thumbnail
thumbnail
Chỉ hold trong thị trường crypto chắc chắn là chưa đủ. Nhà đầu tư cần phải phân chia tài sản và luân chuyển dòng tiền để tối ưu hóa lợi nhuận của bản thân.

Bài viết thể hiện quan điểm của một nhóm các nhà đầu tư theo thiên hướng đầu cơ dòng tiền ngắn hạn, khác với những người hold vì tin tưởng vào đội ngũ dự án và thị trường trong dài hạn. Coin98 Insights cũng khuyến nghị nhà đầu tư cũng không nên quá tin vào thông tin on-chain, vì không ngoại trừ khả năng đây vẫn có thể là những thông tin đã được "điều hướng".

"Smartmoney và những strong narratives là công thức chiến thắng trong thị trường crypto", lời chia sẻ của nhà đầu tư có tài khoản tên Cyril - người sở hữu lượng lớn follower trên mạng xã hội Twitter. Anh nhận được khá nhiều lời ủng hộ cho vấn đề này, trong đó vẫn xen lẫn những câu trung lập như “Tôi vẫn tin khi hold những dự án có đội ngũ mạnh mẽ và làm việc chăm chỉ”. 

Tuy không đại diện cho nhóm cá voi hoặc đại diện cho số đông nhà đầu tư, Cyril có lý để đưa ra nhận định này. Ai cũng có thể thấy, xu hướng đi theo dòng tiền thông minh (smart money) đang dần phổ biến trong thế giới crypto, nơi đã đi qua cơn sóng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Những “ma cũ” đang dần thích nghi và đi theo dòng tiền thông minh của cá voi để tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Khi smart money xuất hiện không ít lần trên xu hướng tìm kiếm của Google - từ khóa này dần trở thành thuật ngữ thông dụng trong giới crypto và đại diện cho xu hướng mới của họ: Dòng tiền của những nhà đầu cơ "du mục" không còn quá tin vào chiến lược hold to die. 

Dòng tiền du mục đã “càn quét” đến đâu? 

Sau năm 2021 rực rỡ, nhiều nhà đầu tư "F0" gia nhập khiến thị trường ngày càng sôi động. Nhiều nhà đầu tư chỉ xuống tiền khi phát hiện dấu vết của "smart money". Quay ngược lại đầu năm chúng ta có xu hướng những altcoin xuất xứ Trung Quốc, quốc gia theo nhiều nhận định, dòng tiền sẽ khởi đầu từ nơi đây. Nhiều người cũng đồng ý khi xu hướng này trong danh sách liệt kê của Cyril. 

Vào tháng 2, các altcoin có gốc gác Trung Quốc lần lượt tăng chóng mặt khi rộ tin chính phủ nước này đang bơm tiền để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các nhà đầu tư tin rằng, 95 tỷ USD được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bơm vào sẽ không chỉ thúc đẩy cho thị trường truyền thống mà cả crypto sẽ được thơm lây. Họ tin một phần trong 95 tỷ USD kể trên sẽ trở thành tài sản rủi ro. Từ đó, lượng thanh khoản dồi dào này sẽ khiến thị trường crypto phát triển hơn. 

Crypto không bị ràng buộc với bất kỳ nền kinh tế hay tổ chức cụ thể nào, mà là thị trường yêu thích thanh khoản. Đây là nơi các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro kiếm được tiền mặt và đặt cược vào loại tài sản rủi ro để nhanh kiếm về lợi nhuận nhất. 

Tedtalksmacro, Nhà nghiên cứu thị trường crypto

Các kênh tín hiệu Trung Quốc thời điểm đó như được mùa, họ liên tục có những bài chia sẻ trên twitter, khiến dòng tiền tại phương Tây cũng chuyển hướng về phương Đông. TRX (Tron), Algorand (ALGO), Nervous (CKB), Oasis Network (ROSE)...chỉ cần có xuất xứ hoặc liên quan đến quốc gia tỷ dân, các loại tài sản này sẽ tăng giá vào thời điểm đó. 

Cho đến hiện tại, xu hướng này vẫn còn âm ỉ tồn tại, khi Hong Kong đã chính thức mở cửa và chính phủ Trung Quốc đang bớt khắt khe với thị trường crypto. Theo CZ tiết lộ, gần đây, Đài truyền hình Trung Quốc đã cho những vấn đề về crypto lên sóng. Qua đó, cộng đồng lại tiếp tục đồn thổi bởi những tin tức tương tự đã từng dẫn đến những đợt tăng giá khác nhau trên thị trường. 

Đọc thêm: Đợt tăng giá tiếp theo sẽ bắt nguồn từ Trung Quốc

Sau những altcoin đến từ xứ sở gấu trúc, chúng ta tua nhanh đến tháng 4, thời điểm Liquid Staking Derivatives hay LSD token - những tài sản thực sự dậy sóng khi bản nâng cấp Ethereum Shanghai chuẩn bị “cập bến”. Bởi phần lớn tài sản được khóa trong các dự án liquid staking là ETH, nên Shanghai không chỉ nâng cấp Ethereum, chúng còn đẩy giá LSD token nhờ vào tin tức trên thị trường. 

Theo chia sẻ của ông Antonio Morales - Head of Community của Stader với Coin98 Insights, nhờ vào nâng cấp Shanghai, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra tầm quan trọng của LSD. Do đó, những dự án LSD như Lido, Rocket Pool, Ankr...đã trở thành trung tâm, hướng sự chú ý hướng của thị trường vào chúng. Không cần phải bàn cãi, giá token của các nền tảng trên tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn trước nâng cấp Ethereum Shanghai. 

giá ldo trước nâng cấp shanghai
LDO (Lido DAO) trở về mốc 3.2 USD thời điểm trước bản nâng cấp Shanghai. Nguồn: CoinMarketCap

Để biết rõ hơn về LSD token trước nâng cấp Shanghai, các nhà đầu tư nên đọc thêm bài viết dưới đây. 

Đọc thêm: Token liquid staking trước thềm nâng cấp Shanghai

Qua cơn sốt trước thềm bản nâng cấp, LSD token hiện chỉ đang tăng trưởng như những tài sản khác trên thị trường. Bởi những xu hướng mới lại tiếp diễn, người ta lại kháo nhau về tài sản xoay quanh AI, hệ sinh thái Arbitrum hay gần nhất cả memecoin nữa. 

Dòng tiền du mục cứ đến và đi, đòi hỏi nhà đầu tư muốn tối ưu hóa lợi nhuận cần phải thích ứng nhanh với diễn biến trên thị trường. Những khoản lợi nhuận này vừa đến rất nhanh nếu nhà đầu tư biết “đi” kịp lúc. 

Nhìn vào xu hướng GameFi những năm 2020 - 2021, có ai nghĩ nhiều dự án game lại rơi vào tình trạng “đủ sống qua ngày” tại thời điểm 2023. Khi Play-to-Earn đã từng đóng vai trò như “cần câu cơm” cho không biết bao nhiêu nhà đầu tư vào thời điểm đó. 

play to earn thời điểm 2021
Năm 2021, thời điểm Play-to-Earn làm mưa làm gió trong thị trường crypto.

Do đó, có lý do để Cyril không còn tin vào việc hold tài sản nữa. Nhưng theo tôi, hold cũng có giá trị riêng, nhưng chỉ mỗi mình việc đó thôi vẫn chưa đủ. Đầu tư theo “dòng tiền du mục” trên thị trường cũng là lựa chọn không tồi. 

Chỉ hold thôi vẫn chưa đủ

Hold là khái niệm rất phổ biến trên rất nhiều thị trường, từ bất động sản, chứng khoán cho đến crypto, việc nắm giữ tài sản thời gian dài để sinh lời đã dần trở thành phương án hiệu quả cho các nhà đầu tư. Người xác định hold tài sản lâu dài thường sẽ tránh được tâm lý đám đông và miễn nhiễm với những thay đổi nhỏ lẻ trên thị trường. Đến một thời điểm nhất định, nhà đầu tư sẽ bán toàn bộ hoặc một phần loại tài sản đã nắm giữ để thu về lợi nhuận.  

Đối với crypto, hold không đơn thuần chỉ giữ khư khư tài sản ở trong sàn CEX hay ví, nhà đầu tư có thể tối ưu hóa thông qua đa dạng các nền tảng trên thị trường. Song hành với sự phát triển của DeFi, mỗi mạng lưới đều sở hữu những nền tảng lớn cho phép stake, farm hay ký gửi tài sản để thu về lợi nhuận đều đặn. Việc nhà đầu tư cần làm là tìm nền tảng uy tín để gửi tài sản vào. 

Đọc thêm: Cách giúp bạn tránh xa các dự án DeFi nguy hiểm

Các nhà đầu tư nếu lo sợ về lợi nhuận, chúng ta có thể sử dụng phương pháp hedge thông qua future. Cụ thể, nếu nhà đầu tư ký gửi 1000 USD token A tài sản vào pool,nên dùng lượng tiền tương tự để mở một vị thế short x1 (Cross) trên future. Qua đó, nhà đầu tư sẽ đảm bảo được trượt giá của token A, sao cho lượng tiền nhận về vẫn giống khi ký gửi vào pool và thêm được khoản lợi nhuận từ nền tảng. 

Phương pháp này, các nhà đầu tư cần kiểm tra và luôn tuân thủ quy tắc, rút tài sản ra lúc nào nên lập tức đóng lệnh future ngay thời điểm đó. Như vậy đối với nhà đầu tư hold coin/token, họ sẽ có được hai nguồn lợi nhuận, một từ việc ký gửi vào tính năng nền tảng, còn lại là nhận về sau khi bán lượng tài sản đó. 

sử dụng tính năng khi hold
Sử dụng các tính năng trên nền tảng để tối ưu hóa lợi nhuận khi hold.

Một khi nhắm vào tài sản để nắm giữ lâu dài, chúng ta chỉ nên mua những token từ dự án lớn có đội ngũ phát triển tiềm năng và mạnh mẽ. Việc này đòi hỏi quá trình tìm hiểu rất kỹ các thông tin từ đa dạng dự án trên thị trường. Qua đó, nhà đầu tư có thể tránh được những dòng tiền du mục đến và đi, khiến tài sản chúng ta lựa chọn để nắm giữ không còn quay “về bờ” được nữa.

ví dụ memecoin
Memecoin là loại tài sản rủi ro được loại ngay ra khỏi danh sách hold của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Nguồn: CoinMarketCap

Như đã nói ở phần trước, nếu chỉ tất tay vào việc nắm giữ, tài sản sẽ không phát huy được tối đa tiềm năng của chúng. Do đó, những “tay chơi” trong thị trường đều biết rằng, chúng ta cần phân bổ danh mục đầu tư sao cho hợp lý. Thông thường, họ sẽ để một khoản stablecoin để “lướt sóng” trên tin tức hoặc sự kiện lớn trên thị trường.

Công thức chiến thắng là tin tức nóng hổi cùng onchain ?

Mỗi ngày, các trang tin cả Việt lẫn Anh như Interlock, CoinDesk, The Block…luôn cập nhật tin tức nóng hổi trên thị trường, hỗ trợ các nhà đầu tư nắm bắt nhanh chóng xu hướng để xuống tiền kịp thời. Điển hình sự nổi lên của dàn memecoin hùng hậu PEPE, AIDOGE, FLOKI…đã thu lại lợi nhuận cho biết bao nhà đầu tư và mở ra xu hướng cho đến tận thời điểm tác giả viết bài này. 

Memecoin là xu hướng rủi ro cao, nên ngoài tin tức từ báo chí, các nhà đầu tư còn tham khảo cả dòng tiền thông minh. Những trang và công cụ như Nansen, Lookonchain hay Arkham lúc này lại được tín nhiệm hơn cả vì khả năng cập nhật dòng tiền thông minh nhanh chóng của đội ngũ dự án. Dựa vào onchain và tin tức, dòng tiền của các nhà đầu tư liên tục đổ vào, tạo hiệu ứng cực mạnh trên thị trường.

Điển hình như vào nửa sau của tháng 4, chỉ cần nhà đầu tư học theo tấm gương của ví dimethyltryptamine.eth - chủ địa chỉ đã bỏ ra 0.125 ETH (khoảng 251 USD) để chốt được 2 ngàn tỉ PEPE với giá 560 ETH (khoảng 1.06 triệu USD), chắc hẳn chúng ta cũng đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Bởi từ cuối tháng 4 cho đến khi niêm yết Binance là chuỗi ngày tươi đẹp của chú ếch xanh PEPE.  

Thông tin về PEPE được đăng tải không ngừng nghỉ, ngay cả đến những người không quan tâm mấy đến memecoin như CZ cũng phải để ý đến chúng. Một cơ hội rõ mười mươi từ tin tức và onchain mang lại cho các nhà đầu tư, thậm chí trang Lookonchain còn dùng mấy ngày liên tục chỉ để đăng về PEPE. Thời điểm đó, chỉ cần xuống tiền mua PEPE trước khi Binance niêm yết, chắc chắn nhà đầu tư  sẽ lời. 

Như vậy, chỉ cần nhanh chứ không cần nhanh nhất, chúng ta cũng thu được kha khá lợi nhuận thông qua các tin tức và onchain. Khoản stablecoin để riêng ra lúc này đã phát huy được tác dụng. Chúng dùng để mua tài sản theo tin tức và xu hướng trên thị trường, sau đó bán ra nhanh chóng trước khi thông tin trở nên “outdate”. 

Theo nhà đầu tư Cyril, tin tức kết hợp cùng onchain dường như trở thành công thức chiến thắng trong thị trường crypto. Do đó, ngoài hold tài sản tiềm năng, chúng ta cần sử dụng tin tức và dữ liệu onchain như một công cụ để mở rộng nguồn thu lợi nhuận trong “hành trình du mục” tại thế giới crypto. 

Công thức chiến thắng này không chỉ áp dụng cho mỗi nhà đầu tư, ngay cả các dự án cũng được lợi từ chúng. Những thông tin đồn đoán như dự án này sắp airdrop hay làm xx giao dịch sẽ được thường từ blockchain kia luôn đầy rẫy trên mạng xã hội. Làm chúng ta liên tưởng dến những ảnh hậu trường của các phim điện ảnh được cánh nhà báo “vô tình” lộ ra. 

 Điển hình, thông tin LayerZero sắp airdrop trong suốt thời gian qua của các nhà đầu tư như 0xKevin đã làm cộng đồng xốn xang, khiến nhiều người lo lắng vì độ khó để nhận token khác xa với những Optimism hay Arbitrum trước đây. Không chỉ thông tin về điều kiện airdrop, trên trang twitter của 0xKevin còn nhiều tweet đã thuyết phục người đọc về sự kiện này. Anh này còn khẳng định: “Tôi vừa nhận được thông tin từ Lumao Studio rằng LayerZero đã snapshot”. 

Nhiều người sẽ nghĩ, khi thông tin dự án đã snapshot rồi sẽ ít ai làm airdrop. Nhưng không, mỗi ngày, LayerZero lại tạo một đỉnh mới về lượng giao dịch. Bởi những thông tin này, dòng người đổ xô đi làm airdrop ngày một đông, mỗi cá nhân cả chục ví khiến dòng tiền cứ thế chảy vào dự án không ngừng. Qua đó, tiếng tăm của dự án ngày càng tăng cao, khiến họ trở nên “có giá” hơn rất nhiều trong mắt nhà đầu tư. 

layerzero lượng giao dịch mỗi ngày
Lượng giao dịch mỗi ngày của LayerZero liên tục chạm đỉnh mới. Nguồn: Dune Analysis

Thông tin về onchain chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được trên twitter hay các công cụ khác nhau như Nansen, Dune, DeFiLlama,...Trong đó, Dune có đa dạng công cụ lại không tốn phí như những bên khác. Ví dụ, để xem xếp hạng ví làm airdrop LayerZero dựa trên thuật toán tương tự với Arbitrum, các nhà đầu tư có thể tham khảo ngay trên trang đường dẫn tại đây. Để tìm ra những công cụ này không khó, chỉ cần tên dự án và điều bản thân muốn kiểm tra (bằng tiếng Anh), ai cũng có thể sử dụng chúng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá tin vào thông tin on-chain, vì đây vẫn có thể là những thông tin đã được "điều hướng". 

Đối với các nhà đầu tư mới, việc kiểm tra nhiều vấn đề trước khi xuống tiền sẽ hết sức khó khăn. Nhưng họ cần phải làm quen với việc đó, bởi cuối cùng, thông tin và kiến thức sẽ khiến cho chúng ta giàu có hơn.  

Sau cùng, chỉ những giữ án đủ nghiêm túc, có tài chính, đồng thời không để mất lòng tin nơi nhà đầu tư mới tiếp tục tồn tại và phát triển được. Nhìn vào tấm gương Arbitrum, Optimism hay Uniswap…dù đã airdrop được một thời gian rất dài những dòng tiền đổ vào họ vẫn rất ổn định. Bởi định hướng và chất lượng dự án luôn được khẳng định trong từng bước tiến của họ, khiến người dùng nhận được giá trị đích thực đằng sau chúng. 

Coin98 Insights ra mắt Series "The Porfolio"

Nắm bắt được xu hướng "bơi theo dòng tiền thônng minh" của một bộ phận nhà đầu tư và độc giả, chúng tôi đã mở loạt bài mang tên "The Porfolio", giúp bạn theo dõi hành động của các địa chỉ ví lớn, có hoạt động giao dịch nổi bật. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và những thông tin giá trị từ chính hành vi của họ. Tuy nhiên, Coin98 Insights khuyến cáo bạn không nên làm theo nhất cử nhất động của các ví này mà không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng của bản thân.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment