HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Giải mã các xu hướng tiền điện tử giai đoạn 2017 - 2021

Đăng bởi Falcon 11 vào 01 tháng 9 2021

Bài viết này mình sẽ chia sẻ về tất cả những xu hướng tiền điện tử giúp kiếm tiền theo trend 2017 - 2020. Các trend đó có thể đã qua hoặc vẫn đang diễn ra.

Thông qua bài viết này, mình muốn anh em nằm được những gì đã & đang diễn ra trong thị trường, các hot trend và đặc biệt là hiểu được cách thị trường vận hành & chuyển mình từ trend này sang trend khác. Từ đó biết cách dự phóng xu hướng tiếp theo & chớp lấy thời cơ.

Xu hướng tiền điện tử 2017

Coin MLM Lending

Đây là xu hướng đầu tư vào các coin MLM - Coin đa cấp, là loại tiền điện tử hoạt động theo phương thức đa tầng theo mô hình lending hoặc staking với mức lãi suất cao.

Các dự án này thực tế hoạt động theo hình thức đa cấp giống như nhiều công ty bên ngoài, nhưng ở đây sản phẩm của họ là các đồng coin. Một số dự án thuộc xu hướng này như: Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,...

Mình biết cũng nhiều anh em đã thua lỗ với hình thức đầu tư này, nhưng cũng không thể phủ nhận chính Lending MLM 2017 đã đem tới cơ hội kiếm $ cho nhiều người và giúp BTC, Crypto, Coin được nhiều người biết tới.

ICO

Nhắc tới ICO chắc chắn nhiều anh em không còn xa lạ. Các kèo ICO kiếm lợi nhuận cực khủng thậm chí x5 x10 tài khoản sau 1 đêm là hoàn toàn có. Tuy xu hướng đầu tư với ICO giờ không còn hot như trước, nhưng chính nhờ ICO mà rất nhiều người biết tới Crypto, BTC.

Khoảng năm 2017, 2018, xu hướng ICO nở rộ, những người muốn tham gia chủ yếu phải dùng ETH để mua các coin ICO. Đây cũng là lý do làm tăng nhu cầu mua vào ETH, giúp giá ETH năm rất nhanh hồi cuối 2017.

Tìm hiểu thêm: ICO là gì? Hướng dẫn đầu tư ICO 2021

NFT

NFT là các loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Xu hướng NFT đã có từ thời 2017 với các game như Cryptokitties, và đặc biệt là sau ICO rất thành công của Decentraland (MANA). Thậm chí lượng giao dịch các token NFT trên mạng lưới Ethererum quá lớn, khiến nó bị tắc nghẽn & phí giao dịch rất cao.

Xu hướng Crypto 2018

Coin sàn

Giai đoạn cuối 2017, sang đầu 2018, chúng ta thấy rất nhiều sàn giao dịch ra mắt. Thời đó chủ yếu là các sàn CEX, là sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi một bên thứ 3, có thể là công ty hoặc tổ chức chủ sàn. Mọi tài sản tiền điện tử của bạn khi nạp vào tài khoản trên sàn CEX đều được quản lý và kiểm soát bởi công ty hay tổ chức đó.

Nói một cách dễ hiểu, sàn CEX có thể được coi là bên trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán trao đổi coin/token đáng tin cậy cho người dùng trong Crypto. Một số coin sàn CEX hot mà anh em nên biết: Binance (BNB), KuCoin (KCS), Huobi (HT), OKEx (OKB), FTX (FTT).

Các sàn phi tập trung (DEX) cũng đã xuất hiện từ 2018, nhưng lúc đó vẫn chưa thực sự được đón nhận. Đây là loại sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain.

Sàn DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào. Một số sàn DEX vẫn đang được cộng đồng sử dụng: Kyber (KNC), Loopring (LRC), IDEX, Bancor (BNT).

Xu hướng tiền điện tử 2019

IEO

Đầu tư IEO là từ khoá rất rất hot 2019. Mình đoán rằng tất cả anh em nào tham gia thị trường trước 2019 đều đầu tư các các dự án IEO thời gian đó. Đây là một hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Nó hấp dẫn bởi lợi nhuận cực khủng mà các đồng coin đem lại.

CELR x5, BTT x15, FET x5, MATIC x12,.. là những dự án thuộc thế hệ IEO đầu tiên.

Chính sự tăng trưởng rất nhanh đã giúp cộng đồng rất quan tâm vào hình thức đầu tư này. Danh sách các sàn giao dịch có IEO hot: Binance LaunchPad, Huobi, FTX.

Tìm hiểu thêm: IEO là gì? Hướng dẫn đầu tư IEO cho người mới (2021)

Margin Trading

Margin Trading (hay Trade Margin - Giao dịch ký quỹ) là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép có thể mua bán trao đổi với số tiền lớn hơn mức họ có. Từ đó tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên rủi ro cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

Xu hướng này dành cho các anh em là trader. Từ nửa cuối 2019, thị trường crypto khá ảm đạm, nếu không muốn nói là buồn chán. Không có nhiều dự án mới, IEO bớt dần độ hot, các dự án đem lại lợi nhuận tốt cũng không còn. Và đó là lý do rất nhiều người tìm sang hướng đầu tư mới, giao dịch margin trading.

Thời điểm đó cũng rất nhiều sàn margin được ra mắt: Snapex, Bingbon.

Hay kể cả các sàn vốn chủ yếu cho giao dịch spot trading cũng thêm tính năng giao dịch margin futures:

  • Binance ra mắt Binance Futures.
  • Huobi ra mắt Huobi Derivatives.
  • KuCoin ra mắt KuMex.

Tuy nhiên, kiếm tiền với hình thức giao dịch margin chỉ dành cho những anh em có kiến thức phân tích kỹ thuật chắc. Do đó, nếu anh em là một người mới, hãy tìm hiểu ngay tại chuyên mục Phân Tích Kỹ Thuật của Coin98 Insights nhé!

Xu hướng Crypto 2020

DeFi

DeFi (hay Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung, trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Đây là từ khoá cực kỳ hot trong năm 2020, mình không cần nhắc lại quá nhiều nữa. Ngay tại thời điểm mình viết bài này, DeFi vẫn đang là xu hướng & được dự đoán là trend dài hạn & ứng dụng thực tiễn nhất của blockchain.

Để hiểu hơn về từng mảnh ghép bên trong DeFi, anh em có thể theo dõi Series bài viết Phân Tích DeFi Lego của Coin98 Insights!

Farming

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi.

Xu hướng này bắt đầu vào khoảng tháng 6/2020, ngay khi DeFi cũng vừa chớm nở. Dự án khởi nguồn có lẽ là Compound với việc phân phối token COMP cho người dùng tham gia vay mượn trên Compound.

Từ đó, rất nhiều dự án cũng copy mô hình này để phân phối token của họ, không chỉ là vay mượn, mà còn là cung cấp thanh khoản. Nổi bật nhất có lẽ là SushiSwap (Sushi hiện tại), với việc cung cấp thanh khoản để nhận về token SUSHI. Nhưng với mô hình còn quá non, nên sau đó SUSHI farm được đã bị dump rất mạnh.

Hiện tại, Yield Farming đã trở thành một nhân tố hiển nhiên trong DeFi như một cách lôi kéo người dùng cung cấp thanh khoản, tham gia vay mượn,… ở các dự án mới.

NFT

Xu hướng NFT bắt đầu được cộng đồng quan tâm lại từ tháng 8/2020. Tới thời điểm hiện tại, vẫn rất nhiều người đang muốn đầu tư vào các dự án thuộc nhóm này.

Decentralized Storage

Decentralized storage (bộ nhớ phi tập trung) là nơi mà dữ liệu được lưu trữ trên một mạng lưới phi tập trung ở khắp mọi nơi bởi những người dùng và tổ chức mà được khuyến khích tham gia, lưu trữ và giữ cho dữ liệu có thể truy cập.

Cộng đồng bắt đầu quan tâm tới các dự án thuộc nhóm Storage sau khi Filecoin (FIL) được listing lên sàn. Thậm chí một số sàn giao dịch còn có danh mục riêng cho các coin thuộc nhóm này.

Sàn DEX

DEX là một trong những nhân tố mới lạ trong Crypto, mà chỉ xuất hiện khi trào lưu DeFi nổ ra. DEX là viết tắt của Decentralized Exchange, đại diện cho quyền tự do giao dịch trong một nền kinh tế phi tập trung (DeFi).

DEX bắt đầu với cơn sốt Uniswap, nơi có thể tìm thấy những “hidden gem” pump x10 trong vòng vài ngày. Chưa dừng lại, Uniswap còn có chương trình retroactive cho người dùng vào khoảng gần cuối năm 2020 trị giá 400 UNI cho mỗi ví. Việc này đã tạo ra một sức hút mạnh mẽ cho Uniswap.

Đến thời điểm hiện tại, DeFi không chết đi, mà còn phát triển rất mạnh, nên mảng DEX từ đó đến nay vẫn sinh ra nhiều dự án chất lượng như SushiSwap, PancakeSwap,…

Coin Oracles

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Nhờ Oracle, blockchain và smart contract (on-chain) có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Bên cạnh DEX, đây cũng là một trong những mảnh ghép quan trọng trong DeFi, nên trong giai đoạn đầu của trend DeFi, Oracle là một trong những dự án được pump rất tốt. Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu biểu như LINK, BAND, TRB,…

Dù hiện nay không còn thấy sự tăng giá của những dự án này, nhưng giá trị của chúng vẫn được giữ ở một mức nhất định chứ không bị dump quá nhiều.

Xu hướng tiền điện tử 2021

IDO

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering, một hình thức gọi vốn phi tập trung. Ở những năm trước đó, ta có ICO hay IEO cũng là một hình thức giúp các dự án mới gọi vốn.

Điểm khác biệt chủ yếu của IDO so với 2 hình thức trên là nơi gọi vốn, cũng như nơi giao dịch. Nơi gọi vốn là các nền tảng IDO như PolkaStarter, DAO Maker, Poolz,… Sau khi gọi vốn, token sẽ được list dễ dàng trên các DEX như Uniswap, PancakeSwap mà không cần phí list sàn hay sự kiểm duyệt gắt gao như sàn CEX.

Tìm hiểu thêm: IDO là gì? Chơi IDO có thật sự sẽ nắm phần thắng 100%?

Play to Earn

Năm 2021 đánh dấu sự trở lại của dịch Covid. Nhưng lần này là quy mô toàn cầu với mức độ nặng hơn 2020 rất nhiều, khiến cho nhiều người thất nghiệp.

Từ đó xuất hiện một hình thức kiếm tiền mới bắt đầu từ khoảng tháng 6/2021, đó là chơi game - hay còn gọi là Play to Earn. Dự án đi đầu trong trend này là Axie Infinity đã gây sốt lần đầu tiên ở Philipines khi giúp nhiều người có thêm thu nhập trong môi trường dịch bệnh chỉ bằng cách ngồi ở nhà chơi game.

Tiếp theo là hàng loạt các tựa game cũng nổi lên theo phong trào này, có thể kể đến như CryptoBlades, My DeFi Pet, Faraland,…

Thậm chí đã phát triển ra cả một mô hình tổ chức cộng đồng đầu tư vào game như Yield Guild Game, hay mới nhất là Ancient8 đến từ sự hợp tác của Coin98 Labs, Coin68 Media, Kyros Ventures và một vài cá nhân ở FTX, với mục đích giúp đỡ cộng đồng người Việt nói riêng và thế giới nói chung có thêm thu nhập trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Tìm hiểu thêm: Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền khủng & xu hướng tương lai

NFT

Với việc trend Play to Earn làm thăng hoa cho rất nhiều tựa game được xây dựng trên Blockchain, thì song song đó cũng là rất nhiều dự án làm về NFT cũng nổi lên. Phổ biến nhất là các bộ sưu tập (Collectibles) như Crypto Punk, Bored Ape Yacht Club,…

Trend NFT cũng được thể hiện rõ ở khối lượng giao dịch của Opensea - sàn giao dịch NFT sôi động nhất tính đến hiện tại, tăng đột ngột từ tháng 7.

Tìm hiểu thêm: Sự kết hợp giữa NFT và DeFi, đâu là cơ hội đầu tư?

Tổng kết

Với mình, mỗi 1 xu hướng đều đem đến cho chúng ta cơ hội đầu tư. Quan trọng là cách bạn nắm bắt cơ hội đó như thế nào.

Các xu hướng kể trên có thể đã qua, hoặc đang diễn ra. Nhưng tìm hiểu sâu & cảm được từng xu hướng sẽ giúp mọi người bắt nhịp được sự dịch chuyển của thị trường crypto, từ đó đưa ra được những dự phóng của chính mình trong tương lai.

Vì vậy hãy đọc thật kỹ mỗi bài viết đính kèm, anh em quan tâm tới xu hướng nào thì hãy tìm hiểu về nó trước khi xuống tiền đầu tư.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top