thumbnail
BNB Chain là cái tên không quá nổi bật trên thị trường crypto thời gian qua. Khi mà tâm điểm sự chú ý nằm ở cuộc chiến của các stablecoin, cuộc chiến thanh khoản áp dụng ve-token model, sự cạnh tranh khốc liệt của những giải pháp mở rộng Layer-2 trên Ethereum và cả đồng stablecoin UST đầy rẫy scandal.

Dẫu BNB Chain là blockchain không thu hút được sự chú ý gần đây và đang trong thời kỳ bão hòa. Tuy nhiên, hệ sinh thái này vẫn âm thầm phát triển, họ đang tìm kiếm những nhân tố, đội ngũ mới về xây đắp cho hệ sinh thái phát triển thêm. 

Họ sẽ cần rất nhiều thời gian tích lũy cũng như sàng lọc các dự án trong thời điểm market sentiment không được tốt và dòng tiền không dồi dào như giai đoạn tăng trưởng nóng từ 200 lên đến 1,150 dự án của BNB Chain. Hãy cùng Coin98 Insights điểm qua một số điểm nổi bật về BNB trong những tuần vừa qua.

Các tin tức nổi bật trên BNB Chain tuần 20

Các sự kiện nổi bật trên BNB Chain tuần vừa qua: 

 • BNB Chain chiêu dụ nhân tài từ Terra
 • Binance Labs đầu tư 6 triệu đô vào dự án Zecrey
 • ApeSwap hợp tác với Torus Wallet
 • Venus được tích hợp vào Binance mobile app

BNB Chain kêu gọi nguồn lực từ các builders của hệ Terra

Ngày 22/5, BNB Chain đã có động thái kêu gọi và cũng là một phần hỗ trợ các developer trên hệ Terra sau chuỗi sự kiện mất peg UST và một số vấn đề tạm ngưng hoạt động của blockchain này. 

Hệ quả của việc ngưng hoạt động blockchain là thiệt hại về tài sản cho người dùng trên hệ. Không những vậy, các developer tâm huyết đang xây dựng những dự án chất lượng trên Terra cũng buộc phải tạm ngưng. 

Nhân sự kiện đáng tiếc này, BNB Chain đã kêu gọi các developers trên Terra chuyển sang BNB Chain để làm dự án. Để tăng sự thu hút và tạo động lực cho sự chuyển dịch rất khó khăn sau cú sốc này của các lập trình viên, BNB Chain thông báo sẽ giúp các Terra Builders đến BNB Chain bằng gói incentive 1 tỷ USD. 

Gói Incentive này dành chung cho các dự án build trên hệ BNB Chain. Giờ đây, hệ sinh thái này cân nhắc dùng một phần dành riêng cho các dự án từ Terra sang. Chi tiết về việc phân bổ nguồn lực không được công bố. Tuy nhiên, việc các dự án trên Terra chứng minh được sức ảnh hưởng của mình và nhận được sự quan tâm từ phía BNB Chain là tín hiệu tích cực. 

Tích cực cho cả phía dự án và cho hệ sinh thái BNB Chain nói chung bởi:

Về BNB Chain

 • BNB Chain không phải là hệ sinh thái giỏi về việc tạo ra các game play/ narrative từ chính những đội ngũ trên hệ. Rất ít thấy dự án stablecoin cho earn APY lên đến 20% trên BNB Chain. Trong khi đó, các hệ khác như Terra (UST), Near (USN) hay Tron (USDD) lãi trên 20% là dễ thấy.
 • Trend NFT bùng nổ trên Ethereum với các bộ sưu tập như Bored Ape, BAYC, Crypto Punk, hay trên Solana là Magic Eden… thì BNB Chain lại không có được những bộ sưu tập đủ sức cạnh tranh (ghi nhận bởi Dapp Radar). 
 • Thêm một bằng chứng nữa, Pancake Swap - dự án DEX hàng đầu của BNB Chain đến tháng 5/2022 mới đem đến mô hình gia tăng use case cho locked token nhằm giảm mức độ ứ đọng nguồn vốn. Trong khi đối với hệ Solana, mô hình gia tăng usecase cho locked token và cạnh tranh voting power (Cải tiến hơn mô hình của PancakeSwap đang đề xuất) đã được các dự án như Saros Finance, Sencha, Saber áp dụng trong TribecaDAO từ cuối năm 2021- đầu năm 2022. 

=> Với sự góp mặt của các đội ngũ tài năng trên Terra sẽ có thể giúp một BNB Chain thiếu tính đột phá có cơ hội phát triển và thổi luồng gió mới mẻ, đáng hứa hẹn hơn từ các đội ngũ có kinh nghiệm làm ra những sản phẩm tốt trên Terra.

Về Terra Builders

 • Terra là một trong những địa điểm nóng cho việc phát triển dự án thời gian từ đầu năm 2021. Terra, đặc biệt trong đó có đội ngũ Anchor Protocol giúp thu hút người dùng với APY cao, hấp dẫn => Là hình mẫu, nguồn cảm hứng cho các hệ sinh thái khác như Celo (cUSD), Tron (USDD), Near (USN). 
 • Ngoài ra, một số dự án nổi bật khác trên Terra như Chai (ứng dụng thanh toán sử dụng công nghệ blockchain được ưu dùng tại Hàn Quốc), Mirror Protocol (Giao thức cho phép giao dịch các tài sản tổng hợp được mô phỏng dựa trên các tài sản ở thị trường CeFi => cung cấp cho người dùng DeFi lựa chọn giao dịch ngay cả những tài sản ở thị trường CeFi một cách dễ dàng)... 
 • Việc Terra builder phát triển dự án trên BNB Chain sẽ giúp các dự án có thể truy cập vào kho tàng tài nguyên rộng lớn tại đây như hệ sinh thái và sự hậu thuẫn về tài chính của sàn Binance, mạng lưới hơn 1,300 dự án trên BNB Chain, mối quan hệ đối tác với những thương hiệu Crypto lớn trong ngành như Coinmarketcap, Trust Wallet

Binance Labs đầu tư 6 triệu USD vào Zecrey

Binance Labs, ngày 17/5, vừa công bố đã đầu tư 6 triệu USD vào Zecrey. Zecrey là một mạng lưới về giải pháp tổng hợp tài sản riêng tư. Khoản tiền sẽ được dùng cho việc phát triển dự án và mở rộng đội ngũ, marketing, làm thương hiệu cùng các mối quan hệ đối tác quan trọng với các blockchain. 

Zecrey giúp mang đến cộng đồng blockchain một giải pháp đơn giản và riêng tư cho việc sử dụng các giao thức dựa trên giải pháp mở rộng zk rollups bao gồm việc quản lý và tổng hợp tài sản trên nhiều chains khác nhau như BNB Chain, Ethereum, Near, Solana... Zecrey là một trong những dự án làm về Web3, mảng mà BNB Chain đang hướng sự chú ý đến. 

Cập nhật gần đây BNB Chain

BNB Smart Chain (BSC) App Sidechain 

BAS, viết tắt của BSC App Sidechain. Đây là sidechain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake được nối với BNB Smart Chain thông qua bridge nhằm giúp tăng tính phi tập trung cho mạng lưới và gia tăng bảo mật nhờ vào việc tăng thêm số lượng validators. 

Nói thêm về BNB Smart Chain, đây là blockchain theo cơ chế động thuận PoSA, tức là lai giữa Proof-of-Stake (PoS) và Proof-of-Authority (PoA). Mô hình này cho phép BSC có thời gian tạo khối nhanh (giao dịch nhanh), phí thấp và chỉ cần 21 validators là đã có thể chạy được mạng lưới. 

Tuy nhiên, nhận thấy tính phi tập trung của mạng lưới BNB Chain là chưa cao, từ đó tính bảo mật cũng không đảm bảo. Vì vậy, BAS là một giải pháp cần thiết cho BNB Chain phát triển và sẽ được nối trực tiếp vào BNB Chain. Ngoài ra, BNB Chain cũng sẽ phát triển thêm BSC zkRollup (zkBAS), giải pháp mở rộng sử dụng công nghệ zkRollup cho việc nâng cao khả năng thông lượng của BNB Chain. 

Khi BAS được triển khai thành công, các dự án có thể tự triển khai các chain tối ưu dành riêng cho dự án của họ như Subnet trên Avalanche. Việc phát triển BAS sẽ hỗ trợ đắc lực cho các dự án thuộc về các mảng cần chạy chain riêng để không ảnh hưởng nhiều đến mạng lưới chính như: 

 • Mảng game (đúc kết từ trường hợp của Axie Infinity khi phải triển khai chain riêng là Ronin Network sau khi làm tắc nghẽn mạng Ethereum giai đoạn cao điểm).
 • Mảng Metaverse
 • Mảng Social và các mạng xã hội.

Khi tất cả giải pháp trên được triển khai thành công, đây sẽ là tiền đề cho sự trở lại của BNB Chain trong thời gian tới với chi phí giao dịch thấp hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn và bảo mật hơn. 

Vào tháng 5/2022, phiên bản BAS vẫn đang ở chế độ testnet và đội ngũ sẽ cập nhật chi tiết hơn khi testnet thành công. Đây là một trong những khía cạnh chúng ta cần quan sát để đồng hành cùng sự phát triển của BNB Chain trong tương lai. 

Các con số nổi bật trong tuần 20

 • Đạt cột mốc 2.9 tỷ USD khối lượng giao dịch toàn chuỗi cập nhật ngày 9/5. 
 • Hơn 18.5 triệu BNB được stake trên mạng lưới BNB Chain (theo BNB Chain Staking). 
Bảng theo dõi số lượng BNB được stake và các chỉ số liên quan đến validators trên hệ. Nguồn: BNB Chain Staking
 • Ngày 12/5, mạng lưới BNB Chain này đã thiết lập mức ATH mới với 9,78 triệu giao dịch hàng năm. 
 • TVL trên BNB chain rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, TVL hiện đang ở mức 9.08 tỷ USD. TVL của BNB Chain đã có thời điểm đánh mất vị trí thứ 2 sau Ethereum vào tay của Terra ở giai đoạn trước tháng 5/2022. Tuy nhiên, BNB Chain đã lấy lại vị thế của mình và đang xếp hạng hai sau Ethereum. 
TVL trên BNB Chain. Nguồn: DeFiLIama

Thông tin thêm về TVL trên BNB Chain

TVL trên BNB Chain: Biên độ giao động từ 10-20 tỷ USD TVL, từ tháng 5/2021 đến hiện tại. Sau giai đoạn bùng nổ của DeFi từ t3-t5/2021 trên BNB (dẫn đầu là Pancakeswap) thì hiện tại dòng tiền trên hệ đã chững lại. 

Khi hòa chung với market sentiment đang xấu liên quan đến USTLUNA. Giá các loại token giảm, dòng tiền lo sợ đã rút khỏi BNB Chain vì ở đây không có mô hình kiếm tiền nào thu hút và giữ chân được họ => TVL trên hệ cũng giảm mạnh. 

Đến ngày 10/5, TVL giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Chỉ trong 1 tuần trước đó, TVL từ 12.2 tỷ USD giảm hơn 33% xuống chỉ còn 8.2 tỷ USD. Đây là một điều dễ hiểu vì BNB Chain trong giai đoạn vừa qua không có những game/narrative nào đặc biệt giữ chân người dùng như Terra (với mô hình lãi suất cố định hấp dẫn 20% của UST vừa qua). 

Phân tích các mảnh ghép

Ce-DeFi

Venus Mini Program sẽ được tích hợp trên app Binance mobile.

Lượng người dùng trên App của sàn CEX số một thị trường (Binance) ở thời điểm hiện tại là rất lớn, với hơn 28.6 triệu người dùng năm 2021 (Theo Company data, The Information). Ngoài ra, nếu xét về khối lượng giao dịch hằng năm thì Binance cũng là sàn top 1 khi đạt mức volume lên đến 7.7 triệu tỷ USD trong năm 2021 (Theo Cryptocompare, The Block Crypto). 

Khối lượng giao dịch hằng năm của Binance và các đối thủ. Nguồn: Bloomberg, CoinDesk, Company data. 

Việc Venus được tích vào ứng dụng của sàn ở phân khúc DeFi sẽ khiến người dùng ở thị trường CeFi hay người mới dễ dàng nhận diện giao thức này hơn. Đây là cơ hội cũng như thách thức để Venus Protocol đem lại những dịch vụ với chất lượng tốt nhất để thu hút và giữ chân tệp khách hàng này. 

Stablecoin - BUSD

BUSD với lãi suất 10%

Sau sự sụp đổ của UST thì stablecoin như BUSD với tài sản đảm bảo không bị biến động lớn thì sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Việc Binance cho phép staking BUSD với tỷ lệ lãi suất linh hoạt 10% là hấp dẫn (so với lãi suất trung bình của các ngân hàng trên thế giới là 0.6%, theo S&P Global năm 2022) hay lãi suất tại Việt Nam rơi vào khoảng 5-7%/năm (theo Thebank). 

Lãi suất linh hoạt nghĩa là BUSD có thể redeem trở lại bất cứ lúc nào mà vẫn có thể nhận được lãi suất trên số ngày đã stake. Do đó, tính thanh khoản của BUSD luôn sẵn sàng và độ hiệu quả sử dụng nguồn vốn cũng cao hơn vì người dùng có thể redeem ra để dùng cho các mục đích khác. 

BUSD chứng tỏ được stablecoin này là một trong những stablecoin ổn định ở thời điểm hiện tại mà người dùng có thể tin tưởng khi theo số liệu so sánh giữa các mức giá thấp nhất và cao nhất của stablecoins có vốn hóa lớn trên thị trường. Cụ thể, BUSD và DAI nằm ở vị trí thứ 2 với mức trượt giá thấp thứ nhì khi chỉ rơi về mức 0.9 USD và chỉ xếp sau MIM với mức rơi khỏi peg thấp nhất là khoảng 0.92 USD rồi bật lại. 

Chưa kể, việc mua các tokens/coins trên Binance sử dụng BUSD sẽ đỡ mất phí hơn so với các stablecoin khác. 

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh giữa USDT (stablecoin có vốn hóa lớn nhất thời điểm hiện tại) và BUSD (được vận hành, bảo mật bởi Binance). Ta sẽ có được những chi tiết như sau: 

So sánh USDT, BUSD. Nguồn: Coin98 Insight

Trên đây là những đúc kết từ việc so sánh 2 đồng stablecoin là BUSD và USDT để từ đó tìm ra được những ưu nhược điểm của chúng như sau:

Binance USD (BUSD)

 • Stablecoin có mệnh giá USD được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt. BUSD phải báo cáo lại số liệu cho cơ quan này mỗi tháng, 100% backed bằng USD.  
 • BUSD được ra mắt với sự hợp tác của Paxos và Binance. Paxos là đơn vị phát hành stablecoin lớn uy tín, phát hành USDP. 
 • Được sự hỗ trợ lớn từ sàn CEX hàng đầu là Binance nên tính nhận diện được cao hơn so với USDT trên hệ thống của Binance. 
 • BUSD được back bởi các ngân hàng Mỹ, tuy phải chịu chi phí hoạt động và thuế từ Mỹ nhưng nhờ đó thì BUSD được đảm bảo và người dùng stablecoin này được pháp luật bảo vệ. 
 • Tính bảo mật cao nhờ việc triển khai trên Etheremum, BNB Chain cùng nhiều blockchain khác, và Binance cũng tham gia quản lý, bảo mật cho BUSD.

Tether USD (USDT)

 • Là stablecoin được audit bởi công ty Withum, các báo cáo về việc kiểm kê tài sản trong quỹ dự trữ không được công bố thường xuyên.
 • Tính bảo mật được đảm bảo bởi Ethereum và tính thanh khoản luôn cao vì nhu cầu lớn. 
 • USDT không được back hoàn toàn bằng tiền mặt mà còn được đảm bảo bằng một số sản phẩm đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp, khoản vay có thế chấp khác. 
 • USDT được back bởi các ngân hàng ngoài nước Mỹ, do đó, chi phí vận hành và thuế sẽ được ưu đãi hơn BUSD nhưng bù lại là rủi ro hơn vì pháp luật Mỹ không hoàn toàn bảo vệ được người dùng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm về 2 đồng stablecoin này qua:

 1. Binance USD (BUSD) là gì?
 2. Tether (USDT) là gì?

DEX 

Pancakeswap

Ngày 11/5, PancakeSwap đề xuất đổi tokenomic phiên bản 2 với tổng supply là 700 triệu CAKE token. Những người nắm giữ CAKE sẽ được quyền bỏ phiếu cho bản đề xuất này. Về cơ bản, proposal thay đổi tokenomic sẽ đem đến những điều chỉnh cho token CAKE được lock. 

Thông báo về bản đề xuất tokenomic 2 của Pancakeswap.

Ngoài ra, lượng token được khóa lại cũng sẽ được gia tăng thêm tính ứng dụng chẳng hạn như boost cơ hội IFO (Initial Fund Offering) và tăng lượng yield cho những farmer trên Pancakeswap. 

ApeSwap

ApeSwap đã trở thành đối tác với Torus Wallet. Torus Wallet cung cấp cho người dùng một sự lựa chọn bổ sung để truy cập vào nền tảng ApeSwap nhằm mua, lưu trữ hoặc cho vay tài sản. Điểm đặc biệt của việc tích hợp này nằm ở chỗ thay vì thiết lập ví và bảo mật nó bằng cụm seed phrase như thông thường, Torus cho phép người dùng tạo ví bằng các tài khoản xã hội của họ, bao gồm Facebook, Google, Reddit, Discord hoặc Twitch. 

Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm sản phẩm Apeswap mà không phải lo ngại vấn đề lưu trữ cũng như quá trình sử dụng ứng dụng này.

Lưu ý: Ở góc độ bảo mật, những người dùng phải quản lý và cài bảo mật tốt cho các tài khoản mạng xã hội để đảm bảo giảm thiểu tối đa rủi ro bị hack dẫn đến mất mát tài sản không đáng có. 

Tổng kết

Trên đây là những cập nhật nổi bật nhất trên BNB Chain tuần qua. Một hệ sinh thái đang bão hòa như BNB Chain lại có một số những cập nhật và định hướng phát triển quan trọng như vậy sẽ như một làn gió mới đầy hứa hẹn cho sự phát triển của BNB Chain trong thời gian tới. 

Anh em nghĩ sao về các cập nhật phía trên của BNB Chain và cả các dự án? Hãy comment phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đừng quên theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái BNB Chain cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác mà đội ngũ đang tích cực ra mắt!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment