Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Opside là gì? Nền tảng Layer 2 với cơ chế zk-PoW

Opside là nền tảng cung cấp bộ công cụ Zk Rollups cho người dùng chỉ băng vài thao tác. Vậy dự án này có điểm gì nổi bật?
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Jul 24 2023
Updated Jul 25 2023
Amber media

Opside là gì?

Opside là giải pháp mở rộng Layer 2, đồng thời dự án cung cấp thêm các dịch vụ, cơ sở hạ tầng & công cụ để triển khai Zk Rollups (Zk Rollups-as-a-Service) trên Layer 3 của mạng lưới.

Trong đó, Layer 2 là Opside chain có thể tương thích với EVM và công nghệ Rollup, Layer 3 là những blockchain Zk Rollups nằm trên Opside chain nhằm phục vụ cho mục đích mở rộng mạng lưới và hệ sinh thái Opside.

Ngoài ra, mục tiêu của Opside là trở thành nền tảng cung cấp dịch vụ Zk Rollup cho hàng loạt những mạng lưới khác, từ Layer 1 (L1) như Ethereum, BNB Chain… cho tới các Layer 2 gồm Starknet, zkSync Era…

Đọc thêm: zkEVM là gì?

advertising
Trang chủ Opside: https://opsi.de

Mô hình hoạt động của Opside

Mô hình hoạt động của Opside bao gồm 3 layer:

Layer 1: Những blockchain L1 như Ethereum, BNB Chain
Layer 2: Opside chain 
Layer 3: Những blockchain sử dụng Zk Rollups-as-a-Serice của Opside.
Mô hình hoạt động của Opside

Layer 1: Public Chain

Opside sử dụng cơ sở hạ tầng và khả năng bảo mật của những Layer 1 như Ethereum, BNB Chain, Polygon để xây dựng Opside Chain (Layer 2).

Layer 2: Opside chain

Opside chain là blockchain Layer 2, sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và có khả năng tương thích cao với EVM, nhằm hỗ trợ những nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng dApp trên Opside chain. Ngoài ra, Layer 2 này còn sử dụng công nghệ Zk Rollup để tăng thông lượng cho mạng lưới.

Tuy nhiên, Opside chain mới trong giai đoạn pre-alpha testnet được 2 tháng nên hệ sinh thái trên blockchain này còn khá sơ sài.

Hệ sinh thái trên Opside

Layer 3: Rollup chain

Rollup chain là những blockchain độc lập được thiết kế bởi Opside với mục đích mở rộng và cải thiện tốc độ giao dịch trên Opside chain, tương tự như mô hình subnet của Avalanche. Tại thời điểm viết bài, Opside đang có 10 Rollup chain như Era7, Soloquest zkEVM… 

Về mô hình hoạt động của Rollup chain, layer 3 có hai thành phần bao gồm Sequencer và Prover:

Sequencer

Sequencer là những validator trên Opside chain, họ là những người sắp xếp thứ tự giao dịch và thực thi chúng trên Opside chain và những Rollup chain. Hiện tại, số lượng validator trên Opside chain đã vượt ngưỡng 120,000.

Prover

Prover là những miner (PoW) trong hệ sinh thái Opside, họ có nhiệm vụ giải thuật toán trên các Rollup chain. Sau đó, các miner tiếp tục xác nhận giao dịch và tạo block mới. Tương tự như những blockchain PoW, các miner tại Rollup chain sẽ nhận phần thưởng mỗi khi có một block mới được hoàn thành.

Sản phẩm của Opside

Ngoại trừ Opside chain và những Rollup chain, Opside còn phát triển bốn sản phẩm đó là Opside Bridge, zk-PoW, Opside Explorer và Rollup.

Opside Bridge

Opside Bridge là cầu nối chính cho hệ sinh thái Opside và các Roll up. Sản phẩm này cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa Opside chain, Goerli testnet và những Rollup chain.

Ngoài ra, theo thông tin của đội ngũ Opside, cầu nối sẽ không chỉ dừng ở việc di chuyển tài sản (token), mà còn hỗ trợ những hợp đồng xuyên chuỗi (cross-chain contract) trong tương lai. Ví dụ, người dùng sử dụng dApp ở Opside chain có thể tương tác với dApp tại Ethereum, mà không cần thông qua các cross-chain bridge.

Giao diện của Opside Bridge

zk-PoW

zk-PoW là cơ chế đồng thuận kết hợp giữa Proof of Work (PoW) và công nghệ ZKP. Mục đích của zk-PoW là khuyến khích người dùng trở thành miner để cung cấp sức mạnh tính toán cho ZKP. Từ đó, tăng khả năng xử lý giao dịch cho mạng lưới

Cơ chế đồng thuận này có hai thành phần chính gồm:

zk-PoW Cloud: Đây là cơ sở hạ tầng đám mây được Opside cung cấp cho việc tính toán ZKP. Thành phần này sẽ được tích hợp trên nhiều blockchain, bao gồm Ethereum, BNB Chain, Opside Chain… Ngoài ra, zk-PoW sẽ có chức năng quản lý các nhiệm vụ tính toán ZKP.
Miner Node: Đây là các node được vận hành bởi miner, người dùng có thể trở thành miner node bằng cách chạy phần mềm và phần cứng phù hợp trên máy tính của họ. Nhiệm vụ của miner node là tham gia mạng lưới và xác thực giao dịch.

Ngoài ra, theo đội ngũ Opside, phần thưởng dành cho các miner tham mạng lưới sẽ được chia đều. Ví dụ, nếu có 64 miner trong các Rollup chain thì phần thưởng của mỗi khối được chia đều cho cả 64 miner.

Opside Explorer

Opside Explorer là trình duyệt hiển thị những thông tin của Opside Chain. Sản phẩm cho phép người dùng kiểm tra on-chain, thời gian giao dịch, txn… Ngoài ra, trình duyệt này còn hiển thị những token khả dụng trên mạng lưới và phí gas. 

Tuy nhiên, Opside Explorer hiện còn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa có nhiều thông tin như số lượng validator…

Opside Explorer

Rollup

Rollup là nơi hiển thị thông tin của các Rollup Chain do dự án Opside thiết kế. Các thông tin này bao gồm số lượng giao dịch, số lượng địa chỉ, phí gas, loại Zk Rollups… trên từng Rollup chain.

Ngoài ra, Rollup còn hiển thị thêm explorer, cầu nối của các Layer 3. Từ đó, cho phép người dùng có thể kiểm tra số lượng giao dịch, on-chain… trên từng Rollup chain.

Giao diện Rollup trên Opside

Điểm nổi bật của Opside

Dưới đây là những điểm nổi bật của dự án Opside:

Zk Rollup-as-a-Service: Opside hỗ trợ nhà phát triển tạo ra blockchain Zk Rollups chỉ bằng một vài thao tác. Cụ thể, dự án sẽ hiển thị Dashboard những lựa chọn dành cho các nhà phát triển như loại Zk Rollups, tên chain...
Tùy chỉnh phí gas: Nhà phát triển trên những Rollup chain có quyền tự do điều chỉnh phí gas, thậm chí có thể đưa phí gas về 0.
Tùy chỉnh mô hình kinh tế: Tương tự như gas fee, những nhà phát triển có thể tự do tùy chỉnh mô hình kinh tế cho token của họ, bằng cách chọn token mà muốn để làm phí gas
Tương thích EVM: Opside Chain và những Rollup Chain đều có độ tương thích cao với EVM.
Bộ công cụ cung cấp Zk Rollups trên Opside

Token của Opside là gì?

Hiện tại, Opside có một native token cho hệ sinh thái là IDE,nhưng dự án đang trong giai đoạn testnet nên chưa có nhiều dữ liệu. Vì vậy, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là một số cập nhật Opside đề cập:

24/5/2023: Ra mắt pre-alpha testnet.
Q3&4/2023: Ra mắt bộ công cụ SDK zkEVM cho Scroll, Starknet, zkSync.
2024: Hoàn thiện phiên bản mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, Opside chỉ tiết lộ một thành viên trong nội bộ dự án là NanFeng, Co-Founder và CEO của Opside, ông từng làm việc tại ByteDance và Tron Dao.

Nhà đầu tư

Opside đã hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round với số tiền 4 triệu USD, dẫn đầu bởi Web3.com Ventures.

Đối tác

Đối tác của Opside có rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành blockchain như Starkware, Polygon zkEVM, Dao Maker…

Các đối tác của Opside

Các dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án tương tự Opside:

Polygon zkEVM: Là giải pháp Zk Rollup Layer sử dụng công nghệ zkEVM được phát triển bởi Polygon Labs
zkSync Era: là giải pháp mở rộng Layer-2 sử dụng công nghệ Zk Rollups và được Matter Labs phát triển.