thumbnail
Nổi bật trong hệ Polkadot tuần qua: KILT chiến thắng trong Kusama Parachain Slot lần thứ 6, Acala tài trợ cho Nuts finance, Lido gia nhập Moonbeam.

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polkadot Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polkadot và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Các cập nhật quan trọng trên hệ Polkadot tuần qua

  • KILT là dự án đầu tiên chiến thắng slot thứ 6 trong vòng đấu giá Parachain Slot thứ 2.
  • Nuts finance nhận tài trợ của Acala để phát triển protocol trên Karura. Hình dung đơn giản, Nuts Finance = Synthetix + Curve.
  • Hệ sinh thái Moonriver & Moonbeam đón nhận sự gia nhập của dự án hàng đầu trong category Liquid Staking là LIDO.

Phân tích từng mảnh ghép trên Polkadot

KILT chiến thắng trong Kusama Parachain Slot lần thứ 6

Vòng đấu giá Parachain Slot đầu tiên trên Kusama đã kết thúc, vòng thứ hai đã bắt đầu vào đầu tháng 9 và KILT là dự án đầu tiên chiến thắng slot thứ 6 trong vòng đấu giá Parachain thứ 2 trên Kusama. Trong đó, có 12,211 địa chỉ đã tham gia đóng góp KSM cho KILT và dự án đã thu về 220,000 KSM.

Kilt Protocol (KILT) là dự án cho phép xác thực dữ liệu dựa trên xác nhận quyền sở hữu, có thể thu hồi và ẩn danh trong Web3. 

Kilt cho phép người dùng cuối xác nhận các thuộc tính tùy ý về bản thân, được các bên đáng tin cậy chứng thực và lưu trữ các xác nhận quyền sở hữu này dưới dạng thông tin xác thực (chứng chỉ). Sau đó, người dùng có thể dùng những chứng chỉ đó tương tác với các Web3.

Karura 

Karura là một smart contract platform riêng biệt tập trung vào DeFi tương tự như Terra. Sau một thời gian khởi chạy, các tính năng chính của Karura App cũng đã live đầy đủ. Mặc dù thế, Karura vẫn đang ở giai đoạn permission.

Để thúc đẩy hệ sinh thái của Acala & Karura phát triển bền vững, Acala đã thành lập một quỹ để tài trợ cho các dự án xây dựng trên Karura & Acala.

Nuts finance là dự án đầu tiên nhận tài trợ của Acala để phát triển protocol trên Karura. Đây là một dự án cho phép Over-collateral assets để mint các Stable Synthetic Asset, sau đó tạo thanh khoản cho chúng thông qua các AMM được thiết kế dành riêng cho Stablecoin có giá trị tương đương nhau  như USDT, USDC, sUSD,...

Moonriver

Moonriver đang là general smart contract phát triển nhanh nhất trên Kusama. Hệ sinh thái Mooriver đã có tầm 60 dự án thuộc các sector khác nhau như: APIs & Tools, Assets & Issuance, Bridges, Collators, DApps, DeFi, Explorers, NFTs, Oracles, Parachains, Wallets….

Trong đó, một số dự án đã Launch mainnet trên Moonbeam như Sushiswap, Impossible Finance,..

Tuần vừa rồi, Moonriver & Moonbeam vừa đón nhận thêm một dự án chất lượng gia nhập hệ sinh thái của mình đó là Lido. Lido mà một Liquid Staking protocol, cho phép tạo ra các stake assets (stToken) dưới dạng fungible token của các tài sản được stake trong Lido, trong trường hợp này là stKSM & KSM.

Ngoài việc kiếm được block reward, người dùng có thể sử dụng các stKSM & stDOT để tham gia DeFi trong các giao thức khác trên Moonriver & Moonbeam để kiếm thêm lợi nhuận.

Tổng kết

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment