HomecaretPanorama

TVL nền tảng Near tăng mạnh và x30 trong 2 tuần ngắn ngủi!

Đăng bởi Alen vào 04 tháng 9 2021

Tuần vừa qua, có khá nhiều cập nhật và tin tức mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol, như chương trình liquidity mining của Ref Finance, TVL hệ sinh thái đạt mốc 35 triệu đô, DeFi trên Near bùng nổ,...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần 34 và nửa tuần 35 vừa qua của NEAR Protocol nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự ra mắt của Flux Protocol - Oracle Native đầu tiên trên Near, và sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Hiện tại bridge SOL-NEAR chưa được phát triển do thiếu nhà phát triển. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian các hệ sinh thái lần lượt thay phiên tăng trưởng như hiện tại.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt con số 5.4 triệu đô - gấp 2 lần so với con số này vào tuần trước (và tăng 600 ngàn so với tối qua mình check)!
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đã vượt xa con số 2 triệu giao dịch. Đây là dấu hiệu tuyệt vời cho hệ sinh thái khi ngày càng có nhiều user vào nền tảng.
 • Trong tuần qua, số stablecoin trên Near đã đạt con số 3.1 triệu đô, dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Near vô cùng rõ rệt.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

 • Octopus Network $OCT được mở bán trên Skyward Finance thành công, với gần 1 triệu NEAR raise được. Dự án đã list 3 sàn DEX và sàn Gate, hiện có thể giao dịch trên Ref Finance, Uniswap, Pancakeswap và Gate.
 • Ref Finance đã tung liquidity incentives, và sự thành công đã vượt ngoài mong đợi của team - họ đã đạt được con số 25 triệu TVL nền tảng.
 • Hackathon trên Near đã diễn ra.
 • Metapool đã có 3 triệu NEAR lock trên nền tảng sau 1 tuần ra mắt. TVL của ứng dụng này đang ở mức gần 20 triệu đô - điều này có nghĩa rằng Near Ecosystem đã có hai Dapps có TVL hơn 20 triệu!

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near có sự gia tăng đột xuất nhanh chóng trong một vài ngày ngắn ngủi khi liquidity mining trên Ref Finance ra mắt lần hai. Hơn 3 triệu đô stablecoin (chủ yếu là USDT và DAI) đã lên Near Ecosystem - gấp 3 con số 1 triệu đô trong tuần trước!

Hoạt động liquidity mining của Ref Finance đã bước đầu thu hút được rất nhiều TVL về cho cả nền tảng. Anh em có thể thấy, chỉ cần một vài hoạt động bootstrap hệ sinh thái được bung ra đúng cách, cả hệ sinh thái đã có những bước tiến rõ rệt đầu tiên.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm lending protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng đó là money market.

Nếu anh em đang hold nhiều NEAR, anh em cũng tự nhận thấy rằng anh em rất cần một protocol cho thế chấp NEAR để vay USDC hoặc USDT để tận dụng nguồn vốn hiệu quả, và dùng để đầu tư vào các dự án khác. Tuy nhiên ở trên Near Ecosystem hiện tại, anh em chưa thể làm được điều này.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance sau khi khắc phục xong xuôi từ sự cố hack, đã hồi sinh và quay lại thậm chí còn mãnh liệt hơn trước. Với mức APR cao ngất khi mở màn (400-500%), không bất ngờ khi Ref Finance thu hút được nhiều TVL về cho nền tảng.

Hiện tại, APR pool REF-wNEAR vẫn có APR ở mức 350% - một mức rất hấp dẫn cho farmer. Nếu anh em muốn farm REF, có thể deposit vào farm ở pool REF-wNEAR để có lợi nhuận cao nhất.

Anh em hãy nhớ rằng, trên kia là APR - tức là mức lợi nhuận chưa bao gồm lãi kép. Nếu tính cả lãi kép và compound mỗi ngày (tức là mỗi ngày anh em rút phần thưởng và tiếp tục dùng phần thưởng đó gia tăng lượng TVL của mình), còn APY của pool REF-wNEAR đang ở mức 3,700% - một mức APY rất hấp dẫn. Nên mình dự đoán rằng, TVL của Ref Finance sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nếu anh em vẫn chưa hiểu rõ sự khác nhau cũng như cách tính APR với APY, hãy lắng nghe và tham khảo podcast sau đây: APR & APY là gì?

Trong thời gian tới, sau khi xử lý xong vụ hack, Ref Finance cần tập trung vào việc làm marketing để đẩy thanh khoản, cộng đồng của dự án. Gần đây, hoạt động marketing của dự án có rầm rộ hơn, nhưng họ vẫn có thể làm tốt hơn nữa với vị thế là top AMM trên một nền tảng.

Để Ref Finance được biết tới nhiều hơn, việc truyền thông của dự án phải được đẩy mạnh: list Coingecko, Coinmarketcap, list các sàn CEX (mở đường cho các token NEP-141 khác lên sàn),...

Staking

Dự án Metapool trên Near đã ra mắt, và hiện tại anh em đã có thể sử dụng sản phẩm staking của dự án. Đây là một giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake. Hiện tại, khi stake NEAR trên Metapool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được cả META - liquidity incentives của dự án.

Hiện tại, TVL của Staking pool này đã ở mức 3 triệu NEAR, tức là 20 triệu đô. Hai Dapps DeFi đầu tiên trên Near đã có tổng TVL hơn 45 triệu đô - nhân 30 lần so với lượng TVL ít ỏi của cả hệ sinh thái trong 2 tuần trước.

Anh em có thể thấy, TVL hệ Near gia tăng dễ dàng như nào khi có đủ các mảnh ghép. Tuy nhiên, số mảnh ghép trên Near lại vẫn còn quá ít, và từ đó việc bootstrap hệ sinh thái gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, mình rất mong chờ sự hoạt động hiệu quả của Aurora EVM, từ đó kiếm thêm nhiều Dapps cho hệ sinh thái, để có nhiều “công cụ” hơn để bootstrap Near Ecosystem.

IDO Platform

Token $OCT của Octopus Network hoàn thành mở bán trên Skyward Finance. Tổng lượng vốn raise được là 1 triệu NEAR, tức 6 triệu đô. Anh em có thể thấy, các dự án gọi vốn trên Skyward Finance cực kì dễ dàng và hiệu quả. Để raise được 6 triệu đô ngoài đời từ các quỹ, dự án phải tốn rất nhiều công sức. Tuy nhiên để raise được vài triệu đô trên Skyward Finance, các dự án chỉ cần có lượng liquidity mining đủ hấp dẫn.

Tuần trước, mình cũng đã nói rằng anh em nên cẩn thận và không nên fomo $OCT, vì lượng token được xả từ private và seed sale là rất lớn. Hiện tại, $OCT đã được list nhiều sàn ngoài Ref Finance như Gate, Pancakeswap, Uniswap.

Tuần này, Skyward Finance cũng đang mở bán token $SKYWARD lần số 3. Hiện đã có 400,000 NEAR được deposit vào, tức 1 SKYWARD đang ở mức 30 đô, FDV dự án đang ở mức 30 triệu đô.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Ref Finance bùng nổ, TVL x16 trong 1 tuần ngắn ngủi;
 • Metapool TVL 20 triệu đô;
 • TVL nền tảng đạt 45 triệu đô.
 • Hệ sinh thái Near bắt đầu cất cánh!

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Hệ Sinh Thái NEAR để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái NEAR, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

#NearPanorama

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top