SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Giá FTM giảm, DeFi ảm đạm - Fantom sẽ làm gì để quay lại đường đua?

Động lực nào sẽ lại giúp “con thuyền” Fantom vượt cơn bão downtrend lần này và mang Fantom trở lại đường đua phát triển với các hệ sinh thái khác. Anh em cùng mình xem quá trình tích lũy của hệ sinh thái Fantom qua bài viết này nhé .
Avatar
thiennguyen
Published Dec 14 2021
Updated Sep 05 2023
15 min read
thumbnail

Dường như cả thị trường vẫn đang trải qua một đợt sụt giảm nghiêm trọng từ giữa tháng 11 cho đến nay. Trong thời điểm Bitcoin dập dìu lên xuống hồi tháng 8, Fantom đã từng là “con thuyền” dũng mãnh bơi ngược dòng bão. Tuy nhiên ở hiện tại, FTM Token của hệ sinh thái Fantom đã giảm gần 50% so với ATH được lập vào ngày  28/10 trước đó. 

Vậy còn động lực nào sẽ lại giúp “con thuyền” Fantom vượt cơn bão lần này cũng như mang Fantom trở lại đường đua phát triển với các hệ sinh thái khác không ? 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Cập nhật quan trọng

Fantom vừa hợp tác với SELISE* để triển khai các giải pháp trên smart contract của Fantom tại Bangladesh, dự định dự án này sẽ tích hợp công nghệ của Fantom lên các dịch vụ tài chính trên di động. 

*SELISE là một công ty phần mềm quốc tế, phát triển triển ứng dụng cho web và thiết bị di động bằng cách sử dụng các công nghệ mô-đun có khả năng mở rộng cao. SELISE có vị trí đặc biệt tốt ở Bangladesh, quốc gia đang nhanh chóng nổi lên như một trung tâm CNTT của Nam Á.

Trước đây, Fantom đã mở rộng hợp tác với nhiều công ty ở khu vực Trung Đông (là khu vực có trữ lượng dầu thô lớn nhất, sản xuất và vận chuyển dầu thô nhiều nhất trên thế giới). 

Các quốc gia đã áp dụng công nghệ của Fantom

⇒ Việc hợp tác, áp dụng công nghệ blockchain của Fantom vào các dịch vụ để phục vụ các công ty Trung Đông vừa mang lại lợi nhuận cao từ các ông chủ dầu mỏ giàu có, vừa giúp lan tỏa danh tiếng của Fantom vượt khỏi cộng đồng Trung Đông. 

Chainstack - Một nhà cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng cho blockchain sẽ hỗ trợ cho hệ sinh thái Fantom. 

  • Chainstack sẽ hỗ trợ cho Fantom về hạ tầng cho các tác vụ quản lý node và triển khai trên các nền tảng lưu trữ khác nhau như Amazon Web Service (AWS), Azure của Microsoft và Google Cloud Platform. 
  • Chainstack là sẽ đối tác để giúp Fantom về các mặt cải tiến sản phẩm, giúp Fantom tăng trưởng và có độ linh hoạt cao bằng cách cung cấp bộ công cụ để xây dựng và duy trì các ứng dụng dApps, bộ sưu tập NFT, bot giao dịch..v.v..  

⇒ Fantom bắt đầu có động thái muốn kết nối với Web 3.0 trong tương lai, thì Chainstack sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện điều đó. 

Chương trình Fantom Ecosystem Spotlight (24/11/2021 - 13/12/2021)

Fantom Ecosystem Spotlight là một chương trình tương tự như chương trình Most Valuable Builders (MVB) của Binance Smart Chain. Thông qua MVB, BSC đã có sự tăng trưởng vượt bậc.

Hiện tại, số lượng dApp trên Fantom chưa khổng lồ như BSC do đó dư địa phát triển cho hệ Fantom còn rất lớn. Nếu Fantom Ecosystem Spotlight cũng thành công như MVB thì đó là ngòi kích sự phát triển bùng nổ trên Fantom.

Các dự án đã được Fantom sàng lọc và chọn lựa kỹ càng trước khi được vinh danh với toàn bộ cộng đồng, sẽ đem lại cho dự án vô số giá trị trên nhiều khía cạnh. Ví dụ như các dự án được sự ủng hộ, niềm tin, sự đồng hành đến từ người dùng tromg hệ sinh thái Fantom. 

Một số dự án được Fantom cho lên spotlight từ 24/11 đến 13/12/2021:

1. Tomb Finance

Tomb Finance Algorithmic Stablecoin đầu tiên trong hệ sinh thái Fantom, được pegged cố định với giá của 1 FTM Token thông qua cơ chế seigniorage. 

TOMB Token với mục tiêu chính là trở thành phương tiện trao đổi chính trên hệ Fantom. Khi hệ sinh thái càng phát triển thì ngày càng nhiều FTM bị khóa vào các validator, TOMB vì thế sẽ phục vụ mục đích này bằng cách cung cấp cho anh em dùng làm tài sản thanh khoản có thể trao đổi, sử dụng các dịch vụ trong hệ thay cho cho FTM.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về tiền điện tử Tomb Finance tại đây

2. Liquid Driver

Liquid Driver là ứng dụng khai thác thanh khoản theo yêu cầu đầu tiên trên Fantom. Động lực của dự án đến từ sự phát triển đầy đủ của cơ sở hạ tầng trên hệ đã sẵn sàng chạy các ứng dụng DeFi. Vì thế Liquid Driver ra đời nhằm giải quyết vấn đề về tính thanh khoản trên Fantom.

Liquid Driver cung cấp thanh khoản cho các đối tác đồng thời thúc đẩy doanh thu cho các LQDR holder. 

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về tiền điện tử Liquid Driver tại đây

3. OpenOcean

OpenOcean là một DEX aggregator tổng hợp thanh khoản từ rất nhiều sàn DEX và CEX cho phép anh em có thể mua được mức giá tối ưu nhất. 

Điểm nổi bật nhất của OpenOcean là triển khai Cross-chain trên rất nhiều nền tảng như Ethereum, Binance Smart Chain, Fantom, Tron ( lên đến 70 DEX và hơn 10 blockchain.) giúp người dùng không cần phải truy cập nhiều nền tảng.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về tiền điện tử Open Ocean tại đây

4. Pumpkittens

Pumpkittens là GameFi-NFTs đầu tiên trên hệ sinh thái Fantom. Dự án đang phát triển các tính năng cho các NFT farming, các lý thuyết cho GameFi. Trong tương lai, Pumpkittens còn xây dựng nền tảng Fanton để cộng đồng sáng tạo và nghệ sĩ tiềm năng trưng bày các tác phẩm của họ đến với công chúng.  

Các NFT đang được minted sẽ tham gia vào game Pumpkittens GameFi

Để tham khảo thêm về thông tin chương trình này lẫn các thông tin cập nhật về Fantom ở các tuần trước, anh em tham khảo tại đây.

Các con số ấn tượng trong hệ Fantom

Hiện tại, Fantom vẫn đang nằm trong Top 10 TVL theo blockchain.  

Top 10 hệ sinh thái theo TVL. Nguồn: Defi Llama

Cả thị trường đang trong giai đoạn downtrend ngắn hạn bởi sự giảm giá mạnh của BTC. Tuy nhiên, đây có thể cũng được coi là sự giảm giá lành mạnh của FTM để Fantom tiếp tục có thể thời gian tích lũy trong lúc xây dựng cơ sở hạ tầng, build dApps. 

Giá FTM đầu năm 2021 ở mức 0.02$, lúc đạt ATH ghi nhận ở 3.48$ tức là đã x174 lần. Trong tương lai, Fantom chắc chắn càn chuẩn bị nhiều động lực hơn mới có thể vượt qua được ATH. Khi giá FTM giảm thì hầu hết giá token của các mảnh ghép (AMM, Lending, Yeild,...) trong hệ FTM đều giảm tương ứng. Anh em có thể xem tại đây.

Giá của FTM token trong năm 2021. Nguồn: Coingecko

TVL trên hệ sinh thái Fantom đang trong giai đoạn sideway sau một đợt tăng trưởng nóng, khi đó TVL đạt ATH tại 6.15 tỷ đô (9/11/2021). 

TVL của hệ Fantom. Nguồn: Defi Llama
Số lượng transaction hằng ngày trên Fantom. Nguồn: https://ftmscan.com
Số lượng ví trên Fantom. Nguồn: https://ftmscan.com

Qua hai biểu đồ phía trên, anh em có thấy rằng mặc dù số lượng ví mới ngày một tăng hệ sinh thái Fantom nhưng số lượng giao dịch hằng ngày càng giảm dần. Chứng tỏ cộng đồng đã biết đến điểm mạnh và muốn tham gia vào Fantom. Tuy nhiên, Fantom chưa tạo được các trò chơi để giữ chân lại người dùng cũng như dòng tiền của users tại đó. 

Nếu so sánh với hệ sinh thái BSC (anh em có thể xem thông tin tại đây), có thể thấy số lượng ví trên BSC cũng tăng như Fantom nhưng khác biệt là số lượng transaction hằng ngày đều cao và có xu hướng tăng. Điều này chứng tỏ BSC đang tạo ra trò chơi tài chính của họ rất tốt (ví dụ như fan token, nft marketplace, game blockchain..).

⇒ Fantom có thế mạnh và đang nỗ lực phát triển dApp tuy nhiên cần tìm cách tạo ra trò chơi như BSC hoặc sáng tạo trò chơi mới để thu hút và giữ lại dòng tiền.

Các dự án mới 

Yoshi: DEX aggregator (giống 1INCH) và hệ thống thanh toán. Yoshi giúp cho mọi người có thể đơn giản mua crypto token thông qua thẻ tín dụng. Website Yoshi: https://yoshi.exchange

Phân tích từng mảnh ghép

Fantom Integration 

Dự án tích hợp trên Fantom: DefiYield -  công cụ quản lý thông minh cho các tài sản kỹ thuật số để bảo vệ anh em khỏi rủi ro trong thị trường crypto. 

Để tốt cho cuộc chơi dài hạn, Fantom cần nhiều sự tích hợp vào hệ để vừa thu hút người dùng mà còn thu hút các nhà phát triển, làm nổi bật tiềm năng và sức mạnh mà blockchain Fantom đang sở hữu. 

⇒ Vì càng nhiều builder xây lên các dApps sáng tạo có tính ứng dụng cao, càng thu hút users từ thị trường tài chính truyền thống tham gia vào lĩnh vực DeFi trên hệ. Tạo ra tập khách hàng mới để có dòng lợi nhuận mới. 

AMM DEX

Ở mảng AMM DEX, Wingswap vừa gọi vốn thành công trên launchpad Fantomstarter. Wingswap là nền tảng all-in-one DeFi cung cấp dịch vụ AMM DEX và Yeild Farming trên hệ Fantom.

Nền tảng AMM DEX Wingswap. 

Tuy nhiên, với những cái tên nổi tiếng cùng chức năng về AMM DEX như SpookySwap & SpiritSwap vẫn đang thống trị trong Fantom, thì Wingswap chưa có điểm nổi bật về chức năng để thu hút lượng người dùng chấp nhận đổi thói quen từ sử dụng trên Spooky và Spirit sang sử dụng nền tảng mới như Wingswap. 

Lending

Trong mảnh ghép Lending, cái tên nổi bật nhất là Geist Finance đang có sự sụt giảm vô cùng lớn. Geist ra mắt trong thời gian hệ Fantom đang thu hút toàn bộ chú ý của cộng đồng, lượng TVL trên Geist đạt khối lượng 2 tỷ đô chỉ trong vài ngày vì Geist có lượng APR lên đến vài nghìn phần trăm. 

Tuy nhiên vì số lượng anh em tham gia farming lớn dẫn tới APR bắt đầu giảm và lượng GEIST token bị xả liên tục dẫn tới TVL và giá Geist đều giảm gần như không có hồi kết. 

TVL và giá của Geist Finance. Nguồn: DeFi Llama và Coingecko

GameFi

Nếu nhìn sang các hệ sinh thái khác như BSC, Polygon, Solana, anh em có thể thấy lĩnh vực GameFi vô cùng sôi động với biết bao dự án ra mắt và đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu nhìn lại thị trường GameFi trên Fantom lại có phần ảm đạm (trong 103 dự án trên Fantom, tại mục Gaming chỉ có duy nhất một cái tên. Anh em có thể xem thông tin tại đây).

Gói kích cầu của các hệ sinh thái. 

Theo hình trên, anh em còn nhớ gói kích cầu Incentive Program trị giá 370 triệu FTM của Fantom ra mắt vài tháng trước. Fantom vừa xác nhận sẽ mở rộng lĩnh vực đầu tư của gói kích cầu đặc biệt chú ý sang các dự án GameFi trên blockchain Fantom. 

Fantom hội tụ các yếu tố để là điểm đến của các dự án game sắp tới. Vì Fantom cũng là một nền tảng EVM (Ethereum Virtual Machine), cung cấp hiệu suất ổn định và mượt mà ngay cả trong thời điểm lưu lượng giao dịch cực cao. Cũng như Fantom có tốc độ nhanh và phí thấp như các hệ khác BSC, Polygon và Solana. 

→ Với gói kích cầu vào các dự án GameFi, sắp tới đây có thể là mảnh ghép để thu hút dòng tiền mới trên Fantom, động lực mới để thúc đẩy hệ Fantom mở rộng hơn.  

Bridge 

1. Anyswap - UST 

Terra (LUNA) đang là hệ sinh thái có sự tăng trưởng không ngừng nghỉ từ cuối tháng 7/2021 cho đến hiện nay khi liên tục ATH mới.

UST sẽ dịch chuyển vào hệ Fantom nhờ Bridege Anyswap. UST là một trong những stablecoin lớn trên thị trường Với việc cho phép đồng UST của hệ Terra được giao thương với hệ Fantom là có thể cú bắt tay win - win từ cả hai hệ.

Người dùng DeFi được tiếp cận với hệ sinh thái Fantom nhiều hơn. Dòng tiền chốt lời từ Terra có thể bắt đầu tìm những cơ hội đầu tư mới trên Fantom. 

UST lên hệ Fantom qua Anyswap

2. Allbridge - SOL

Với sự kết hợp của Allbridge BeethovenX hiện tại anh em có thể chuyển token SOL từ các hệ Solana, Celo, Polygon lên Fantom

⇒ Tương tự UST, việc token SOL của một hệ sinh thái to như Solana được di chuyển sang Fantom sẽ tạo cơ hội cho số lượng người dùng DeFi trên Solana có cơ hội tiếp xúc với các dự án mới - các cơ hội đầu tư mới trên Fantom.

DeFi 2.0

Mô hình DeFi 2.0 thành công của Olympus DAO đã mở ra một xu hướng mới trên mọi hệ sinh thái. Anh em có thể tìm hiểu thêm về lí do tại sao mô hình này lại thành công và thu hút nhiều người dùng thông qua bài viết: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Một số bản fork nổi bật trên hệ Fantom như: Hector DAO, Spartacus DAO,...

Đây là mô hình mới theo cơ chế PCV (Protocol Controlled Value) đã được triển khai thành công bằng việc làm tăng hiệu quả sử dụng vốn trên hệ sinh thái. Qua đó thu hút nhiều người dùng đến. Vì thế, có thể sắp tới cơ chế này có thể bắt đầu triển khai trên nhiều dự án của Fantom.   

Launchpad

Số lượng launchpad trên Fantom cũng không nhiều, trong khi đó launchpad được xem là bệ phóng cho các dự án mới phát triển, nhưng lại đang không thể hiện sự hiệu quả và đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng. Điều đó thể hiện ở việc các dự án có phần thờ ơ trong việc lựa chọn IDOs trên các launchpad thuộc hệ Fantom.

Top 10 launchpad có ROI cao nhất. Nguồn: Cyptorank

Anh em có thể thấy không có nhiều dự án launchpad của Fantom lọt vào top các launchpad nổi tiếng trong cộng đồng. 

→ Điều này chứng tỏ tuy hệ Fantom vẫn chưa thu hút được lượng builder, các nhà phát triển ứng dụng chất lượng lựa chọn Fantom để làm “miền đất hứa”cho các dịch vụ của họ

Fantomstarter hiện là nền tảng launchpad duy nhất hoạt động tích cực trên Fantom và chỉ mới vừa thực hiện thành công gọi vốn cho vài dự án.

Các dự án gọi vốn thành công trên Fantomstarter

Lời kết

Dưới đây là những ý chính về hệ sinh thái Fantom tuần qua mà anh em cần lưu ý:

  • Fantom đang có dấu hiệu tích lũy lành mạnh cần thiết bằng việc TVL và giá FTM chững lại và đi xuống vì nhiều lý do. Lý do có thể là hiện tại Fantom vẫn chưa tạo được game để người dùng có thể tham gia và kiếm lợi nhuận. Vì thế việc dòng tiền thông minh tìm đến các bến đỗ hệ sinh thái khác là điều tất yếu. 
  • Các mảnh ghép DeFi không có sự thay đổi đáng kể. Chương trình Ecosystem Spotlight đang được tiếp diễn để thúc đẩy sự tăng trưởng của các dApps trên Fantom nhưng vẫn còn khá chậm.
  • Fantom đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho các bước đi tiếp theo vào các mảng GameFi, Web3 nhằm tạo game mới cho người dùng.

Nếu anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ngay bên dưới, mình sẽ hỗ trợ ngay nhé!

RELEVANT SERIES