thumbnail
Nổi bật trong hệ Ethereum tuần qua: UniSync ra mắt trên zkEVM testnet của zkSync, Yearn hướng đến Multichain, & một số nhận định về DeFi 2.0.

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần qua

  • UniSync ra mắt trên zkEVM testnet của zkSync, một bước đáng kể trong việc xây dựng một general ZkEVM của zkSync.
  • Yearn TVL đã vượt ATH, bước đầu trên con đường phát triển multichain.
  • Góc nhìn cá nhân của người viết về thứ mà mọi người gọi là “DeFi 2.0”.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Total TVL trên các Layer 2 tiếp tục tăng trưởng nhẹ, có xu hướng tiến gần tới mốc $4B. Trong đó, ba L2 hàng đầu chiếm hơn 90% market shares lần lượt là Arbitrum - $2.3B, dYdX - $841M, Optimism - $266M.

Zk Rollup vẫn còn ở giai đoạn khá sớm, các ứng dụng của chúng bị giới hạn ở trong các ứng dụng dành riêng cho giao dịch như Perpetual trading, Spot trading, NFTs Trading,... Còn các ứng dụng phức tạp hơn thì Zk Rollup vẫn chưa đáp ứng được.

Vì vậy sự ra mắt của UniSync trên trên zkEVM testnet được xem là một bước đáng kể trong việc xây dựng một general ZkEVM của zkSync. Bên cạnh đó, Starkware cũng đang hướng tới tầm nhìn tương tự khi xây dựng Starknet. Hi vọng trong Q1/2022, chúng ta sẽ chứng kiến zkEVM của zkSync & Starknet của Starkware Mainnet.

DEX

Trong tuần vừa rồi, total volume của các DEX trên Ethereum đạt $16B. Điều đáng chú ý, thị phần trading Volume của Sushiswap đã tăng lên 22%. Mặc dù Khối lượng của Uniswap gần gấp 3 lần Sushiswap nhưng phí giao dịch tạo ra lại không tỷ lệ như thế.

Như hình trên biểu thị, phí giao dịch tạo ra trên Uniswap trong tuần qua chỉ tầm gấp đôi Sushiswap, có lúc gần bằng luôn Uniswap. Điều này là do phần lớn khối lượng giao dịch trên Uniswap tập trung vào những cặp giao dịch chỉ tính 0.05% swap fee.

Lending

TVL của Yearn đã vượt ATH, cán mốc $5B, trong đó phần lớn đến từ V2 & Ironbank.

Yearn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển Multichain. Đến nay, Yearn đã ra mắt Vaults và native Ironbank trên Fantom, thu hút được $63M TVL.

Yearn cũng đã thông báo là họ sẽ mở rộng lên Arbitrum, Optimism, Polygon, Avalanche và những Chain khác trong tương lai. Bên cạnh đó, Yearn cũng sắp ra mắt Yearn v3, một giao diện người dùng mới tập trung với trải nghiệm người dùng trên Multichain.

Doanh thu tích lũy trong Protocol của Yearn đã vượt qua $44.5M. Tổng doanh thu từ giao thức trong quý 3 năm 2021 là $15.2M, giảm nhẹ so với Q2 năm 2021. Tuy nhiên, doanh thu quý 3 năm 2021 vẫn tăng đáng kể khi so sánh với Q1 năm 2021.

Nhận định về DeFi 2.0

DeFi 2.0 là một trong những chủ đề được bàn tán rất nhiều trong tuần vừa rồi. Anh em có thể tìm hiểu thêm về chi tiết về DeFi 2.0, về tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư với DeFi 2.0 tại đây: DeFi 2.0 là gì?

Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân, một trong những định nghĩa sát nhất với những gì mình chứng kiến là:

“DeFi 2.0 chủ yếu nói về việc các DAO thay đổi mối quan hệ giữa các nhà cung cấp vốn (LP) và chính giao thức (Protocol)” - Tyler Reynolds

Nói một cách cụ thể, DeFi 2.0 giúp giải quyết các vấn đề tiêu cực do Liquidity Mining (LM) gây ra cho giá native token của các DeFi protocol. Một điểm cần biết, Liquidity Mining (LM) là một innovation feature của mùa hè DeFi 2020, nó góp phần không nhỏ trong sự siêu tăng trưởng của DeFi nói chúng.

Nhưng bên cạnh những ưu điểm, một trong các vấn đề nghiêm trọng nó gây ra là tạo áp lực bán mạnh lên các native token của các DeFi Protocol. Hình dưới là performance của SUSHI & COMP, hai dự án nổi bật trong nhóm DeFi protocol đã và đang chạy LM, như các bạn có thể thấy performance của chúng không quá cao khi so với BTC.

Giải pháp của Olympus DAO (dự án tiêu biểu được mọi người công nhận nằm trong top các dự án DeFi 2.0) cho vấn đề LM là Protocol Controlled Liquidity (PCV).

Về mặt cơ bản, thay vì triển khai các chương trình LM để thu hút tiền của người dùng, giải pháp PCV đòi hỏi các protocol có được quỹ để hỗ trợ các ứng dụng tài chính của họ.

Ví dụ: Với Olympus DAO, họ sẽ bán Liquidity Bond cho các bên khác. Bán LP token cặp PENDLE-ETH cho Pendle để được mua PENDLE token ở giá discount khoảng 3% - 5%.

  • Yield OlympusDAO cao từ đâu ra? ⇒ Từ việc mint thêm OHM.
  • Tiền ở đâu để mint OHM? ⇒ Từ việc bán bond & lợi nhuận từ cung cấp thanh khoản.

Ở góc độ cá nhân, Cụm từ DeFi 2.0 không có ý nghĩa nhiều với mình, DeFi vẫn đang vận động theo hướng tích cực - cải thiện cái chưa tốt hoặc sử dụng cái đã tốt để xây dựng nên những cái độc đáo hơn.

Những giải pháp mà được cung cấp bởi các nhóm “dự án DeFi 2.0” như Fei Protocol, OlympusDAO, Alchemix, Tokemak,… vẫn đang ở mức biến đổi về lượng (theo hướng tích cực), chứ chưa đạt đến độ thay đổi chất. Vì vậy, mình xem đây là phiên bản nâng cấp của DeFi, DeFi 1.1 hay 1.2 gì đó,...

Dưới đây là một vài giải pháp để giải quyết hoặc hạn chế vấn đề tiêu cực do LM gây ra:

  • Có thể thay thế bằng các giải pháp Protocol Controlled Liquidity (PCV) bởi Olympus DAO.
  • Hạn chế vấn đề tiêu cực do LM bằng cách triển khai LMOs (Liquidity Mining as options) bởi Andre & Sushi team (chi tiết tại đây).
  • Triển khai LM nhưng phần thưởng trao cho LP được đổi thành NFTs (Pod Finance).

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment