SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

FDUSD là gì? Stablecoin của First Digital được hậu thuẫn bởi Binance

Sau khi chính phủ Hồng Kông thông qua đạo luật về thị trường tiền điện tử, một đồng stablecoin mới được phát hành, đáp ứng được khung pháp lý tại quốc gia này, mang tên FDUSD.
Avatar
linhnt
Published Aug 16 2023
Updated Oct 23 2023
8 min read
thumbnail

Vậy FDUSD là gì? Tại sao cần có FDUSD? Đồng stablecoin này có gì đặc biệt mà được Binance hỗ trợ?  

FDUSD là gì?

FDUSD (First Digital USD) là đồng stablecoin được phát hành bởi FD121 Limited - công ty con của First Digital. FDUSD được ra mắt sau khi Hồng Kông ban hành đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators” vào ngày 1/6/2023.

Theo First Digital, FDUSD được neo (peg) 1:1 với đồng đô la Mỹ (USD) hoặc các tài sản có giá trị tương đương. Khoản dự trữ của FDUSD được nắm giữ bởi các tổ chức tài chính chịu sự kiểm soát của First Digital.

FDUSD được lập trình tự động thực thi các giao dịch, hợp đồng tài chính, đảm bảo hoạt động ký quỹ và bảo hiểm mà không cần sự góp mặt của bên trung gian. 

fdusd là gì
FDUSD là stablecoin được ban hành bởi First Digital. Website: https://firstdigitallabs.com
advertising

First Digital là gì?

First Digital (hay First Digital Trust) là tổ chức cung cấp dịch vụ uỷ thác và giám sát trong lĩnh vực tài chính, được thành lập vào năm 2019 tại Hồng Kông. 

First Digital ra đời nhằm kết nối người dùng từ thị trường truyền thống với thị trường tiền điện tử nhờ việc sử dụng công nghệ web3 để token hoá (tokenization), lưu ký, giao dịch… tài sản. 

Sản phẩm nổi bật của First Digital có thể kể đến như First Digital Mastercard, cung cấp các tính năng và lợi ích của một thẻ tín dụng tiêu chuẩn. Đồng thời, có thể thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến trên toàn cầu. Thẻ có khả năng thanh toán an toàn, linh hoạt và thuận tiện. 

Với những nỗ lực của mình, vào năm 2022, tổ chức được vinh danh là một trong những Người khổng lồ mới nổi hàng đầu của Hồng Kông (Nguồn: Báo cáo “Những người khổng lồ mới nổi tại Châu Á Thái Bình Dương” của KPMG và HSBC).

first digital có trụ sở tại hồng kông
First Digital có trụ sở tại Hồng Kông. Nguồn: Coindesk

Bối cảnh ra đời của FDUSD

Hồng Kông là trung tâm tài chính quốc tế, nổi bật với hệ thống ngân hàng phát triển và môi trường ủy thác tài chính chuyên nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp hoạt động trong mảng blockchain và tiền điện tử tại quốc gia này cũng đã tạo ra nền tảng cơ sở hạ tầng về công nghệ hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, vào ngày 1/6/2023, Hồng Kông là một trong những quốc gia châu Á đầu tiên thông qua đạo luật “Guidelines for Virtual Asset Trading Platform Operators”, nhằm hợp pháp hóa tiền điện tử. Theo đó, cấp phép cho các sàn giao dịch hoạt động, các quy định về việc lưu ký tài sản, biện pháp an ninh mạng… đối với hoạt động tiền điện tử tại Hồng Kông. 

Giữa bối cảnh quy định pháp lý rõ ràng và cơ sở hạ tầng đang được phát triển ổn định, First Digital đã ra mắt stablecoin FDUSD.

Theo First Digital Labs, công ty này đã làm việc cùng các cơ quan để đảm bảo FDUSD là sản phẩm đáp ứng được khung pháp lý của Hồng Kông.

Các trường hợp sử dụng FDUSD

Tương tự như các stablecoin khác, FDUSD ra đời nhằm giải quyết nhu cầu về tài sản ổn định của người dùng, nhờ việc neo (peg) theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ (USD). 

Đồng thời, FDUSD không chỉ là cầu nối giữa thị trường truyền thống với thị trường crypto, mà còn đóng vai trò như đồng tiền lưu trữ, chuyển đổi giá trị, giao dịch mua bán hoặc tham gia các tương tác với DeFi.  

Người sở hữu FDUSD cũng có thể gia tăng lợi nhuận nhờ các dịch vụ như vay, cho vay,  farming... 

các trường hợp sử dụng fdusd
Các trường hợp sử dụng FDUSD đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dùng

Cụ thể, FDUSD có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:  

  Giao dịch và thanh toán: FDUSD có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán trong các giao dịch hàng ngày hoặc gửi tiền giữa các cá nhân, tổ chức. 
  Lưu trữ giá trị: FDUSD có thể được sử dụng như một cách để lưu trữ giá trị và phòng ngừa rủi ro (hedging) khi thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực.
  Chuyển đổi giá trị: FDUSD có thể giao dịch và chuyển đổi thành các đồng tiền điện tử khác có giá trị tương đương với phí giao dịch thấp.
  Tham gia vào TradFi: Hiện nay, một số tổ chức TradFi đã chấp nhận stablecoin làm đồng tiền thanh toán. Trong tương lai, dự án kỳ vọng FDUSD có thể trở thành đồng tiền thay thế cho USD hoặc các đồng tiền fiat tương đương khác để thanh toán nhằm tiết kiệm phí chuyển đổi. 
  Tham gia các hoạt động DeFi: Người dùng có thể sử dụng FDUSD để tương tác với các hoạt động DeFi như staking, farming, vay và cho vay...
  Hoạt động ký quỹ (escrow): Người dùng có thể gửi FDUSD làm tài sản thế chấp cho các hoạt động ký quỹ, nhằm hạn chế sự biến động giá cũng như các rủi ro về bảo mật. 

Thách thức của FDUSD trong thị trường stablecoin

Mặc dù được hậu thuẫn bởi Binance và đáp ứng được khung pháp lý rõ ràng tại Hồng Kông, tuy nhiên FDUSD cũng sẽ gặp những thách thức riêng.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các stablecoin nói chung và FDUSD nói riêng phải đối mặt chính là khả năng giữ peg. Điều này được quyết định chủ yếu bởi khoản tiền nằm trong kho dự trữ (hay còn gọi là khoản tiền Reserve).

Đọc thêm: Proof of Reserves là gì? PoR có giúp crypto minh bạch hơn?

Cụ thể, khoản dự trữ cần phải có thanh khoản tương đương với số lượng FDUSD đã mint để người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi stablecoin thành tiền tệ fiat.

Ngoài ra, đối với các khoản dự trữ của FDUSD, việc báo cáo dự trữ có được công bố và minh bạch hay không cũng là một vấn đề mà người dùng cần quan tâm.  

Sau khi stablecoin UST của Terra sụp đổ, việc công bố báo cáo dự trữ đã được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. Trong trường hợp của stablecoin USDT (Tether USD), Tether đã công bố báo cáo chi tiết và cập nhật số liệu on-chain như hình dưới đây:

dự trữ onchain usdt
Số lượng USDT on-chain trên các blockchain và báo cáo dự trữ hàng Quý được Tether cập nhật trên trang web chính thức của dự án.

Binance hỗ trợ FDUSD

Mặc dù là đồng stablecoin mới với mức vốn hóa nhỏ, nhưng FDUSD nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ Binance. 

Trước đó, Binance USD (BUSD) là stablecoin hoạt động chủ yếu trên nền tảng BNB Chain và có sự hậu thuẫn từ Changpeng Zhao - CEO của Binance.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 2/2023, sau khi SEC liên tục đưa ra các cáo buộc với Paxos - công ty phát hành BUSD, Binance đã cố gắng tách mình với stablecoin và hợp tác với các stablecoin khác như TUSD, hiện tại là FDUSD với đầy đủ khung pháp lý tại Hồng Kông. 

Đọc thêm: SEC đụng đến BUSD 'như một phát súng nhắm vào Binance'

Trên nền tảng X (Twitter cũ), CEO của Binance (CZ) đã thông báo về việc niêm yết FDUSD: 

Vào ngày 26/7/2023, Binance niêm yết FDUSD cùng với chương trình giao dịch không mất phí - zero fee, nhằm khuyến khích người dùng sử dụng stablecoin này.

Một số nhà đầu tư nhận định rằng sự hỗ trợ của Binance khiến FDUSD có thể là đồng tiền điện tử thay thế cho BUSD, giống như cách mà Binance đã hậu thuẫn TUSD.  

Dự đoán này được đưa ra dựa trên việc BUSD đã từng vướng phải các vấn đề liên quan đến khả năng giữ giá, có thời điểm BUSD đã giảm xuống còn 0.938 USD. Đồng thời, vào ngày 13/2, Paxos đã có thông báo ngừng mint BUSD. 

Tìm hiểu thêm về sự kiện Paxos ngừng mint BUSD: Điều gì đang chờ đợi BUSD?

marketcap của tusd trong 1 năm
Vốn hóa của TUSD tăng trưởng gấp 3 lần trong 1 năm. Nguồn: Glassnode

Trong quá khứ, Binance đã từng hỗ trợ việc giao dịch zero fee với TUSD khiến cho vốn hóa của đồng stablecoin này tăng mạnh, từ 500 triệu TUSD lên tới 3 tỉ TUSD. Vì vậy, việc Binance hỗ trợ FDUSD giao dịch zero fee cũng hỗ trợ cho stablecoin này phát triển hơn trong thời gian tới. 

Ngoài việc hỗ trợ zero fee, Binance còn cho phép người dùng:

  Sử dụng FDUSD để tham gia vào tính năng auto-invest*.
  Tham gia launchpool bằng việc stake FDUSD. Trước đây, tính năng này chỉ cho phép BUSD và TUSD. 

*Auto-Invest: là sản phẩm giúp người dùng tích lũy tài sản thông qua việc stake với số lượng xác định. 

tính năng autoinvest của binance
Binance cho phép người dùng sử dụng FDUSD để tham gia tính năng Auto-invest

Thông tin token FDUSD 

  Token name: First Digital USD
  Ticker: FDUSD
  Blockchain: Ethereum, BNB Chain
  Token Standard: ERC-20, BEP-20
  Token contract: 

ERC-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

BEP-20: 0xc5f0f7b66764F6ec8C8Dff7BA683102295E16409

  Token type: Stablecoin
  Total Supply: 305,783,747 FDUSD
  Circulating Supply: 305,783,747 FDUSD

Một số câu hỏi thường gặp về FDUSD

Ai tạo ra FDUSD? 

FDUSD được phát hành và quản lý bởi First Digital.

FDUSD có an toàn không? 

Theo dự án, FDUSD được peg theo tỷ lệ 1:1 USD và được dự trữ bởi các tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát của First Digital, giúp người sở hữu có thể redeem bất cứ lúc nào. 

FDUSD ở các blockchain nào?

Tới thời điểm hiện tại, FDUSD được phát hành trên hai chain: BNB Chain và Ethereum Chain, tương ứng với hai chuẩn token BEP-20 và ERC-20.

Tốc độ chuyển FDUSD là bao lâu?

Tốc độ chuyển FDUSD không cố định mà phụ thuộc vào hai yếu tố:

  Tốc độ của nền tảng blockchain mà FDUSD được phát hành.
  Thứ tự thực hiện giao dịch.

Các cặp giao dịch FDUSD

Theo như công bố, FDUSD đang được giao dịch theo cặp với token/coin khác như sau: FDUSD/USDT, FDUSD/BUSD, BNB/FDUSD, USDT/FDUSD.

RELEVANT SERIES