HomecaretCoin98 Wallet

Giải mã Coin98 - Quá trình hình thành & Định hướng phát triển vì lợi ích của C98 Holder

Đăng bởi Jane Luis vào 31 tháng 8 2021

Coin98 không chỉ đơn thuần là ví tiền điện tử hay một DEX Aggregator, Coin98 đang có định hướng phát triển chủ lực để đem đến nhiều giá trị cộng hưởng hơn cho người dùng.

Lần đầu tiên các founder của Coin98 tiết lộ nhiều thông tin thú vị và liên quan đến lợi ích của C98 Holder đến như vậy!

C98 lên Binance - Thành quả của một chặng đường dài nỗ lực

Coin98 được thành lập và phát triển từ năm 2017 với vai trò là một cộng đồng (community), mục tiêu là đem đến thật nhiều kiến thức chuyên sâu và hữu ích cho anh em tham gia thị trường crypto để mọi người có thể xây dựng được một nền kiến thức vững chắc. Với tiền thân từ một cộng đồng, Coin98 đã tái định hướng và lên kế hoạch phát triển sản phẩm tập trung chủ yếu vào DeFi, với sản phẩm ra mắt đầu tiên là Coin98 Wallet, và nối tiếp nhiều sản phẩm khác lần lượt được chào sân sau đó như Coin98 Exchange, Luna Network,...

Ngay từ lần đầu tiên ra mắt C98 token, Coin98 đã giành chiếc vé trở thành dự án IEO thứ 20 của Binance Launchpad và đạt được một số thành quả đáng kể. Theo dữ liệu thống kê, đã có hơn 73,000 người tham gia IEO với số BNB được cam kết lên đến 5.4 triệu BNB (tương đương với khoảng 1.7 triệu USD ở thời điểm đó). Coin98 chính thức xác lập kỷ lục trở thành dự án có số tiền được cam kết cao nhất từ trước đến nay.

Để hái được trái ngọt đó, Coin98 đã nỗ lực thầm lặng không ngừng trong nhiều năm, làm việc hết mình và đã phải trải qua trên dưới 10 vòng xét duyệt nghiêm ngặt của Binance trước khi được thông qua.

Việc listing Binance đã được giữ bí mật đến phút chót cho đến khi có thông báo chính thức công khai từ Binance. Thú vị là ngay cả đội ngũ của Coin98 cũng nhận được thông tin cùng lúc với anh em chứ không hề được báo trước.

Đây được xem là món quà lớn cực kỳ bất ngờ mà các builder của Coin98 muốn dành tặng cho đội ngũ nhân viên và như một lời cảm ơn đặc biệt đến với tất cả anh em trong cộng đồng, những người đã luôn đồng hành và ủng hộ Coin98 từ những ngày đầu tiên cho đến ngày hôm nay.

Câu chuyện đằng sau con số 98

Vì sao lại đặt là Coin98? Có rất nhiều suy đoán từ cộng đồng về con số 98 trong cái tên Coin98 như năm sinh của anh Thanh, anh Vinh (các Founders của Coin98) hay đơn thuần chỉ là một con số đẹp bất kỳ được lấy ngẫu hứng để đặt tên.

Nhưng ít người biết rằng đã có một câu chuyện về Coin98 bắt đầu với ước mơ bé nhỏ trong một căn chung cư cũ của Sài Gòn. 98 chính là số của căn văn phòng Coin98 đầu tiên và được lấy đặt tên với ý niệm đơn giản: Khi thành công hãy nhớ về những tháng năm nỗ lực hết mình để đạt được cột mốc từ “Zero to One".

Anh Lê Thanh, Co-founder của Coin98 cũng muốn đem nhiệt huyết của bản thân để truyền cảm hứng cho tất cả các bạn trẻ dám mơ ước, dám dấn thân để hiện thực hoá ước mơ của mình.

Bên cạnh đó, 98 là một con số khá tốt theo phong thuỷ.

  • 9 là Cửu, mang nghĩa vĩnh cửu, trường tồn.
  • 8 là bát, mang ý nghĩa phát đạt, suôn sẻ, thuận lợi.

⇒ 98 tượng trưng cho một sự phát triển và hưng thịnh mãi mãi.

Định hướng phát triển của hệ sinh thái Coin98

Đã nhiều lần Coin98 tự hào nhắc về ba chân kiềng tạo thành hệ sinh thái Coin98, và mỗi lần nhắc đến là lại có thêm những cập nhật mới.

Coin98 Network

Coin98 Network được Coin98 xây dựng và tập trung vào cung cấp kiến thức, xây dựng cộng đồng và đóng góp cho sự phát triển chung của ngành, bên cạnh phát triển liên quan đến yếu tố con người, cộng đồng và xã hội.

1. Coin98 Insights

Anh em chắc đã quá quen thuộc với Coin98 Insights, website có lượng truy cập mỗi ngày đến gần 200,000 người và sở hữu cộng đồng với hơn 70,000 thành viên là những nhà đầu tư. Vì số lượng người đọc ngày càng tăng lên, để đáp ứng nhu cầu đó Coin98 Insights đã nâng cấp website lên hệ thống CMS nhằm nâng cao trải nghiệm đọc của độc giả.

Ở đấu trường quốc tế cũng có rất nhiều media hoạt động trong thị trường Crypto như Messari, The Block,… tuy nhiên đối tượng mà các trang này hướng đến không phải là người dùng cuối (end users) mà là các doanh nghiệp, các tổ chức. Còn phần lớn anh em lại là retailer, là những nhà đầu tư nhỏ lẻ rất cần những thông tin trực quan về dự án, token, các thông tin về đầu tư.

Nhận thấy Coin98 hoàn toàn có đủ khả năng để mở rộng quy mô hoạt động, Coin98 Insights đang phát triển một nền tảng đa ngôn ngữ cho phép tác giả bài viết có thể sở hữu tài khoản và sáng tạo nội dung toàn cầu. Đây là ý tưởng được ấp ủ từ rất lâu và đang trong quá trình hoàn thiện để sớm cho ra mắt cộng đồng.

Những kỳ vọng về platform mới này:

  • Cá nhân hoá nội dung theo nhu cầu của từng người, nâng cao trải nghiệm đọc: Tùy theo sở thích và mối quan tâm của từng người, người dùng có thể lựa chọn theo dõi các nội dung liên quan. Nếu anh em thích chuyên mục Airdrop - Kiếm tiền, anh em chỉ cần theo dõi nội dung này, hoặc anh em quan tâm đến kiến thức chuyên sâu, phân tích dự án thì chỉ cần chọn các nội dung này.
  • Write to Earn - Thế hệ tiếp theo của Play to Earn: Coin98 mong muốn xây dựng một môi trường tốt để tạo điều kiện cho những người có đam mê với thị trường, có kiến thức về crypto có một nơi để chia sẻ hiểu biết, góc nhìn và nhận định của bản thân từ đó giúp họ có thể kiếm thêm thu nhập. Ngược lại, những anh em có những bình luận tích cực, những góp ý hay ho cũng có thể có cơ hội kiếm tiền.
  • Learn to Earn - Học không chỉ để nâng cao kiến thức, mà còn để kiếm tiền: Ngoài đọc, học và “earn" được kiến thức sâu sát với thị trường phục vụ cho những nhận định đầu tư cá nhân. Coin98 cũng sẽ có những chương trình kiếm thưởng từ kiến thức bằng cách chơi quiz với các giải thưởng đến từ Coin98 hoặc từ các dự án tài trợ.

So với thị trường chính thống thì DeFi vẫn còn khá bé, người dùng mới vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi liên tục tiếp xúc với những thuật ngữ chuyên ngành, những dự án phát triển, các tính năng đổi mới không ngừng. Nhiều anh em hay ví von Coin98 Insights như “một ngọn hải đăng" soi đường cho anh em cộng đồng đi đúng hướng.

Coin98 vẫn luôn giữ vững kim chỉ nam này, luôn muốn giúp cộng đồng nâng cao kiến thức ngay từ khi thành lập cho đến hôm nay. Mọi nội dung từ cơ bản đến chuyên sâu trên Coin98 Insights đều được cung cấp miễn phí để người dùng dễ dàng tiếp cận và có đủ nền tảng kiến thức, từ đó cống hiến ngược lại cho cộng đồng nói chung và cho Coin98 nói riêng.

Muốn đi thật dài lâu, Coin98 cần phải phát triển một nền tảng thu hút lượng truy cập lớn và từ từ đó nhận được sự đón nhận và ủng hộ từ người dùng cho các sản phẩm do chính Coin98 tạo ra.

2. Coin98 Analytics

Coin98 Analytics là một trang thông tin cung cấp những nghiên cứu có chiều sâu về thị trường. Nội dung trên Coin98 Analytics được trình bày theo hình thức infographics trực quan và dễ hiểu. Bên cạnh các bài đăng về số liệu on-chain, Coin98 Analytics vừa cho ra mắt series DeFi Weekly Report cung cấp cho anh em đầy đủ thông tin về sự biến động DeFi trong một tuần, so sánh sự thay đổi và biến động giữa các Blockchain, của từng ngách phát triển thông qua số liệu và so sánh cụ thể. Anh em có thể theo dõi Twitter Coin98 Analytics để nắm bắt thông tin về thị trường.

Coin98 Analytics đã từng là một đơn vị truyền thông theo sau các tay chơi dẫn đầu thị trường như The Block hay Messari, nhưng sau hơn một năm phát triển với những định hướng đúng đắn, Coin98 Analytics đã chứng tỏ vị trí của mình và đánh dấu cột mốc trở thành kênh truyền thông lớn nhất thế giới trong ngành crypto, với hơn 160,000 người theo dõi và lượt tiếp cận mỗi tháng từ 10 - 15 triệu người. Đồng thời, Coin98 Analytics cũng là một nguồn thông tin (source) uy tín và đáng tin cậy được các trang media khác thường xuyên sử dụng.

3. Coin98 Foundation

Coin98 sẽ thành lập một quỹ vì giáo dục và cộng đồng lấy tên là Coin98 Foundation và được đăng ký hợp pháp tại Việt Nam.

Mục đích của Coin98 Foundation được lập ra nhằm:

  • Hỗ trợ cộng đồng: Quỹ sẽ dùng để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp cho việc xây công trình an sinh xã hội cho các vùng nghèo khó, góp sức góp vì cộng đồng trong những lần đất nước chịu thiên tai, dịch bệnh.
  • Ươm mầm tài năng Việt: Gen Z ở Việt Nam là thế hệ trẻ tài năng, nếu được đào tạo đúng cách, rèn luyện bài bản thì chắc chắn rằng Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin để đứng ngang hàng với các quốc gia lớn trên thế giới. Chính vì vậy, chương trình tài trợ các gói học bổng, các khóa học miễn phí, các chương trình đào tạo lập trình viên sẽ sớm được triển khai để giúp lớp trẻ có cơ hội định hướng nghề nghiệp rõ ràng và hỗ trợ các bạn nếu các bạn muốn gắn bó với thị trường crypto.

Coin98 Ventures

Coin98 Ventures là một chân kiềng tiếp theo của Coin98, thiên về đầu tư và hỗ trợ những người xây dựng dự án trong hệ sinh thái DeFi đầy rẫy những khó khăn và thử thách.

Thông qua Coin98 Ventures, Coin98 đã mở rộng được nhiều mối quan hệ với các đối tác lớn trên đa nền tảng, được kết nối với nhiều dự án nổi bật. Coin98 dần tăng tần suất xuất hiện trên nhiều phương diện và gia tăng sức ảnh hưởng để góp phần cho sự phát triển sản phẩm của hệ sinh thái.

Sẽ có một số trường hợp Coin98 đầu tư vì các mối quan hệ xung quanh dự án, hay vì một số lợi ích đi kèm khi đầu tư vào dự án đó. Anh em tuyệt đối không nên “ape in" khi thấy tên Coin98 xuất hiện trong danh sách các quỹ đầu tư. Mọi “cú trade" nên được quyết định bằng chính kiến thức và nhận định mà anh em đã trau dồi và nghiên cứu từ thị trường.

Coin98 Labs

Chiếc chân kiềng cuối cùng của Coin98 chính là Coin98 Labs, đội ngũ tập trung phát triển các giao thức, ứng dụng trong hệ sinh thái DeFi trên nhiều Blockchain.

Coin98 Labs đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều sản phẩm:

1. Coin98 Wallet

Coin98 Wallet là sản phẩm đầu tiên và được tập trung chủ lực để phát triển, được xem là trái tim của cả hệ sinh thái Coin98 mà không có một ví tiền điện tử nào khác có thể thay thế được mảnh ghép này.

Coin98 Wallet đã định hướng phát triển gắn liền với DeFi từ rất sớm, ngay từ khi thị trường DeFi vẫn chưa có gì nổi bật. Dự phóng được xu hướng trong tương lai, Coin98 đã trải qua gần 2 năm để thực sự tự tin và đủ mạnh để trở thành mảnh ghép hoàn chỉnh của hệ sinh thái Coin98.

Coin98 hiện đã hỗ trợ 26 Blockchains, sắp tới sẽ tích hợp thêm các Blockchain thuộc Layer 2 và cho ra mắt phiên bản giúp người dùng tự cấu hình mạng lưới. Cùng cơ chế multi-chain vô cùng khác biệt đã tạo nên lợi thế cạnh tranh tuyệt vời cho Coin98 Wallet giữa muôn vàn ứng dụng ví non-custodial đang tồn tại trên thị trường.

Coin98 Wallet có đủ các DEX hàng đầu thị trường, các dApp Browser khả dụng trên 8 blockchain, và nhiều ưu việt khác mà người dùng có thể sử dụng chỉ với một số thao tác đơn giản.

2. Coin98 Exchange

Coin98 Exchange hiện phát triển chính với vai trò là một DEX Aggregator và hỗ trợ 6 DEX trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau như: UniSwap & SushiSwap (Ethereum), PancakeSwap (Binance Smart Chain), Pangolin (Avalanche), QuickSwap (Polygon), Coin98 Exchange (Solana), MDEX (HECO Chain) và nhiều DEX khác sẽ được tích hợp trong tương lai.

Anh em hoàn toàn có thể trải nghiệm giao dịch miễn phí với các sàn giao dịch phi tập trung, chỉ cần trả phí giao dịch mạng lưới và phí thực hiện giao dịch trên các AMM.

Coin98 Exchange sẽ không có gì để thảo luận nếu chỉ dừng lại ở đó. Thị trường DeFi luôn xê dịch và tiến hoá để phát triển hoàn hảo hơn với những phiên bản trong quá khứ, điều đó được chứng minh từ xu hướng single chain dần chuyển sang Multi-chain và tương lai của DeFi chính là Cross-Chain.

Coin98 Exchange sẽ phát hành Space Gate (Cross-Chain Bridge) giúp anh em chuyển đổi token xuyên chuỗi và tạo ra nhiều trải nghiệm cũng như giá trị khác biệt cho người dùng.

Ở giai đoạn đầu tiên, Coin98 Exchange sẽ tích hợp các cầu nối từ các đơn vị cung cấp như:

  • Binance Bridge: Chuyển đổi token giữa BEP20 <> ERC20 <> TRC20.
  • Wormhole: Chuyển đổi token giữa SPL <> ERC20.
  • Rainbow: Chuyển đổi token giữa ERC20 <> NEP21 của Near,...

Để tăng tốc bức phá, Coin98 dự định sẽ mở ra những pool thanh khoản của Space Gate giúp người dùng có thể cung cấp thanh khoản và nhận về phí giao dịch cũng như các lợi ích khác. Từ đó, giao dịch chuyển đổi token giữa các chain kỳ vọng xử lý giao dịch chỉ mất tầm 1 - 2 phút.

Đặc biệt, anh em cung cấp thanh khoản sẽ không phải chịu Impermanent Loss vì Coin98 chỉ yêu cầu cung cấp single token thay vì cung cấp thanh khoản theo cặp.

Ngoài ra, theo lộ trình phát triển thì Coin98 Exchange sẽ bổ sung thêm NFT Marketplace, Multi-chain yield farming, Staking,... và đầy đủ các công cụ DeFi để anh em có một trải nghiệm mới lạ, toàn diện hơn trong hệ sinh thái Coin98.

“Phát triển sản phẩm tốt ở một lĩnh vực là chưa đủ, quan trọng là sản phẩm đó phải trụ được với ngành”

Coin98 có Coin98 Wallet, Coin98 Exchange và nhiều protocol khác đang được phát hoạ và sắp thành hình. Nhìn vi mô, anh em có thể thấy Coin98 dường như đang phát triển khá dàn trải mà không tập trung ở một lĩnh vực, sản phẩm nhất định.

Tuy nhiên, crypto là một ngành phát triển nóng và thay đổi rất nhanh, có thể hôm nay cái này trending, nhưng ngay ngày mai sẽ không còn nữa. Khi bám vào một sản phẩm duy nhất, dù sản phẩm có phát triển thật tốt thì cũng khó tránh khỏi khả năng thất bại khi xu hướng qua đi. Dự án thất bại không phải vì dự án đó không tốt mà có thể nói theo cách đơn thuần dự án đó thất bại là do “hết thời”.

Coin98 được xây dựng để đi xa nhất, bền nhất và build để tạo ra những sản phẩm cung cấp cho người dùng một cách toàn diện nhất có thể.

Khi anh em kết nối những mảnh ghép lại với nhau, anh em sẽ phác hoạ lên được một bức tranh vĩ mô hơn, bao quát hơn và hiểu được những gì mà đội ngũ Coin98 đang nỗ lực phát triển, để đi được chặng đường dài trong 20 - 30 năm nữa, để luôn thích nghi với những xu hướng mới, để không bị lỗi thời, với tầm nhìn trở thành một Big Player trong thị trường quốc tế.

C98 Holder = $C98 + $X + $Y + $Z

Coin98 Holder nhận về không chỉ là giá trị của C98 mà còn là token của rất nhiều giao thức khác.

Coin98 bắt đầu phát triển từ một infrastructure (cơ sở hạ tầng) sau đó sẽ mở rộng sang phát triển các protocol, và mỗi protocol sẽ được phát hành những token riêng. Coin98 Holder sẽ là người nhận được giá trị cộng hưởng nhiều nhất từ cơ chế hoạt động này.

Tất nhiên để những điều kể trên thành sự thật thì sẽ còn một chặng đường rất dài, Coin98 sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ từ sản phẩm, nguồn lực cho đến con người và cả sự ủng hộ và đồng hành đông đảo từ cộng đồng.

Thông tin cụ thể về những cập nhập sẽ được Coin98 cung cấp đến anh em.

“Hãy chuẩn bị tốt tất cả, khi đúng thời điểm định mệnh sẽ tự khắc an bài”

Coin98 luôn dự phóng và chuẩn bị cho những sự kiện có khả năng xảy ra, từ con người, chiến lược đến sản phẩm.

Nhân sự là một trong những yếu tố cốt lõi để quyết định tất cả, Coin98 hiện đang cố gắng để mở rộng quy mô team, trau dồi kỹ năng, đào tạo nhân viên và không ngừng học hỏi kiến thức ngành với một tinh thần lạc quan. Cởi mở đón nhận những ý tưởng mới, sáng tạo, từ đó để tạo ra những “quả ngọt” tiếp theo mà chính anh em - những C98 Holder sẽ là người được nếm thử vị ngọt đó đầu tiên.

Nhân sự tốt quyết định nên chất lượng của sản phẩm. Sự thành công của sản phẩm phụ thuộc vào cộng đồng. Coin98 tập trung nguồn lực lớn vào việc xây dựng một nền tảng Coin98 Insights chất lượng để thu hút một lượng lớn người dùng, khi nguồn user đủ mạnh thì dự án ra sản phẩm tự khắc sẽ thành công.

Chúng ta không cần phải là người đầu tiên lên ý tưởng phát triển sản phẩm, chỉ cần có sự chuẩn bị tốt, có chiến lược phát triển tốt thì khi đúng thời điểm việc “flip" người đứng đầu chắc chắn có khả năng xảy ra.

Một case study đáng để học hỏi chính là Binance. Binance không phải là sàn đầu tiên ra mắt Launchpad, không phải là nền tảng đầu tiên phát triển Futures, nhưng một khi Binance ra mắt sản phẩm, tất cả volume giao dịch đều được đổ đầy về cho Binance.

Mang trong tim một khát khao chinh phục “đại hải trình”, một khối óc đầy lý trí, kiên định, Coin98 dám mơ lớn trở thành top 1 dự án của ngành trên toàn cầu.

Lời kết

Đội ngũ Coin98 đang nỗ lực hơn nữa để kịp song hành cùng tốc độ phát triển của thị trường; đồng thời cung cấp các sản phẩm chất lượng, thiết thực có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng góp phần giúp DeFi trở nên dễ tiếp cận hơn.

Trong hành trình phát triển của Coin98, cộng đồng đóng vai trò quan trọng và vô cùng ý nghĩa. Một dự án có thể “fork" ý tưởng để phát triển sản phẩm, nhưng tính chất của một cộng đồng thì không thể nào sao chép được. Thật may mắn là Coin98 đã và đang có một cộng đồng hùng mạnh, rất tri thức và luôn ủng hộ nhiệt thành cho Coin98.

Coin98 tin chắc rằng với sự tận tâm xây dựng sản phẩm vững chắc của đội ngũ cùng sự quan tâm đón nhận từ anh em trong cộng đồng, Coin98 sẽ đủ sức để đi một chặng đường thật dài và đạt được nhiều cột mốc đáng nhớ khác.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.

back to top