thumbnail
thumbnail
Tuần qua đã chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc của hệ Fantom với 2 mức ATH mới từ FTM và Fantom DeFi TVL cùng các sự kiện nổi bật khác.

Trong tuần vừa qua (30/8 - 5/9), Fantom là một trong những hệ sinh thái có sức tăng trưởng nóng nhất thị trường. Điều gì đã giúp hệ sinh thái Fantom tăng trưởng mạnh mẽ đến thế? Mời anh em cùng “lên thuyền” với Fantom qua bài viết dưới đây.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Cập nhật sự kiện nổi bật 

Vào ngày 25-29/10/2021, Fantom Foundation sẽ có Hội nghị gặp mặt giữa các lãnh đạo cấp cao của Fantom và với các nhà phát triển trong hệ sinh thái Fantom. Điều này cho thấy Fantom đang quan tâm đến hệ sinh thái DeFi hơn bao giờ hết và đang cố gắng thu hút thật nhiều developers.

Diễn giả của cuộc trò chuyện sẽ bao gồm một số thành viên chủ chốt sau:

 • Micheal Kong: CEO của Fantom Foundation.
 • Harry Yeh: Giám đốc Quantum Fintech Group, là người có công lớn nhất trong việc phổ biến hóa Fantom cho một số chính phủ quốc gia.
 • Andre Cronje: Nhà phát triển hàng đầu trong không gian DeFi với các sản phẩm như Yearn Finance, Keeper Network, Cream Finance,...

Fantom ghi nhận đỉnh mới

Mặc dù hồi phục chậm hơn một số hệ sinh thái như Solana, Terra, Avalanche nhưng Fantom đã không làm cộng đồng thất vọng khi vẫn có sự hồi phục rất mạnh mẽ. Cho đến ngày 7/9/2021, Fantom đã chính thức đạt đỉnh mới với giá $1.49.

Điều này đã giúp Market Cap của Fantom đạt 3.7 tỷ đô, vươn lên từ hạng #100 lên hạng #44 chỉ trong 1 tháng. Dưới đây là thống kê tăng trưởng của Fantom trong thời gian vừa qua:

 • Tăng trưởng 80% trong 1 tuần.
 • Tăng trưởng 410% trong 1 tháng.
 • Tăng trưởng 4,250% trong 1 năm.

Đây chắc chắn là phần thưởng xứng đáng cho anh em nào đã tin tưởng vào năng lực thật sự của Fantom.

Xét về DeFi TVL, chỉ trong 7 ngày kể từ 30/8/2021, DeFi TVL của Fantom đã tăng từ khoảng 650 triệu đô lên 1.4 tỷ đô. Đây là sự tăng trưởng mạnh mẽ giúp Fantom lọt vào top 10 hệ sinh thái DeFi lớn nhất. 

Tuy nhiên, Fantom vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa để có thể flip Avalanche - đây là đối thủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Xa hơn nữa là lọt vào top 5, đây là 5 hệ sinh thái đã trụ rất vững trong thời gian 4 - 5 tháng qua và chưa có đối thủ vượt mặt.

Fantom ra mắt chương trình Ecosystem Spotlight

Cho tới thời điểm hiện tại, Fantom đang có khoảng 100 dự án trong không gian DeFi. Tuy nhiên số lượng dự án hoạt động nổi bật thì chưa đến 15 dự án. Điều này cho thấy sự tăng trưởng và phát triển của các dự án ở hệ sinh thái Fantom là không đồng đều, khiến hệ sinh thái DeFi của Fantom vẫn chưa thể phát triển mạnh.

Để cải thiện vấn đề này, Fantom đã ra mắt chương trình “Fantom Ecosystem Spotlight” kèm với Fantom Incentive Program trị giá 370 $FTM (khoảng 550 triệu đô), vừa hỗ trợ các dự án phát triển vừa tăng độ Trust cho DeFi User khi sử dụng Fantom dApp.

Nếu như anh em có chú ý đến hệ sinh thái Binance Smart Chain, thì BSC cũng có chương trình “Binance Project Spotlight” nhằm khuyến khích các dự án phát triển và tăng độ trust cho DeFi User. Kể từ khi áp dụng chương trình đó, Binance đã phát triển thần tốc về mặt số lượng dự án, chất lượng dự án và số lượng người dùng DeFi trên hệ sinh thái BSC.

Hiện tại thì Fantom đã grant cho 9 dự án phía dưới đây, tiếp đến là Reaper Farm - nền tảng Yield Aggregator lớn thứ nhì trên hệ sinh thái Fantom. Tiếp đến sẽ là nền tảng nào?

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Cơ sở hạ tầng tốt và ổn định là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp hệ sinh thái phát triển. Nếu như anh em chú ý ở hệ SBC thì họ đã tập trung 1-2 tháng đầu kể từ 9/2020 để phát triển cơ sở hạ tầng.

Ví dụ như liên kết với ChainLink Band Protocol để sử dụng Oracle, liên kết với CertiK và Peckshield để tăng cường bảo mật,... Phản xạ qua hệ Fantom thì mình thấy họ xây dựng chậm hơn BSC, tuy nhiên họ vẫn thường xuyên cập nhật.

Dưới đây là một số đối tác họ đã liên kết:

 • ChainLink & Band Protocol - hai đơn vị Oracle lớn nhất thị trường đã chính thức được hỗ trợ vào Fantom Mainnet vào đầu tháng 9/2021, giúp các dự án có thể truy cập data một cách chính xác nhất.
 • Bware Labs sẽ hỗ trợ các nhà phát triển trong không gian hệ sinh thái của Fantom có thể sử dụng RPCs và API một cách nhanh chóng.
 • StrongBlock là công ty dịch vụ giúp những nhà đầu tư không chuyên có thể chạy Validator node cho Fantom, giúp mở rộng mạng lưới và tăng cường bảo mật.
 • Request Network là nền tảng theo dõi và thanh toán hóa đơn. Họ sẽ hỗ trợ FTM như tài sản thanh toán và ứng dụng công nghệ blockchain của Fantom.
 • Graviton sẽ hỗ trợ Fantom trong việc phát triển công nghệ Cross-chain, giúp dùng tiền dễ dàng chảy vào hệ sinh thái DeFi của Fantom.

Bridge

Cross-chain Bridge là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất giúp dòng tiền có thể luân chuyển giữa các hệ sinh thái. Hiện tại, Fantom đang có 6 Bridge chính, Bridge của Spookyswap sử dụng công nghệ của Anyswap.

Tuy nhiên, hạn chế của các Bridge là thu hút cả hai chiều của mạng lưới, điều này khiến nhiều người vẫn sử dụng các sàn CEX như một Bridge. Để giải quyết điều này, Anyswap đã đi tiên phong trong việc miễn phí tác vụ Bridge một chiều từ Ethereum sang Fantom, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển dòng vốn sang Fantom.

Wallet

Thật ra Coinbase Wallet đã hỗ trợ Fantom Opera Blockchain từ khoảng tháng 6 - 7/2021. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại họ mới thông báo cho cộng đồng. Điều này đã được nhắc đến trong kênh Twitter Fantomians từ trước. 

Hiện tại, Fantom đã được list trên 25+ sàn giao dịch lớn nhỏ như Binance, FTX, Gemini. Chỉ riêng sàn Coinbase vẫn chưa list FTM, với những động thái đã thấy rõ, việc FTM được list trên Coinbase là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đọc thêm: 04 tiêu chí quan trọng để được list trên Coinbase

AMM DEX

Mảng AMM đang là mảng hoạt động nổi bật nhất và chiếm dòng tiền lớn nhất. 

Nếu như tuần trước, bảng xếp hạng bị độc chiếm bởi Curve, Spookyswap và Spiritswap thì trong tuần này, Spookswap đã dẫn đầu lên đến gần 400 triệu đô (tăng trưởng gấp 8 lần chỉ trong 2 tháng).

Nhân đây thì mình cũng sẽ trả lời câu hỏi: Tại sao Spookyswap và Spiritswap tăng trưởng lại quan trọng hơn Curve Finance? 

Trước hết, anh em cần phải hiểu Curve Finance là Liquidity Pool, sự tăng trưởng của Curve Finance đồng nghĩa dòng tiền ở hệ sinh thái tăng, tuy nhiên giá trị tăng lên chủ yếu là Stablecoin.

Còn Spookyswap và Spiritswap lại đóng vai trò trung tâm thanh khoản cho các Altcoin trong hệ sinh thái, chính vì thế sự tăng trưởng của Spookyswap và Spiritswap sẽ phản ánh chính xác hơn sự phát triển của các dự án trong hệ.

Trước đây thì Spiritswap dẫn đầu, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Spookyswap đã vươn lên nhờ vào tính năng xBOO (tương tự Syrups Pool của Pancakeswap) cho phép Stake xBOO để Earn token khác.

NFT

Như tuần trước mình cũng có đề cập đến việc các dự án NFT trên Fantom đa số là tự phát, chưa có sự thống nhất và chưa có NFT Marketplace thực sự giúp toàn bộ lĩnh vực NFT trên Fantom phát triển.

Tuy nhiên ở tuần này thì Andre Cronje đã công bố sẽ phát triển những sản phẩm đầu tiên dành cho lĩnh vực NFT, cụ thể hơn là Artion NFT Marketplace giúp kết nối hoạt động mua bán NFT của các dự án còn hoạt động rời rạc.

Sản phẩm thứ hai hơi thiên hướng về GameFi đó là Rarity. Hiện tại, Andre vẫn chưa công bố rõ sẽ có những gì bên trong dự án. Nhưng hứa hẹn đây sẽ là dự án được granted bởi Fantom Foundation và có độ uy tín cao.

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Fantom trong tuần vừa qua:

 • Hai đỉnh mới mà Fantom đã đạt được trong tuần này: giá FTM đạt $1.49, Fantom DeFi TVL đạt 1.4 tỷ đô.
 • Fantom sẽ tổ chức hội nghị dành cho các developer vào tháng 10 và sẽ có sự góp mặt của developer hàng đầu trong không gian DeFi.
 • Fantom bắt đầu chương trình Fantom Ecosystem Spotlight nhằm thu hút developer, kích lệ dự án phát triển và tạo độ trust cho DeFi User.
 • Mảng NFT đã nhận được sự chú ý của Andre Cronje và Fantom Foundation.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment