hơn anh em có thể chuyển qua sàn tương ứng để nhận được số lượng token nhiều hơn.

Bước 4: Nhấn chọn Swap. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu anh em đồng ý trả phí.

Farm

Trên giao diện chính của Yield Yak, trượt màn hình sang trái, nhấn vào biểu tượng 3 gạch ở góc phải phía trên màn hình → Chọn mục Farm.

Anh em có thể thấy có rất nhiều nền tảng được tích hợp trên Yield Yak: Pangolin, Trader Joe, Gondola,… Để tìm được pool ưng ý, anh em có thể lọc theo tiêu chí pool của mình. 

Nếu có ý định trước sẽ farming ở platform nào thì anh em có thể lọc platform mà mình muốn bằng cách click chọn All platform  →  chọn platform muốn farm.

Có 3 loại farm có thể chọn: 

  • Single asset: Nếu muốn farm 1 loại coin/token vào pool thanh khoản thì anh em nên chọn Single asset.
  • Lp token: Nếu muốn farm nhiều hơn 1 loại coin/token vào pool thanh khoản thì anh em nên chọn LP asset.
  • Stablecoin: Nếu muốn farm từ stable token như USDC, USDT, DAI.

Bước 1: Chọn pool muốn deposit. Anh em có thể xem được lợi nhuận ở từng pool. Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng cao, do đó anh em nên cẩn thận khi chọn pool nhé. 

Mình sẽ lấy ví dụ Trader Joe - pool YAK-AVAX để minh họa. Nếu muốn farm trên nền tảng khác, anh em có thể chọn nền tảng và pool tương ứng.

Bước 2: Cung cấp thanh khoản cho cặp YAK-AVAX trên Trader Joe ngay tại Dapp Browser ở Coin98.

  • Nếu chưa thêm token vào pool thanh khoản từ trước, anh em có thể thêm thanh khoản bằng cách nhấn chọn Get LP Tokens. Màn hình sẽ tự động chuyển sang nền tảng để anh em nhận được token LP tương ứng, ở đây là Trader Joe.
  • Nếu đây là lần đầu tiên  thêm token này vào thanh khoản, anh em cần qua bước xác nhận trước, click chọn Approve → Send để trả phí.

Click chọn Supply → Confirm Supply → Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu đồng ý trả phí.

Bước 3: Quay lại Yield Yak, click chọn pool YAK-AVAX, khi đó số dư ví của anh em sẽ được hiển thị.

Bước 4: Nhập số lượng muốn và nhấn chọn Deposit.

Bước 5: Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu đồng ý trả phí.

Stake 

Trên giao diện chính của Yield Yak, trượt màn hình sang trái, nhấn vào biểu tượng 3 gạch ở góc phải phía trên màn hình → Chọn mục Stake.

Bước 1: Chọn pool muốn stake. Ở đây mình sẽ chọn pool Yak để ví dụ, nếu muốn stake pool khác, anh em có thể chọn pool tương ứng.

Bước 2: Nhập số lượng muốn stake.

Bước 3: Nhấn Deposit. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu đồng ý trả phí.

Hướng dẫn sử dụng Yield Yak trên trình duyệt

Kết nối ví

Bước 1: Truy cập vào https://yieldyak.com  Chọn Connect Coin98 ở góc phải màn hình phía trên. 

Bước 2: Để kết nối với Coin98 Wallet, anh em chọn Connect.

Lưu ý: Anh em cần đổi Web3 priority sang AVAX C-Chain bằng cách nhấn vào thanh Web3Priority ở trên cùng màn hình ví Coin98 chọn Avalanche C-chain (AVAX-C-ARC20).

Swap 

Bước 1:Trên giao diện trang chủ của Yield Yak, Chọn Swap trên thanh điều hướng.

Bước 2:Chọn cặp token và nhập số lượng muốn swap. Mình sẽ chọn cặp token AVAX/YAK làm ví dụ minh họa, nếu muốn chọn cặp token khác, anh em có thể chọn cặp token tương ứng.

Bước 3: Click chọn Check price.

Note: Hệ thống sẽ tự động cung cấp cho list những nền tảng có giá tốt nhất, anh em có thể so sánh và chọn cho mình sàn giao dịch có giá phù hợp nhất nhé. 

Với cặp token này thì hệ thốn đề xuất giao dịch giá tốt nhất ở Olive và Yield Yak, nên mình sẽ chọn Swap ngay tại Yield Yak. Nếu giá ở sàn khác phù hợp hơn, anh em có thể chuyển qua sàn tương ứng để nhận được số lượng token nhiều hơn.

Bước 4: Nhấn chọn Swap. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ cho bước này. Nhấn Confirm nếu đồng ý trả phí.

Farm

Trên trang chủ của Yield Yak, chọn Farm trên thanh điều hướng.

Trên giao diện này hiển thị rất nhiều pool, để tìm được pool ưng ý, anh em có thể lọc theo tiêu chí pool của mình. Nếu có ý định trước sẽ farming ở platform nào thì có thể lọc platform mà anh em muốn bằng cách click chọn All platform  Platfrom anh em muốn farm.

Tương tự cũng sẽ có 3 loại farm anh em có thể chọn: Single asset, Lp token, Stablecoins.

Bước 1: Chọn pool muốn deposit. Anh em có thể xem được lợi nhuận ở từng pool trên. Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng cao, do đó anh em nên cẩn thận khi chọn pool nhé. 

Mình sẽ lấy ví dụ Trader Joe -pool YAK-AVAX để minh họa. Nếu muốn farm trên nền tảng khác, anh em có thể chọn nền tảng và pool tương ứng.

Bước 2: Cung cấp thanh khoản cho cặp YAK-AVAX trên https://www.traderjoexyz.com/

Bước 3: Quay lại Yield Yak, click chọn pool YAK-AVAX, khi đó số dư ví của anh em sẽ được hiển thị.

Bước 4: Nhập số lượng anh em muốn và nhấn chọn Deposit.

Bước 5: Click chọn Sign trên màn hình cửa sổ Coin98 Wallet. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ cho bước này. Nhấn Confirm nếu anh em đồng ý trả phí.

Stake

Trên trang chủ của Yield Yak, chọn mục Stake trên thanh điều hướng.

Bước 1: Chọn pool muốn stake. Ở đây mình sẽ chọn pool Yak để ví dụ, nếu muốn stake pool khác, anh em có thể chọn pool tương ứng.

Bước 2: Nhập số lượng muốn stake.

Bước 3: Nhấn Deposit. 

Bước 4: Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Sign => Confirm nếu anh em đồng ý trả phí.

Tại sao anh em nên trải nghiệm Yield Yak ngay tại Coin98 Wallet?

Với những người dùng mới tiếp cận DeFi hay những chuyên gia lâu năm của DeFi thì việc sử dụng Yield Yak trên Coin98 Wallet đều mang lại lợi ích không thể chối bỏ.

Đơn giản, dễ sử dụng

DApp Browser được tích hợp ngay trong Coin98 Mobile Wallet, trên cả iOS và Android. Chỉ cần một thao tác đơn giản là bấm vào nút “Browser” trên màn hình chính, anh em sẽ nhanh chóng được tiếp cận đến một “kho tàng” DApp một cách mượt mà mà không bị ngắt quãng.

Kết nối ví Coin98 Extension Wallet chỉ với một click chuột.

Hạn chế nguy cơ lừa đảo

Coin98 Wallet không ngừng nỗ lực tìm kiếm các AMM mang tính ứng dụng cao nhưng vẫn ưu tiên đảm bảo tính an toàn cho tài sản người dùng khi tích hợp sẵn địa chỉ chính xác của AMM ngay trên app.

Tránh trường hợp anh em tự search và truy cập vào các AMM giả mạo, lừa lấy Private Key/ Passphrase hoặc swap trúng token scam.

Cầu nối chuyển đổi Cross-chain bridge

Được xem là một trong các cải tiến của Coin98 Wallet giúp người dùng dễ dàng tương tác với Yield Yak, hiện tại anh em có thể chuyển đổi AVAX X-Chain sang AVAX C-Chain trực tiếp ngay trên ví mà không cần phải thực hiện các thao tác rườm rà với các bên thứ 3.

Có thể trải nghiệm nhiều DApp Browser

Nếu anh em đã "trót mê" farming trên Yield Yak qua bài hướng dẫn này, tại sao không thử trải nghiệm các dApp multi-chain khác ngay trên Browser của Coin98 Wallet.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể dễ dàng sử dụng Yield Yak trực tiếp ngay trên Coin98 Wallet.

Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng Yield Yak, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới và tham gia vào các công đồng của Coin98 để thảo luận với các admin nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment