thumbnail
thumbnail
Nổi bật hệ Ethereum tuần qua: Total TVL Layer 2 trên Ethereum vượt ATH, nhiều dự án có cơ hội retroactive, một số cập nhật quan trọng về DEX.

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

  • Total TVL của các L2 đạt vượt ATH cũ.
  • Boba Network, một general optimistic rollup sẽ khởi chạy trong tháng 11, một vài dự án trong hệ sinh thái của nó đã sẵn sàng ra mắt mainnet.
  • Uniswap đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất bổ sung thêm mức phí 0.01% với mục tiêu là giúp Uniswap cạnh tranh thị phần trong các cặp Stablecoin <> Stablecoin.
  • Quá trình vesting phần thưởng farming từ 8/2020 của Sushiswap đã kết thúc.
  • AnubisDAO Rug Pull.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

ethereum panorama 111 1

Trong bối cảnh giá ETH tăng mạnh khiến chi phí hoạt động trên Ethereum vượt qua mức chi trả của nhiều người dùng, điều này có vẻ đã làm cho một phần hoạt động trên Layer 1 được chuyển sang L2, gián tiếp thúc đẩy L2 phát triển.

Cuối tuần rồi ghi nhận Total TVL trên các Layer 2 đã vượt ATH cũ và đang ở mức $4.68B. Trong đó, Boba L2 hàng đầu chiếm hơn 90% market shares lần lượt là Arbitrum - $2.8B, dYdX - $1B, Optimism - $453M.

Ngoài những L2 đã quen thuộc ở trên, trong tháng này chúng ra sẽ chứng kiến sự ra mắt của giải pháp mở rộng L2 - Boba Network, một general optimistic rollup.

ethereum panorama 111 2
Tổng quan về Boba Network

Boba Network đã xác định sẽ airdrop cho OMG holder, snapshot sẽ được diễn ra vào 2021/11/12 00:00 AM (UTC). Ngoài cơ hội đến từ airdrop, người dùng còn có thể tham gia trải nghiệm sớm hệ sinh thái Boba Network từ những ngày đầu tiên để tăng cơ hội tìm kiếm được những cơ hội đầu tư chất lượng. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Boba Network

Dưới đây là 2 dự án native sẽ phát triển trên Boba Network:

ethereum panorama 111 3

OolongSwap: Đây là một AMM tiêu chuẩn (fork từ Uniswap v2), kết hợp với việc triển khai Liquidity Mining cơ bản. Mặc khác, thông tin Docs của dự án cũng không đầy đủ, không loại trừ việc Oolongswap còn có những feature độc đáo hơn chưa công bố.

Testnet OolongSwap: https://oolongswap.com

ethereum panorama 111 4

Senpaiswap: Đây là một dự án lấy cảm hứng từ Uniswap v2 và Olympus. Nó là một AMM tiêu chuẩn được fork từ Uniswap v2 nhưng thay vì sử dụng Liquidity Mining để thu hút thanh khoản, dự án quyết định mua thanh khoản từ người dùng bằng bán native token của dự án với mức chiết khấu cao.

Twitter SenpaiSwap: https://twitter.com/senpaiswap

DEX

ethereum panorama 111 5

Trong tuần vừa rồi tổng khối lượng giao dịch của các DEX trên Ethereum đạt $27B, tăng 28% khi so với tuần trước đó. 

  • Uniswap vẫn chiếm vị thế độc tôn khi chiếm gần 67% khối lượng giao dịch.
  • Sushiswap ổn định ở vị thế thứ hai khi đạt gần 20% khối lượng giao dịch.

Trong phần lớn lịch sử của DeFi, swap fee mặc định trên các AMM là 0.3% cho mỗi giao dịch. Điều này cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được lợi nhuận tương đối cao và bù đắp tổn thất do tổn thất vô thường gây ra.

Sau khi Uniswap v3 ra mắt, nó cho phép tạo các Pool với mức phí là 0.05%, 0.30% và 1.00%. Tùy chọn này đảm bảo các LP có thể điều chỉnh lợi nhuận của họ theo độ rủi ro mà LP gặp phải.

ethereum panorama 111 6

Nhưng trong tuần qua, Uniswap đã bỏ phiếu và thông qua đề xuất bổ sung thêm mức phí 0.01%, với mục tiêu là giúp Uniswap cạnh tranh thị phần trong các cặp Stablecoin <> Stablecoin, thị trường ngách đang được dominate bởi Curve.

Với đề xuất mới được thông qua, nó đem lại một số ưu và nhược điểm cho Uniswap:

  • Ưu điểm là có thể giúp Uniswap kéo được thanh khoản và khối lượng từ các đối thủ cạnh tranh khác.
  • Nhược điểm là làm ảnh hưởng thu nhập của các Liquidity Provider và làm xói mòn doanh thu của DEX.
ethereum panorama 111 7

Vào tháng 8/2020, Sushiswap đã launch Liquidity Mining với APY 3 - 4 con số để bootstrapping cho sự khởi chạy của dự án. Kết quả là TVL Sushiswap đã vượt qua Uniswap trong chưa đầy một tuần.

Bên cạnh những ưu điểm, Liquidity Mining cũng gây ra gây ra áp lực bán lớn lên giá token, để hạn chế tác động tiêu cực này, Sushiswap core team đã đề xuất phần thưởng SUSHI sẽ được linear vesting trong vòng 6 tháng.

Đề xuất này chỉ hạn chế một phần áp lực bán, quá trình vesting phần thưởng farming vẫn tạo ra áp lực bán 2M SUSHI/weekly trên thị trường thứ cấp. Tin vui là quá trình đó đã kết thúc vào tuần trước.

Tìm hiểu thêm về Liquidity Mining và chiến lược phân phối token của cơ chế này tại: Liquidity Mining là gì?

Bên cạnh đó, sự ra mắt của Shoyu V0, Trident, MISO v2 trong Q4/2021 có thể là những điểm chính để thúc đẩy Demand của SUSHI giúp giá SUSHI tăng mạnh trong Q4.

AnubisDAO Rug Pull

Olympus DAO là một dự án nổi bật trong trend 2.0, nó đề xuất một khái niệm khá mới là Protocol Controlled Liquidity (PCV). Về mặt cơ bản, thay vì triển khai các chương trình LM để thu hút thanh khoản từ người dùng, giải pháp PCV đòi hỏi các protocol có được quỹ để hỗ trợ thanh khoản cho các ứng dụng tài chính của họ.

Với sự thành công của Olympus DAO, đã có tầm 20 - 30 fork của nó ra mắt trên thị trường, dàn trải trên nhiều chain từ L1, L2 Ethereum & các EVM chain.

Anh em có thể xem thêm bài viết sau đây để hiểu về cơ chế hoạt động của Olympus DAO, cách dự án tạo giá trị cho token và người dùng của mình, từ đó sẽ hiểu lý do tại sao Olympus DAO lại thành công như vậy

Tìm hiểu: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

ethereum panorama 111 8

Bên cạnh những dự án thực sự hoạt động, vẫn có khá nhiều dự án scam trong đó. Anubis DAO là một fork mới ra mắt gần đây của Olympus DAO. Dự án nhằm mục đích nắm bắt trend “doge-coin” kết hợp với trend “DeFi 2.0” trước đó. Kế hoạch của Anubis DAO là kết hợp cơ chế liên kết thanh khoản của Olympus với một treasury chứa SHIB token.

Dự án đã IDO trên Copper platform. Những người tham gia đóng góp ETH để đổi lấy ANKH token, token sẽ được phân phối sau khi IDO kết thúc.

Việc bán bắt đầu vào ngày 28 tháng 10 và thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư, tổng cộng người dùng đã đóng góp $60M giá trị ETH trong vòng chưa đầy 24 giờ. Sau đó, dự án đã rug và biến mất với 13,597 ETH.

Đây là một minh chứng cho rủi ro của việc đầu tư Crypto mà không đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ. Đồng ý là việc “ape-in” theo trend có thể dễ dàng tìm kiếm được lợi nhuận một cách nhanh trong, nhưng bên cạnh đó, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro liên quan.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Đọc thêm Layer 2 trên Ethereum tăng trưởng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment