SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Kamino (KMNO) là gì? Toàn tập về dự án Lending và Borrowing Kamino

Đầu năm 2024, Kamino Finance ra công bố chương trình airdrop nhằm thu hút người dùng. Nhưng chỉ riêng thông tin này chưa đủ để khiến TVL của dự án tăng gấp 5 lần. Vậy Kamino là gì? Mô hình hoạt động của dự án có gì đặc biệt?
Avatar
nguyennsh
Published Apr 14 2024
7 min read
kamino là gì

Kamino Finance là gì?

Kamino Finance là dự án Lending/Borrowing thuộc hệ sinh thái Solana, cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy, vay/mượn để tham gia đầu tư.

Mục tiêu của Kamino Finance là tạo nên bộ công cụ giúp nhà đầu tư tối ưu đòn bẩy khi tham gia dự án, đồng thời cải thiện giao diện thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, Kamino Finance có bước tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024, khi TVL tăng từ 200 triệu USD lên 1.3 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng (từ 1/2024 - 4/2024).

giao diện kamino finance
Giao diện Kamino Finance.
advertising

Sản phẩm của Kamino Finance

Hiện tại, Kamino Finance có tổng cộng bốn sản phẩm cho người dùng, gồm:

Multiply Vault

Multiply Vault là sản phẩm cho phép người dùng stake SOL và những loại tài sản restaking (JitoSOL, bSOL…). Điểm nổi bật của Multiply là người dùng có thể sử dụng đòn bẩy khi staking, với tối đa x5.

Ví dụ: Người dùng stake JitoSOL trên Multiply Vault với đòn bẩy x3, dự án ngay lập tức sử dụng số JitoSOL để vay SOL. Số SOL này sẽ tiếp tục được dùng để mua JitoSOL và vay lại SOL, vòng lặp này tiếp tục cho tới khi đạt đủ con số đòn bẩy mà người dùng yêu cầu.

Với việc sử dụng đòn bẩy, người dùng sẽ có thêm lãi từ JitoSOL, bởi token restaking luôn tự động sinh lợi nhuận cho người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm Multiply Vault vẫn là khả năng bị thanh lý, khi lãi suất vay vượt quá mức lợi nhuận của token restaking.

multiply vault
Giao diện Mutiply Vault.

Kamino Lend

Kamino Lend là sản phẩm chính của Kamino Finance, với tính năng hỗ trợ người dùng thế chấp và vay tài sản. Khác với mô hình lending/borrowing thông thường, Kamino Lend sử dụng cấu trúc Elevation Mode, tương tự của dự án Aave.

Elevation Mode là cơ chế “nhóm” những tài sản có mối tương quan cao, để làm cột mốc *LTV (Loan-to-value). Ví dụ, token SOL và liquid staking token SOL sẽ luôn thuộc một nhóm và LTV nhóm này rơi vào 95%, đồng nghĩa LTV của tất cả tài sản SOL và LST SOL sẽ có mức 95%. Với Elevation Mode, người dùng có thể đa dạng hoá tài sản vay, đồng thời tối ưu đòn bẩy tốt hơn.

Ngoài ra, Kamino Lend còn hỗ trợ người dùng thế chấp LP token, nhằm mục đích khuyến khích họ sử dụng bộ sản phẩm của dự án. Ví dụ, người dùng nhận token LP SOL/JitoSOL từ việc cung cấp thanh khoản, sau đó sử dụng token LP này để thế chấp và vay SOL. Từ đây, người dùng có thể sử dụng tiếp số SOL này để cung cấp thanh khoản và thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, ví dụ trên sẽ gặp rủi ro thanh lý nếu giá SOL giảm sâu.

*Loan-to-value là tỷ lệ số tiền vay dựa trên số tiền thế chấp. Ví dụ, 95% đồng nghĩa người dùng được vay số tiền tương đương 95% giá trị tài sản thế chấp.

kamino lend
Giao diện Kamino Lend.

Long/Short Vault

Long/Short Vault là tính năng tương tự Futures ở các sàn giao dịch CEX, với hình thức sử dụng đòn bẩy dự đoán giá lên (Long) hoặc xuống (Short). Tuy nhiên, hình thức Long/Short của Kamino chỉ có lệnh Market và không có lệnh Limit như các sàn giao dịch khác.

*Limit là lệnh mua bán với mức giá do người dùng đặt. Trong khi đó, Market là lệnh giao dịch ngay lập tức với giá hiện tại của thị trường.

Do không có lệnh Limit, mô hình hoạt động của Kamino Long/Short phụ thuộc vào sản phẩm Kamino Lend. Ví dụ như sau:

  • Đầu tiên, người dùng sử dụng SOL làm tài sản thế chấp, và nạp vào vault LONG SOL.
  • Sau đó, Kamino sử dụng số SOL này thế chấp vào giao thức Kamino Lend, nhằm mục đích thế chấp tài sản và vay USDC. Số lượng vay tương ứng với mức đòn bẩy mà người dùng lựa chọn.
  • Tiếp theo đó, số USDC được vay swap sang SOL và trả một phần cho nhà đầu tư nếu họ có lãi.
  • Cuối cùng, số SOL còn lại được thế chấp và vay USDC, nhằm trả lãi cho lần vay đầu tiên.
long short kamino
Giao diện Long/Short vault.

Liquidity

Liquidity là sản phẩm đầu tiên của Kamino Finance từ năm 2022, cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và nhận lại token LP (kToken). Hiện tại, chức năng Liquidity hỗ trợ người dùng cung cấp tài sản theo mô hình CLMM và single asset - cung cấp với 1 token. Ngoài ra, Liquidity còn có chức năng tự động tái cấu trúc vị thế, nếu giá trị tài sản ở ngoài tầm khoảng giá mà người dùng cung cấp.

Do hình thức Liquidity (cung cấp thanh khoản) đã có nhiều dự án khác phát triển, nên lợi thế của Kamino Finance là cho người dùng sử dụng kToken làm tài sản thế chấp. Từ đó, nhà đầu tư có thể tối đa hoá chiến lược đầu tư của bản thân.

Ví dụ, nhà đầu tư có thể hedging bằng việc thế chấp kToken của cặp SOL/USDC, và vay số SOL tương ứng với số SOL cung cấp thanh khoản. Từ đó, người dùng có thể nhận lợi nhuận từ phí giao dịch khi cung cấp thanh khoản, mà không lo Impermanent Loss nếu giá SOL giảm.

liquidity kamino
Giao diện Liquidity.

Token KMNO là gì?

Ngày 7/3/2024, đội ngũ thông báo token KMNO sẽ ra mắt vào tháng 4/2024, với 7% tổng cung airdrop cho những người sử dụng sản phẩm dự án. Tuy nhiên, các thông tin liên quan tới tokenomics vẫn chưa được tiết lộ. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật Kamino

Dưới đây là các mốc thời gian nổi bật của dự án:

  • 9/2022: Dự án chính thức mainnet.
  • 1/2024: Đội ngũ ra mắt chương trình airdrop - Kamino Point.
  • Q2/2024: Thông báo về việc ra mắt token KMNO.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư

Hiện đội ngũ dự án và nhà đầu tư của Kamino Finance vẫn chưa được tiết lộ với cộng đồng. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Đối tác

Đối tác chiến lược của Kamino Finance đều đến từ những dự án thuộc Solana như SolBlaze, Raydium…

Một số dự án tương tự Kamino

Dưới đây là một số dự án tương tự Kamino Finance:

  • Compound: Giao thức lending/borrowing trên mạng lưới Ethereum, với mô hình hoạt động Liquidity Pool Asset .
  • Solend: Giao thức lending/borrowing trên hệ sinh thái Solana, cho phép người dùng có thể vay và cho vay các loại tài sản crypto mà không cần thông qua bên thứ ba bất kì.
RELEVANT SERIES