SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

5 "hot trend" làm dậy sóng cộng đồng Crypto thời gian qua (2022)

Nếu anh em đang thắc mắc về xu hướng thị trường hiện tại? Hay đang đi tìm định nghĩa về các từ khóa hot trong crypto, thì đừng qua bài viết sau, dưới đây là tập hợp các từ khóa cũng như những dự án được anh em săn đón nhiều nhất nửa đầu năm 2022 này. Còn chần chờ gì mà không đọc ngay!
Avatar
hangduong
Published Apr 03 2022
Updated Oct 20 2022
11 min read
thumbnail

Hot trend trong Crypto là gì? 

Hot trend trong Crypto là những từ khóa, dự án, category, niche,... được cộng đồng đề cập nhiều, hưởng ứng và tham gia đầu tư. Hot trend trong Crypto được hình thành mạnh mẽ từ những năm 2017, đa phần là các hot trend về kiếm tiền như Coin MLM, ICO, NFT,... Từ đó có nhiều dự án phát triển và mang đến nhiều xu hướng mới.

Yếu tố hình thành nên các trend? 

Mỗi thời điểm các trend sẽ biến đổi và vận hành khác nhau, hoặc có thể chuyển mình sang trend mới khác tùy vào nhu cầu của cộng đồng. Sẽ có 3 yếu tố chính khi các trend hiện hữu gồm:

  • Thu hút dòng tiền: Mỗi xu hướng mới trong crypto thường khởi điểm từ các dự án mới, vì thế mục tiêu cốt lõi của họ là thu hút vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước. 
  • Lợi nhuận “tức thời": Nếu anh em tham gia thị trường từ những năm trước thì có khá nhiều trend như Coin MLM, ICO, IEO,... giúp cho người tham gia x10 x100 tài khoản sau 1 đêm là chuyện không còn xa lạ, điển hình như dự án IEO BitTorrent (BTT) được bán hết trong 15 phút, kể từ khi đợt bán giá BTT đã tăng kinh ngạc lên đến 787%. Tuy ICO, IEO,... tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng khi người dùng thấy lợi nhuận nhanh chóng như trên thì việc đổ xô tham gia là điều dễ hiểu. 
  • Điều kiện tham gia: Thông thường các xu hướng đầu tư mới sẽ có vài điều kiện bắt buộc khác nhau nhưng tương đối dễ dàng. 

Vào khoảng tháng 04 - 05/2021, cộng đồng dậy sóng với những trend về Safemoon, SafeMars Dogecoin, hay sau đó là Pay to Earn và sau đợt hype x5 x10 thì bị dump không còn đường về. Anh em cùng mình điểm lại tiêu điểm trends từ 2021 - 2022 qua infographic sau nhé.

Top 5 “hot trend" trong Crypto làm dậy sóng cộng đồng

Trade Coin

Trade Coin là động từ chỉ chung cho Spot Trading/ Margin Trading/ Margin Futures (giao dịch ký quỹ), là hình thức giao dịch dựa vào đòn bẩy, cho phép người dùng tận dụng vốn hiện có để nâng mức lãi suất bằng các giao dịch mua bán (trading) nhưng thường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn các giao dịch thông thường. 

Xu hướng này đã được quan tâm nhiều từ năm 2019 và kéo dài đến hiện tại nhờ vào lợi nhuận mà chúng mang lại cho cộng đồng. Với sự tăng giá mạnh của Bitcoin, cùng các coin top khác thì việc trade coin được cho là một nghề mang lại thu nhập khủng cho các trader. 

Nếu anh em quan tâm về mảng trading có thể tham khảo kênh MarginATM (một nhánh nhỏ của Coin98), MarginATM là kênh dành riêng cho các anh em yêu thích việc trading, và chuyên cung cấp các tin tức, phân tích kỹ thuật về các đồng coin/ token theo thị trường. 

Tìm hiểu thêm: phương pháp Trade Coin hiệu quả cho người mới (2022)

Metaverse & NFT

Metaverse là một khái niệm pha trộn giữa thế giới thực và kỹ thuật số, các source được lấy từ chính không gian thực xung quanh chúng ta, kết hợp cùng các yếu phi thực tế. Metaverse được vận dụng nhiều vào đa dạng hóa thị trường như gaming, bất động sản, shopping,... 

Với crypto, Metaverse được thấy nhiều trong GameFi, các dự án NFT,... nếu anh em sở hữu cho mình các NFT/ token thuộc nền tảng thì đồng nghĩa anh em cũng có thể trải nghiệm Metaverse, vì thế mà cặp từ Metaverse và NFT thường đi cùng với nhau. 

Xu hướng Metaverse & NFT xuất hiện “đảm nhiệm" vai trò tiếp bước phát triển của Internet, nó không được định nghĩa cụ thể là gì cả, nhưng theo cách hiểu vĩ mô thì Metaverse là một cải tiến công nghệ phi giới hạn về không gian và thời gian.

Anh em có thể liên tưởng tới các dự án gaming như Axie Infinity, Decentraland,... chúng ta có gì? Metaverse đã biến bất động sản không còn là giới hạn hay cố định, thay vào đó người dùng có thể tham gia đầu tư trên chính những mảnh đất ảo & thu về lợi nhuận thật; hay đơn thuần là việc chơi game và nhận về token thưởng và bán chúng trong các marketplace của dự án. 

Đằng sau sự bùng nổ của Web 3.0 chính là bàn đạp cho Metaverse phát triển, nhiều nhận định cho rằng từ khóa sẽ là phổ biến tiếp sau Internet. Với xu hướng hiện tại Metaverse & NFT có thể gọi là chiếm lĩnh đa phần của thị trường với vô vàn các dự án, token riêng thuộc nền tảng xuất hiện mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Top 5 đồng coin Metaverse tiềm năng

CBDC & Những quy định mới về Crypto trên thế giới

CBDC là từ viết tắt của “central bank digital currency" - một loại tài sản tiền kỹ thuật số được nhiều nước trên thế giới thử nghiệm và phát triển, mỗi quốc gia sẽ triển khai CBDC khác nhau nhưng công nghệ phổ biến vẫn là blockchain.  

Các tính năng chính của CBDC bao gồm theo dõi thanh khoản, quyền tập trung, chi phí thấp và hiệu quả,... Ngoài ra, CBDC còn thúc đẩy sản xuất và lưu thông hàng hóa, giảm chi phí, tăng vốn cho thị trường và hiệu quả các chính sách tiền tệ trong nước (như tăng/ giảm lãi suất, in/ thu hồi tiền,..).

Từ đầu năm 2022, đã có khá nhiều tin tức xoay quanh về CBDC như quỹ quốc gia Ấn Độ đã công bố về kế hoạch phát triển CBDC vào giai đoạn năm 2022 - 2023, có thể hiểu rằng Ấn Độ đang hợp pháp hóa Crypto sau nhiều nghi ngờ về việc cấm tiền điện tử trước đó. Nhiều nhà đầu tư lớn trong ngành cho rằng Ấn Độ có tiềm năng trở thành siêu cường quốc về crypto với lượng dân số đông đảo (ước tính trên 1.4 tỷ dân) với nhiều người dùng mới.

Ngoài Ấn Độ thì tính đến nay vẫn chưa có quốc gia nào công bố thêm về kế hoạch phát triển CBDC. Riêng Việt Nam đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực từ Chính phủ, cụ thể Bộ Tài chính đã quyết định thành lập một nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất các chính sách quản lý tài sản ảo và tiền điện tử, quyết định đã được ban hành từ năm 2017. Cho thấy Việt Nam đang có quan điểm cởi mở hơn về tiền kỹ thuật số.

Tiềm năng CBDC tại Việt Nam:

  • Có thể thấy Việt Nam là một quốc gia có số lượng người tham gia vào công nghệ kỹ thuật số đông đảo trên thế giới, với hơn 73% dân số (năm 2022 theo Datareportal).
  • Công nghệ blockchain được vận hành vào nhiều dự án đến từ Việt Nam và mang về nhiều tiếng vang như Axie Infinity, Coin98,...
  • Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập nền tảng blockchain với tên gọi akaChain và được phát triển bởi FPT Software, nhằm thúc đẩy chuyển đổi tài sản kỹ thuật số trong nước.
  • Và còn nhiều yếu tố khác xoay quanh, nhìn chung là đẩy mạnh phát triển kinh tế và nuôi dưỡng tiềm năng phát triển CBDC tại Việt Nam.

Giải pháp Layer 2 & các hệ sinh thái mới

Trong bối cảnh, các hệ sinh thái tăng trưởng mạnh, phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum tăng cao, các giải pháp Layer 2 tương thích với Ethereum và có thể mở rộng các DApp lên dễ dàng là một trong các lựa chọn vô cùng được ưu tiên ở cả phía dự án lẫn phía người dùng.

Layer 2 có thể xem là một giải pháp mở rộng được xây dựng trên Layer 1 (Ethereum) với mục đích mở rộng hệ sinh thái mà vẫn giữ nguyên bảo mật từ chain gốc. Điều này giúp xử lý nhiều giao dịch hơn L1, cải thiện tốc độ và giảm thiểu phần lớn phí giao dịch.

Các giải pháp L2 bao gồm: Zk-Rollups, Plasma, Channels, Sidechains,... Ngoài ra còn có các dự án kết nối các giải pháp Layer 2 khác như Connext Network, Starkware,... 

Ngày càng nhiều anh em tìm đến các dự án top tier của Ethereum L2 để nghiên cứu và đầu tư và đánh giá khá cao về tiềm năng của chúng. Với thời điểm hiện tại, các hệ sinh thái vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện các mảnh ghép.

Vậy giữa vô vàn các giải pháp mở Layer 2 khác nhau trên thị trường nhằm giải quyết vấn đề cho Ethereum, liệu giải pháp nào sẽ là mảnh ghép hoàn chỉnh nhất giúp Ethereum tiến đến Mass Adoption? Anh em có thể tham khảo qua các bài phân tích các hệ sinh thái L2 dưới đây:

GameFi & cơ chế Play to Earn, Move to Earn,...

GameFi là thuật ngữ chỉ chung về các trò chơi điện tử (Game) và DeFi (Decentralized Finance). Vì thế, khi tham gia vào các mô hình gaming này người dùng sẽ được trả thưởng bằng token hoặc NFT (tùy mỗi dự án). 

Cũng như các game play thông thường, GameFi sẽ hoạt động dựa trên việc tương tác qua lại của người chơi với người chơi (Player Versus Player) và người chơi với bot (Player Versus Environment). Anh em khi tham gia sẽ cần đăng nhập, hoàn thành nhiệm vụ,... và nhận thưởng sau đó. Có nhiều nhận định cho rằng GameFi là Metaverse và ngược lại, nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau: GameFi là gì?

Cơ chế GameFi khá đa dạng như: Play to Earn, Live to Earn, Learn to Earn, Mining to Earn và mới đây nhất là Move to Earn - là loại hình gaming giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người (tiêu biểu như các hoạt động vận động thể chất như chạy bộ, đi bộ,...).

Vì sao trend Move to Earn "hot"?

Không quá xa lạ khi Move to Earn được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt, anh em cùng mình quay lại quá khứ trong năm 2021 thì trào lưu Play to Earn đã làm mưa làm gió với nhiều thành công vang dội đến từ các dự án Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox,...

Khi Move to Earn ra đời được ví như “làn sóng mới" cho thị trường Play to Earn hiện tại, với nhiều ưu điểm về cơ hội thu lợi nhuận cao, quyền sở hữu thực sự, đòn bẩy NFT thì cơ chế mới Move to Earn đã chiếm được thiện cảm của đại đa số người dùng. 

Kết Luận 

Hy vọng qua nội dung mình chia sẻ trên sẽ giúp anh em có thêm nhiều “insights" hơn cho góc nhìn trong việc đầu tư của bản thân. Bài viết là thông tin tham khảo không phải lời khuyên đầu tư!  Hẹn gặp lại anh em ở chuyên mục Top 5 tiếp theo!!!

RELEVANT SERIES