thumbnail
Tháng 2/2022 sẽ có những sự kiện Crypto và tin tức nổi bật gì? Hãy cùng đón chờ những sự kiện sắp tới trong tháng 2/2022 thông qua bài viết sau đây.

Crypto là một trong những môi trường tài chính có tốc độ phát triển rất nhanh, nên nhiều khả năng anh em không thể nắm được các tin tức quan trọng. Do đó, mình viết series bài viết này nhằm hỗ trợ tối đa cho những độc giả không có nhiều thời gian dành cho thị trường. Tuy nhiên, anh em rất cháy bỏng đam mê muốn nắm bắt được một số thông tin đáng chú ý và kịp thời cập nhật với dòng chảy thị trường. 

Dự kiến bài viết này sẽ ra mắt vào mỗi tháng và hỗ trợ cập nhật thường xuyên. 

Trải qua tháng 1 với đầy những tin tức nóng hổi như CZ - CEO Binance lọt top những người giàu nhất thế giới (anh em chúng ta cũng đã góp công phần nào), Vinfast cũng rất biết cách bắt trend Crypto khi áp dụng NFT cho những vị khách đầu tiên đặt một số mẫu xe của hãng, cùng những tin tức lớn của các ông lớn như Google, Coinbase, Microsoft và cả Samsung cũng có những nước đi đầu tiên vào thị trường Crypto, v.v. 

Về phần giá cả, Bitcoin cũng đã đóng lại tháng 1/2022 với mức giá ~$37,000, là một mức giá giảm khá sâu với một số anh em “đu đỉnh” ở trên cao khi BTC đạt giá All Time High tại 68,789 vào tháng 11/2021. 

Đội ngũ Coin98 xin chúc anh em một năm 2022 - Nhâm Dần nhiều sức khỏe, tấn tài tấn lộc bên gia đình và đừng quên bắt nhịp trở lại cùng Coin98 trau dồi kiến thức để đầu tư thật thành công nào. 

Hãy cùng mình cập nhật ngay bên dưới nhé!

Top 10 sự kiện lớn trong crypto tháng 2/2022

Các sự kiện mang tính vĩ mô và có sức ảnh hưởng lớn tới toàn bộ thị trường Crypto trong tháng 2 sẽ được mình liệt kê bên dưới để anh em dễ dàng nắm bắt và phần nào phục vụ tốt nhất cho quá trình đầu tư của mình.

Các ngân hàng Phố Wall đang mở rộng nghiên cứu về các bên cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử

Một số ngân hàng truyền thống đang tìm cách lấp đầy các vai trò liên quan đến tiền điện tử trong bộ phận nghiên cứu của họ - dấu hiệu mới nhất cho thấy hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số đang trở nên tích hợp hoàn toàn với thị trường rộng lớn hơn. 

Một số ngân hàng - bao gồm Jefferies và Credit Suisse - có quảng cáo tuyển dụng cho các vai trò nghiên cứu tiền điện tử mới.

Các ngân hàng đầu tư từ lâu đã đưa ra nghiên cứu về tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, các công ty như vậy hiện đang muốn chú ý sâu sát hơn, vì số lượng các công ty giao dịch công khai lớn hoạt động trong không gian ngày càng tăng và thị trường tiền điện tử đang dần hòa chung vào dòng chảy của tài chính truyền thống. 

Ray Dalio chỉ ra rằng Tiền mã hóa sẽ trở thành mục tiêu trên toàn cầu

Cho những người chưa biết về Ray Dalio, ông là nhà đầu tư, tỷ phú và là nhà quản lý quỹ phòng hộ cho Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Hiện tại, quỹ này đang quản lý hơn $160B. 

Trong một buổi phỏng vấn với The David Rubenstein show, Ray Dalio tiết lộ ông nắm giữ một phần nhỏ cryptocurrencies trong danh mục đầu tư của mình. Ông nói thêm rằng Bitcoin là tài sản trú ẩn tốt hơn các loại tiền tệ khác khi mà lạm phát ngày càng tăng cao như hiện nay. 

Ấn Độ hợp pháp hóa Crypto

Để giúp người dân tiếp cận crypto dễ dàng hơn, Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch phát triển CBDC cho tiền Rupee. 

Trong một hội nghị ảo về phạm vi giá liên bang vào ngày 3 tháng 2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nêu bật những khía cạnh tích cực có thể có của CBDC (Central Bank Digital Currency) trên toàn quốc như một đồng rupee kỹ thuật số trước các thành viên Đảng và các nhà lãnh đạo.

Luận điểm được ông đưa ra là đồng rupee kỹ thuật số sẽ giúp thực hiện thanh toán trên internet nhanh hơn và an toàn hơn, dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI). Ngoài ra, họ có thể cách mạng hóa lĩnh vực công nghệ tiền tệ bằng cách xây dựng các lựa chọn mới, củng cố hệ thống kinh tế quốc tế và giảm bớt gánh nặng quản lý, in ấn hoặc quản lý thu nhập. 

Tìm hiểu thêm: CBDC là gì?

CBDC cũng sẽ giúp người Ấn Độ dễ dàng chuyển đổi sang tiền pháp định. 

Hơn 20 triệu đô tiền điện tử được quyên góp cho người dân chịu thiệt hại từ cuộc chiến Nga - Ukraine

Thị trường Crypto quyên góp được hơn 20 triệu đô cho những người dân chịu khổ từ cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga. Chủ yếu vẫn xoay quanh hỗ trợ cho người dân Ukraine. Một số những nỗ lực rất đáng ghi nhận từ các founders của các blockchain như Vitalik Buterin (Ethereum), Founder của Near Protocol - IIIia Polosukhin.

Nguồn: Coin98 Insights Twitter

Một số nền tảng sàn giao dịch lớn như Binance, FTX Exchange cũng quyên góp số tiền khá lớn cho chiến dịch cứu trợ này. Ngoài ra, một số tổ chức phi tập trung DAO cũng được thành lập để hỗ trợ như UkraineDAO, hay thậm chí các họa sĩ cũng tham gia huy động vốn thông qua việc vẽ NFT để giúp hỗ trợ những người đồng hương Ukraine.

Nước Nga có những chính sách điều chỉnh và quản lý Crypto thay vì ban hành lệnh cấm 

Các nỗ lực chào đón Bitcoin đến với Nga tiếp tục được mở rộng với việc Bộ Tài chính và Phòng Thương mại & Công nghiệp vẫn là hai tổ chức quan tâm nhất để lên tiếng đề xuất của họ bất chấp lập trường không khoan nhượng của Ngân hàng Trung ương.

Theo tờ báo Kommersan tại Nga, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gửi một bức thư cho Thủ tướng Mikhail Mishustin vào ngày 3 tháng 2, nhắc lại xu hướng chủ yếu dựa trên lập trường của Bộ ủng hộ việc điều chỉnh hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong nước, như một sự thay thế cho lệnh cấm.

Anton Siluanov đã đề xuất cấp cho khá nhiều tổ chức ngân hàng Nga giấy phép nhằm tạo tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch Bitcoin, với cơ chế hoạt động giống như các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu.

SEC phê duyệt ETF của Valkyrie Bitcoin Miners trên sàn Nasdaq

Ngày 7/2/2022, Uỷ Ban Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ đã cấp giấy phép chứng nhận cho bên đăng kí là Valkyrie ETF Trust II thông qua sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq được ký bởi phó chủ tịch Eun Ah Choi. Thư xác nhận này sẽ là bằng chứng và sự cho phép của sàn Nasdaq cho việc ra mắt và đăng kí loại hình chứng khoán này. 

Jack Dorsey tham gia đội ngũ lãnh đạo của BlueSky - Decentralize social media 

Năm 2019, Twitter đã giới thiệu Bluesky, một dự án họ đầu tư với mong muốn trở thành tiêu chuẩn cho ngành mạng xã hội.

Sau bao năm nghiên cứu những nguyên lí cốt lõi cho dự án này bao gồm các giao thức và công nghệ mà dự án cần được xây dựng thì ngày 7/2/2022, công ty Bluesky LLC chính thức được thành lập. Trong đó, cựu CEO/Founder Twitter - Jack Dorsey sẽ cùng nằm trong ban lãnh đạo của công ty để xây dựng tầm nhìn và giúp dự án hiện thực hóa những mục tiêu. 

Công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk Tesla công bố nắm giữ hơn 1.99 tỷ đô giá trị Bitcoin ở cuối năm 2021

Tesla đã nộp đơn lên Uỷ Ban sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) về việc nắm giữ gần 2 tỷ đô bằng Bitcoin. Công ty chi biết thêm họ đã mua 1.5 tỷ đô Bitcoin trong năm 2021.

Cùng mình nhìn lại những động thái của Tesla với Bitcoin trong thời gian qua: 

 • Tesla đã nhanh chóng chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán nhưng đã dừng lại vào tháng 5/2021 vì những lo ngại về môi trường.
 • Tesla không coi bitcoin là tài sản định giá trên thị trường, có nghĩa là nó chỉ ảnh hưởng đến thu nhập khi mua hoặc bán đồng tiền này.
 • Tesla đã ghi nhận khoản lỗ trị giá 101 triệu đô la vào năm 2021 từ khoản đầu tư bitcoin của mình, với lý do giá trị của tiền điện tử này đã giảm trong hồ sơ gửi lên SEC.
 • Tesla cho biết thêm rằng họ đã thu được 128 triệu USD sau khi bán một phần cổ phiếu nắm giữ vào tháng 3 năm 2021.
 • Nhìn chung, Tesla đã kiếm được 27 triệu đô la từ các giao dịch tiền điện tử của mình trong năm, được ghi nhận là một khoản lỗ tiêu cực trong việc tái cơ cấu và các chi phí khác.

Vitalik Buterin tham gia donate để giải cứu Founder của WikiLeaks, Edward Snowden cũng lên tiếng thầm ủng hộ

Nhà sáng lập Ethereum blockchain đã nỗ lực để giải cứu Wikileaks founder bằng cách đóng góp vào AssangeDAO thông qua Juicebox. Juicebox là nền tảng cho phép bất kì cá nhân nào quyền tạo ra các tổ chức tự trị phi tập trung nhằm phục vụ một mục đích ý nghĩa nào đó. 

Sự kiện huy động này bắt đầu từ ngày 3/2/2022, AssangeDAO sẽ là tổ chức phi tập trung có nhiệm vụ giải cứu Julian Assange (Founder WikiLeaks - tổ chức phi lợi nhuận quốc tế đăng tải các tin tức rò rỉ và các phương tiện truyền thông đã phân loại được cung cấp bởi các nguồn ẩn danh). WikiLeaks chắc hẳn đã có những thông tin mật đến mức ảnh hưởng đến ủy tín của Hoa Kỳ và giờ ông cần được giải cứu. 

AssangeDAO, bao gồm các thành viên của gia đình Assange, ra mắt ngày 10/12/2021 để phản ứng trước việc một tòa án Vương quốc Anh lật lại phán quyết ngăn cản việc dẫn độ Assange sang Hoa Kỳ. Nơi anh ta sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự theo Đạo luật gián điệp vì vai trò của anh ta trong việc thu thập và xuất bản các tài liệu mật của chính phủ. Những nỗ lực của AssangeDAO đang thu về những khoản đóng góp đáng chú ý, bao gồm 10 ETH (31.000 USD) từ người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Edward Snowden, việc anh ta đã giúp nhân loại phát hiện ra những sự thật rúng động từ  nước Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ chương trình. Anh cũng là một trong những người đã dũng cảm dám nêu ra sự thật để bảo vệ quyền lợi của người dân nước Mỹ và trên toàn thế giới như Julian Assange.

Qua sự việc, anh em cũng có thể thấy blockchain đang ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống, đem lại những tác động mang tính tích cực và trả lại những quyền cơ bản của con người dưới sự lạm quyền của một số nhà chức trách. 

FTX mở rộng sang mảng gaming

FTX US dấn thân vào lĩnh vực gaming với FTX Gaming. Với tên gọi FTX Gaming, dự án này được xây dựng với mục tiêu giúp các hãng phát hành game tích hợp công nghệ blockchain và NFT vào trò chơi của mình. FTX US hiện đang tuyển dụng kỹ sư phần mềm có khả năng viết ngôn ngữ lập trình C+ và sử dụng Unity (phần mềm tạo game đa nền tảng).

Hacker Bifinex năm 2016 bị bắt, tịch thu lại ví chứa 120,000 BTC

Sau tin chấn động sàn Bitfinex bị một hacker xâm nhập vào tháng 8/2016 với hơn 2,000 giao dịch (ước tính thiệt hại 119,754 BTC). Sàn đã hợp tác cùng Bộ Tư pháp và nay đã tìm ra danh tính “kẻ đứng sau”.

Bộ Tư pháp thông báo sáng nay 9/2, họ đã tịch thu 3,6 tỷ đô la Bitcoin đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2016. Hacker ở đây là đôi vợ chồng Ilya Lichtenstein & Heather Morgan sẽ có thể đối mặt với 25 năm tù với tội rửa tiền và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ. Hiện số tiền đang được cơ quan chức Hoa Kỳ thu giữ,… vẫn chờ quyết định cuối cùng của Toà Án.

Traffic Web đến các sàn giao dịch Crypto giảm trong 3 tháng liên tiếp (tính tới tháng 1/2022)

Lưu lượng truy cập web cho các sàn giao dịch tiền điện tử đạt 427,6 triệu trong tháng 1, thấp hơn 8,3% so với lưu lượng truy cập web của tháng 12, thấp hơn 14,7% so với tháng 11.

 • Binance chiếm phần lớn lưu lượng truy cập web của tháng 1 ở mức 33,2%.
 • Coinbase và Bybit theo sau với 18,1% và 6,6%, tương ứng.

Nguồn: The Block

Belarus chuyển sang cho phép các quỹ đầu tư mua tài sản tiền điện tử

Đề xuất làm như vậy là một phần của gói các thay đổi pháp lý cần thiết được điều chỉnh để thu hút các tổ chức như vậy đến với đất nước.

Mặc dù việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán bị cấm ở Belarus, nhưng cư dân của Khu công nghệ cao (HTP) có thể phát hành và trao đổi tiền coins và token. Ngân hàng lớn nhất của quốc gia này cung cấp dịch vụ cho phép người dùng mua và bán các loại tiền kỹ thuật số.

Tezos (XTZ) trở thành nhà tài trợ cho đồng phục tập luyện của đội bóng Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá Manchester United (MU) đã phát hiện ra một nhà tài trợ mới cho đồ tập luyện của mình bằng cách thông báo về mối quan hệ đối tác với nền tảng blockchain Tezos. Thương vụ này có trị giá rơi vào khoảng hơn $27M. 

Nữ ca sĩ nổi tiếng Katy Perry vừa lên tiếng sẽ nghỉ làm âm nhạc để tập trung làm "thực tập sinh" tại FTX

Chắc hẳn anh em không còn xa lạ gì với nữ ca sĩ nhạc Pop đình đám Katy Perry với những bản hit lên đến hàng tỷ views như Dark Horse. Một bài đăng từ tài khoản cá nhân của cô trên Instagram đã khiến cho nhiều fan hâm mộ cũng rất tò mò và ngỡ ngàng trước những câu bông đùa của cô.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đầu tư 200 triệu USD vào Forbes

Ngày 10/2/2021, Binance đầu tư 200 triệu đô la vào Forbes để nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về Bitcoin. Forbes là một trong những tờ báo uy tín và lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo CEO Mike Federle của Forbes, khoản đầu tư từ Binance sẽ giúp công ty có được “kinh nghiệm, mạng lưới và tài nguyên của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới và là một trong những nhà đổi mới blockchain thành công nhất thế giới”.

Đổi lại, Ông lưu ý: "Forbes cam kết sẽ truyền tải và làm đơn giản hóa sự phức tạp và cung cấp thông tin hữu ích về công nghệ blockchain và tất cả các tài sản kỹ thuật số mới nổi để tiếp thêm kiến thức cho người dùng."

Canada đang trên đường trở thành thế lực trong thị trường Crypto với việc giới thiệu dự luật mới.

Cụ thể, Nhà lập pháp Canada giới thiệu Dự luật khuyến khích phát triển lĩnh vực tiền điện tử. Thành viên quốc hội Canada Michelle Rempel Garner đã giới thiệu “Dự luật C-249”, “có thể được trích dẫn là Đạo luật khuyến khích sự phát triển của ngành tiền điện tử,”. Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Garner đã tweet: Canada sẽ thu hút hàng tỷ đô la đầu tư vào ngành tài sản tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng. Hôm nay tôi đã giới thiệu một dự luật, dự luật đầu tiên thuộc loại này ở Canada, để đảm bảo điều này trở thành hiện thực.

Link: Tại đây.

Điện thoại Samsung đời mới S22 sẽ có tính năng ví lưu trữ Crypto

Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy S22 Ultra mới của mình vào ngày 25 tháng 2 với tính năng ví kỹ thuật số được tích hợp. Các hãng tin tức bao gồm ZDNet đã báo cáo rằng Samsung Wallet cũng sẽ có thể lưu trữ và bảo vệ tiền điện tử cũng như “quản lý tài sản”, cho phép người dùng đơn giản hóa các tác vụ hàng ngày liên quan đến tài sản ví, chẳng hạn như hiển thị ID hoặc soạn thảo tài liệu du lịch trước chuyến bay.

Nước Nga hiện đang nắm giữ 12% của lượng Crypto trên toàn cầu tương đương 200 tỷ đô

Theo báo cáo từ Bloomberg, nước Nga hiện đang nắm giữ khoảng gần 12% tổng lượng Crypto trên toàn cầu, với trị giá khoảng $214B. Theo ước tính của điện Kremlin, hơn 17 triệu người dân Nga hiện đang sở hữu Crypto và chính phủ đang có những điều chỉnh nhất định để quản lý thị trường này. 

Binance, FTX, Coinbase, Crypto.com chi tiền tấn quảng cáo ở sự kiện Super Bowl

Super Bowl là sự kiện thể thao lớn nhất trong năm tại Mỹ. Năm ngoái, số liệu thống kê rằng có hơn 96.4 triệu người theo dõi sự kiện này. Năm nay, các quảng cáo của Super Bowl sẽ có tên của 6 dự án liên quan đến Crypto như Binance, FTX, Coinbase và đặc biệt nguồn tin cho biết Crypto.com đã chi 16 triệu đô cho quảng cáo tại sự kiện lần này. 

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất không đánh thuế các giao dịch tiền điện tử có giá trị dưới $200

Vào ngày 4 tháng 2, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ do bà Suzan DelBene dẫn đầu đã trình bày bản dự thảo “Đạo luật công bằng thuế tiền tệ kỹ thuật số” cho Hạ viện với mục đích giảm gánh nặng báo cáo thuế cho người tiêu dùng rộng rãi.

Cụ thể, dự luật nói trên sẽ sửa đổi luật thuế của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), miễn thuế cho các giao dịch tiền mã hóa có giá trị không vượt quá 200 USD. Các nhà lập pháp nói rằng nếu họ làm như vậy, người Mỹ sẽ có động lực hơn nhiều để sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch thanh toán hàng ngày.

Hiện tại, IRS vẫn cần duy trì quy tắc đánh thuế việc sử dụng tiền điện tử dưới bất kỳ hình thức nào như một khoản đầu tư, điều này cho thấy việc nộp thuế dòng tiền. 

Chính phủ quân sự Myanmar có kế hoạch ra mắt tiền kỹ thuật số

Đảng bị lật đổ đã thành lập một chính phủ bóng tối, được gọi là Chính phủ Thống nhất Quốc gia, bao gồm nhà lãnh đạo lưu vong Aung San Suu Kyi và những người ủng hộ bà. Chính phủ bóng tối cho biết vào tháng 12 rằng họ sẽ công nhận stablecoin Tether (USDT) là đơn vị tiền tệ chính thức của mình.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết, đồng tiền kỹ thuật số này nhằm hỗ trợ thanh toán trong nước và thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước. 

Các thương vụ sáp nhập Crypto đình đám - M&A

FTX x Liquid 

Liquid Group và các dự án vệ tinh đang vận hành xung quanh bao gồm Quoine Corporation - sàn giao dịch Crypto đầu tiên được phê duyệt bởi FSA (Uỷ ban dịch vụ tài chính) tại Nhật Bản vào năm 2017. Ngoài ra, Quoine còn được FSA đánh giá là Công cụ tài chính loại I được cấp phép kinh doanh.

FTX lẫn Quoine đều là các sàn giao dịch phái sinh, việc sắp nhập này sẽ giúp FTX tích hợp các sản phẩm và dịch vụ giao dịch phái sinh của mình vào sàn Quoine. Theo đó, các khách hàng hiện hữu của sàn FTX tại Nhật Bản sẽ được chuyển đổi sang nền tảng Quoine.

Thương vụ này sẽ kết thúc vào ngày 20/3/2022 khi hai bên đạt được thỏa thuận. 

Top các sự kiện Public Sale tháng 2

Đây sẽ là lịch Public Sale của các dự án đình đám và tiềm năng trong tháng 2 sẽ được đội ngũ biên soạn và update thường xuyên cho anh em tại mục này. Qua đây, anh em có thể biết trước một số dự án sẽ có đợt mở bán cộng đồng để có sự chuẩn bị sớm và phân bổ nguồn vốn cho phù hợp. 

Lưu ý: Lịch các sự kiện Public Sale sẽ liên tục được tổng hợp và cập nhật như bên dưới.

Tuần 1 (01 - 07/02/2022)

Creaton (CREATE)

 • Nơi diễn ra: Enjinstarter
 • Thời gian diễn ra: 07/02/2022
 • Cách thức tham gia: Nắm giữ EJS (EnjinStarter token) để tăng tier hoặc KYC tùy theo yêu cầu của nền tảng.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BSUD, và phí gas để thực hiện giao dịch tham gia IDO. 

Mecha Morphing (MMC)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter
 • Thời gian diễn ra: 08/02/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Tham gia IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

FADO Go (FADO)

 • Nơi diễn ra: BSCStation.
 • Thời gian diễn ra: 08/02/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Tham gia IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BUSD.

Minterest (MNT)

 • Nơi diễn ra: Web của Minterest.
 • Thời gian diễn ra: 08/02/2022.
 • Cách thức tham gia: Hình thức Liquidity Bootstrapping Pools. 
 • Lưu ý: Anh em cần xem qua hình thức LBP.

Tuần 2 (08 - 13/02/2022)

GT-Protocol (GTP)

 • Nơi diễn ra: TrustPad
 • Thời gian diễn ra: 16/02/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO và xem có trúng vé lottery → Tham gia IDO → Tham gia vào vòng First Come First Serves.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BUSD để mua token, staking TPAD (TrustPad token) để có quyền truy cập vào IDO. 

NYM (NYM)

 • Nơi diễn ra: Coinlist
 • Thời gian diễn ra: 09/02/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO và xếp hàng chờ vé lottery. 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị USDC, USDT hay tokens theo yêu cầu của nền tảng. 

ZONE (ZONE)

 • Nơi diễn ra: Enjinstarter
 • Thời gian diễn ra: 09/02/2022
 • Cách thức tham gia: Nắm giữ EJS (EnjinStarter token) để tăng tier hoặc KYC tùy theo yêu cầu của nền tảng 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BSUD, và phí gas để thực hiện giao dịch tham gia IDO.

Tuần 3 (14 - 22/02/2022)

Adroverse (ADR)

 • Nơi diễn ra: TrustPad
 • Thời gian diễn ra: 14/02/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO và xem có trúng vé lottery → Tham gia IDO → Tham gia vào vòng First Come First Serves.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BUSD để mua token, staking TPAD (TrustPad token) để có quyền truy cập vào IDO. 

Arenum  (ARN)

 • Nơi diễn ra: OccamFi.
 • Thời gian diễn ra: 15/02/2022.
 • Cách thức tham gia: Đăng ký → Whitelist ví, KYC → Stake và tham gia IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị OCC (OccamFi token) và stake trên 150 OCC để tăng tier.

GT-Protocol (GTP)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter.
 • Thời gian diễn ra: 16/02/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

Bullieverse (BULL)

 • Nơi diễn ra: GameFi, Red Kite.
 • Thời gian diễn ra: 15/2/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị token theo yêu cầu của nền tảng. 

Ark Rivals (ARKN)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter.
 • Thời gian diễn ra: 16/2//2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

DragonSB (SB)

 • Nơi diễn ra: DAOMaker.
 • Thời gian diễn ra: 16/2//2022.
 • Cách thức tham gia: Hình thức SHO - strong holder offerings.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị DAO token và stake ít nhất 2000 DAO để tham gia SHO.

Orbitau (TAUM)

 • Nơi diễn ra: PolkaStarter.
 • Thời gian diễn ra: 17/2/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

Project Galaxy (GAL)

 • Nơi diễn ra: CoinList.
 • Thời gian diễn ra: 17/2/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Đăng ký IDO và xếp hàng trước 30p chờ vé lottery.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị USDC, USDT hay tokens theo yêu cầu của nền tảng. 

Metarun (MRUN)

 • Nơi diễn ra: Poolz.
 • Thời gian diễn ra: 18/2/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist → Lock POOLZ.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua POOLZ.

Universe Finance (UNT)

 • Nơi diễn ra: Poolz.
 • Thời gian diễn ra: 18/2//2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist → Lock POOLZ.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua POOLZ.
 • Algoblocks (ALGOBLK)

Algoblocks (ALGOBLK)

 • Nơi diễn ra: Poolz.
 • Thời gian diễn ra: 20/2//2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist → Lock POOLZ.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua POOLZ.

Tuần 4 (23 - 30/02/2022)

Lịch IDO tháng 2 Tuần 4

Pax World (PAXW)

 • Nơi diễn ra: GameZone, MetaVPad.
 • Thời gian diễn ra: 24/2/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist - stake số lượng GZONE (GameZone token) theo từng tier để có thêm phần allocations tùy vào mỗi dự án và yêu cầu của nền tảng. 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua GZONE token để stake nhằm tăng tier tham gia IDO. 

Top sự kiện Crypto nổi bật tháng 2/2022 trong từng hệ sinh thái 

Kết thúc một năm mới 2021 nhiều khó khăn, một số dự án/blockchain nền tảng cũng đạt được một số cột mốc nhất định như Binance Smart Chain tổ chức chương trình MVB mùa 4, Ethereum được Binance hỗ trợ nạp rút token từ mạng lưới chính về các layer 2, hay Andre Conje phát minh ra mô hình ve(3,3) cùng những tin tức nóng hổi khác. 

Tiếp nối tháng đầu tiên của năm 2022, tháng 2 một số nhiều dự án/blockchain cũng có một số sự chuẩn bị cho đà tăng tiến tiếp theo cho hệ sinh thái của họ. 

Hãy cùng mình điểm qua nhanh các sự hiện thuộc các hệ sinh thái nhé!

Binance Chain & Binance Smart Chain đổi tên thành BNB Chain

Trong một thông báo gần nhất đến từ Binance, kể từ ngày 16/2/2022, Binance Chain & Binance Smart Chain sẽ được kết hợp và trở thành BNB Chain. Chi tiết anh em tham khảo thêm tại đây.

Nguồn: World of Binancians

Một số lí do để giải thích cho việc này là bởi vì CEO của sàn Binance - CZ, thế lực đứng sau hệ sinh thái Binance Smart Chain cho rằng hiện tại hệ sinh thái BSC và đồng token BNB đã quá lớn so với sàn Binance.

Thêm nữa, ngoài việc đổi tên thương hiệu, BNB Chain cũng tuyên bố định hướng phát triển mới nhất cho hệ sinh thái của mình theo MetaFi. 

Binance Smart Chain

Sự góp mặt của làn gió mới "Animoca Brands" vào việc phát triển hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Mùa thứ 3 của Binance Lab Incubation Program đã trôi về tuần cuối cùng của sự kiện với sự góp mặt của 9 dự án trong chương trình ươm mầm của quỹ. Tại đây, họ sẽ được cung cấp thêm các kiến thức và kĩ năng đến từ các nhà tư vấn dày dặn kinh nghiệm. Trong tuần thứ 7 và 8, những người đứng đầu của Animoca Brands và giao thức Perpetual Protocol sẽ lần lượt làm mentors để hỗ trợ tư vấn cho các dự án trong các buổi chat trực tiếp. 

Animoca Brands là một trong những quỹ đầu tư sở hữu thâm niên và độ am hiểu thị trường Crypto đặc biệt là trong mảng Gaming, NFT và thậm chí là metaverse với hơn 150 dự án được quỹ đầu tư. Các dự án đều rất thành công và quen thuộc chẳng hạn như Axie Infinity, Sanbox, Star Atlas, OpenSea, Dapper Labs (NBA Top Shot), v.v. 

Với nguồn lực như vậy, Animoca Brands hứa hẹn sẽ mang lại nhiều góc nhìn cùng các bài học bổ ích cho các dự án còn đang trong giai đoạn "mới nhú". 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Solana 

Solana Labs ra mắt Solana Pay, một giao thức thanh toán cho thương mại kỹ thuật số. Solana Pay, sẽ cho phép người bán chấp nhận thanh toán tiền điện tử trực tiếp từ người tiêu dùng. Với Solana Pay, người bán có thể chấp nhận stablecoin USDC, token gốc SOL của Solana và các token dựa trên Solana khác trên Solana blockchain. 

Solana Labs cho biết các giao dịch sẽ diễn ra ngay lập tức, đồng thời cho biết thêm rằng người bán sẽ nhận được thanh toán "theo thời gian thực".

Họ cũng sẽ phải chịu chi phí thấp hơn do phí của Solana thấp hơn, theo Solana Labs.

Sheraz Shere, người đứng đầu bộ phận thanh toán tại Solana Labs, nói với The Block: "Người bán và người tiêu dùng muốn có trải nghiệm dễ dàng mà không phải chịu rủi ro biến động không cần thiết và người tiêu dùng không nhất thiết muốn giao dịch với các khoản đầu tư của họ".

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Terra - LUNA token huy động được 1 tỷ đô cho việc dự trữ Bitcoin

Luna Foundation Guard, một tổ chức phi lợi nhuận có liên kết với Terra, tuyên bố họ đã huy động được 1 tỷ đô la trong một đợt bán token ở vòng riêng tư. Dẫn đầu vòng này là Three Arrow Capital (Su Zhu) và Jump Crypto - một nhóm các nhà đầu tư đã hỗ trợ hoàn lại mệnh giá sau cuộc khai thác lỗ hổng của cầu nối cross-chain Wormhole. Chi tiết tại đây.

Avalanche

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Avalanche và Dorahacks sẽ khởi động Avalanche Asia Hackathon dành cho các nhà phát triển và các dự án giai đoạn đầu để xây dựng và mở rộng quy mô các giải pháp và ứng dụng mới sáng tạo trên Web3, DeFi, NFT và nhiều hơn nữa trên Avalanche.

Các dự án chiến thắng sẽ nhận được một phần của giải thưởng dưới hình thức đầu tư tập thể từ nhiều quỹ mạo hiểm nổi tiếng và những tay chơi lớn trong ngành.

Hackathon này được hỗ trợ bởi AVATAR (Avalanche Asian Star Fund), Blizzard Fund và các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật khác với hơn $5M giải thưởng. 90% tổng giải thưởng sẽ được dành cho 10 dự án chiến thắng hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực được liệt kê ở trên như một khoản đầu tư và sẽ được trao dựa trên quyết định của hội đồng giám khảo bao gồm nhiều nhân vật nổi bật trong lĩnh vực.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche

Celo x Near 

Ngày 10/2/2022, Celo cho phép vận chuyển cUSD và CELO vào NEAR đến với Ref Finance thông qua cầu nối AllBridge. Ref Finance là cửa ngõ vào Hệ sinh thái NEAR với tư cách là mảnh ghép AMM & DeFi All-in-one hàng đầu. Tận dụng lợi thế của việc hoàn thành giao dịch của NEAR trong chỉ từ 1–2 giây, chi phí thấp, cũng như cơ sở hạ tầng thân thiện với người dùng. Sự hợp tác này đem lại nguồn thanh khoản mới cho hệ sinh thái còn non trẻ như Celo và cũng như giúp cho Near có thêm nhiều đối tác về thanh khoản. 

Polkadot (DOT)

Polkadot  trình làng stablecoin đa tài sản thế chấp đầu tiên của mình được phát hành bởi Acala. Qũy dự trữ tiền tệ phi tập trung của Acala và aUSD là trung tâm trọng yếu của hệ sinh thái DeFi của Acala và sẽ thúc đẩy hệ sinh thái Polkadot và Kusama phát triển hơn nữa. Sản phẩm stablecoin aUSD của Acala đã được kích hoạt cho phép người dùng mint aUSD bằng tài sản thế chấp DOT và LCDOT. 

Celo

Celo phát hành đồng stablecoin thuật toán được neo theo giá của tiền tệ Brazil.

Blockchain mã nguồn mở Celo gần đây đã giới thiệu một đồng tiền ổn định thuật toán, được chốt bằng đồng Real của Brazil được gọi là Celo Real (cREAL). Ba sàn giao dịch tiền điện tử ở Brazil sẽ cung cấp quyền truy cập vào stablecoin cREAL: FlowBTC, NovaDAX và Ripio.

Mặc dù Brazil đã có một hệ thống thanh toán tức thì công cộng rất phổ biến, được gọi là Pix, đối tác của CLabs (CLabs là một “tổ chức dịch vụ” tập trung vào phát triển và phát triển các dự án Celo). Markus Franke nói với The Block rằng cREAL hiện cung cấp một cách để sử dụng các ứng dụng DeFi bổ sung. 

Ví dụ, các ứng dụng Celo’s DeFi có thể giúp kích hoạt các tùy chọn mới để xây dựng lịch sử tín dụng, ông nói. Franke nói: “Celo hoàn toàn là mã nguồn mở, vì vậy sẽ có những dự án xây dựng cầu nối từ Pix đến Celo. “Sẽ có những người xây dựng các ứng dụng cho vay và đi vay (lending), vì vậy tôi nghĩ điều này thực sự rất, rất hay”.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Celo

Boba Network

Boba Network triển khai sự kiện “WAGMI" Incentive với UMA Protocol nhằm hỗ trợ các dự án phát triển trên Boba dưới dạng “WAGMI Options".

Chương trình, được phát triển cùng với Giao thức UMA, sẽ hỗ trợ các dự án được triển khai trên Boba bằng cách cho phép họ cung cấp các ưu đãi bổ sung cho người dùng dưới dạng ‘options WAGMI’. Các options WAGMI này là “options KPI” (các chỉ số hiệu suất chính) với các khoản thanh toán dựa trên hiệu suất của Boba Network trong khoảng thời gian một tháng.

Sau khi khoảng thời gian tùy chọn kết thúc, người dùng sẽ có thể đổi WAGMI options của họ cho BOBA token dựa trên các chỉ số mạng trong thời gian đó. 

Ví dụ: WAGMI options có thể được gắn với TVL của Boba Network – TVL càng cao trong suốt tháng, thì các WAGMI options sẽ có giá trị tính bằng $ BOBA càng nhiều. Người dùng sẽ kiếm được WAGMI options bằng cách sử dụng các dự án được triển khai trên Boba, như Oolongswap hoặc Zencha Finance.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Boba Network

Rekt News

Đây là nơi sẽ tổng hợp những dự án bị rekt, nôm na là rekt sẽ được thốt lên khi trader bị thua lỗ, chia, hoặc cháy tài khoản. Nói dân dã thì nó tương tự như chữ “toang”. 

Anh em có thể hiểu linh động về thuật ngữ này trong Crypto nhé! Đối với dự án, người tin tưởng và mua vào native token của dự án đó xong token bị dump hoặc giảm đột ngột thì cũng sẽ được gọi là rekt.

Solana bị thiệt hại $325M

Cầu nối DeFi giữa Solana (SOL) và các blockchains khác Wormhole đã mất 120.000 WETH (325 triệu USD) trong một vụ hack, một lần nữa nhấn mạnh những điểm yếu của lĩnh vực non trẻ này. Nhóm nghiên cứu đã cung cấp cho hacker khoản tiền thưởng 10 triệu USD nếu họ trả lại tiền.

Theo công ty phân tích tiền điện tử Elliptic, đây là vụ trộm tiền điện tử lớn thứ tư mọi thời đại và là vụ trộm cắp lớn thứ hai từ dịch vụ DeFi. Theo các nhà phân tích, dường như đã cho phép kẻ tấn công khai thác 120.000 wrap ETH (wETH) trên Solana blockchain, 93.750 ETH trong số đó sau đó đã được chuyển sang Ethereum (ETH). 

Để xảy ra tình trạng trên thì là do Wormhole đã không xác thực đúng cách tất cả các tài khoản đầu vào, điều này cho phép kẻ tấn công giả mạo chữ ký của người giám hộ và rút 120.000 ETH trên Solana, trong đó chúng đã vận chuyển 93.750 trở lại Ethereum,” Samczsun, một hacker mũ trắng, giải thích trong một tweet.

Trong một cập nhật gần nhất thì Wormhole đã filled lại số lượng ETH với tỉ lệ 1:1 trong quỹ dự trữ. 

OpenSea Exploit

Ngày 19-20/2/2022, OpenSea đã bị khai thác và hơn 30 người dùng đã bị đánh cắp NFT với trị giá rơi vào khoảng 3 triệu đô. 

Nhưng về cơ bản, đây không phải là lỗi do hệ thống OpenSea mà Hacker đã dùng phương thức “Phishing Attack” để đánh lừa người dùng. Tuy nhiên, họ vẫn chịu trách nhiệm với người dùng và đã thiết lập kênh hỗ trợ các nạn nhân thông qua tài khoản Twitter @opensea_support.

Airdrop/Testnet/Retroactive

Valentine cùng Coin98, YÊU THÌ PHẢI NÓI - GÓI VÀO COIN98 SUPER APP

Sự kiện “On your Love - Off your Charts” sẽ được diễn ra từ ngày 13/02/2022 đến hết ngày 15/02/2022.

Tổng giải thưởng: $1,000 C98 được phân chia theo các giải sau:

 • Giải “Valentine ngọt ngào” dành cho Top 3 người có tổng số like/retweet/reply cao nhất: $100 C98/giải.
 • Giải “Valentine vui vẻ” dành cho Top 5 người mời được nhiều bạn bè tham gia sự kiện, mỗi giải trị giá $50 C98.
 • Giải “Valentine may mắn”: $450 C98 sẽ được chia đều cho 20 người chơi hợp lệ may mắn được lựa chọn ngẫu nhiên.

Tham gia để không bỏ lỡ giải tại đây: Valentine cùng Coin98!

Minigame - Share to Earn $500 C98 cùng Coin98 (hạn 18/02/2022)

 • Giá trị giải thưởng: $500 C98.
 • Thời gian: 29/01 - 18/02/2022.

$500 C98 chia đều cho 50 người chơi hợp lệ may mắn nhất được chọn ngẫu nhiên, tương đương $10 C98/giải. Người chơi chỉ cần hoàn thành những nhiệm vụ đơn giản như bài viết hướng dẫn bên dưới: Minigame Share to Earn

Sự kiện bốc lì xì cùng Coin98 (hạn 18/02/2022)

Coin98 vô cùng hào hứng khởi động sự kiện "Bốc Lì Xì" với tổng giải thưởng lên đến 500,000 USDT. Đây là sự kiện cùng anh em chào đón năm Nhâm Dần cùng hòa chung với sắc xuân đang đến trên mọi nẻo đường Crypto.

Chương trình Bốc Lì Xì diễn ra từ 10:30 ngày 28/01/2022 đến 10:30 ngày 18/02/2022.

Vào 10:30 ngày 28/01 trên Coin98 Super App, ở mục Tính Năng Mới sẽ có chương trình Bốc Lì Xì.

Anh em tham khảo chi tiết cách tham gia tại đây: Bốc Lì Xì thu thập linh thú và nhận quà ngay

Sự kiện khai Xuân Nhâm Dần (hạn 15/02/2022)

New Year Celebration: Mời 3 bạn dùng ví - Nhận ngay lì xì $10 C98 là sự kiện để anh em mời thêm bạn bè sử dụng Coin98 và nhận quà. Anh em mời được càng nhiều bạn thì cơ hội nhận quà càng lớn.

 • Tổng giải thưởng: $5,000 C98
 • Thời gian: 15/1 - 15/2/2022

Anh em tham khảo cách tham gia tại đây: Sự kiện Khai Xuân Nhâm Dần

Tổng kết

Trên đây là tổng kết những thông tin nổi bật về các sự kiện lớn và những cuộc mở bán Public Sale theo của tháng 2 (sẽ update mỗi tuần) để anh em nắm được thông tin quan trọng và có sự chuẩn bị cho hành trình học hỏi và tìm kiếm cơ hội trên thị trường. 

Series này dự kiến sẽ có 1 bài trong mỗi tháng, và cập nhật liên tục ngay khi có thông tin mới, nên anh em có thể lưu lại ở dạng bookmark để có thể check dễ dàng hơn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và mang lại giá trị cho anh em. 

Đừng ngần ngại comment xuống bên dưới những mục anh em cần hoặc những thiếu sót trong bài để mình và đội ngũ chỉnh sửa và bổ sung kịp thời.

avatar
Kao Hwang Vee
The more you LEARN, the more you EARN. Keep that in mind !!
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment