Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Karura Network (KAR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KAR

Karura Network là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm các đặc điểm nổi bật của Karura Network và thông tin chi tiết về tokenomics của KAR Token ngay trong bài viết này nhé.
Amber avatar
khanhnguyen
9 min read
Published Feb 03 2022
Updated Apr 10 2024
Amber media

Karura Network là gì?

Karura Network là một phiên bản song sinh của Acala Network, được xem là một trung tâm tài chính phi tập trung (DeFi) “tất cả trong một” và là nền tảng phát hành stablecoin được xây dựng trên Kusama và được tích hợp vào Polkadot.

Kusama là phiên bản chị em của Polkadot; đây một miền đất hoang dã dành riêng cho các cuộc thử nghiệm và cải tiến của các dự án. Kusama và Polkadot là các mạng độc lập với nhau nhưng được xây dựng gần như là y hệt, điểm khác biệt là Kusama có các thông số quản trị nhanh hơn và khả năng chịu rủi ro cao hơn.

karura network là gì

Website Karura: acala.network/karura

Với việc ra mắt trên Kusama, Karura có vai trò thử thách giới hạn, giúp cho Acala Foundation (tổ chức tạo ra Karura và Acala) có một nơi để khởi động những đổi mới và sáng tạo táo bạo của mình.

Những gì Karura đang làm trên Kusama hoàn toàn tương tự với những gì Acala đang cung cấp cho Polkadot. Cả hai mạng lưới này đều chia sẻ một codebase tương tự, đều chung một mục tiêu trở thành những nền tảng cung cấp cung cấp hệ sinh thái chuỗi chéo DeFi có thể mở rộng, thuận tiện và nhanh chóng cho Kusama và Polkadot.

Karura Parachain là nền tảng cho phép người dùng khởi tạo các ứng dụng tài chính phức tạp, chi phí thấp, hiệu quả, và tiết kiệm thời gian. Đúng với tính chất “all-in-one”, bản thân nền tảng này sở hữu rất nhiều dịch vụ:

Stablecoin đa thế chấp được hỗ trợ bởi tài sản chuỗi chéo (kUSD).
Trustless staking derivative (liquid KSM).
advertising
Sàn giao dịch phi tập trung tạo ra thị trường tự động (AMM DEX).

Điểm nổi bật của Karura là gì?

Tất cả các cải tiến và cập nhật công nghệ do đội ngũ Acala thực hiện sẽ luôn luôn được thử nghiệm trên Karura trước bất kỳ một nền tảng Polkadot nào khác. Do đó, người dùng của Karura sẽ là những người đầu tiên được tiếp cận các công nghệ và ứng dụng DeFi tân tiến nhất.

Một trong những lợi thế lớn nhất mà Karura mang lại chính là khả năng thực thi vô số các chiến lược DeFi khác nhau trên cùng một nền tảng. Ví dụ như bạn có thể sử dụng các cross-chain token (như BTC hoặc ETH) để phát hành khoản vay tự phục vụ bằng kUSD; hoặc kiếm được tiền phí thông qua việc cung cấp thanh khoản cho Karura DEX.

Ngoài ra, một trong những tính năng hay nhất mà Karura cung cấp đó là liquid KSM staking, cho phép người dùng có thể vừa đem tài sản đi stake, vừa nhận về được tài sản phái sinh có thanh khoản.

Một số các tính năng nổi bật khác của Karura có thể kể tới:

Karura Dollar (kUSD) stablecoin: Karura Dollar là stablecoin phi tập trung và đa thế chấp (multi-collateralized) duy trì tỷ giá 1:1 đối với giá trị của USD. Nhờ phát hành stablecoin trên chính nền tảng của mình mà Karura giúp người dùng loại bỏ các bước trung gian như chuyển tài sản lên sàn giao dịch tập trung để có thể swap KSM sang loại tiền tệ mình mong muốn.
Tính an toàn cao: Karura thừa hưởng hệ thống bảo mật plug-and-play của Kusama.
Khả năng kết nối chéo chuỗi Cross-chain: Karura có khả năng tương tác với nhiều blockchain khác nhau, tạo nên một trải nghiệm tiện lợi và dễ dàng nhất cho người dùng.
Karura sở hữu một chiếc ví hỗ trợ nhiều đồng coin khác nhau. Nền tảng này hỗ trợ lưu trữ vào giao dịch NFT, có cầu nối tích hợp (renBTC, polkaBTC), có thể dùng để để thực hiện các khoản vay và được liên kết với nhiều oracles khác nhau.
Karura DEX: AMM DEX hỗ trợ giao dịch cross-chain; người dùng có thể cung cấp thanh khoản trên sàn giao dịch này và thu phí từ Karura Swap hoặc được nhận khoản chia sẻ lợi nhuận từ phí bình ổn của stablecoin kUSD.

Lợi ích khi nắm giữ KAR token

KAR token là là utility và governance token của mạng lưới Karura.

Transaction Fees: Sử dụng làm phí giao dịch
Node Incentivisation: Khuyến khích các node giám sát và chuyển tiếp các thông báo tới mạng lưới Kusama.
Algorithmic Risk Adjustment: Điều chỉnh rủi ro theo thuật toán: Tự động điều chỉnh các thông số rủi ro như lãi suất hoặc tỷ lệ tài sản đảm bảo.
Pallet Deployment: Cho phép team triển khai các Substrate Pallet thử nghiệm trên mạng lưới của Karura thông qua việc staking KAR.
Governance: Các holder của đồng KAR có thể tham gia bỏ phiếu, bầu chọn các thành viên hội đồng và thúc đẩy sự phát triển của Karura.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Là mạng lưới ánh xạ của Acala, Karura Network cũng được xây dựng nên bởi cùng một đội ngũ; được sáng lập và dẫn dắt bởi Ruitao Su, Bette Chen, Bryan Chen, Dan Reecer và 0xThreeBody.

Ruitao Su: Co-founder của Acala và đang nắm giữ chức vụ CEO của Laminar Protocol. Trước đó, anh này là CTO của Centrality và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế phần mềm cũng như đầu tư và khởi nghiệp.
Bette Chen: Co-founder của Acala Network và là COO của Laminar. Chen có bằng đại học trong việc thiết kế phần mềm và thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA). Cô đã có 10 năm kinh nghiệm quản lý các sản phẩm trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ cao.
Bryan Chen: Co-founder của Acala Network và là CTO của Laminar. Anh đã có những đóng góp quan trọng vào codebase của Substrate và hiện là đại sứ của Polkadot.
Dan Reecer: CFO của Acala và Karura, anh là người đứng đằng sau công tác marketing và phát triển của hai dự án này. Trước khi đảm nhiệm ví trí CFO, Dan đã làm việc tại Web3 Foundation và góp phần giúp Polkadot và Kusama khởi chạy.
0xThreeBody: Co-founder của Acala Network.

Nhà đầu tư & Đối tác

Karura và Acala sở hữu một dàn đầu tư cực kỳ hùng hậu và có tiếng tăm, anh em có thể thấy rất nhiều cái tên khủng như Polychain Capital, Spartan, Pantera, Coinbase Venture hay Republic.

Roadmap & Updates

Sau khi đã hoàn thành Phase 1: Crowdloan & Auction Phase 2: Govern via PoA, hiện tại Karura đang ở hoàn thành các cột mốc ở Phase 3 & 4:

Phase 3: Govern via Council:

Enable Bitcoin & Ethereum Bridges.
Sử dụng USDT trong trên mạng lưới.
Autonomous Liquid Staking.
Enable EVM+ on Karura.

Phase 4: Govern via Elected Council

Elected Council là một bước chuyển quan trọng mà Acala Foundation hướng tới sau khi đã hoàn thành hết các cột mốc trong roadmap.

Hội đồng này sẽ được bầu cử bởi KAR holder và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định liên quan tới việc vận hành của giao thức, ví dụ như: thanh khoản, tài sản thế chấp, bảo mật, đánh giá rủi ro...

Thông tin chi tiết về KAR Token

Key Metrics KAR

Token Name: Karura
Ticker: KAR
Blockchain: Kusama
Token Standard: Updating..
Contract: Updating..
Token type: Utility, Governance
Total Supply: 100,000,000 KAR
Circulating Supply: 22,282,782.00 KAR

KAR Token Release Schedule

Founding Team: Khóa 18 tháng sau khi ra mắt, sau đó vesting trong vòng 18 tháng tiếp theo.
Early Backers: Khóa 12 tháng sau khi ra mắt, sau đó vesting trong vòng 12 tháng tiếp theo.
Backers: Khóa 1 tháng sau khi ra mắt, sau đó vesting trong vòng 5 tháng tiếp theo.
Parachain Auction Supporters: 30% sử dụng làm thanh khoản sau khi ra mắt, 70% vesting trong vòng 48 tuần.

KAR Token Sale

Token KAR đã được thưởng cho người dùng khóa KSM để tham gia vào sự kiện đấu giá Parachain Auction. Tỷ lệ tối thiểu mà người dùng nhận được là 1 KSM = 12 KAR.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sự kiện Parachain Auction thú vị này, tham khảo tại đây.

Cách kiếm và sở hữu KAR Token

Hiện tại, anh em có thể mua trực tiếp KAR thông qua các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch KAR Token

Ví lưu trữ KAR token

Anh em có thể lưu trữ KAR trực tiếp trên các sàn giao dịch, hoặc tại Polkawallet và Fearless Wallet.

Sàn giao dịch KAR token

Hiện tại, anh em có thể mua trực tiếp KAR thông qua các sàn giao dịch như: Kucoin, Gate.io, Kraken, OKX hoặc MEXC.

Dự án tương tự

Là một dự án cung cấp Smart Contract layer-1 được tối ưu hóa cho việc triển khai các ứng dụng DeFi, Karura đã lấy cảm hứng từ MakerDAO, một nền tảng smart contract được xây dựng bên trên mạng lưới blockchain của Ethereum.

Về khoản phát hành Karura Dollar stablecoin, dự án có nét tương tự với Terra. Đây là blockchain layer-1 được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, với điểm đặc biệt là đồng UST - một Stablecoin thuật toán giúp xây dựng hệ thống giao dịch toàn cầu.

Cuối cùng, tính năng liquid staking giúp người dùng duy trì được thanh khoản khi đem tài sản đi stake của Karura tương tự với Lido Finance.

Lido là một giải pháp staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0. Hiện tại, Lido đã mở rộng hơn, không chỉ là giải pháp cho riêng ETH 2.0 mà còn cho những tài sản Staking khác, mới nhất là bLUNA dành cho Anchor Protocol.