thumbnail
Fantom đang khởi đầu năm 2022 một cách thuận lợi bằng sự tăng trưởng mạnh của mình so với hầu hết các hệ sinh thái ảm đạm khác.  

Ở bài viết series Fantom Panorama sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái của Fantom tình hình hiện tại, từ đó có thể tìm ra các cơ hội đầu tư của riêng mình.

Cả hệ sinh thái Fantom tăng trưởng mạnh. Nguồn: Coingecko

Mạng lưới Fantom (FTM) trong những tuần đầu năm 2022 đã cho những con số ấn tượng về khối lượng giao dịch cũng như chỉ số TVL đã liên tục tăng vượt khỏi đỉnh ATH cũ được lập ra ngày 5/1/2022 vừa rồi. 

Chuyện gì đã xảy ra…? Chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé. 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Cập nhật quan trọng

 • Cộng đồng US đã có thể giao dịch FTM token trên Binance US. 
 • Chương trình Incentive của Fantom đã ra mắt được 4 tháng với nhiều dự án cùng nhà phát triển ứng dụng đã nhận được sự hỗ trợ (Với giá FTM hiện tại, quỹ phát triển đang có giá trị > 1tỷ đô).
 •  Chương trình vẫn chạy tiếp tục chứng tỏ dư địa phát triển của Fantom vẫn còn rất nhiều, đẩy mạnh tập trung hơn vào các dự án GameFi.

→ Fantom không những thu hút người dùng mà còn ra sức thu hút các nhà phát triển mới đến và xây dựng dApp trên hệ sinh thái. Tương tự với nước đi trước đó của hệ Solana khi tài trợ để tổ chức cuộc thi hackathon nhằm thu hút các builder mới. 

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Fantom

Chương trình Fantom Ecosystem Spotlight 

Fantom Ecosystem Spotlight là một chương trình tương tự như chương trình Most Valuable Builders (MVB) của Binance Smart Chain. 

Thông qua chương trình MVB mà BSC đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Nếu Fantom Ecosystem Spotlight cũng thành công như MVB thì đó là ngòi kích sự phát triển bùng nổ trên Fantom.

Một số dự án được Fantom cho lên spotlight 

1. Qi Dao

QiDao là một giao thức stablecoin cho phép người dùng vừa giữ các tài sản điện tử vừa khai thác thêm lợi nhuận từ chính tài sản đó. 

Điều này được thực hiện bằng cách cho phép anh em vay stablecoin với lãi suất 0% bằng tài sản tiền điện tử của mình, vừa có giữ được tài sản vừa có tiền để tham gia vào các hoạt động khác. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về QiDao (QI)

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây

2. Beefy Finance

Beefy Finance là một nền tảng tối ưu hóa lợi nhuận (yield optimizer) đa chuỗi phi tập trung cho phép người dùng kiếm được lãi kép trên các tài sản điện tử của mình. Beefy hỗ trợ 10 blockchain và tổng số TVL trên 1 tỷ đô la - với Fantom là hệ sinh thái lớn nhất, với TVL hiện tại là 553,32 triệu đô la.

Các sản phẩm chính của Beefy là kho tiền Vault - nơi người dùng stake token vào đây. Nhờ vào chiến lược đầu tư tự động, Beefy sẽ gia tăng lượng token của người dùng. Điểm đặc biệt là người dùng hoàn toàn kiểm soát 100% tài sản điện tử của mình, ngay cả khi tiền được đặt trong kho tiền (không bao giờ bị khóa và luôn có thể rút tiền bất cứ lúc nào).

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về Beefy Finance (BIFI)

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây

3. 8BIT World

8BIT World là một nền tảng metaverse Play-to-Earn (P2E) cho phép người chơi hoàn thành các nhiệm vụ và chơi nhiều trò chơi khác nhau để kiếm được token. Người chơi cũng có thể sở hữu những vùng đất 8BIT và các mã token khi farming.

8BIT World metaverse cũng cung cấp launchpad cho các dự án và các nghệ sĩ NFT đang tìm kiếm sự ủng hộ cộng đồng để ra mắt dự án trên Fantom. 

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây

Như đã nói ở bài trước, trong khi các hệ sinh thái DeFi khác đều có các dự án phát triển cho GameFi, còn ở Fantom thì GameFi vẫn khá ảm đạm. 

→ Việc 8BIT world được giới thiệu nhằm tái khẳng định rằng gói kích cầu của Fantom đã bắt đầu tập trung phát triển hơn ở mảng này nhằm đón thêm nhiều người dùng cũng như dòng tiền mới đổ vào hệ.

4. Retreeb

Retreeb là một một phương thức thanh toán di động phi tập trung, đơn giản - fintech dựa trên công nghệ blockchain.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại đây

5. Dự án mới

FELIX (Fantom's Binance hỗ trợ CEX) sắp ra mắt vào đầu quý 1, Felix được giới thiệu điểm đến đặc biệt của để truy cập toàn bộ sức mạnh của blockchain Fantom.

Các con số ấn tượng trong hệ Fantom

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Fantom đã leo lên vị trí số 6 trong Top 10 TVL theo blockchain. 

Top 10 hệ sinh thái theo TVL. Nguồn: Defi Llama

Trong khi, hầu hết các hệ sinh thái khác trong thị trường đang trong giai đoạn downtrend trong ngắn hạn thì Fantom đang trở lại đường đua tăng trưởng sau một thời gian im ắng để xây dựng cơ sở hạ tầng và dApps. 

TVL trên hệ sinh thái Fantom sau giai đoạn sideway đã liên tục lập các ATH mới. Hiện tại, TVL trên Fantom ở khoảng 7.05 tỷ đô dù giá vẫn chưa trở lại ATH (3.48$).

Tương ứng, giá token của các mảnh ghép (AMM, Lending, Yeild,…) trong hệ FTM đều có sự tăng trưởng nhất định. Đến nay, Fantom vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Qua hai biểu đồ phía dưới, số lượng ví mới vẫn ngày một tăng cũng như khối lượng giao dịch đang tăng trở lại. Hệ Fantom khá sôi động → Chứng tỏ dòng tiền đang chảy về các ứng dụng trên Fantom.

Số lượng transaction hằng ngày trên Fantom. Nguồn: https://ftmscan.com/ 

 Số lượng ví trên Fantom. Nguồn: https://ftmscan.com/ 

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Fantom

Fantom Integration 

1. DIA

DIA là nhà cung cấp dữ liệu oracle mã nguồn mở và đa chuỗi cho hệ sinh thái DeFi, đã được tích hợp với hệ sinh thái Fantom nhằm mang lại nguồn dữ liệu đáng tin cậy về giá các tài sản kỹ thuật số, các tài sản tài chính truyền thống, lãi suất cho vay, tỷ giá hối đoái.

Cơ chế vận hành của DIA và Fantom

Sự tích hợp này nhằm hỗ trợ mạnh các dự án DeFi trên hệ sinh thái có quyền truy cập vào dữ liệu minh bạch, chính xác và đáng tin cậy đi kèm hiệu suất cao và linh hoạt.Để từ đó tối ưu hóa ứng dụng từ các dự án DEX, vay - đi vay, stablecoin, staking trên Fantom.

2. Movr Network  

Movr Network đã tích hợp Fantom vào FundMovr, một meta bridge tạo điều kiện cho việc chuyển giao tài sản xuyên chuỗi (cross-chain) liền mạch.

FundMovr là một giải pháp sáng tạo tổng hợp tất cả các bridge, DEX và DEX aggregators trong một ứng dụng duy nhất.

→ Trong một tương lai phụ thuộc nhiều vào các công nghệ xuyên chuỗi (cross-chain), giải pháp tổng hợp cầu nối sáng tạo của FundMovr sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng tương tác.

→ FundMovr có thể dễ dàng tích hợp vào các dự án hệ sinh thái Fantom, cho phép người dùng trên các chuỗi khác tương tác với các dự án Fantom mà không cần rời khỏi ứng dụng → Hệ Fantom sẽ thu hút một tập khách hàng mới trên các hệ sinh thái đã phát triển bão hòa, ví dụ như BSC.

3. Bloacknative Onboard

Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 Blocknative đã tích hợp Fantom. 

Blocknative bổ sung hỗ trợ Fantom cho giải pháp Blocknative Onboard, cung cấp cho các nhà phát triển một cách nhanh chóng và dễ dàng để tích hợp hỗ trợ đa ví vào dApp của họ.

Cũng như Blocknative sẽ giúp người dùng được hướng dẫn qui trình quy trình kết nối và sử dụng ví Web3 một cách an toàn và bắt đầu giao dịch trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

→ Hệ Fantom không những nhắm tới tập khách hàng từ các hệ khác mà còn để ý tới các người dùng mới tiếp cận tới thị trường crypto.

AMM DEX

Spookyswap là một trong hai AMM DEX nổi bật nhất trong hệ Fantom (ngoài Spiritswap) đang có những chỉ số rất ấn tượng. Khối lượng giao dịch và doanh thu tạo ra trên Spookyswap gần đây đang ngày một tăng một cách ấn tượng.

Bridge  

Các dự án cross-chain bridge đang tích cực được hỗ trợ lên hệ sinh thái Fantom. Tương tự với việc các bridge tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái như AVAX, LUNA, NEAR. Để rồi sau đó là sự bùng nổ của các hệ đấy. 

Multichain (trước là Anyswap) hỗ trợ Fantom với 10 chains khác. 

Khối lượng giao dịch của Fantom trên Multichain là lớn nhất

→ Lượng chuyển dịch tài sản lớn từ các hệ khác để sẵn sàng skin-in-the-game trong hệ Fantom.

→ Dòng tiền thông minh đầu tiên chảy vào hệ qua AMM DEX, sau đó dần dần chuyển dịch sang các layer khác như Lending/Borrowing, Yield Farming, Aggregator, Perpetual, Derivative, Launchpad... 

→ Anh em nên bắt đầu chú ý để săn các hidden gem tốt mà giá chưa bùng nổ mạnh để tìm cơ hội đầu tư cho riêng mình.  

DeFi 2.0

Mức độ quan tâm đến Fantom trong thời gian này còn tăng cao nhờ thông tin hai nhà phát triển DeFi nổi tiếng trong ngành là bố già “Andre Cronje” (nhà sáng lập Yearn Finance, Keep3r Network và rất nhiều dự án khác).

Và Daniele Sestagalli (người đứng sau nhóm dự án DeFi 2.0 gồm Wonderland, Abracadabra và Popsicle Finance), đã tuyên bố hợp tác cho ra sản phẩm mới trên Fantom đến vào năm 2022... (@danielesesta x @AndreCronjeTech).

Sản phẩm được “bố già” Andre Cronje đã hé lộ có tên là ve(3,3). 

 • Có thể nhận xét sơ như thế này, ve - đây là kí hiệu cho token được khoá vào pool, đồng thời trao lại quyền biểu quyết cho người dùng. Tương tự như mô hình veCRV là viết tắt của CRV ký quỹ bằng phiếu bầu, đơn giản là CRV sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn khóa CRV càng lâu, bạn càng nhận được nhiều veCRV. 
 • Còn thành tố (3,3) giống với mô hình OHM (3,3) của Olympus DAO với ý nghĩa là tất cả mọi người tham gia đều chiến thắng. 

→ ve(3,3) là dự án đã tạo fomo cho cộng đồng lên hệ sinh thái Fantom rất lớn, đóng góp một phần vào khía cạnh marketing tác động lên sự tăng giá của FTM. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn ve(3,3). Anh em có thể đọc thêm tại đây.

Tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Đánh giá mở rộng về hệ sinh thái Fantom

Giống với Solana, từ một hệ sinh thái DeFi với ít sản phẩm, Fantom đã và đang hoàn thiện hầu hết các mảnh ghép cốt lõi của DeFi. Sự bùng nổ dApp đó thể hiện qua infographic dưới đây:

Tổng quan hệ sinh thái Fantom 

Fantom có nền tảng công nghệ tốt 

 • TTF tương đương với SOL.
 • TPS hiện tại trên 10.000 (mục tiêu cuối cùng là 300 nghìn trở lên).
 • Giao dịch cực kỳ rẻ (rẻ hơn AVAX và BSC).
 • Khả năng tương thích EVM/Cosmos SDK, dễ dàng mở rộng đa phương thức sang ETH ngay sau đó.
 • Do khả năng tương thích liền mạch này, một số ứng dụng dựa trên ETH đã tập trung vào FTM cho chiến lược triển khai multichain  như SPELL, YFI, CRV, ICE, SUSHI và nhiều ứng dụng khác.
 • Fantom Virtual Machine - FVM hiện đang được phát triển (dự kiến vào năm 2022) sẽ cải thiện khả năng mở rộng, chi phí và tính hoàn thiện trên Fantom ngoài các giới hạn do EVM đặt ra, trong khi vẫn giữ được khả năng tương thích với EVM.

Các chỉ số khác 

Nếu nhìn vào hình trên có thể thấy rằng, nếu anh em đầu tư 1000$ vào dự án Fantom đầu năm 2021 thì cuối năm anh em có ROI~x199, một con số không tưởng. Phải chăng vì đã tăng quá nhiều mà anh em có phần đánh giá thấp về sự tăng trưởng tiếp theo của Fantom.

Tuy nhiên, nếu nhìn thông tin trên Token Terminal, Fantom đang có hệ số P/E cao nhất so với các dự án layer 1 khác. Hệ số P/E cao có ý nghĩa rằng các nhà đầu tư vẫn còn kỳ vọng rất nhiều vào tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Fantom.

Cũng như doanh thu của Fantom vẫn đang còn trong top 10 doanh thu các giao thức chỉ sau các dự án Avax, Solana, Ethereum. 

Trong báo cáo cuối năm của hệ sinh thái Fantom. Anh em có thể đọc tại đây có nhắc đến tỷ lệ Marketcap / TVL là một chỉ số có thể cân nhắc trong việc đánh giá các dự án.  

FTM hiện đang xếp thứ 6 cho TVL, nhưng chỉ có tỷ lệ Mcap / TVL khá thấp ~ 1.07(ở thời điểm bài viết). Điều này có nghĩa là thời điểm này, về cơ bản anh em đang mua FTM với mức chiết khấu 1.98 lần cho AVAX, chiết khấu 4.75 lần cho SOL.

→ Yếu tố công nghệ cũng như các chỉ số đều chỉ ra rằng hệ sinh thái Fantom đang thể hiện rất tốt so với giá của nó. 

Lời kết

Qua bài viết, có vài điểm highlight mình muốn tổng kết lại cho anh em như sau: 

 • Fantom khởi động, tăng trưởng trở lại sau một thời gian tích lũy.
 • Fantom đã và đang mở rộng mảng GameFi như cam kết, tạo game mới cho người dùng sử dụng.
 • Các bridge hỗ trợ tích cực để mang tài sản từ hệ khác lên Fantom.
 • Anh em nên quan tâm đến dự án ve(3,3) của 2 “bố già DeFi” vì những dự án trước của 2 bố già đó đều có kết quả vô cùng ấn tượng (như Yearn, KP3R, Abracadabra..). Cũng như với độ uy tín của 2KOLs lớn thì sẽ thu hút một lượng lớn user tiềm năng đến với Fantom. 
 • Các chỉ số đều tốt, cho thấy Fantom là một dự án tốt nhưng đang được đánh giá thấp so với các dự án layer 1 khác → FTM có thể là một cơ hội quý giá cho những ai đã bỏ lỡ các bùng nổ gần đây của SOL và AVAX. 

 

Nếu anh em có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp gì thì hãy bình luận ngay bên dưới, mình sẽ hỗ trợ ngay nhé! Đừng quên Follow và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây:

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

avatar
Thien Nguyen
1% better every day
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment