thumbnail
thumbnail
Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 27 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: MoveZ bất ngờ được chú ý, Fantom từng bước rời khỏi đường đua Blockchain, NFT trên Solana vẫn là nhánh thu hút nhất.

Kiến thức trọng tâm 

 • Xu hướng Move To Earn tiếp tục nhận được sự chú ý khi dự án MoveZ ra mắt ứng dụng của mình. 
 • Hệ sinh thái Fantom thể hiện sự suy yếu sau khi một số dự án bị tấn công và một cá voi bị thanh lý trên Scream. 
 • Các dự án NFT trên Solana phát triển mạnh với rất nhiều dự án được phát triển. 

Đây là Series “On The Road”, được viết để tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc. Trong tuần qua, chúng ta có: Xu hướng Move To Earn được chú ý, hệ sinh thái Fantom suy yếu và các dự án NFT trên Solana bùng nổ. 

Tổng quan về thị trường trong tuần 27/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 27

Trong tuần qua, dự án MoveZ bất ngờ đứng đầu danh sách những token được chú ý nhiều nhất trên CoinGecko. Vào ngày 05/07, ứng dụng MoveZ đã chính thức ra mắt, cho phép người dùng tải về thông qua Google Play hoặc App Store. 

Người dùng có thể kết nối ứng dụng MoveZ với ví Trust WalletMetaMask hoặc tự tạo một ví mới sử dụng mật khẩu gồm 12 từ trên ứng dụng. Tuy nhiên, để sử dụng ứng dụng, người dùng cần có mã giới thiệu hoặc stake MOVEZ token. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đăng ký waitlist để nhận mã giới thiệu. 

Đứng vị trí thứ hai bảng xếp hạng là EVMOS token. CEEK VR token bất ngờ giành vị trí thứ 3 dù tuần trước không hề có mặt trong bảng xếp hạng. Giá của CEEK VR cũng tăng gần 1.5 lần từ 0.26 USD lên mức đỉnh 0.36 USD. Dự kiến CEEK Smart VR sẽ tổ chức bán đất trong CEEK Metaverse vào ngày 15/07. 

Nguồn: Coin98 Insights

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần 27

Trong tuần qua, chúng ta có một số sự kiện nổi bật sau: 

 • Sự kiện ra mắt, hợp tác: HTC ra mắt điện thoại metaverse, Solana Mobile ra mắt ứng dụng Dialect, Polkadot ra mắt bảng điều khiển staking, Circle ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm Circle Ventures, Shiba Inu lên kết hoặch ra mắt stablecoin, Velodrome đang nhận 3 triệu token OP từ Optimism. 
 • Sự kiện mainnet, khởi chạy: ETH offtramp hiện đã sẵn có cho các nhà phát triển
 • Một số sự kiện khác: Cream Finance bị tấn công gậy thiệt hại 6 triệu USD, AAVE tạo đề xuất tạo GHO, GameStop chọn 0x API để phát triển DEX swap trong ví điện tử mới của mình. 

Hiện đã có 2 dự án ra mắt điện thoại thông minh Web3 của mình, đó là HTC và Solana Mobile. Có vẻ như thị trường đang trong một cuộc đua phát triển điện thoại thông minh Web3. Bên cạnh đó, có rất nhiều dự án giới thiệu sản phẩm mới của mình trong tuần qua. 

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 27

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

NFT đã và đang trở thành xu hướng nóng khi cung cấp cho người dùng quyền xác thực và sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số, điều mà người dùng đang thiếu. Hầu hết các dự án crypto nổi bật đều bao gồm NFT trong bộ sản phẩm của mình.

Trong tuần qua, dự án đã được nhắc tới nhiều nhất trên Twitter là Tezos với 8,491 lần. Tezos đã tổ chức chương trình #1of1 vào tuần đầu tiên của tháng 7/2022 với mục đích quảng bá và tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật quý hiếm có giá trị cao. Chỉ sau 3 ngày, hơn 5,000 NFT được mint, có 1,180 tác phẩm được bán với doanh số hơn 62,000 TEZ. Những dự án đứng sau đều là những dự án quen thuộc như Pancakeswap, StepN, Rarible… 

Có 2 dự án mới trong danh sách tuần qua là HODL Token (dự án cho phép người dùng stake NFT để nhận HODL, từ đó dùng HODL để nhận thưởng BNB ) và XCAD Networ (nền tảng cho phép người dùng kiếm và giao dịch token được phát hành bởi Youtuber yêu thích của mình).

Nguồn: Coin98 Insights

Tổng quan về TVL trên các blockchain

Ethereum vẫn là blockchain thống trị không gian DeFi với TVL đạt 47.9 tỷ USD, giảm 15.9 tỷ so với tháng 6/2022. BNB Chain đứng vị trí thứ hai với 6.4 tỉ USD, giảm 1.4 tỉ USD so với tháng trước.

Đứng vị trí thứ ba là TRON với 5.3 tỉ USD, giảm 0.8 tỉ USD so với tháng 6. Đáng chú ý, Cronos đã đánh bật Fantom để giành vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng, dù lượng TVL giảm 0.2 tỉ USD. Polkadot cũng giành vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng với 0.9 tỉ USD.

Thời gian vừa qua, các dự án trên hệ sinh thái Fantom như Deus Finance, Fantasm Protocol… đã liên tục bị hacker tấn công, gây ra nhiều thiệt hại tài chính lớn. Ngoài ra, việc một cá voi lớn bị thanh lý lượng lớn tài sản trên Scream cũng khiến hệ sinh thái Fantom chao đảo và các nhà đầu tư lo lắng. Những điều này đã khiến hệ sinh thái Fantom suy yếu và rơi khỏi bảng xếp hạng TVL các blockchain lớn.

Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Hệ sinh thái Solana

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

AMM (viết tắt của Automated Market Maker) là công cụ tạo lập thị trường tự động. Đây là phương thức giao dịch sử dụng thuật toán để tính toán giá token ngay tại thời điểm mua.

Sau đây là bảng so sánh tỉ lệ phần trăm thay đổi TVL của các dự án AMM trên hệ sinh thái Solana từ tháng 6/2022 đến tháng 7/2022. 

Saros là dự án AMM có lượng TVL phát triển đáng kinh ngạc với mức tăng trưởng 233%. Đây là bộ sản phẩm DeFi cung cấp nhiều tính năng như: SarosSwap (AMM), SarosFarm (Pool), SarosStake (Staking) và SarosPad (Launchpad) được phát triển bởi Coin98 Labs. Các dự án AMM khác trên Solana đều có lượng TVL tăng trưởng thấp hay thậm chí có mức tăng trưởng âm. 

Vào đầu tháng 7, Saros đã cho phép người dùng stake nhiều loại token khác nhau gồm GMT, GST, SNTR, FOXY, DUST… với tỉ lệ APR lên đến hơn 700%. (Người dùng cần xem xét nhiều khía cạnh như lượng thanh khoản, tình hình thị trường, dự án… một cách kỹ càng trước khi quyết định tham gia).

Nguồn: Solanians

Tổng hợp các dự án NFT trên hệ sinh thái Solana 

NFT là lĩnh vực có sự phát triển mạnh mẽ trên hệ sinh thái Solana. Hiện Solana có nhiều dự án NFT thuộc các lĩnh vực khác nhau như Marketplace, DeFi, Infrastructure, Collectible, Social và Gaming. Một số dự án NFT nổi bật trên Solana có thể kể đến là Magic Eden, StepN, Aurory, Chillchat, DeGods…

Trong đó, Magic Eden có tổng volume giao dịch đạt hơn 1.5 tỉ USD với hơn 14 triệu giao dịch trong tháng qua cùng giá sàn NFT là 214 USD. OkayBears cũng thu được 18 triệu USD doanh thu chỉ sau 1 ngày mở bán NFT. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Solana

Nguồn: Solanians

Danh sách dự án NFT được mint trên Magic Eden sắp tới

Magic Eden là sàn giao dịch NFT thống lĩnh trên Solana, chiếm hơn 90% tổng thị phần giao dịch thứ cấp. Cho phép người dùng dễ dàng mint và mua bán NFT với chi phí giao dịch thấp, tính thanh khoản cao cùng trải nghiệm người dùng trực quan, Magic Eden đã trở thành điểm đến để khám phá, giao dịch và tạo ra NFT cho tất cả mọi người.

Sắp tới, có 10 dự án NFT sẽ được mint trên Magic Eden. Trong đó, Attack on Meta là dự án có số lượng upvote lớn nhất với 3060 lượt, theo sau là SolKids và Shrouded Playground.

Hệ sinh thái NEAR Protocol

NEAR Protocol là blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

Bảng so sánh số liệu giữa các Blockchain hàng đầu

Dưới đây là bảng so sánh tổng quan số liệu giữa các blockchain hàng đầu thị trường. Trong đó, NEAR blockchain có tỉ lệ staking là 69% với APR đạt 10.88%. Blockchain này sử dụng cơ chế đồng thuận Nightshade Proof-of-Stake cùng máy ảo WASM, Aurora. Hiện NEAR blockchain có 66 validator với việc quản trị được thực hiện on-chain. 

NEAR có thể xử lý 100,000 giao dịch mỗi giây, mức cao bằng Ethereum blockchain. Mức phí giao dịch trung bình của NEAR là 0.05 USD, thuộc 1 trong 3 blockchain có mức phí giao dịch thấp nhất bên cạnh Cosmos và Fantom. Thời gian chính thức ra mắt của NEAR blockchain là vào tháng 4/2020.

Nói chung, NEAR blockchain có tốc độ xử lý giao dịch khá nhanh và phí giao dịch khá rẻ khi so sánh với các blockchain khác. Đây chính là nền móng cho sự bùng nổ của NEAR blockchain trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Near Protocol

Nguồn: Nearians

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon

Polygon là một dự án Layer 2 giúp mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như: tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao.

Một số con số đáng chú ý là hơn 19,000 dApps đã được xây dựng trên Polygon với lượng TVL đạt 1.6 tỉ USD. Trước đó, hệ sinh thái này cũng đã tạo ra quỹ 1 tỉ USD để phát triển giải pháp ZK-Rollup. 

Polygon đang có 129 thành viên trong hệ sinh thái của mình bao gồm cả những đối tác lớn như Coinbase, Nansen, OpenSea, Sandbox... Ví Coin98 cũng là một trong những đối tác của hệ sinh thái Polygon.

Nguồn: Coin98 Analytics

Những điều đáng chú ý trong tuần tới 

 • Ngày 11/07: SWP token sẽ được mở bán IEO trên GateExchange.StepWatch là dự án cho phép người dùng kiếm lợi nhuận từ việc đi bộ. 
 • Ngày 12/07: OGV tiến hành airdrop cho người dùng. 
 • Ngày 19/07: SQT token sẽ được mở bán Public Sale trên TokenSoft. SubQuery Network là dự án cung cấp công cụ giúp các nhà phát triển xây dựng dự án Web3. 
 • Ngày 21/07: GEMS token sẽ được mở bán IDO trên Polkabridge. GEMS là nền tảng aggregator Esport trong hệ sinh thái O2O, tích hợp Gamefi, Metaverse và Socialfi. 
 • Ngày 25/07: AURA token sẽ được mở bán IDO trên Impossible Finance. Aura Network là nền tảng Layer-1 blockchain tập trung phát triển và mở rộng mảng NFT, tối đa hóa việc sử dụng NFT trên các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Ngày 25/07: TAO token sẽ được mở bán IDO trên Poolz. Fusotao Protocol là giao thức xác minh dành cho các hệ thống khớp lệnh.

Đánh giá tổng quan thị trường tuần qua

Như vậy, trong tuần qua xu hướng Move To Earn vẫn chưa hạ nhiệt khi dự án MoveZ chính thức ra mắt ứng dụng của mình. Dự án Tezos cũng hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực NFT và Metaverse và thường xuyên đứng đầu danh sách những dự án NFT được nhắc đến trên Twitter nhiều nhất. 

Hệ sinh thái Fantom có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tục gặp sự cố. Các dự án NFT trên Solana vẫn phát triển mạnh. Đặc biệt dự án AMM trên Solana, Saros đã có sự bứt phá về tăng trưởng TVL. Hệ sinh thái NEAR Protocol và Polygon cũng phát triển mạnh và có vị trí vững vàng trên thị trường. 

Tổng kết 

Như vậy, thị trường tuần qua đã chứng kiến khá nhiều hoạt động tăng trưởng tích cực. Nhiều dự án cũng sẽ mở bán token trong tuần tới trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Điều này cho thấy các nhà phát triển vẫn đang tích cực xây dựng sản phẩm của mình.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment