Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cơ hội airdrop nào trên hệ sinh thái Solana?

Tính tới đầu 2024, hàng loạt dự án trên Solana đã thông báo chương trình điểm point, airdrop token và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.
Amber avatar
thanhuyen.c98
9 min read
Published Apr 17 2024
Updated Apr 24 2024
airdrop trên hệ sinh thái solana

Cuối năm 2023, đầu 2024, hệ sinh thái Solana có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt dự án thông báo airdrop token và niêm yết trên Binance. Giá SOL cũng tăng mạnh từ 18 USD lên 200 USD.

Dự án trên Solana liên tục airdrop và niêm yết Binance

Phần lớn các dự án được niêm yết trên Binance gần đây đều thuộc hệ sinh thái Solana như Jupiter, Pyth Network, Wormhole, Jito…  Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và tham gia hệ sinh thái Solana.

dự án trên solana airdrop

Việc các dự án airdrop khủng cho người dùng Solana trước khi niêm yết trên sàn cũng góp phần thu hút nhà đầu tư chú ý đến với hệ sinh thái này.

chương trình point airdrop trên solana

Bên cạnh các dự án DeFi, memecoin cũng phát triển mạnh mẽ trên Solana. BONK là memecoin mở màn khi airdrop người sở hữu Solana Saga 30 triệu token BONK, trị giá khoảng 700 USD lúc bấy giờ. Sau BONK, hàng loạt các memecoin khác ra đời nhanh chóng được niêm yết trên Binance.

memecoins trên solana

Các memecoin trên Solana có sự tăng trưởng rất lớn, như BONK tăng hơn 10,000% trong năm 2023, WIF tăng hơn 2,000% trong năm 2024, BOME đạt vốn hoá 1 tỷ USD sau vài ngày ra mắt…

memecoin trên solana airdrop

Việc các dự án DeFi và memecoin trong hệ sinh thái Solana liên tục airdrop cho người dùng đã thu hút sự chú ý của toàn bộ thị trường crypto. Đặc biệt, việc những token của các dự án được niêm yết trên các sàn giao dịch crypto lớn như Binance càng khiến việc tiếp cận hệ sinh thái Solana trở nên dễ dàng với các nhà đầu tư. 

advertising

Sắp tới, còn nhiều chương trình airdrop từ các dự án trên nền tảng của Solana. Ở phần bên dưới, hãy cùng Coin98 Insights điểm qua những chương trình airdrop phổ biến trên hệ sinh thái này.

Những chương trình airdrop của hệ Solana

Các dự án trên Solana thường airdrop cho người dùng qua 3 cách chính như sau:

Airdrop theo chương trình tính điểm - Point Program
Airdrop theo khối lượng giao dịch
Airdrop theo người nắm NFT

Chạy chương trình tính điểm (Point Program)

Hầu hết dự án trên Solana đều airdrop cho người dùng tuỳ vào lượng điểm mà họ có được. Những điểm này có thể thu thập thông qua các hoạt động trên dự án như mua bán, swap, cung cấp thanh khoản… Càng nhiều điểm, lượng token người dùng có thể nhận được khi dự án airdrop càng lớn. 

Các dự án nổi bật chạy chương trình tính điểm trên Solana là: Tensor, Magic Eden, Kamino, MarginFi, Drift, Zeta… trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau như NFT Marketplace, Lending, DEX… 

NFT Marketplace

Tensor

Tensor kêu gọi thành công 3 triệu USD vòng Seed. Dự án phát triển hệ thống điểm, phân phát cho người dùng khi họ đặt lệnh mua, niêm yết hoặc giao dịch NFT. Ngoài ra, Tensor cũng ra mắt bộ sưu tập NFT PFP là Tensorians.

Đầu tháng 4/2024, Tensor thông báo airdrop 12.5% tổng cung token TNSR cho người dùng. Nhiều người dùng không đồng tình với Tensor khi dự án airdrop 420 TNSR cho những người chỉ có 1 giao dịch, và airdrop 1,100 TNSR cho những người nắm giữ Tensorians NFT. 

Hiện nay, Tensor đang chạy chương trình airdrop Season 3 cho người dùng. Tương tự như Season 2 như hình dưới, để có cơ hội nhận airdrop, người dùng có thể trải nghiệm Tensor bằng cách đặt lệnh bid, niêm yết các NFT nằm top 100 bộ sưu tập NFT khối lượng giao dịch cao nhất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể trở thành market maker để có cơ hội nhận airdrop của Tensor. 

tensor season 2
Airdrop Season 2 của Tensor. Nguồn: Tensor

Magic Eden

Tháng 2/2022, Magic Eden thông báo airdrop NFT Magic Ticket cho người dùng. Đến tháng 2/2024, dự án tiếp tục airdrop Diamond cho người dùng trên Magic Eden vào năm 2021-2022. Nếu làm thêm quest, người dùng có thể nhận được gấp đôi lượng Diamond. Nhiều người cho rằng Diamond này sẽ được quy đổi sang token của Magic Eden khi dự án ra mắt token.

Bắt đầu từ 15/04/2024, người dùng có thể thu thập Diamond của Magic Eden để có cơ hội nhận airdrop thông qua việc tham gia Quest tab trên ví Phantom và niêm yết các NFT trong top 100 bộ sưu tập NFT trên Solana, mỗi tuần một lần. Việc sở hữu Diamond giúp người dùng có cơ hội nhận airdrop của Magic Eden trong tương lai. 

Lending/Borrowing

Kamino

Kamino thông báo mắt token và airdrop cho người dùng vào tháng 3/2024, trước khi dự án thực hiện snapshot. Cụ thể, Kamino airdrop thông qua 2 đợt. 

Đợt 1, dự án airdrop cho người dùng tuỳ theo theo lượng điểm mà người dùng sở hữu. Chẳng hạn, nếu người dùng có 1% tổng điểm, họ sẽ được airdrop 1% tổng token airdrop cho người dùng. Đợt airdrop 2 sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024, thông qua nhiều chương trình điểm và thưởng khác nhau có thể tương tự như đợt 1. 

MarginFi 

Dù không xác nhận airdrop, MarginFi đang chạy chương trình điểm cho người dùng nhằm phản ánh mức độ tương tác của người dùng với dự án. Để kiếm điểm trên MarginFi, người dùng có thể vay, cho vay, stake, swap và sử dụng cầu nối trên MarginFi. 

Sàn DEX

Drift Protocol 

Drift là sàn DEX áp dụng cơ chế Dymanic AMM. Vào tháng 1/2024, dự án ra mắt chương trình điểm thường Drift Point cho người dùng và thông báo kế hoạch ra mắt token ngay sau khi chương trình điểm kết thúc. 

Đầu năm 2024, Drift ra chiến dịch phân phát 2 triệu điểm mỗi tuần cho người dùng, lượng điểm nhận được tuỳ thuộc vào việc người dùng là taker (tổng 750,000 điểm) hay maker (tổng 1.25 triệu điểm). Ngoài ra, khối lượng giao dịch và các chương trình boost điểm cũng ảnh hưởng lớn đến số điểm người dùng nhận được. 

drift protocol
Một người dùng thu thập điểm trên Drift. Nguồn: Săn Gem Group

Chẳng hạn, nếu người dùng giao dịch JUP sẽ được x2 số điểm, giao dịch BTC và ETH sẽ được x8 số điểm… Vào ngày 16/04/2024, Drift đã thông báo ra token và airdrop cho người dùng. Để có cơ hội nhận airdrop từ Drift trong tương lai, người dùng cần tiếp tục theo dõi các thông báo của Drift. 

Meteora 

Meteora là hệ sinh thái với nhiều sản phẩm khác nhau như Vaults, Pools, DLMM, và Farm. Dự án ra mắt chương trình tính điểm cho người dùng khi tham gia thêm thanh khoản DLMM bản beta (AMM có thanh khoản tập trung dựa vào Liqiidity Book của Trader Joe). Đáng chú ý, đội ngũ phát triển Meteora cũng là đội ngũ phát triển Jupiter. 

BackPack

BackPack được xem là một trong những thế lực lớn của Saga - điện thoại trên hệ sinh thái Solana. Dự án từng gọi vốn 20 triệu USD từ Jump, Multicoin, FTX…

Vào tháng 2/2024, BackPack đã ra mắt sàn giao dịch và công bố chương trình điểm thưởng dựa trên khối lượng giao dịch người dùng. Chỉ 5 ngày sau khi ra mắt, sàn giao dịch BackPack đã đạt được khối lượng giao dịch trên 1 tỷ USD. 

backpack
Sàn giao dịch BackPack đạt khối lượng giao dịch 24h trên 1 tỷ USD. Nguồn: BackPack

Parcl 

Parcl là dự án phát triển sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn cho thị trường bất động sản toàn cầu. Vào ngày 16/04/2024, Parcl thông báo airdrop cho người dùng token PRCL của mình. Lượng token người dùng nhận được tuỳ thuộc vào số điểm họ thu thập được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Airdrop theo khối lượng giao dịch

Jupiter 

Jupiter là sàn DEX trên Solana. Vào đầu tháng 1/2024, dự án đã thực hiện airdrop cho người dùng từng giao dịch tối thiểu 1,000 USD, mỗi người ít nhất 200 JUP, tương đương 700 USD mỗi ví. Đặc biệt, người dùng có khối lượng giao dịch càng nhiều, lượng JUP được airdrop càng lớn. Đây được xem là dự án airdrop khủng nhất trên Solana. 

Đây mới chỉ là đợt airdrop đầu tiên cửa dự án, vẫn còn 3 đợt airdrop khác, mỗi đợt 1 tỷ token JUP trong tương lai. Để có cơ hội nhận airdrop từ Jupiter, người dùng có thể tiến hành trải nghiệm dự án.

Airdrop cho người nắm giữ NFT

Mad Lads là một trong những bộ NFT nổi bật nhất trên Solana. Người nắm giữ Mad Lads liên tụddc nhận được những airdrop khủng, khiến giá sàn của bộ NFT tăng vọt từ 6.9 SOL lên 140 SOL. 

Cụ thể, người nắm giữ Mad Lads đã nhận được airdrop 1,000 token Pyth Network, 500,000 token Pike Finance, hay nhận airdrop từ Wormhole và Parcl.

mad lads nft
Mad Labs NFT. Nguồn: Mad Lads

Tổng kết

Hoạt động săn airdrop diễn ra sôi nổi trên Solana đã góp phần thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái tăng trưởng. Việc tổ chức chương trình tính điểm theo khối lượng giao dịch và hoạt động người dùng cũng giúp những dự án này quảng bá với chi phí thấp. Nhìn chung, đây được xem là chiến lược tốt giúp Solana và các dự án xây dựng trên nó thu hút thêm người dùng.