thumbnail
thumbnail
Sushiswap sắp ra mắt Trident, MISO v2, Shoyu V0. Chúng có ý nghĩa gì với hệ sinh thái sushiswap? Lợi ích và thách thức chúng mang lại là gì?

Tháng 11 - 12/2021, Sushiswap sẽ chính thức ra mắt Trident, MISO v2, Shoyu v0 và kèm theo một số các cập nhật quan trọng khác.

Đây là những bước đi bản lề để tiến tới những mục tiêu tham vọng hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu chúng là gì, tại sao chúng lại quan trọng với hệ sinh thái Sushiswap, những lợi ích và thách thức mà chúng mang lại.

Sự khởi đầu của hệ sinh thái Sushiswap

Sushiswap ra mắt vào Q3/2020 sau khi Uniswap khởi chạy. Ban đầu, Sushiswap là một AMM tiêu chuẩn fork từ Uniswap v2, nhưng cách tiếp cận sáng tạo trong thiết kế tokenomic khiến Sushiswap được cộng đồng Crypto đón nhận nhiệt tình, cụ thể hơn, một phần phí giao dịch phát sinh từ Sushiswap AMM sẽ tích lũy giá trị cho native token của dự án là SUSHI.

Bên cạnh đó, Sushiswap cũng rất thành công trong việc sử dụng Liquidity Mining để bootstrapping cho sự khởi chạy ban đầu Sushiswap, khiến cho TVL của Sushiswap tăng lên hàng tỷ đô lô chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Liquidity Mining có nhiều ưu điểm, nhưng khuyết điểm của nó cũng bắt đầu bộc lộ ra, việc lạm phát cao thông qua Liquidity Mining tạo một áp lực bán lớn lên giá SUSHI trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, những vấn đề xảy ra xung quanh lòng trung thực của Founder Sushiswap khiến các vấn đề của dự án càng trầm trọng hơn.

Để hiểu hơn về cách hoạt động cũng như ưu khuyến điểm của Liquidity Mining, anh em tham khảo thêm: Liquidity Mining là gì?

Vượt qua những khó khăn đó để tiếp tục phát triển, hiện nay, Sushiswap đã được đại đa số cộng đồng DeFi công nhận là một hệ sinh khổng lồ và phát triển nhanh bật nhất trong Crypto:

 • Sushiswap đang dẫn đầu trong việc triển khai multichain, khi deploy AMM của mình trên 14 EVM chain khác nhau, bao gồm sidechain và L2.
 • Total TVL của Sushiswap trên các chain đã vượt qua $6B, đứng thứ 2 trong tất các DEX. Trung bình hàng tháng, Sushiswap AMM tạo ra $16B trading volume.

Phần sau của bài viết, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các sản phẩm nổi bật đã và sẽ ra mắt trong hệ sinh thái của Sushiswap theo cách có hệ thống.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Sushiswap

Bentobox - “chiếc hộp” chứa đựng tất cả

Ở Nhật Bản, BentoBox là một hộp nhỏ chứa đầy các món ăn thông thường tạo nên bữa trưa kiểu Nhật. Các nhà phát triển Sushi lấy tên sản phẩm là BentoBox, ám chỉ việc nó là một vaults duy nhất chứa tất cả token của các Dapp xây dựng trên nó.

Sự đổi mới của BentoBox nằm ở thiết kế có thể mở rộng dễ dàng. Thiết kế vô hướng của nó cho phép BentoBox đóng vai trò là cơ sở hạ tầng tương lai cho các giao thức DeFi sắp ra mắt trên Sushiswap. Xem thêm về kế hoạch của Sushi đối với BentoBox tại đây.

Ở khía cạnh xây dựng Dapp, Bentobox cho phép triển khai các hợp đồng với chi phí thấp hơn, nhờ vào cơ sở hạ tầng 1 vaults của mình, vì vậy các nhà phát triển có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng mà không cần quan tâm đến việc tối ưu gas fee.

Dưới đây là hai cách mà BentoBox sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho các tài sản nằm trong Bentobox:

 • Gas Efficiency: Người dùng approve token một lần, cho phép các token đó được sử dụng trong bất kỳ Dapp nào khác xây dựng trên BentoBox mà không cần phê duyệt lại giao dịch.
 • Tạo thu nhập thụ động: Ở điểm hiện tại, các token được lưu trữ trong BentoBox có thể được sử dụng để phục vụ các khoản vay flash loan để nhận lãi suất. Lãi suất này sau đó được phân bổ lại cho tất cả những người gửi token vào BentoBox.

Trong tương lai xa hơn, các trường hợp sử dụng của BentoBox sẽ mở rộng, BentoBox sẽ chuyển thanh khoản theo thuật toán để kiếm thu nhập thụ động từ vô số chiến lược, từ đó tạo lợi nhuận từ nhiều giao thức DeFi khác nhau. Điều kiện tiên quyết là các tài sản phải được rút lại ngay bất cứ khi nào cần thiết.

Một số tính năng đang được phát triển:

 • Extra Yield từ Flash Loans.
 • Extra Yield từ Strategies.
 • Tối ưu deposit, withdraw và giúp chuyển đổi từ ETH thành wETH.
 • Chuyển đổi các token Low gas (fixed gas) trong BentoBox.
 • Đơn giản hóa việc phê duyệt token (không cần phê duyệt lại cho mỗi giao thức).

Hình dưới mô tả tầm quan trọng của Bentobox đối với hệ sinh thái Sushiswap;

Tầm quan trọng của Bentobox đối với hệ sinh thái Sushiswap

Các “món ăn” đang xây dựng trên Bentobox

Khi bạn đã làm xong hộp cơm, bước tiếp theo sẽ là chuẩn bị các món ăn để đựng trong hộp cơm đó. Món ăn đầu tiên là Kashi!

Kashi Lending  - Isolated Lending cho mọi tài sản

Kashi là một nền tảng isolated lending cho phép người dùng cho vay & giao dịch ký quỹ (Lending & Margin Trading).

Kashi

Cụ thể, Kashi cô lập rủi ro của việc cho vay và đi vay đối với mỗi cặp tiền tệ riêng biệt (individual pair), nghĩa là khoản vay bị cô lập và không tạo ra rủi ro cho các tài sản khác. Do đó, Kashi có khả năng tạo bất kỳ thị trường cho vay mới nào với bất kỳ token nào.

Tìm hiểu thêm: Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending & Margin Trading

Trident - Native AMM đầu tiên trên Bentobox

Trident là một AMM được phát triển với trọng tâm cốt lõi là hiệu quả sử dụng vốn, nó là sự kết hợp của nhiều tính năng nổi bật của các AMM khác trong một platform duy nhất.

Về mặt tính năng, Trident bao gồm 4 pool chính:

 • Constant Product Pool - Pool sản phẩm không đổi (tương tự Uniswap V2) - dành cho các LTAs.
 • Hybrid Pools (Curve) -  Dành cho nhóm Stablecoin hoặc các cặp tài sản có độ chênh lệch thấp như renBTC/wBTC. Loại Pool này hỗ trợ tối đa lên tới 32 loại tài sản khác nhau.
 • Concentrated Liquidity Pool (Uniswap v3) - Pool thanh khoản tập trung cho phép người dùng chỉ định phạm vi giá của token để thêm thanh khoản với mục đích là kiếm được nhiều phí giao dịch hơn.
 • Weighted Pools (Balancer) - Pool hỗ trợ người dùng thêm thanh khoản với tỷ lệ tùy ý, loại pool này hỗ trợ tối đa tới 8 loại tài sản khác nhau.

Đối với các giao dịch của người dùng, công cụ định tuyến (Tines) của Sushiswap sẽ đi qua nhiều pool và Route để tìm ra mức giá tốt nhất cho người dùng.

Trident được xác nhận sẽ ra mắt vào tháng 11/2021. Ban đầu, Trident sẽ ra mắt Alpha trên Polygon để thử nghiệm, nếu quá trình hoạt động ổn định, Trident sẽ được triển khai trên L1 Ethereum và xa hơn là Multichain.

MISO - Multichain Launchpad platform

MISO là một bộ hợp đồng thông minh mã nguồn mở được tạo ra để hỗ trợ quá trình khởi chạy một dự án mới trên SushiSwap. Mục đích của MISO là thúc đẩy nguồn vốn và giao dịch mới cho SushiSwap.

MISO được tạo ra từ các thành phần chính sau:

 • Token - Cho phép tùy chọn loại token phù hợp với mục đích của các dự án. Token types bao gồm Fixed supply, Mintable.
 • Market - Contracts cho việc IDO token, sẽ có 3 tùy chọn bán token bao gồm: Crowdsale, Dutch & Batch auction.
 • Liquidity - Di chuyển thanh khoản dễ dàng & trustlessly, một phần số tiền huy động từ IDO sẽ được dùng để tạo một thị trường trên SushiSwap.
 • Vesting - Các tùy chọn vesting token theo thời gian.

Dưới đây là một số thông số chính của MISO sau khoảng thời gian gần 1 năm hoạt động:

Thống kê thành tích của MISO

Shoyu - Nền tảng NFT All-in-one

Shoyu tạo ra một nền tảng NFT gồm nhiều tính năng tập trung vào Artist & Collector. Shoyu V0 được xác nhận sẽ ra mắt vào đầu tháng 11/2021. Một số tính năng nổi bật của Shoyu bao gồm:

 • Gallery Display: Phòng trưng bày 3D phục vụ cho các Metaverse.
 • Social Token: Hỗ trợ phát hành các social token, bán hoặc đấu giá chúng thông qua MISO. Bổ sung chức năng “Burn And Participate”, chức năng này hoạt động như vé vào cửa để tham quan các phòng triển lãm Metaverse 3D.
 • NFT marketplace: Hỗ trợ việc mua bán NFT token trên Shoyu, nó được tối ưu cho người dùng thông qua thiết kế on-chain & off-chain order book.
 • Variant bidding strategies: Hỗ trợ 3 loại giao dịch là: fixed price sale, english auction, dutch auction.
 • Cơ cấu phí linh hoạt: 2.5% mỗi giao dịch được chuyển cho xSUSHI holder (protocol fee). 0.5 - 2.0% (TBD) của mỗi giao dịch được chuyển vào operational funds để trả phí giao dịch blockchain, phí infrastructure (image/video hosting), hỗ trợ các dự án sẽ tạo ra tác động đáng kể đến nghệ thuật. Tiền bản quyền giao động từ 0 - 25% của mọi giao dịch (do NFT minter đặt) sẽ được chuyển cho NFT minter.
 • Tiền tệ thanh toán linh hoạt: Bằng cách kết hợp với Sushiswap AMM, Shoyu hỗ trợ người dùng giao dịch NFT thông qua hàng ngàn token khác nhau có thanh khoản trên Sushiswap.
Shoyu - Nền tảng NFT All-in-one 

Các thách thức của hệ sinh thái Sushiswap

Tác động tiêu cực của Liquidity Mining

Mặc dù khối lượng giao dịch và TVL tăng nhưng giá của SUSHI vẫn có xu hướng đi ngang trong một thời gian dài. Cá nhân mình thấy nguyên nhân chủ yếu là tác động tiêu cực của các chương trình Liquidity Mining, chúng gây ra áp lực bán lớn lên giá token.

Được biết quá trình vesting phần thưởng farming vào 8/2020 tạo ra áp lực bán 2M SUSHI/weekly trên thị trường thứ cấp, tin vui là quá trình đó đã kết thúc. Ngoài ra, phần thưởng cho Liquidity Mining cũng đã giảm đáng kể và có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, sự ra mắt của Shoyu V0, Trident, MISO v2 trong Q4/2021 có thể là những điểm chính để thúc đẩy Demand của SUSHI giúp giá SUSHI tăng mạnh trong Q4.

MISO tốt nhưng chưa đủ

Bên cạnh những ưu điểm mà MISO mang lại cho cộng đồng và hệ sinh thái Sushiswap, nền tảng này cũng đã gặp phải một số tác động tiêu cực trong Q3/2021, mặc dù Sushi team đã hành động nhanh chóng đã ngăn chặn việc mất tiền của người dùng, nhưng những điều đó cho thấy MISO còn phải cải thiện nhiều trên con đường trở thành tiêu chuẩn vàng trong việc ra mắt token của các dự án mới (IDO).

Điều tích cực là Sushi team đã thông báo là họ đang tích cực làm việc để chuẩn bị cho sự ra mắt MISO V2 trong Q4/2021.

Bentobox và những dự án xây dựng trên nó

Về lý thuyết, thiết kế BentoBox đem lại cho nó và những dự án xây dựng trên nó khả năng tận dụng vốn cao, nhưng điều này đồng nghĩa với việc sẽ đem lại rủi ro nhiều hơn.

Trong các thiết kế của Bentobox, 1 Vault đựng tất cả tài sản cho các Dapp xây dựng trên nó, nếu Vaults bị exploited đồng nghĩa mất mát sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, rủi ro không chỉ đến từ bentobox mà còn đến từ các dự án DeFi mà Bentobox sử dụng trong các strategy của mình.

Tổng kết

Tháng 11 & 12 là 2 tháng quan trọng của hệ sinh thái Sushiswap, khi họ lần lượt ra mắt những sản phẩm và tính năng quan trọng như Trident, Shoyu V0, MISO v2, đây là những bước đi bản lề để tiến tới những mục tiêu tham vọng hơn của Sushiswap. Nếu chúng thành công như kỳ vọng thì đây có thể là một năm cực kỳ thành công của Sushiswap và cộng đồng của nó.

Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 hỗ trợ ngay nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment