thumbnail
thumbnail
Điểm lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần 11/2022 cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 3 dự án về Blockchain/L2: Aptos, Optimism, Mina Protocol.
 • 2 dự án về gaming: Crypto Unicorns, c2x.
 • 2 dự án về cơ sở hạ tầng: Consensys, Gauntlet Network.
 • 1 dự án về NFT: Magic Eden.
 • 2 dự án về các lĩnh vực khác: RoofStock, Hex Trust.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Mina Protocol (MINA) gọi vốn $92 M qua Token Sale

Mina Protocol là gì?

Mina là giao thức tiền điện tử đầu tiên với blockchain riêng. Mina hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn khác biệt, dù cho lượng người dùng có lớn đến đâu thì mạng lưới cũng chỉ giữ nguyên một kích thước - 22KB1, chỉ ngang với một post trên Twitter. Bên cạnh đó, mạng lưới cũng nhắm đến giải quyết vấn đề mở rộng của blockchain và hỗ trợ người dùng sử dụng các hardware để phát triển thành một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Amber Group: Một công ty dẫn đầu về thị trường blockchain có trụ sở tại Hong Kong. Amber Group cung cấp những dịch vụ tài chính và tư vấn cá nhân.
 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Mina Protocol sử dụng để thu hút thêm nhiều lập trình viên đến với hệ sinh thái của Mina, khoản vốn được các nhà đầu tư tài trợ sẽ được chia ra để làm phần thưởng cho các lập trình viên khi đạt được những thành tựu nhất định trên Mina.

Crypto Unicorns (RBW) gọi vốn $26 M qua Token Sale

Crypto Unicorns là một tựa game đua ngựa được xây dựng trên blockchain Polygon. Khác với nhiều tựa game blockchain hiện tại, Crypto Unicorns cho thấy một đồ họa 3D vô cùng đẹp mắt qua trailer gameplay của dự án, đi kèm theo đó là nhiều tính năng giúp người chơi giải trí cũng như kiếm tiền từ việc chơi game. Gần đây, Crypto Unicorns đã kết thúc vòng gọi vốn qua việc bán token RBW, đem về $26 M cho dự án.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • The Chernin Group (TCG): Một Quỹ đầu tư đa lĩnh vực được thành lập năm 2010, theo như thesis đầu tư của Quỹ “TCG invests in companies that define culture”, portfolio của Quỹ cũng rất đa dạng, trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới.
 • Delphi Digital: Một công ty Research hàng đầu dành cho cá nhân và tổ chức. Họ tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận năng động, đa lĩnh vực kết hợp với các phương pháp định giá truyền thống và các nguyên tắc kinh tế với các khái niệm cụ thể cho các hệ thống phi tập trung.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được Crypto Unicorns kêu gọi thông qua việc bán token sẽ được sử dụng trong lần ra mắt game chính thức của dự án trong cuối tháng 3 năm nay.

c2x (CTX) gọi vốn $25 M qua việc bán token

c2x là một nền tảng chơi game trên blockchain của Terra. Người chơi sẽ trở thành một thành viên của c2x chỉ với việc chơi một tựa game của trên nền tảng của họ. Hiện tại c2x đã có 2 tựa game được ra mắt là Chromatic Souls và Summoners War, ngoài ra c2x còn đang xây dựng rất nhiều tựa game mới. Trong tuần qua, c2x đã thành công kêu gọi vốn $25 M qua việc bán token quản trị CTX.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.
 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox. Animoca đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giải trí và dịch vụ ở thị trường blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Với số vốn được kêu gọi, c2x sẽ sử dụng để phát triển những tựa game trên nền tảng của mình, tối ưu trải nghiệm cho người dùng. Đồng thời đẩy mạnh việc marketing, thu hút nhiều đối tượng hơn đến với hệ sinh thái gaming của dự án.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,... .

Consensys gọi vốn $450 M vòng Series D

Consensys là một công ty lĩnh vực công nghệ, chuyên phát triển cơ sở hạ tầng ở blockchain Ethereum. Công ty này cũng cung cấp nhiều dịch vụ khác như quản lý tài sản, quản lý vốn, thanh toán, người dùng. Consensys cũng chính là nhà sáng lập của ví điện tử Metamask, một cái tên quen thuộc đối với tất cả mọi người trên thị trường. Trong tuần qua, Consensys đã công bố một vòng gọi vốn Series D khủng với $450 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • ParaFi Capital: Quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập từ 2018, tập trung vào blockchain và thị trường tài chính phi tập trung, đầu tư dưới dạng long-term. ParaFi đã dẫn đầu vòng Series D cho Consensys lần này.
 • Microsoft: Công ty đứng đầu thế giới về mặt công nghệ, sáng lập bởi 2 tỷ phú Bill Gates và Paul Allen, trong 1 năm gần đây, ông lớn Microsoft cũng đã cho thấy sự quan tâm của mình đến với thị trường tiền điện tử khi rót vốn cho hàng loạt dự án, đặc biệt là Consensys.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn khổng lồ được kêu gọi sẽ giúp Consensys tiếp tục hành trình xây dựng trên Ethereum, tạo ra những tool cần thiết cho thị trường, đồng thời số vốn sẽ được chia ra để đầu tư và tái đầu tư những dự án tiềm năng trên thị trường, cũng như để trả lương cho hàng trăm nhân viên mới trên toàn cầu.

RoofStock gọi vốn $240 M vòng Series E

Roof Stock là một nền tảng giao dịch bất động sản online. Ở đây, các nhà môi giới có thể đăng bán các bất động sản lên nền tảng của RoofStock và giao dịch ở ngay trên đó. Ngoài ra, RoofStock còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tư vấn đầu tư cho người dùng. Trong tuần qua, RoofStock đã nhận được gói vốn $240 M đến từ Quỹ SoftBank Vision Fund 2.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • SoftBank Vision Fund 2: Là Quỹ kế tiếp Vision Fund của Softbank, sáng lập bởi tỉ phú Nhật Bản Son Masayoshi, nổi tiếng với những vòng đầu tư khủng, chớp nhoáng và rất mạo hiểm. Mỗi vòng đầu tư của Vision Fund đều lên tới hàng trăm triệu đô, với mục tiêu là đầu tư mỗi startup mỗi ngày.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được RoofStock kêu gọi sẽ sử dụng để mở rộng quy mô của dự án, mở rộng các lĩnh vực đầu tư, sản phẩm và tuyển thêm nhiều nhân viên ở nhiều nơi trên thế giới. Sau vòng gọi vốn, RoofStock đang được định giá ở mức $1.9 B.

Aptos gọi vốn $200 M

Aptos là một dự án về blockchain/layer 1. Hiện tại Aptos đang xây dựng một blockchain với khả năng mở rộng tốt, bảo mật cao và nhắm đến đối tượng là hàng tỷ người trên toàn thế giới. Được xây dựng và sáng lập bởi cựu nhân viên của Meta (Facebook), Aptos sử dụng những công nghệ cũ của blockchain Diem như một cơ sở đế Aptos tiếp tục phát triển. Trong tuần qua, Aptos đã thành công kêu gọi $200 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon.
 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis" chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.
 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để đẩy nhanh tiến độ phát triển của Aptos, trở thành một trong những Layer 1 với giá trị sử dụng cao.

Optimism gọi vốn $150 M vòng Series B

Optimism là dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính là Ethereum mainnet (Nền tảng bảo mật của Optimism), Optimistic Rollup (Cốt lõi cho khả năng mở rộng của Optimism), Optimistic Virtual Machine (Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như đang ở trên L1 Ethereum). Optimism mang lại nhiều lợi ích như bảo mật, phí gas rẻ, tiện lợi cho người dùng.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon.
 • Paradigm: Một quỹ đầu tư tập trung vào hỗ trợ dự án tiền điện tử. Phương pháp đầu tư của quỹ là linh hoạt, đầu tư dài hạn, đầu tư nhiều giai đoạn.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Optimism sử dụng để tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mở rộng mới cho Ethereum, làm tối ưu được trải nghiệm người dùng trên Ethereum. Với số vốn khủng và sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ lớn là a16z, Paradigm, Optimism sẽ phát triển rất tốt trong thời gian tới.

Hex Trust gọi vốn $88 M vòng Series B

Hex Trust là gì?

Hex Trust là một doanh nghiệp tại Hong Kong chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính ở thị trường blockchain như quản lý rủi ro, staking, đầu tư, trading, lưu ký tiền mã hóa,..  Ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư, HexTrust còn hỗ trợ các ngân hàng, VCs, những công ty bảo hiểm. Trong tuần qua, Hex Trust đã thành công kêu gọi $88 M đến từ nhiều quỹ lớn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox. Animoca đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giải trí và dịch vụ ở thị trường blockchain.
 • Liberty City Ventures: Quỹ đầu tư tại thành phố New York, Mỹ, tập trung đầu tư vào các công ty về lĩnh vực công nghệ ở giai đoạn hạt giống.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Hex Trust mở rộng các dịch vụ của mình qua thị trường Châu Âu và Trung Đông. Hiện nay, Hex Trust mới chỉ tập trung phát triển ở thị trường Châu Á với hơn 100 nhân viên và văn phòng xung quanh. Hex Trust cũng có trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Magic Eden gọi vốn $27 M vòng Series A

Magic Eden là một sàn giao dịch NFT và giải trí trên blockchain Solana. Hiện tại Magic Eden là sàn giao dịch chính và lớn nhất ở trên Solana. Magic Eden đã đạt được nhiều thành tựu lớn như hơn 10,000 lượng người dùng mới truy cập vào mỗi tháng, hơn 4000 bộ NFT được list trên sàn,.. Trong tuần qua, Magic Eden đã công bố vòng gọi vốn Series A với $27 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Paradigm: Một quỹ đầu tư tập trung vào hỗ trợ dự án tiền điện tử. Phương pháp đầu tư của quỹ là linh hoạt, đầu tư dài hạn, đầu tư nhiều giai đoạn.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư của blockchain Solana, được tạo ra nhằm giúp đỡ các startup tiềm năng trên chính blockchain của mình.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được Magic Eden kêu gọi sẽ được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích như ra mắt tools cho người tạo NFT, ra mắt launchpad, hợp tác. Đặc biệt sử dụng để phát triển Magic Eden phiên bản mobile, nơi người dùng mua bán NFT trên Solana chỉ qua một chiếc điện thoại.

Gauntlet Network gọi vốn $23.8 M

Gaunlet Network là một nền tảng giả lập khởi chạy dự án. Là nơi cho phép các dự án khởi nghiệp hay các developer khởi chạy dự án thông qua nền tảng của Gaunlet nhằm mục đích xác định khả năng vận hành của giao thức đó và giảm thiểu rủi ro. Trong tuần qua, Gaunlet Network đã nhận về $23.8 M qua một vòng gọi vốn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Polychain Capital: Một trong những quỹ đầu tư lớn dạng quỹ phòng ngừa rủi ro trong thị trường tiền điện tử, được thành lập từ năm 2016 với hơn 2 tỉ đô dưới sự quản lý của quỹ.
 • Paradigm: Một quỹ đầu tư tập trung vào hỗ trợ dự án tiền điện tử. Phương pháp đầu tư của quỹ là linh hoạt, đầu tư dài hạn, đầu tư nhiều giai đoạn.

Mục đích của việc kêu gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng cho dự án nhằm gây dựng một môi trường giả lập tốt nhất cho những smart contract được tạo ra.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần. 

Theo dõi ngay kênh Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin và sự kiện nổi bật các thương vụ đầu tư hằng tuần tại chuyên mục Quỹ Đầu Tư!

Đọc thêm:  Hệ Solana đang khuấy động thị trường gọi vốn

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment