thumbnail
thumbnail
Báo cáo Cardano tất cả những thông tin nổi bật nhất của hệ sinh thái Cardano kể từ đầu năm 2021. Điều gì khiến Cardano tăng trưởng mạnh?

Hiện tại Cardano đang là một trong những dự án lớn nhất thị trường crypto với vốn hóa đứng thứ 4, đạt 45 tỷ đô. Tại sao Cardano tăng trưởng mạnh đến thế từ đầu năm 2021 đến nay. Điều này khiến Cardano vẫn trụ vững kể từ năm 2017?

Mời anh em cùng điểm lại những sự kiện nổi bật nhất về hệ sinh thái Cardano thông qua báo cáo Cardano trong nửa đầu năm 2021 dưới đây.

Các infographic và thông tin trong bài được tham khảo từ nguồn Cardians.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cardano

Roadmap của Cardano

cardano roadmap

Roadmap của Cardano

Trước khi đi vào chi tiết của hệ sinh thái Cardano, mình muốn đề cập đến Roadmap ban đầu mà Cardano đã lên kế hoạch. Roadmap của Cardano bao gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (Bryon): Giai đoạn phát triển nền tảng (Foundation Era) bắt đầu từ 9/2017.
 • Giai đoạn 2 (Shelley): Giai đoạn phi tập trung hóa (Decentralized Era) bắt đầu từ 7/2020.
 • Giai đoạn 3 (Goguen): Giai đoạn hợp động thông minh (Smart Contract) bắt đầu từ 3/2021.
 • Giai đoạn 4 (Basho): Giai đoạn mở rộng quy mô (Scaling Era) sắp diễn ra.
 • Giai đoạn 5 (Voltaire): Giai đoạn quản trị phi tập trung (Governance Era) sắp diễn ra.

Vậy chúng ta đang ở giai đoạn 3, giai đoạn phát triển Smart Contract cho phép các developer có thể phát triển dự án trên Cardano blockchain. Mời anh em follow tiếp phía dưới xem Cardano đã có những bước tiến nào trong giai đoạn 3.

Các cập nhật quan trọng

cardano highlight

Các cập nhật quan trọng và con số ấn tượng của Cardano trong nửa đầu năm 2021.

Grayscale - Tổ chức nắm giữ Bitcoin nhiều nhất thế giới và quản lý quỹ trị giá $40B đã hỗ trợ cho phép các quỹ đầu tư có thể tiếp cận đầu tư ADA một cách dễ dàng. Mặc dù chỉ vừa mới được hỗ trợ nhưng Cardano đã đứng top 3 các tài sản được nắm giữ nhiều nhất (chiếm 4.29%) sau Bitcoin và Ethereum.

Project Catalyst Fund 4 - Tương tự như Build Reward Program của hệ sinh thái BSC. Project Catalyst là chương trình khuyến khích các developer đóng góp ý tưởng và phát triển dự án trên hệ sinh thái Cardano. Hiện tại họ đã đi đến bước thứ 4, sắp tới sẽ có Fund 5 và Fund 6 (chi tiết phía dưới).

cardano project

Sự kiện Project Catalyst của Cardano

Nervos Network - Cardano đã từng bước xây dựng cầu nối để thu hút người dùng cũng như tăng sự tương tác từ các blockchain khác sang. Mở đầu là Nervos Network, đây là một blockchain cho phép người dùng có thể build dApp tương tự Ethereum. Sẽ như thế nào nếu như Cardano thành công xây dựng cầu nối từ Ethereum sang?

Alonzo Testnet - Trước khi ra mắt Mainnet cho Smart Contract, Cardano đã ra mắt Alonzo Testnet cho nội bộ đội ngũ Cardano thử nghiệm trước khi phát hành ra cộng đồng. Đây có lẽ là một trong những tin đáng mong chờ nhất từ Cardano vì đa số các dự án trên Cardano đều chờ Mainnet để có thể triển khai dự án trên Smart Contract.

Cardano được list trên các sàn giao dịch - Kể từ đầu năm nay, Cardano đã được hỗ trợ thêm bởi 4 nền tảng, bao gồm Bitmart, Swipe, Bybit, và Coinbase. 

 • Sự kiện được Coinbase hỗ trợ là một trong những tin tức lớn nhất năm của Cardano, sau khi Coinbase list cộng với cơn sóng của thị trường, Cardano đã lập đỉnh mới ở mức giá $2.1.
 • Bybit là sàn giao dịch đòn bẩy, phái sinh, điều này không giúp Cardano được nắm giữ nhiều hơn. Tuy nhiên, Bybit là một trong những sàn phái sinh lớn, điều này giúp tăng sự hiện diện của Cardano với cộng đồng.
 • Swipe là nền tảng Payment giúp người dùng thanh toán cho sản phẩm ngoài đời. Swipe hỗ trợ thêm Cardano sẽ giúp người dùng chưa tham gia thị trường crypto vẫn có thể mua ADA một cách dễ dàng.

cardano exchange

Các sàn giao dịch và Ví hỗ trợ Cardano

Những con số ấn tượng trong hệ ABC

cardano validator

Top validators, những người đang nắm nhiều ADA nhất

 • 70%+ cung lưu thông của ADA đã được stake vào Validator: Cardano là dự án crypto có số lượng follower rất lớn. Điều này được thể hiện qua số lượng ADA được stake vào Validator. Với vốn hóa 45 tỷ đô, hơn 30 tỷ đô đã được stake, chiếm hơn 70% số lượng ADA ngoài thị trường. Ngoài ra, Cardano cũng có số lượng Validator đứng top 1, đạt 2735 Validators.
 • Hơn 1,000,000 ví hoạt động đã được ghi nhận trên Cardano blockchain.
 • Project Catalyst đã thu hút hơn 250,000 người tham dự và đăng ký hơn 280 dự án. Nếu như hoạt động tốt, các dự án có thể chia giải thưởng lên đến 1 triệu đô.
 • ADA tăng từ $0.18 lên $1.4 (tăng 700%) kể từ đầu năm 2021. So với mức giá đỉnh vào ngày 16/5/2021 vào ngày 16/5/2021, ADA đã tăng trưởng 1,270%.

Phân tích từng mảnh ghép

cardano ecosystem

Tổng quan hệ sinh thái Cardano

Đây là bức tranh tổng quan nhất về hệ sinh thái Cardano. Nếu như Ethereum và Binance Smart Chain tập trung vào các dự án DeFi, thì Cardano tập trung hơn vào các hoạt động xã hội nên các dự án DeFi chưa được đa dạng.

Trong tổng số 280 dự án tham gia vào Project Catalyst, có nhiều dự án mới chỉ có ý tưởng mà chưa triển khai các hoạt động cụ thể (tạo website, tạo trang Twitter ra mắt cộng động), chính vì thế mình chỉ tập trung vào những dự án có tiềm năng nhất trong phần dưới đây.

Tuy nhiên, Cardano chưa chính thức ra Mainnet, do đó các dự án thuộc Cardano chưa thể deploy trên Cardano blockchain. Một số dự án đang chọn hướng đi triển khai trên Ethereum trước, sau đó sẽ mở rộng sang Cardano khi Mainnet hoàn thành.

Bridge

Ngoài cầu nối từ Nervos Blockchain sang Cardano blockchain mình đã đề cập phía trên, thì một vài dự án trong hệ sinh thái đã có những bước đi để phát triển Tool Bridge từ Ethereum sang Cardano, điển hình là dự án OccamFi (sản phẩm chính là Launchpad).

Nếu điều này được triển khai thành công, đây sẽ là bước tiến rất lớn vì dòng tiền DeFi của Ethereum đang có giá trị lên đến 50 tỷ đô, hệ sinh thái tiềm năng thứ hai là Binance Smart Chain với DeFi TVL đạt 25 tỷ đô.

cardano bridge

Oracle

Để các lĩnh vực DeFi có thể hoạt động trơn tru, Oracle là lĩnh vực không thể thiếu giúp cung cấp dữ liệu từ thế giới thực cho các dự án DeFi. Nếu như Ethereum và Binance Smart Chain sử dụng ChainLink và Band Protocol, thì Cardano chủ yếu sử dụng ERGO và WolframAlpha - đây là hai dự án Oracle được phát triển bởi đội ngũ IOHK - tổ chức phát triển Cardano.

Ngoài ra, lĩnh vực Cardano cũng đón vào thành viên mới là Charli3, đây là dự án Oracle phi tập trung vừa được launch trên Cardstarter. Tuy nhiên, Cardano đã từng đề cập đến việc chỉ sử dụng dự án “nhà làm” như ERGO. Liệu Charli3 sẽ có tiềm năng hỗ trợ các dự án DeFi trên Cardano sau này?

cardano oracle

Các dự án Oracle trên Terra.

AMM & Orderbook DEX

cardano amm

Các dự án AMM (Liquidity) trên Terra

AMM Liquidity là một trong những mảng quan trọng nhất để đánh giá quy mô DeFi của một hệ sinh thái. Hiện tại chưa có dự án nào thực sự hoạt động vì Cardano chưa ra mắt Mainnet, tuy nhiên mình vẫn thống kê lại một số dự án tiềm năng dưới đây theo mức độ thông tin được công bố:

 • Có đội ngũ phát triển sản phẩm rõ ràng: Cardswap (DEX của Cardstarter), Ray Exchange (Ray Wallet).
 • Đã ra mắt web, tokenomics hoặc whitepaper: Matrixswap, SundaeSwap, YaySwap, DeFIRE, Vy Finance, MinSwap,...
 • Có ý tưởng chưa triển khai: Pharotech, Daemon Exchange, PolySwap,...

Launchpad

cardano launchpad

Các nền tảng IDO trên Terra

Launchpad là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất giúp thu hút dòng tiền nếu như triển khai thành công khi thị trường đang trong “mùa” sôi động. Launchpad đang là lĩnh vực hoạt động sôi nổi nhất hệ Cardano và đang có 3 dự án:

 • Cardstarter: Đã launch 5 dự án bao gồm Charli3, DeFinity, Alpha Impact, GeroWallet và SoMee. Sắp tới sẽ launch Matrixswap, Ridotto,... Đây cũng là đội ngũ sẽ sớm ra mắt AMM trên hệ sinh thái Cardano với dự án Cardswap.
 • OccamFi: Chỉ mới launch 2 dự án là OccamFi và DeFIRE. Họ cũng là đơn vị phát triển bridge từ Ethereum mình đã đề cập phía trên. Đây là bước đi rất thông minh khi là người đi tiên phong trong việc phát triển Bridge, giúp tăng độ nhận diện của các dự án mở bán trên OccamFi.
 • Ventup: Ventup là dự án có mô hình hoạt động khá giống DAO Maker, họ không chỉ đóng vai trò Launchpad mà còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ dự án phát triển. Tuy nhiên Ventup chỉ mới dừng lại việc lên ý tưởng và chưa có hoạt động Launching dự án nào cụ thể.

NFT

cardano nft

Các dự án NFT trên Terra

Tương tự các dự án ở mảng AMM Liquidity, đa số các dự án trong lĩnh vực NFT ở Cardano vẫn đang trong kế hoạch phát triển và chưa thực sự có những bước tiến nổi bật trong hệ sinh thái. Một số dự án tiêu biểu: ADAZOO, NIFTY, Playermint,...

Dự phóng & Cơ hội đầu tư

Góc nhìn về hệ sinh thái Cardano

Theo góc nhìn cá nhân, Cardano đã có kế hoạch rõ ràng để mở rộng trong tương lai. Cardano đã ra mắt Alonzo Testnet để thử nghiệm trước khi ra mắt Mainnet cho các dự án có thể deploy trên Cardano blockchain.

Tuy nhiên, nếu xét riêng trong không gian DeFi, Cardano có quá trình phát triển tương đối chậm so với đối thủ. Điều này khiến Cardano không thể bắt kịp những cơn sóng của thị trường trong khi đó những đối thủ mới Binance Smart Chain, Fantom, Avalanche lại đi rất nhanh, bằng chứng được thể hiện qua lượng thanh khoản trong hệ sinh thái đó.

blockchain tvl

Tổng quan về tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các Blockchain khác nhau

Project Catalyst là vườn ươm mầm chính của Cardano trong quá trình ra mắt các dự án mới. Tuy nhiên hơn 1 tháng qua, chỉ có 56 dự án được rót vốn, trong các dự án đó, chỉ khoảng 20 dự án hoạt động trong lĩnh vực crypto. Điều này là bất lợi rất lớn khiến Cardano không thể đạt mở rộng hệ sinh thái của mình trong không gian DeFi.

Mấu chốt của Cardano vẫn nằm ở Smart Contract, hiện tại đã có nhiều dự án có tầm nhìn phát triển trên Cardano blockchain nhưng họ không có Devnet hoặc Testnet để có thể build sản phẩm. Hi vọng Cardano sẽ sớm có giải pháp để các dự án có thể duy trì động lực phát triển tại Cardano.

Đầu tư vào ADA token

Xét về mức độ an toàn, ADA token có độ an toàn cao do có cộng đồng rất lớn, điều này được thể hiện qua số lượng ADA được stake vào các Validator chiếm đến 71% cung lưu thông của ADA. Chính vì thế, mặc dù ADA không có nhiều ứng dụng hoặc hoạt động cụ thể ở thị trường crypto, họ vẫn luôn đứng đầu thị trường về vốn hóa.

Tuy nhiên, xét về mức độ tăng trưởng, ADA token sẽ không phải là sự lựa chọn ưu tiên của mình vì kể từ đầu năm 2021, ADA token đã có mức tăng trưởng rất mạnh trong cơn sóng uptrend của thị trường. Cụ thể hơn là Cardano đã tăng trưởng 700%. So với thị trường đầu tư truyền thống, đây là mức lợi nhuận rất khủng và có thể xem là điểm chốt lời của nhiều nhà đầu tư. 

Vốn hóa hiện tại của Cardano là 45 tỷ đô với giá $1.4/ADA. Nếu anh em kỳ vọng tăng trưởng x2 từ giá hiện tại lên $2.8/ADA, vốn hóa của Cardano phải đạt 90 tỷ đô, vượt qua cả vốn hóa USDT 60 tỷ đô, điều này thực sự rất khó xảy ra.

cardano market cap

Vốn hóa của ADA so với USDT

Chính vì thế xét trên hai khả năng tăng giá và xuống giá ở thời điểm hiện tại, mình vẫn thiên hơn về trường hợp Cardano cần có cú điều chỉnh hoặc tích lũy trước khi tăng trưởng tiếp. Cho dù có thể tăng trưởng, room tăng trưởng của Cardano đã gần đạt ngưỡng.

Cardano và ADA token có thể sẽ vẫn tiềm năng và giá trị hơn nữa trong tương lai, tuy nhiên, anh em cần follow hiệu suất hoạt động của Cardano trong thị trường sau này, từ đó chúng ta có thể định giá và đặt ra kỳ vọng cho Cardano.

Anh em tìm hiểu thêm về các điểm nổi bật của Cardano cũng như những thông tin về tokenomics, tiềm năng của ADA Token ngay tại đây!

Tổng kết

Mình sẽ tổng kết các ý chính của bài viết qua những outline dưới đây:

 • Mặc dù đã có sự sụt giảm so với đỉnh nhưng Cardano vẫn có mức tăng trưởng rất ấn tượng kể từ đầu năm 2021.
 • Cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn khi 70% số lượng ADA lưu thông đã được stake với vốn hóa trên 30 tỷ đô.
 • Cardano đã được hỗ trợ bởi quỹ Grayscale - quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới đang quản lý số tài sản lên đến 40 tỷ đô.
 • Cardano đã ra mắt Alonzo Testnet và có kế hoạch ra mắt Mainnet vào Q3/2021.
 • Các dự án DeFi trên Cardano đang gặp trở ngại lớn nhất ở Smart Contract, họ đang cần “nền móng” để có thể xây dựng sản phẩm.

Phía trên là Báo cáo Cardano với tất cả những thông tin nổi bật nhất của hệ sinh thái Cardano kể từ đầu năm 2021. Nếu như anh em là fan của Cardano thì đừng quên theo dõi các dự án đang được xây dựng ở Project Catalyst. Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật sớm nhất đến anh em khi có những thông tin mới nhất từ Cardano.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment