thumbnail
Do Kwon bị Anonymous đe dọa đưa ra ánh sáng, chính phủ Na Uy sử dụng Arbitrum, Three Arrows Capital nộp đơn phá sản, Celsius Network phục hồi mạnh mẽ, Liên Minh Châu Âu hoàn thành Quy tắc chống rửa tiền điện tử… là những thông tin đáng chú ý đầu tháng 7/2022.

Bài viết sẽ được cập nhật thường xuyên, hãy lưu bookmark để dễ dàng theo dõi thị trường nhé!

Kiến thức trọng tâm:

 • Nhóm hacker Anonymous đe dọa đưa tội ác của Do Kwon ra ánh sáng.
 • Layer 2 Arbitrum được chính phủ Na Uy sử dụng để xây dựng sản phẩm tài chính.
 • Quỹ Three Arrows Capital (3AC) nộp đơn phá sản
 • Celsius Network tiến hành trả nợ và phục hồi mạnh mẽ
 • Liên minh châu Âu hoàn thành Quy tắc chống rửa tiền điện tử.
 • Giá trị của đồng Euro trượt xuống bằng giá trị của đồng USD
 • Tình hình kinh tế vĩ mô chưa thấy dấu hiệu tích cực.

Top sự kiện nổi bật trong từng hệ sinh thái tháng 7/2022

Hệ sinh thái Terra 2.0

Do Kwon bị nhóm hacker Anonymous đe dọa đưa tội ác ra ánh sáng

Hệ sinh thái Terra sụp đổ đã khiến cuộc sống của hàng triệu người thay đổi theo hướng tiêu cực. Do Kwon đã bị nhiều cơ quan chính phủ của Hàn Quốc điều tra về các hoạt động của mình. Phản hồi sự việc, Do Kwon khẳng định mình không trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào từ vụ việc. 

Anonymous là nhóm hacker từng làm dậy sóng thế giới khi thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng, vô hiệu hóa trang web, rò rỉ dữ liệu của các cơ quan chính phủ Nga để thể hiện sự chống đối khi nước này tiến hành xâm lược Ukraina. Trước đó, nhóm hacker cũng thực hiện nhiều vụ hack nhằm vào các hoạt động chính trị xã hội gây bất bình đẳng trên thế giới. 

Vào ngày 27/6, Anonymous đã đăng tải một video trên kênh Youtube của mình với nội dung “Tin nhắn từ Anonymous dành cho Do Kwon". Trong đó, nhóm hacker chỉ định:

Do Kwon là người cần chịu trách nhiệm về việc lừa đảo hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngoài ra, Do Kwon còn có tính cách ngạo mạn, luôn phê bình đối thủ, hành động như thể mình không bao giờ thất bại và cảm thấy vui khi nhìn những dự án khác thất bại. 

Nhiều tin tức đưa ra cho rằng Do Kwon đã thực hiện rút 80 triệu USD mỗi tháng trước khi LUNA và UST sụp đổ. Do Kwon phủ nhận sự việc bằng cách trả lời vòng vo trước khi khẳng định mình không thực hiện rút 2.7 tỉ USD và đã mất hết tài sản như tất cả mọi người. 

Dù vậy, có nhiều bằng chứng cho rằng Do Kwon đã có ý đồ xấu ngay từ lúc bắt đầu. Anh cũng được cho là đã phát triển stablecoin thuật toán thất bại Basic Cash. Hiện nhóm hacker Anonymous đang điều tra toàn bộ hoạt động của Do Kwon từ khi anh bắt đầu tham gia thị trường crypto để tìm những “tội ác" mà anh gây ra." 

Kết thúc video, Anonymous nhấn mạnh nhóm sẽ đưa Do Kwon ra trước pháp luật sớm nhất có thể. 

CoinDesk Hàn Quốc cũng nghi ngờ Terra dùng 3.6 tỷ USD các stablecoin thuật toán UST & USDT để thao túng giá và rửa tiền. Hiện các nhà chức trách đang làm việc với các sàn giao dịch Binance, Coinbase, Huobi và Kucoin để xác minh sự việc. Ngoài ra, các cuộc điều tra của CoinDesk Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy các ví nội bộ do Terraform Labs quản lý chính là những ví đã tấn công và gây sụp đổ Terra. 

Do Kwon vẫn chưa phản hồi những thông tin này. Tuy nhiên, anh cho biết mình có khả năng xây dựng lại hệ sinh thái Terra lớn mạnh hơn trước đây.

Hệ sinh thái Arbitrum 

Chính phủ Na Uy sử dụng Arbitrum để xây dựng sản phẩm tài chính

Chính phủ Na Uy đang lên kế hoạch sử dụng Arbitrum để tạo ra thị trường tài chính cho giao dịch dân chủ và toàn diện. Thị trường tài chính mới này sẽ cho phép công dân Na Uy mua cổ phiếu của những công ty chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Đặc biệt, những cổ phiếu này sẽ được mint thành token theo tiêu chuẩn ERC-1400 (kết hợp giữa ERC-20ERC-721). Công ty mẹ ConsenSys của ví Metamask cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển này.

Bên cạnh đó, chính phủ Na Uy đang lên kế hoạch ra mắt Ceramic, nền tảng lưu trữ và truyền dữ liệu phi tập trung chuyên xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng tuân theo GDPR - Quy định chung về bảo vệ dữ liệu.

Công nghệ blockchain đã và đang len lỏi vào cuộc sống của từng người dân trên thế giới. Sự phát triển của Layer 2 đã giúp các giao dịch được thực hiện nhanh hơn với chi phí thấp trong khi vẫn có đầy đủ tính năng bảo mật của Ethereum. Đây được xem là một trong những game-changer của nền tài chính truyền thống. 

Hệ sinh thái Ethereum 

Các tổ chức đầu tư đang thận trọng với Ethereum (ETH)? 

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) là sàn chuyên cung cấp thị trường phái sinh đa dạng hàng đầu trên thế giới và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường crypto. Ngay khi CME công bố ủng hộ Bitcoin vào tháng 12/2017, các tổ chức tài chính khác cũng đồng loạt cân nhắc đầu tư vào thị trường này. 

Hợp đồng tương lai Ethereum được mở trên CME đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào giữa tháng 6/2022 trong khi khối lượng tài sản được thế chấp để bán khống (short) Ethereum từ các nhà quản lý lại đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trên thực tế, các nhà quản lý tài sản đã thực hiện bán khống 37 triệu USD Ethereum trên CME vào ngày 14/6 trước khi giảm con số này xuống còn 32 triệu USD Ethereum một tuần sau đó. 

Trong khi giá của Ethereum liên tục giảm thì khối lượng hợp đồng mở (Open Interest) của các hợp đồng tương lai Ethereum lại tăng chóng mặt từ 2.4 triệu ETH lên 3.3 triệu ETH vào giữa tháng 6/2022. Sự gia tăng mạnh mẽ này có thể là do các quỹ đầu tư cố gắng tận dụng cơ hội gia nhập thị trường khi ETH đang có mức giá thấp.

Các sự kiện lớn trong crypto tháng 7/2022

Quỹ Three Arrows Capital (3AC) nộp đơn phá sản

Vào ngày 1/7, quỹ 3AC đã nộp đơn xin phá sản lên Tòa án Phá sản Mỹ. Cùng ngày, Zhu Su - Đồng sáng lập của quỹ 3AC được cho là cũng đăng bán căn biệt thự của mình ở Singapore với giá khoảng 35 triệu USD, số tiền bán được sẽ chuyển sang một ngân hàng ở Dubai mà không trả cho các khoản nợ. 

Vào ngày 10/7, nhóm pháp lý của quỹ 3AC cho biết hiện không thể liên lạc được với Zhu Su và Davies - 2 đồng sáng lập 3AC, có khả năng rằng họ đã bỏ trốn khỏi Sinapore. 

Các luật sư của chủ nợ 3AC cũng nói rằng văn phòng 3AC ở Singapore hiện đã bỏ trống. Họ cũng cho biết trước đó 2 nhà sáng lập đã không hợp tác với cuộc điều tra, tắt âm thanh và video trong một cuộc gọi Zoom và từ chối trực tiếp giải quyết các thắc mắc của họ.

Các chủ nợ 3AC đang tuyệt vọng về một số khoản bồi thường khi đối mặt với sự thiếu hợp tác. Do đó, họ đang tìm cách đóng băng tài sản của 3AC bao gồm tiền mặt, tiền điện tử và NFT. Nhưng những tài sản này đều có thể dễ dàng chuyển nhượng và có vẻ như đang được chuyển ra ngoài theo nhiều cách khác nhau. 

Dựa trên vị trí hồ sơ Twitter của Zhu Su và thông tin rằng Three Arrows Capital dự định chuyển trụ sở chính từ Singapore đến Dubai, nhiều thông tin phỏng đoán rằng cả Zhu Su và Davies đều đang cư trú tại Dubai.

Sự thất bại của quỹ 3AC đã gây ra nhiều sợ hãi và giận dữ. Các chủ nợ 3AC đang tìm kiếm giải pháp nhanh chóng cho vụ việc bao gồm Deribit và Blockchain.com. Ngoài ra, Voyager Digital cũng phải gánh chịu sự thất bại của 3AC khi nộp đơn xin phá sản theo chương 11 vào ngày 6/7. Các khách hàng của Voyager Digital có thể sẽ không nhận lại tất cả tài sản của mình. (Trước đó, 3AC đã không thực hiện trả khoản vay 15,250 Bitcoin cùng 350 triệu USDC cho Voyager Digital). 

Tuy nhiên, chiều ngày 12/7, Zhu Su đã lên tiếng trên Twitter của mình thể hiện rằng thông tin mình bỏ trốn và không hợp tác với các bên liên quan là sai sự thật. 

Anh chia sẻ ảnh chụp màn hình về một cuộc trao đổi qua email giữa cố vấn pháp lý của quỹ tại Advocatus Law LLP và một giám đốc điều hành phụ trách thanh lý Three Arrows Capitlal. Trong đó, các bên thanh lý đã không thực hiện đề nghị mua token của StarkWare và khiến 3AC bị ảnh hưởng và giảm giá trị đáng kể. 

Dù vậy, thông tin Zhu Su đưa ra không được nhiều người ủng hộ. Họ cho rằng anh nên đưa ra những thông tin hữu ích và lập luận thuyết phục hơn vào thời điểm này.

Celsius Network phục hồi mạnh mẽ

Sau khi các luật sư được thuê bởi Celsius ủng hộ công ty phá sản, Celsius đang tìm kiếm sự ủng hộ từ khách hàng của mình. Được biết, Celsius đã quản lý 11.8 tỉ USD và cho khách hàng vay hơn 8 tỉ USD tính đến tháng 5 năm nay. 

Ông trùm tài chính Goldman Sachs đang lên kế hoạch kêu gọi 2 tỉ USD để mua lại các tài sản của Celsius ở mức giá hời nếu công ty cho vay tiền điện tử này chính thức phá sản. Cụ thể, Goldman Sachs đang tiếp cận các quỹ tiền điện tử Web3 và các tổ chức tài chính để đánh giá mức độ quan tâm của họ. Nếu thành công, những tài sản được mua lại của Celsius sẽ được quản lý bởi các cá nhân tham gia vào quá trình gây quỹ này. 

Có thể thấy Celsius đang trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức tài chính. Nhiều nhà đầu tư thậm chí sẵn sàng mua một số tài sản của Celsius ngay cả khi công ty không phá sản. Phản hồi sự việc, Celsius đang tìm mọi cách để có thể hoạt động bình thường trở lại và có vẻ đang thành công. 

Vào ngày 8/7, Celsius Network đã thực hiện trả khoản nợ 95 triệu USD cho 2 nền tảng tài chính phi tập trung Aave và Compound. Điều này giúp thu hồi 172 triệu USD tài sản thế chấp bị khóa của Celsius Network trên 2 nền tảng này. Tuần trước, Celsius cũng thực hiện thanh toán khoản vay 183 triệu USD cho nền tảng Maker, thu hồi 480 triệu USD tài sản thế chấp.

Hiện Celsius vẫn còn nợ Aave và Compound 140 triệu USD, theo dữ liệu từ DeFi Zapper. Hiện Celsius Network vẫn đang tiến thành thanh toán toàn bộ khoản nợ còn lại của mình để thu hồi các tài sản kỹ thuật số được thế chấp bằng các khoản vay.

Binance ra mắt nền tảng dành riêng cho VIP và các tổ chức đầu tư 

Vào ngày 27/6, Binance thông báo ra mắt nền tảng "Binane Institutions" trên trang web của mình. 

Nền tảng này sẽ phục vụ cho các tổ chức, cá nhân, văn phòng gia đình, quỹ đầu cơ, nhà quản lý tài sản và thợ đào sở hữu lượng tài sản lớn. Các dịch vụ cũng được tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng. 

Những tính năng mới được cung cấp bao gồm quản lý và lưu giữ tài sản, thực hiện môi giới và cung cấp thanh khoản. Ngoài ra, người dùng cũng được hưởng chiết khấu cao hơn, rút nhiều tiền hơn trong 24h. Có tổng cộng 9 cấp bậc VIP. Trong đó: 

 • Mức VIP thấp nhất yêu cầu người dùng có khối lượng giao dịch trong 30 ngày đạt mức 1 triệu BUSD và có số dư 25 BNB. 
 • Mức VIP cao nhất yêu cầu người dùng có khối lượng giao dịch trong 30 ngày đạt mức 5 tỷ BUSD và có số dư 5,500 BNB. 

Ngoài ra, Binance đang tiến hành thay đổi địa chỉ nạp tiền của người dùng kể từ ngày 29/6 nhằm cung cấp dịch vụ và bảo mật tốt hơn. Người dùng cần lưu ý lấy địa chỉ gửi tiền mới của mình thông qua ứng dụng Binance, trang web hoặc SAPI sớm nhất có thể. 

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch hàng năm đạt 7.7 nghìn tỷ USD với hơn 90 triệu người dùng. Bất chấp thị trường diễn biến tiêu cực, Binance đã vượt qua khó khăn mà không phải cắt giảm chi phí hay nhân sự. Điều này thể hiện xu hướng mở rộng hoạt động của công ty, trái ngược với những đối thủ của mình. 

Thông tin chi tiết: 

Liên Minh Châu Âu hoàn thành Quy tắc chống rửa tiền điện tử 

Vào 29/6, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu đã đạt được thoả thuận tạm thời về các quy tắc chống rửa tiền điện tử. Trong đó, các công ty tiền điện tử được yêu cầu thu thập thông tin chi tiết của người gửi và người nhận bất kể số lượng tiền điện tử được giao dịch là bao nhiêu. Điều này nhằm khiến tội phạm khó sử dụng tiền điện tử cho các mục đích như rửa tiền, tài trợ khủng bố và đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc của giao dịch. 

Bên cạnh đó, việc Nga xâm lược Ukraine cũng được coi là động cơ chính thúc đẩy việc áp đặt các quy tắc mới. Mối lo ngại Nga chuyển sang sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt khiến các nhà quản lý EU cố gắng tạo kế hoạch chi tiết về pháp lý để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử phản đối các quy tắc vì điều này làm phức tạp quy trình nội bộ của họ. Để tuân thủ các quy tắc, các sàn giao dịch tiền điện tử buộc phải tạm dừng một số giao dịch cho đến khi người dùng hoàn thành quy trình KYC.

Hơn 40 công ty tiền điện tử hàng đầu đã gửi thư phản đối các cơ quan quản lý châu Âu vào tháng 4 về các quy tắc được đề xuất. Các sàn giao dịch tuyên bố rằng quy tắc này chống lại các đặc tính về quyền riêng tư của người dùng và an toàn dữ liệu.

GrayScale tiến hành điều chỉnh danh mục đầu tư 

Kết thúc Q2/2022, Grayscale đã tiến hành điều chỉnh danh mục đầu tư trong quỹ Digital Large Cap Fund. Cụ thể, quỹ đã loại bỏ Bitcoin Cash (BCH), Chainlink (LINK), Litecoin (LTC), Polkadot (DOT) và Uniswap (UNI) ra khỏi danh mục và không thêm bất kỳ tài sản đầu tư mới nào. 

Hiện danh mục đầu tư của quỹ sở hữu: 

 • 68.88% Bitcoin (BTC)
 • 25.22% Ethereum (ETH) 
 • 2.71% Cardano (ADA) 
 • 2.23% Solana (SOL)
 • 0.96% Avalanche (AVAX)

Ngoài ra, Grayscale cũng cắt giảm Stellar Lumens (XLM) khỏi danh mục đầu tư của quỹ GSCPxE. Theo báo cáo, quỹ Digital Large Cap Fund và quỹ GSCPxE đã không tạo ra bất kỳ doanh thu nào trong thị trường đầy thách thức năm 2022. 

Justin Sun chuẩn bị chi 5 tỉ USD để “cứu thị trường" 

Justin Sun - CEO của TRON cho biết anh đang chuẩn bị số tiền đầu tư lên đến 5 tỉ USD để hỗ trợ giải quyết những vấn đề mà thị trường đang gặp phải, giúp các nhà phát triển tiếp tục có khả năng xây dựng dự án của mình, bên cạnh Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance và Sam Bankman-Fried (SBF) - CEO của FTX. 

Tính đến ngày 8/7, TRON có thể đã nhận được từ 50 đến 100 công ty gặp khó khăn về tài chính mời chào. Hiện công ty đang thuê một tổ chức tài chính đầu tư để tư vấn về những lời đề nghị hỗ trợ mà công ty nhận được. Justin Sun cho biết công ty muốn hỗ trợ những nền tảng có cơ sở người dùng lớn, bao gồm cả CeFi và DeFi. Được biết, trước đó FTX đã cho BlockFi vay 400 triệu USD và Alameda Research cho Voyager Digital vay 485 triệu USD. 

Twitter của Justin Sun thể hiện mong muốn giúp đỡ các dự án gặp khó khăn về tài chính: 

Mỹ kêu gọi các sàn giao dịch Nhật Bản cắt đứt quan hệ với Nga

Vào ngày 8/7, các quan chức của chính phủ Mỹ đã yêu cầu một số sàn giao dịch tiền điện tử trong số 31 sàn được cấp phép hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản tạm dừng giao dịch với Nga. Sàn giao dịch tiền điện tử nào thực hiện những giao dịch liên quan đến các cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt ở Nga sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù. Đây được xem như một trong các biện pháp trừng phạt Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022. 

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kishida Fumio, Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ tháng 2/2022, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga và đóng băng tài sản của Nga. Những công ty khai thác tiền điện tử và sàn giao dịch của Nhật Bản có công ty con làm việc với Nga cũng sẽ bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt.

Theo quy định, tất cả các sàn giao dịch ở Nhật Bản phải được đăng ký để cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Tính đến ngày 17/6, có 31 sàn giao dịch được đăng ký và cấp phép trong nước, bao gồm DeCurret, bitFlyer, Coincheck và OKCoin.

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắn chết khi đang phát biểu tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Nara. Abe nổi tiếng với những cải cách kinh tế được đề xuất và được gọi là "Abenomics."

Một số thông tin kinh tế vĩ mô 

Vào ngày 12/7, giá trị của 1 EURO đã giảm xuống bằng giá trị của 1 USD. Điều này được cho là do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, dẫn đến một cuộc suy thoái sâu và dài. Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất đã khiến các nhà đầu tư chuyển sang USD và tránh xa Euro. Nếu chiến tranh kéo dài và tình trạng suy thoái trở nên tồi tệ hơn, Euro sẽ tiếp tục trượt giá. Điều này khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ ở châu Âu và cuộc sống người dân khó khăn hơn, đặc biệt khi mùa đông sắp tới, người dân cần mua nguyên liệu nhập khẩu để sưởi ấm rất nhiều. 

George Saravelos, trưởng phòng nghiên cứu FX của Deutsche Bank, cho biết giá trị của 1 Euro có thể giảm xuống tương đương 0.95 USD. Nhà phân tích của Citigroup, Tom Fitzpatrick cho biết ông cũng đang “dốc toàn lực” bán khống Euro xuống mức 1 Euro bằng 0.95 USD. 

Phản hồi sự việc, vào ngày 9/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết đang lên kế hoạch tăng mức lãi suất lên 25 điểm vào tháng 7/2022, lần đầu tiên kể từ năm 2011. Trong khi đó, FED đã thực hiện tăng lãi suất lên 150 điểm tính đến tháng 7/2022. 

Thị trường chứng khoán ở Mỹ chứng kiến sự suy giảm mạnh khi chỉ số S&P 500 nửa đầu năm 2022 giảm 20.6%, mức giảm mạnh nhất hơn 50 năm qua kể từ những năm 1970. Thị trường bất động sản ở Mỹ và châu Âu cũng suy giảm khi số người mua giảm dần. Tại Đức, chỉ số niềm tin tiêu dùng Gfk vào tháng 7/2022 cũng đạt mức thấp kỷ lục với âm 27.4. 

Giá Bitcoin đã giảm 59% giá ATH xuống 18,879 USD vào ngày 30/6. Những sự kiện như Terra sụp đổ, stETH mất peg cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tiền điện tử này. 

Dù vậy, tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức Deutsche Bank dự phóng Bitcoin có khả năng hồi phục lên 28,000 USD vào cuối năm nay khi mức độ giao dịch của Bitcoin có sự tương quan với thị trường chứng khoán Mỹ. 

Tổng kết 

Trên đây là thông tin nổi bật trong các hệ sinh thái cùng những sự kiện lớn diễn ra trong tháng 7/2022. Bài viết sẽ cập nhật liên tục ngay khi có thông tin mới. Nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tin hay bất kì vấn đề gì, Coin98 Insights thực sự mong độc giả góp ý thông qua phần bình luận phía dưới.

avatar
Thanh Uyên
The distance between your dreams and reality is called action
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment