SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

PancakeSwap ra mắt Prediction, Hot Cross liên tục tung incentive

Hệ sinh thái BNB Chain tuần qua có những điểm nổi bật cùng cơ hội như thế nào? Hãy cùng Coin98 Insights cập nhật ngay bên dưới nhé!
Avatar
vycao
Published Jun 29 2022
Updated Oct 19 2022
11 min read
thumbnail

BNB Chain Panorama là series phân tích các sự kiện đáng chú ý trên BNB Chain hàng tuần. Các cập nhật nổi bật trên BNB Chain trong tuần này là: PancakeSwap ra mắt tính năng prediction, Hot Cross liên tục có những chương trình incentive và cập nhật tiến độ BAS sidechain

Các tin tức nổi bật trên BNB Chain tuần 25

Các sự kiện nổi bật trên BNB Chain tuần vừa qua:

 • Pancake Swap ra mắt tính năng dự đoán phiên bản thử nghiệm.
 • Project Galaxy là dự án triển khai sidechain đầu tiên trên BAS. 
 • Chương trình MVB mùa 5 đang diễn ra.
 • Hot Cross ra mắt sự kiện với Coin98 Super App.
 • Binance Institutions được ra mắt. 

Cập nhật quan trọng trên BNB Chain tuần 25

Binance ra mắt nên tảng dành cho VIP và nhà đầu tư tổ chức

Việc sàn giao dịch phát hành Binance Institutions phù hợp với cam kết của CEO Changpeng Zhao về việc mở rộng trong thị trường downtrend. Điều này cho thấy mặc cho điều kiện thị trường không lý tưởng nhưng Binance không những hoạt động tốt mà còn tăng cường phạm vi hoạt động (ví dụ: việc xin giấy phép nhiều quốc gia thông qua chuyến CZ tour vừa qua). Với Binance Institutions, các nhà đầu tư tổ chức được cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số ở quy mô lớn cùng thanh khoản tốt. 

MVB mùa 5

Most Valuable Builders (MVB) là chương trình được tổ chức thường xuyên và đồng hành cùng BNB Chain từ khi hệ sinh thái chỉ có khoảng 200 dự án cho đến hơn 1,370 dự án như hiện nay. MVB các mùa trước là chất xúc tác giúp BNB Chain lọc ra những cái tên chất lượng cho hệ sinh thái này như Tranchess, Biconomy, ApeSwap, Biswap...cùng nhiều dự án khác.

Chương trình kéo dài trong 8 tuần bắt đầu từ ngày 8/6/2022, các dự án sẽ được sự hỗ trợ từ 2 nhà tài trợ chính là Binance LabsBNB Chain.

Không chỉ được nhận khoản trợ cấp tài chính mà đội ngũ các dự án sẽ được các leaders, advisors thuộc các mảng khác nhau tư vấn 1:1 để training và cho lời khuyên nhằm cải thiện các sản phẩm. Việc tập trung vào chương trình MVB V sẽ giúp BNB Chain kiếm thêm các builders và các dự án chất lượng về cho hệ sinh thái. 

BAS Sidechain đã có dự án đầu tiên - GAL Chain

Project Galaxy là dự án triển khai sidechain đầu tiên trên BNB Application Sidechain (BAS) có tên là GAL Chain. Dự án chain này sẽ được hỗ trợ bởi NodeReal, một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho BNB Chain và hướng đến sự phát triển của hệ sinh thái Web3. NodeReal cùng Ankr và Celer Network đã hợp tác với nhau để tạo nên mô hình framework cho sidechain của BNB Chain. 

NodeReal đã từng xây dựng và cho Project Galaxy triển khai trên môi trường BAS TestNet tên là “Aries”, được thiết kế nhằm tối ưu cho mảng GameFi

Sau đó, NodeReal ra mắt sản phẩm Semita, đây sẽ là xương sống cho dự án Project Galaxy. Semita là giải pháp mở rộng blockchain dành cho doanh nghiệp, cho phép các dev triển khai những dự án với hiệu suất cao mà không cần tốn nguồn lực phải xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng phục vụ riêng.  

Vì là một giải pháp sidechain nên BAS của BNB Chain sẽ tương tự như subnet của Avalanche. Chúng ta hãy so sánh đôi chút để hiểu hơn về chúng. 

BNBChain Application SideChain (BAS) có điểm tương đồng hay khác gì so với Avalanche Subnet? 

Các yếu tố so sánh như sau:

 • Cơ chế đồng thuận của mạng lưới: BAS sử dụng Proof-of-Stake hoặc zkRollup, còn Subnet dùng PoS.
 • Token trả phí gas: BAS (tùy chỉnh hoặc BNB trong zkRollup); Subnet (tùy chỉnh).
 • Cơ chế logic để xác định hành vi tương tác (Runtime): BAS sẽ sử dụng EVM hoặc tùy chỉnh, còn Subnet là tùy chỉnh. 
 • Mối quan hệ với Mainnet: các BAS sẽ được nối với Mainnet BNB Chain bằng cầu nối của Celer Network, còn với Subnet của Avalanche sẽ hoàn toàn độc lập, nghĩa là có thể kết nối tùy chọn các bridge (ví dụ: Swimmers sử dụng cBridge để kết nối hay DeFi Kingdom sử dụng Synapse). 
 • Blockchain cung cấp dịch vụ: BAS (Ankr và NodeReal); Avalanche (được tích hợp vào cơ sở hạ tầng của Avalanche).
 • Ví hỗ trợ: BAS (Metamasks, TrustWallet và các ví hiện đang hỗ trợ BNB Chain khác); Subnet Avalanche (Metamasks cho các chain EVM và ví Avalanche cho các chain theo máy chủ ảo Avalanche - AVM). 

Những ngôi sao đang lên của tháng 6

Tháng 6 trên BNB Chain đã chứng nhận và chứng kiến sự phát triển của những ngôi sao đang lên trên hệ như sau:

 • Ex Sports: Nền tảng về kết nối với Fan hâm mộ nhằm quảng cáo những vận động viên và liên đoàn ở những môn thể thao ngách. Exsports có dự án game play-to-earn là Urban với sự kết hợp thêm yếu tố bóng đá.
 • Go+ Security: Hoạt động như một layer về bảo vệ dữ liệu cho Web3. Go+ Security cũng là cái tên được chọn trong chương trình MVB và họ được hưởng lợi nhiều từ việc mở rộng sức ảnh hưởng và gia tăng mối quan hệ. 
 • Web3 Auth: Nền tảng xác thực không cần mật khẩu và không lưu ký key dành cho các app Web3.
 • Corite: Nền tảng về gây quỹ dựa trên fans hâm mộ âm nhạc. Corite sẽ cơ sở giúp cho người hâm mộ có thể hỗ trợ cho nghệ sĩ mà mình yêu thích. Alan Walker là một trong những nghệ sĩ đại diện đầu tiên.

Cơ hội với BUSD và USDT trên Binance

Trong số Panorama trước (tại đây), đội ngũ Coin98 Insights đã tổng hợp và so sánh nhiều khía cạnh của BUSD cùng stablecoin top đầu là USDT, từ đó đưa ra được nhận xét khách quan nhất trong bối cảnh stablecoin đang bị mất peg liên tục thời gian qua. 

Trong thời điểm kiếm lợi nhuận khó khăn như hiện tại, stablecoin là bến đỗ an toàn hơn các tokens cho nhà đầu tư khi không phải chịu rủi ro giảm giá do cung cầu thị trường. Tuy nhiên, hệ lụy của UST với lãi suất cao 20% đã khiến cho các mô hình fork ra sau đó như USDD phần nào bị nhà đầu tư dè chừng với APY khoảng 30%/năm. 

Chính vì vậy, mức lãi suất vừa phải giúp chống được lạm phát, độ ổn định cao và không bị trượt giá là những yếu tố nhà đầu tư đang cần và Binance cung cấp những dịch vụ như vậy. 

Nếu mọi người đang có lượng USDT, BUSD và muốn có lợi nhuận từ việc chờ bắt đáy thì có thể ứng dụng cách này để dùng tiền kiếm ra tiền và tối ưu nguồn vốn hiện tại. 

Binance đang cung cấp mức lợi nhuận (APY) dành cho việc flexible savings (tức là stake và rút ngay) BUSD và USDT lên đến 7 - 10%/năm. Nếu anh em có 10,000 USDT thì lợi nhuận 1 ngày có thể lên đến trên 1.28 USD/ngày chỉ từ việc stake USDT hay BUSD.

Phân tích chi tiết các mảnh ghép

PancakeSwap 

Ngày 27/6/2022, Pancake Swap vừa cho ra mắt một dịch vụ mới là Prediction. Tính nắng cho phép dự đoán giá cho 2 cặp trading là CAKE/USDT và BNB/USDT theo 2 chiều lên hay xuống. Giá sẽ được ghi nhận/cung cấp bởi ChainLink Keepers tại thời điểm mọi người commit lượng fund và Pancake Swap sẽ lấy giá đó làm mốc cơ sở để tính. 

Tính năng này giống như việc cá cược dựa trên dự đoán giá tương lai của tài sản trong 1 thời gian cố định (hiện đang khoảng 5 phút mỗi round). Nếu người chơi dự đoán chính xác, họ sẽ nhận được một khoản tiền và ngược lại, họ sẽ mất một phần của khoản đã cam kết. 

Lưu ý: Tính năng này hiện chỉ đang ở trạng thái thử nghiệm BETA. 

ApeSwap

Bản đề xuất 19 về tối ưu lượng phần thưởng token phát thải (token emissions) của BANANA (ApeSwap token) đã được thông qua. Tháng 3/2022, ApeSwap và Gauntlets đã cùng nghiên cứu và thử nghiệm một số model farming trên BNB Chain nhằm tìm phương án emission tối ưu cho BANANA token.

Kết quả thử nghiệm cho thấy phần thưởng emissions được ApeSwap trao vượt ngưỡng đối với một số cặp farming. Do đó, việc cắt giảm lượng token emission là hợp lý nhằm giúp phần thưởng được phân chia công bằng hơn và token của ApeSwap bớt bị pha loãng giá trị quá nhanh. 

Chắc hẳn mọi người sẽ lo rằng điều này làm ảnh hưởng đến chỉ số TVL quan trọng của ApeSwap. Tuy nhiên, họ có cách tiếp cận khác khi tạo ra một “Excess pool” và lượng token nhận được khi farm pool này sẽ bị đưa ra khỏi tổng cung cho đến khi đạt mục tiêu. Điều này sẽ khiến cho trạng thái cân bằng của cung cầu token cũng như các chỉ số TVL và volume không bị ảnh hưởng. 

Hot Cross ra mắt sự kiện với Coin98 Super App

Hot Cross đã hợp tác cùng Coin98 Super App và Impossible Finance để cho ra mắt chương trình swap-to-earn nhằm chúc mừng sự ra mắt của Coin98 Super App Version 12.0. 

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 75,000 USD C98 token với thời hạn deadline cho cuộc thi là ngày 8/7/2022. Mọi người cần phải swap những loại token hợp lệ như C98/IF/HOTCROSS/BNB với những yêu cầu khác để có cơ hội nhận thưởng. 

Chi tiết tham khảo thêm tại đây: Siêu sự kiện Swap-to-Earn

Từ đầu năm 2022, mặc cho thị trường downtrend nhưng HotCross vẫn là dự án năng nổ trong việc hợp tác cùng các bên và cho ra mắt các chương trình thưởng cho người sử dụng sản phẩm của dự án. 

Tính đến tháng 6/2022, Hot Cross đã tổ chức hơn 5 sự kiện: 

 • Liquidity mining cùng hai đối tác là Kucoin và Hummingbot.
 • Liquidity Farming. Điều này đã khiến HOTCROSS-BNB là cặp được farm nhiều nhất trên PancakeSwap trong cuộc thi #24 Community Auction Farms ⇒ Qua đó, khiến cho pool của HotCross được thêm phần thưởng là CAKE token. 
 • Hot Cross x Open Leverage: Hot Cross lending pool được mở trên Open Leverage 
 • Swap2Earn Super Event: Impossible Finance x Coin98 Super App x Hot Cross
 • Hot Cross Jungle Bill trên ApeSwap.

Tổng kết

Trên đây là những cập nhật nổi bật nhất trên BNB Chain tuần qua. BNB Chain gần đây đã có những tín hiệu tích cực khi dự án sidechain đầu tiên đã được ra mắt cùng chương trình tìm kiếm builders sẽ hứa hẹn đem lại sự phát triển cho hệ sinh thái đang bão hòa này. 

Anh em nghĩ sao về các cập nhật phía trên của BNB Chain và cả các dự án? Hãy comment phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

RELEVANT SERIES