thumbnail
thumbnail
Thị trường crypto là nơi có tính biến động cao trước các sự kiện lớn nhỏ. Do đó, có những thông tin các nhà đầu tư cần nắm chắc để không bỏ lỡ cơ hội cũng như để bảo toàn lượng tài sản đang có của bản thân.

Sau giai đoạn crypto tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2020 và 2021, năm 2022 đánh dấu một bước chuyển mình lớn đối với thị trường crypto. Đa số các sự kiện liên quan đến cải tiến công nghệ cùng các trào lưu tích cực như Move-to-Earn, The Merge…đa số bị lu mờ bởi những “cú ngã ngựa” của Sam Bankman-Fried - FTX, Do Kwon - Terra, Su Zhu - 3AC…  khiến năm 2022 trở nên đầy tiếc nuối, qua đó khiến nhiều nhà đầu tư đặt dấu chấm hết cho niềm tin vào thị trường. 

Vốn hóa thị trường crypto cũng đã đảo chiều trong những tuần cuối cùng của năm 2021, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 3,009 tỷ USD. Đến một năm sau, ngày 21/11/2022, vốn hóa thị trường đã bị đẩy xuống mức thấp nhất cùng năm là 727,58 tỷ USD sau hàng loạt sự kiện buồn kể trên.

crypto 2023 bitcoin
Thời điểm Bitcoin hạ xuống mức thấp nhất kể từ khi đạt đỉnh.

Để tránh những sự kiện đáng tiếc tiếp tục tái diễn, chính phủ các nước đã và đang thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến những quy định trong thị trường crypto. Điển hình như Thái Lan siết chặt quảng cáo về crypto, Trung Quốc vẫn duy trì thái độ quay lưng với thị trường hay Pháp tạo hành lang pháp lý trước thềm MiCA xuất hiện… 

Một mặt, toàn bộ hệ thống crypto được xây dựng dựa trên sự phân cấp và không ràng buộc với bất kỳ cơ quan chính phủ hoặc quản lý nào. Mặt khác, ngày càng rõ ràng rằng ngành công nghiệp crypto hoàn toàn cần các quy định nếu muốn trở thành một loại tài sản chủ đạo 

Julius de Kempenaer, Nhà phân tích kỹ thuật thuộc StockCharts

Các quy định về MiCA xuất hiện

Các nhà làm luật châu Âu cho rằng, đã đến lúc crypto cần tuân theo khuôn khổ và được đặt trong giới hạn nhất định. Lần đầu được giới thiệu vào tháng 9/2020, đạo luật về Thị trường tài sản crypto (MiCA) của Liên minh châu Âu (EU) đang dần được hình thành và sẽ được áp dụng cho 27 nước thành viên trong khối. Các quy định được cho là chặt chẽ hơn so với hiện tại ở một số nước châu Âu. Điều này đòi hỏi các công ty crypto trong EU phải dần lường trước và thích nghi với những quy định mới. 

Bản chất của các quốc gia thành viên EU là khác nhau. Chúng tôi có 27 quốc gia thành viên với các hệ thống pháp luật và thuế khác nhau. Do đó, chúng tôi đang cố gắng áp dụng cách tiếp cận tốt nhất để hoạch định chính sách với MiCA

Eva Kaili, Thành viên của Nghị viện châu Âu từ năm 2014

MiCA xuất hiện sẽ tạo ra một điều kiện thuận lợi cho các công ty phát triển trong khu vực khối EU. Khi một công ty crypto được cấp phép theo MiCA tại một quốc gia thành viên EU bất kỳ, chúng sẽ trở thành “giấy thông hành” đến bất cứ đất nước thành viên khác. Điều đó cho nghĩa là công ty có thể thành lập ở một quốc gia thành viên EU khác mà không cần phải xin lại hoặc yêu cầu giấy phép bổ sung từ chính quyền đất nước đó. 

Nếu có các quy định bao quát từ EU, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều. Bởi vì sau đó bạn chỉ cần có một giấy phép để bảo đảm cho mọi thứ

 Eric Demuth, CEO của Bitpanda

Tuy nhiên, Martin Erhold - Chuyên viên pháp chế tại Bitpanda cho rằng, rào cản cao đối với việc gia nhập thị trường EU có thể ngăn cách các nhà cung cấp dịch vụ và tổ chức phát hành của nước thứ ba. Qua đó, khiến khu vực EU tách rời khỏi các thị trường khác trên thế giới. 

crypto 2023 mica
Liệu các quy định về MiCA sẽ trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững hay một ổ khóa kìm hãm sự phát triển thị trường crypto của khối EU? Nguồn: Finbold

Khi các quy định về MiCA xuất hiện, chắc chắn chúng sẽ trở thành tấm gương để các nhà làm luật của nhiều khu vực khác noi theo. Điều này, chắc chắn sẽ tác động ít nhiều lên thị trường crypto, nơi chịu sự biến động lớn với bất cứ thông tin bất lợi nào, cho dù là nhỏ nhất. Theo CoinDesk, EU sẽ có phiên họp bỏ phiếu các quy định về MiCA vào tháng 4/2023. 

Nâng cấp Ethereum Shanghai 

Vào năm 2022, bước tiến mới của Ethereum mang tên The Merge đã hoàn thành sứ mệnh chuyển đổi mạng từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), nhưng đây mới chỉ là bước đầu tiên trong lộ trình phát triển lớn hơn của Ethereum.

Vào tháng 3, chúng ta có thể chứng kiến bản cập nhật Shanghai, một trong những bước tiến quan trọng của Ethereum sau sự kiện The Merge và đánh dấu bước chuẩn bị cho The Surge. 

Bản cập nhật Shanghai sẽ bao gồm các EIPs (Ethereum Improvement Proposals) khác nhau nhằm tối ưu mã nguồn cho smart contract, hỗ trợ PBS đi vào hoạt động… trong mạng lưới Ethereum.

Trong đó, vấn đề stake ETH được đông đảo cộng đồng quan tâm nhất. Với EIP-4895, người dùng khóa ETH vào hợp đồng thông minh có thể rút tài sản họ đã stake khỏi Beacon Chain. Qua đó, người dùng có thể chuyển sang stake tại các LSD (Liquid Staking Derivatives) điển hình như Lido Finance, RocketPool, Ankr...khiến các dự án thuộc mảng này hưởng lợi khi thu hút được lượng lớn nhà đầu tư sử dụng ETH.

Những người dùng không muốn khóa ETH quá lâu cũng sẽ tìm đến các LSD, khiến nguồn thanh khoản sẽ được đảm bảo hơn. Nếu sự ổn định được thiết lập lâu dài, điều đó sẽ kéo theo nhu cầu tham gia stake và khiến các thiết kế sản phẩm dựa trên mô hình stake gia tăng.

Theo Nhà phân tích thị trường Kennan Mell, tính thanh khoản của Ethereum có thể tăng lên và sự kiện sẽ khuyến khích nhiều người nắm giữ hoặc stake nhiều loại token thuộc chuẩn ERC20 hơn.  

Việc triển khai thành công đợt nâng cấp Shanghai có thể làm tăng giá ETH khi các nhà đầu tư mới quyết định mua vào ngay sau đó. Có thể nhà đầu tư đang chờ đợi mạng lưới cập nhật thành công hoặc do họ bị cám dỗ bởi lợi nhuận khi stake với thanh khoản cao hơn

Kennan Mell, Nhà phân tích thị trường

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bất cứ thông tin tích cực nào cũng có thể bị đảo chiều khi các cơ quan chính phủ vào cuộc. Vào tháng 2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phạt sàn Kraken 30 triệu USD, do không đăng ký sản phẩm stake dưới dạng dịch vụ, bao gồm cả stake Ethereum.  

Brian Armstrong - CEO của sàn Coinbase đã cảnh báo rằng, SEC có thể cấm hoàn toàn các dịch vụ stake tài sản crypto cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu có một lệnh cấm như vậy, chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu sử dụng ETH của nhà đầu tư xứ cờ hoa. 

Đọc thêm: Nâng cấp Shanghai và sự tác động tới Ethereum

Sự bùng nổ của các dự án sử dụng công nghệ ZK

Zero knowledge proof (ZK) đã luôn là chủ đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt sau thời điểm Vitalik Buterin - Nhà sáng lập Ethereum cho rằng Zk sẽ trở thành công nghệ của tương lai và đưa Ethereum tới ngưỡng mass adoption (áp dụng hàng loạt). Đồng thời, vào ngày 10/02, Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance chia sẻ về việc sàn giao dịch lớn nhất thế giới sẽ sớm áp dụng công nghệ zk-SNARK cho hệ thống Proof of Reserve của mình. Tất cả những thông tin này khiến công nghệ Zk trong thời gian gần đây được quan tâm nhiều hơn cả. 

Công nghệ ZK hướng đến việc sử dụng các công cụ để chứng minh rằng điều gì đó là đúng mà không tiết lộ bất kỳ thông tin bổ sung nào ngoài khẳng định về vấn đề được đặt ra. Do đó, ZK sẽ giảm đáng kể chi phí xử lý dữ liệu (chẳng hạn như dữ liệu giao dịch trên blockchain) mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân cấp, giúp các mạng lưới áp dụng trở nên độc đáo hơn.

Công nghệ ZK nằm trong tầm nhìn dài hạn của Ethereum, mặc dù việc thực thi nó sẽ phải mất nhiều năm. Điều quan trọng là sự phát triển và ứng dụng của công nghệ ZK phải tuân thủ các lý tưởng cốt lõi của Web3, nơi tính minh bạch luôn được đặt lên hàng đầu. 

Trong thời điểm hiện tại, công nghệ ZK rất khó để xây dựng. Có nhiều thách thức về việc thực hiện tất cả mọi thứ một cách an toàn và đảm bảo tất cả đều chính xác

Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

Vào năm 2023, khả năng cao cộng đồng sẽ đón chào nhiều dự án áp dụng công nghệ ZK gồm zkSync, zkBNB, Scroll… Trong đó, nổi bật và được nhiều người ngóng chờ nhất là zkSync và StarkNet, vì khả năng cao hai dự án này sẽ có token và cộng đồng đang chờ đợi đợt airdrop lớn khi hai mạng lưới này mainnet. Đồng thời, người dùng cũng kỳ vọng cuộc tranh đấu thị phần Layer 2, nơi các blockchain thuộc Optimism Rollups đang chiếm đa số thị phần. 

zkevm 2023
Danh sách các blockchain áp dụng công nghệ zk có thể ra mắt trong năm nay.

FED giảm hoặc dừng tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã và đang trở thành cái tên ám ảnh các trader vào khung hai giờ sáng mỗi lần họ công bố mức tăng lãi suất. Đây cũng trở thành khung giờ tử thần khiến nhiều nhà đầu tư phái sinh mất rất nhiều tài sản trong năm 2022, khi FED giữ vững lập trường tăng lãi suất nhằm giảm tỷ lệ lạm phát tại Mỹ. 

James Bullard - Chủ tịch Fed tại St. Louis cho rằng, việc tăng lãi suất mạnh tay sẽ mang lại nhiều cơ hội kìm hãm lạm phát hơn. Ông nhận định, lạm phát tuy giảm so với năm 2022 nhưng hiện còn ở mức cao. Đồng quan điểm với ông Bullard, Jerome Powell - Chủ tịch SEC cho rằng, nếu tình hình lạm phát tiếp tục tiếp diễn, FED có thể cần phải nâng mức lãi suất cao hơn so với hiện tại. 

FED sẽ phải tăng lãi suất để hoàn thành mục tiêu đưa CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) về mức 2%. Trong năm 2023, lạm phát có thể giảm đáng kể nhưng khả năng cần đến 2024 mới đạt được mục tiêu đề ra. Quá trình giảm phát sẽ không xảy ra nhanh chóng và dễ dàng

Jerome Powell, Chủ tịch SEC

Đã có rất nhiều dự báo khác nhau về vấn đề hạ lãi suất, đây sẽ trở thành vấn đề sớm muộn được đặt lên bàn họp trong năm nay. Theo Bloomberg, các quan chức FED có thể xem xét dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 3 nếu có thêm số liệu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Cuộc họp tháng 5 có thể trở thành cột mốc chững lại của lãi suất khi FED đã có trong tay đủ thông tin về lạm phát của quý I.  

Tuy nhiên, thời điểm hạ lãi suất có lẽ vẫn còn đang bỏ ngỏ, khi Chủ tịch FED bác bỏ ngay chuyện sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2023 này.

crypto 2023 sec
Jerome Powell - Chủ tịch SEC, người có những phát ngôn giúp thay đổi vị thế của nhà đầu tư.

Ngoài các vấn đề kể trên, thị trường chắc chắn sẽ còn chứng kiến nhiều xu hướng cũng như sự kiện bất ngờ gây tác động mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư cần sử dụng tài sản sao cho hợp lý để nắm trọn được phần lợi nhuận khi có bất kỳ sự kiện nào xảy ra. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment