thumbnail
thumbnail
Các dự án bên trong Cardano vẫn phải chờ Cardano Smart Contract để phát triển. Vậy Intial Stake Pool Offering có phải hướng đi tiếp theo của Cardano?

Vào ngày 2/9/2021, Cardano đã chính thức ghi nhận đỉnh với giá $3/ADA, giúp vốn hóa của Cardano đạt đến 99.57 tỷ đô. Đây là một cột mốc rất lớn không chỉ đối với các dự án phát triển trong không gian Crypto, mà còn chứng minh được niềm tin mạnh mẽ của cộng đồng đối với Cardano trong thời gian qua.

 • Làm sao mà Cardano có thể tăng trưởng mạnh mẽ đến thế?
 • Những hoạt động mà Cardano đã thực hiện trong thời gian qua là gì?
 • Định hướng của họ về không gian DeFi và kế hoạch về Smart Contract?

Mời anh em cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cardano

Các hoạt động của Cardano Foundation từ đầu năm

Trước khi đi sâu vào phần phân tích và định hướng hoạt động của Cardano trong tương lai, mình sẽ cập nhật tổng quan về hệ sinh thái cho anh em. Cũng như các hệ sinh thái khác trên thị trường, từ đầu năm 2021 đến nay, Cardano đã rất tích cực mở rộng hệ sinh thái của mình.

Tuy nhiên, định hướng của Cardano sẽ không giống Ethereum hay Binance Smart Chain, họ tập trung hoàn toàn vào thị trường Crypto. Còn Cardano là một mạng lưới blockchain phát triển trong cả hai không gian Crypto và không gian ngoài đời thực.

Chính vì thế, anh em sẽ thấy các nền tảng hợp tác hoặc deploy trên hệ sinh thái Cardano sẽ không hoàn toàn tập trung vào DeFi. Điển hình là từ đầu năm 2021 đến khoảng tháng 4/2021, Cardano vẫn đang tập trung vào các hoạt động về giáo dục, cộng đồng và môi trường ở châu Phi.

cardano africa 2021

Cardano tập trung vào các hoạt động xã hội ở Châu Phi vào đầu năm 2021

Cho đến tháng 5/2021, Cardano mới bắt đầu chú trọng vào việc xây dựng và mở rộng hệ sinh thái ở thị trường Crypto, và đây cũng là phần mình sẽ tập trung đề cập đến trong bài viết.

Toàn cảnh về các dự án trong hệ sinh thái

Trước khi đi sâu vào từng mảnh ghép của Cardano, mình sẽ cùng anh em nhìn lại tổng quan thị trường sau 4 tháng phát triển trong thị trường crypto. Dưới đây là hai ảnh so sánh các dự án tích hợp và hợp tác với Cardano trong tháng 5/2021 và tháng 9/2021.

cardano may 2021

Toàn cảnh hệ sinh thái Cardano vào tháng 5/2021. Nguồn: Cardians.

cardano sep 2021

Toàn cảnh hệ sinh thái Cardano vào tháng 9/2021. Nguồn: Cardians.

Nhìn vào hình trên, anh em đã thấy được vũ trụ của Cardano đã giãn nở rất mạnh, từ khoảng 50 dự án vào tháng 5/2021, cho đến tháng 9/2021, Cardano đã có bộ sưu tập lên đến 140+ dự án phủ rộng ở nhiều mảng khác nhau như DeFi, AMM Liquidity, Lending, Stablecoin, NFT, Wallet,...

Nếu như nói không ngoa, Cardano đã có đủ bộ sưu tập lấp đầy DeFi Stack. Nếu như có hướng đi phát triển hợp lý, Cardano hoàn toàn có thể tạo ra một hệ sinh thái không thua kém Fantom hay Avalanche ở thời điểm hiện tại. 

Anh em mong chờ điều gì nhất sau khi Cardano ra mắt Smart Contract vào ngày 12/9/2021?

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về hệ sinh thái Cardano

Nỗ lực phát triển không gian DeFi của Cardano

Sau khi nhìn thấy 2 Infographic so sánh phía trên, có anh em nào thắc mắc làm thế nào mà Cardano đã phát triển nhanh đến vậy không? Trong phần này, mình sẽ trả lời câu hỏi này cho anh em.

Tính tới thời điểm hiện tại, Cardano đang có 3 chương trình để mở rộng không gian DeFi, bao gồm: Project Catalyst, Cardano Developer Portal và cFund.

Project Catalyst

Project Catalyst được xem là chương trình có công lớn nhất giúp thu hút developer và mở rộng không gian DeFi ở hệ sinh thái Cardano. 

Project Catalyst hoạt động như một forum toàn cầu của các nhà phát triển ở hệ sinh thái Cardano, cho phép họ trình bày ý tưởng, nhận được sự hỗ trợ của các cố vấn đến từ Cardano, sau đó nhận được giải thưởng và tài trợ về vốn từ các supporter.

Project Catalyst

Những thông tin nổi bật trong sự kiện Project Catalyst. Nguồn: Cardians.

Tính đến nay, họ đã tổ chức đến mùa thứ 6, cứ mỗi đợt trôi qua thì số lượng wallet sử dụng để vote cho các thí sinh trong Project Catalyst đều tăng lên. Điều này cho thấy Cardano là hệ sinh thái thu hút được rất nhiều Active User - đây là tiền đề cho sự phát triển của không gian DeFi sau này.

Các dự án nhận được tài trợ từ supporter

Các dự án nhận được tài trợ từ supporter. Nguồn: Cardians.

Trên đây chính là top 7 thí sinh có số lượt vote Support cao nhất trong Project Catalyst Fund 5. Để có thể chiến thắng giải từ Project Catalyst, các dự án sẽ được vote bởi các ADA holder. Nếu như nhận được càng nhiều phiếu Support thì dự án sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng cao hơn, cũng như nhận được funding từ các supporter theo budget mà họ yêu cầu.

Project Catalyst submitted idea

Số lượng ý tưởng được đóng góp vào chương trình Project Catalyst qua 6 mùa. Nguồn: Cardians.

Sau mỗi đợt Project Catalyst diễn ra, số lượng người tham dự và số ý tưởng được submit vào vòng cuối sẽ tăng lên đáng kể. Project Catalyst diễn ra vào tháng 8/2021 đã thu hút hơn 814 ý tưởng, trong đó có 150+ ý tưởng được cấp vốn và 4 triệu đô được phân phối thông qua $ADA.

Cardano Developer Portal

Cardano Developer Portal không phải là cuộc thi, nhưng đây là chương trình có vai trò lớn nhất trong việc hướng dẫn các developer chưa biết đến hệ sinh thái Cardano có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng sản phẩm trên Cardano.

Cardano Developer Portal

6 giai đoạn triển khai dự án trên Cardano của Cardano Developer Portal. Nguồn: Cardians.

Trong đó sẽ có 6 giai đoạn:

 • Get Started: Hiểu về concept, vấn đề kỹ thuật, các công cụ phát triển.
 • Integrate Cardano: Tích hợp sản phẩm đã được xây dựng vào mạng lưới Cardano.
 • Metadata Building: Hiểu về Metadata, các dữ liệu trong quá trình giao dịch và thực hiện lệnh.
 • Discover Native Token: Học cách thiết kế token, NFT token và hiểu tại sao chúng không cần đến Smart Contract.
 • Project Funding: Khám phá về chương trình Project Catalyst để tận dụng được tài nguyên của Cardano và sức mạnh của cộng đồng để gọi vốn.
 • Stake Pool Operate: Học cách xây dựng Cardano Staking Pool và cách hoạt động truyền thông để thu hút delegator.

Đây là 6 bước rất quan trọng của một dự án phát triển trong hệ sinh thái Cardano. Ở phía dưới mình sẽ có case study của một số dự án đang áp dụng hướng đi mà Cardano Developer Portal đã đề ra.

cFund

cFund là kết quả của sự hợp tác của 3 tổ chức bao gồm Wave Finance, IOG và Cardano Foundation. cFund sẽ hoạt động độc lập với Project Catalyst. Tuy nhiên họ đều có mục tiêu chung là sẽ cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng và ứng dụng của Cardano đến với mọi thị trường chứ không riêng thị trường DeFi.

Wave Financial là tổ chức tài chính đang quản lý tài sản lên đến 500 triệu đô, họ sẽ cố gắng vừa đầu tư vừa định hướng cho các dự án phát triển. Tính đến nay, cFund đã rót vốn cho 7 dự án nổi bật như OccamFi (Launchpad), Coti Network (Nền tảng thanh toán),...

cfund

Quỹ đầu tư cFund và các dự án được đầu tư. Nguồn: Cardians.

Phân tích từng mảnh ghép 

Bridge

Bridge là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với một hệ sinh thái mới phát triển. Bridge sẽ đóng vai trò như một cầu nối cho phép dòng tiền có thể dễ dàng luân chuyển giữa các hệ sinh thái, cụ thể hơn là chảy từ các hệ sinh thái lớn sang hệ sinh thái nhỏ hơn.

Cardano và Nervos

Cardano và Nervos blockchain hợp tác phát triển cầu nối giữa hai mạng lưới. Nguồn: Cardians.

Hiểu được vấn đề này, Cardano và Nervos đã phát triển Bridge giữa hai mạng lưới blockchain với nhau, cho phép người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản Cross-chain giữa 2 blockchains. Tuy nhiên, việc liên kết với Nervos blockchain thực sự không mang lại nhiều giá trị cho hai nền tảng. Bởi vì vốn hóa của thị trường DeFi chủ yếu vẫn đến từ hệ sinh thái Ethereum và các sàn CEX.

Hiện tại thì một số dự án ở Cardano đã có hướng đi sẽ phát triển Bridge từ Ethereum sang như OccamFi, tuy nhiên họ chỉ mới dừng lại ở bước giao diện và chưa có những động thái kế tiếp.

Wallet

card wallet

Các nền tảng ví trong hệ sinh thái Cardano. Nguồn: Cardians.

Nếu như tháng 6/2021, Cardano chỉ được hỗ trợ bởi 5 Wallet thì hiện tại Cardano đã được hỗ trợ lên đến 19 Wallets, điều này cũng phản ánh nhu cầu lưu trữ và sử dụng ADA token đang tăng lên đáng kể. 

Wallet cũng là cầu nối giúp các ADA holder có thể mua ADA từ các sàn CEX, sau đó rút từ CEX sang các non-custodial wallet để sử dụng chúng trong không gian DeFi sau này. Chính vì thế sự phát triển của lĩnh vực Wallet cũng tạo động lực không nhỏ giúp hệ Cardano thu hút thêm người dùng.

AMM Liquidity

AMM Liquidity trên Cardano

Các nền tảng AMM Liquidity trên Cardano. Nguồn: Cardians.

Để phát triển được không gian DeFi, AMM Liquidity và một trong những mảng quan trọng nhất giúp giữ lại dòng tiền trong hệ sinh thái. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của những dự án thuộc layer cao hơn. Ví dụ như Yield Aggregator sẽ hoạt động trên nhiều Liquidity Pool.

Phân loại theo mức độ tiềm năng và mức độ hoàn thiện về mặt sản phẩm:

 • Hoạt động thường xuyên, có sản phẩm mẫu: Minswap, Sundaeswap Daemon Exchange.
 • Đã có kế hoạch: Ardana, Cardax, ADAX...
 • Chưa có gì ngoài website: Polyswap, Pharo,...

NFT

Mảng NFT của Cardano đã có nhiều dự án tham gia, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động một chiều, nghĩa là bán ra nhưng không có Marketplace để giao dịch các tài sản NFT đó, chính vì thế các dự án trong mảng NFT hoạt động rất rời rạc.

cardano nft

Một số dự án NFT trên Cardano.  Nguồn: Cardians.

Đến khoảng tháng 7/2021, Cardano đã hợp tác với Wolfram để ra mắt Liveminting - nền tảng hoạt động trong lĩnh NFT cho các nhà sáng tạo và nghệ sĩ, tuy nhiên hiện tại họ chưa có những sản phẩm chính thức.

Cardano và Wolfram

Cardano và Wolfram hợp tác xây dựng nền tảng NFT Liveminting.  Nguồn: Cardians.

Định hướng phát triển của Cardano trong tương lai là gì?

Từ Alonzo Testnet đến Plutus Smart Contract

Như anh em cũng đã biết, Cardano đã ấp ủ kế hoạch ra mắt Smart Contract từ rất lâu. Tuy nhiên vì những lý do kỹ thuật mà họ đã hoãn cả năm. Cho đến tháng 6/2021, Cardano mới thông báo đã phát triển thành công Alonzo Testnet - đây là phiên bản thử nghiệm dành cho các developer trước khi ra mắt Mainnet.

Đây là một trong những tin tức rất tích cực từ Cardano Foundation giúp hệ sinh thái Cardano sôi động hơn hẳn. Vào ngày 8/9/2021, Cardano một lần nữa thông báo sẽ ra mắt Smart Contract mang tên Plutus.

cardano mainnet

 Cardano thông báo sẽ ra mắt Mainnet vào 12/9/2021. Nguồn: Cardians.

Initial Stake Pool Offering là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến hệ Cardano?

Nếu có thể triển khai thành công, Cardano sẽ không khó để phát triển, bởi vì hiện tại Cardano đang là một trong những hệ sinh thái có cộng đồng mạnh mẽ nhất thế giới tồn tại từ năm 2017 cho đến nay.

Tuy nhiên, hướng tiếp cận và triển khai DeFi Ecosystem của họ sẽ đi như thế nào? Theo góc nhìn cá nhân, đó sẽ là “Initial Stake Pool Offering (ISPO)”. Đây là hình thức mà ở đó, ADA holder sẽ stake $ADA vào các Staking Pool của đội ngũ phát triển và nhận lại các native token của dự án đó.

Đây là hướng đi khá hay của Cardano đã được áp dụng bởi nhiều hệ sinh thái và nền tảng trong DeFi. Trước khi đi đến nền tảng nào, mình sẽ trả lời câu hỏi: “Tại sao nó lại thành công?”. Dưới đây chính là một số ưu điểm mà ISPO mang lại:

 • Thu hút người dùng tạo ra giá trị (Stake ADA) để nhận lại native token ⇒ Hút ADA holder tham gia DeFi.
 • Độ uy tín và tiềm năng thể hiện qua số ADA được Stake ⇒ Lọc bớt các dự án “scam” dưới góc nhìn của cả cộng đồng.
 • Tạo động lực mua ADA để stake, tăng ứng dụng cho ADA ⇒ Tạo động lực tăng trưởng cho ADA.

Những hệ sinh thái và nền tảng nào đang áp dụng cơ chế này?

 • Hệ sinh thái Terra: Stake LUNA để MIR, ANC,...
 • Hệ sinh thái Near: Metapool cho Stake NEAR để nhận META.
 • Hệ sinh thái Solana: Sunny Aggregator và Saber cho phép Stake SOL để nhận SBR, SUNNY.
 • Hệ sinh thái Polkadot: Stake DOT hoặc KSM để nhận native token của dự án.
 • Hệ sinh thái Tron: TRX holder thường xuyên nhận được Airdrop được BTT, WIN, JST.

Nhìn chung họ đã rất thành công bởi vì tạo được sự kiện kết giữa các dự án trong hệ sinh thái, cũng như tạo động lực để người dùng sử dụng ADA trong hệ sinh thái.

Những nền tảng ISPO đáng chú ý

những nền tảng ISPO

Những nền tảng có chương trình Inital Stake Pool Offering.

Minswap

AMM DEX đã có Testnet cho người dùng thử, anh em có thể Claim test token để trải nghiệm Minswap. Minswap có khá nhiều đối tác Stake Pool và đã thu hút được hơn 106 triệu $ADA.

minswap

Minswap AMM DEX.

MELD

MELD là dự án hoạt động trong lĩnh vực DeFi, cho phép người dùng vay hoặc cho vay để Earn thêm từ thị trường. Họ đã thu hút hơn 300 triệu $ADA. Đây là con số lớn nhất đối với các project áp dụng ISPO.

meld

MELD - nền tảng hoạt động trong lĩnh vực DeFi.

Ray Network

Ray Network đóng vai trò như một DeFi Station, hoạt động cực kỳ nghiêm túc. Ray Network ban đầu là Ray Wallet đã phát triển thêm tính năng Swap, NFT, Launchpad, Graph & Data và nhiều mảng khác. Hiện tại họ cũng đã thu hút hơn 95 triệu $ADA.

ray network

Ray Network - DeFi Station trên Cardano.

SundaeSwap

Sundaeswap là một AMM DEX tương tự Minswap. Mặc dù họ chưa ra Testnet, nhưng đây là đội ngũ hoạt động tích cực. Họ thường xuyên cập nhật các hoạt động trên Twitter cũng như định hướng về sự phát triển của Cardano. Anh em có thể follow họ.

SundaeSwap

Sundaeswap - AMM trên Cardano.

MIRQUR

MIRQUR là dự án hoạt động trong lĩnh vực DEX, họ sẽ có Airdrop cho những cá nhân Stake vào MRQR Pool để nhận MRQR trong tương lai. Hiện tại thì MIRQUR đã thu hút được hơn 24 triệu $ADA. Tuy nhiên MIRQUR vẫn chưa có sản phẩm rõ ràng.

MIRQUR

MIRQUR - DEX trên Cardano.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Cardano trong tuần vừa qua:

 • Cardano đã nỗ lực mở rộng hệ sinh thái thông qua ba chương trình: Project Catalyst, Cadano Developer Portal, cFund và họ đã đạt được một số thành công nhất định.
 • Các project trong hệ sinh thái vẫn phát triển nhưng họ chưa để phát triển xa hơn vì vẫn còn phải chờ Cardano Smart Contract.
 • Initial Stake Pool Offering có thể là hướng đi sắp tới của Cardano giúp tăng ứng dụng cho ADA và thu hút user cho các nền tảng.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment