SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mô hình hoạt động Popsicle Finance (ICE) - Hệ sinh thái dành riêng cho các LP

Popsicle Finance là dự án phát triển một hệ sinh thái nhiều sản phẩm. Phân tích mô hình Popsicle Finance và tiềm năng dự án tại đây!!!
Avatar
vidang
Published Oct 29 2021
Updated Oct 11 2023
18 min read
thumbnail

Xu hướng DeFi 2.0 đang mở rộng rất nhanh chóng, không chỉ trên Ethereum mà còn mở rộng sang Multi-chain. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những dự án nổi bật trong DeFi 2.0, giá tăng x20 lần chỉ trong 2 tháng - Popsicle Finance.

Thông tin cần biết về Popsicle Finance

Popsicle Finance là dự án phát triển một hệ sinh thái nhiều sản phẩm, tập trung giúp các nhà cung cấp thanh khoản (LP) kiếm ra được nguồn Yield tốt nhất, mà không phải tính toán, suy nghĩ quá nhiều việc về nên cung cấp thanh khoản ở đâu, như thế nào.

Popsicle phát triển sản phẩm theo hướng multi-chain. Hiện tại, Popsicle Finance đã hỗ trợ trên nhiều AMM lớn trên thị trường bao gồm: Uniswap, SushiSwap, Pancakeswap, Spirit,... trên nền tảng Ethereum, Binance Smart Chain, Fantom. Trong tương lai, họ sẽ tiếp tục phát triển lên trên các Blockchain khác như Avalanche, Solana, Polkadot,...

Gần đây, tiếp đà xu hướng DeFi 2.0, ICE - native token của Popsicle đã tăng mạnh từ $1.5 lên hơn $30 ~ tức tăng x20 lần, qua đó thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Anh em có thể tham khảo thêm các thông tin về tokenomics của dự án ngay thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu: popsicle Finance (ICE) là gì?

Còn trong bài viết này, Coin98 sẽ giúp anh em:

 • Hiểu về mô hình hoạt động của Popsicle.
 • Giá trị của ICE token, tại sao ICE lại tăng x10.
 • Cơ hội đầu tư vào Popsicle Finance.

Mô hình hoạt động của Popsicle

Popsicle là một hệ sinh thái bao gồm nhiều sản phẩm và phát triển trên nhiều Blockchain.

Lấy ý tưởng từ tên gọi Popsicle - có nghĩa là kem que ở nước Ý, các sản phẩm các Popsicle đều mang tên của một loại kem hay tráng miệng khác. Popsicle có tổng cộng 5 sản phẩm:

 • Sorbetto Fragola - Kem trái cây dâu.
 • Sorbetto Limone - Kem trái cây chanh.
 • Gelateria - Kem được làm từ đường và sữa.
 • Popsicle Stand - Nơi bán kem.
 • Frapped.io - Cà phê sữa đá.

Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu, tìm hiểu cách hoạt động của từng sản phẩm trên.

Sorbetto Fragola - Nền tảng quản lý thanh khoản

Sorbetto Fragola là sản phẩm được phát triển trên nền của Uniswap v3, giúp các nhà cung cấp thanh khoản quản lí thanh khoản của mình. 

Sorbetto Fragola là sản phẩm chính cũng như là sản phẩm duy nhất của Popsicle hiện nay, vậy nên mình sẽ tập trung phân tích về sản phẩm này.

Nếu anh em chưa biết, thì Uniswap V3 cho phép anh em tạo thanh khoản tập trung trong một khoảng nhất định, ví dụ từ (a, b) thay vì phải cung cấp thanh khoản từ (-∞; +∞). 

Tìm hiểu về cách hoạt động của Uniswap V3, anh em tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Uniswap V3

liquidity distribution uniswap v3
Thanh khoản tập trung trên Uniswap V3

Uniswap V3 giúp tạo thanh khoản tập trung, anh em giao dịch sẽ chịu ít trượt giá hơn, nhưng ngược lại, Uniswap V3 yêu cầu nhà cung cấp thanh khoản (LP) phải dự đoán vùng giá giao dịch, và cung cấp thanh khoản một cách hợp lý nhất để nhận được nhiều phí nhất.

Sorbetto Fragola được tạo ra để giúp các LP giải quyết vấn đề khó khăn này.

Quy trình hoạt động của Sorbetto Fragola diễn ra như sau:

mô hình Sorbetto Fragola
Mô hình hoạt động của Sorbetto Fragola

Khi tham gia:

(1) Người dùng cung cấp thanh khoản vào các Pool trên Uniswap của Sorbetto Fragola, hiện Sorbetto Fragola đang hỗ trợ hơn 15 pool tài sản. Anh em có 2 cách để cung cấp thanh khoản:

 • Cung cấp 2 loại tài sản theo đúng tỷ lệ trong pool, ví dụ pool ETH/USDT đang có tỷ lệ 70/30 ⇒ Cung cấp 70% ETH và 30% USDT.
 • Chỉ cần cung cấp 1 tài sản, sau đó Sorbetto Fragola sẽ tự động swap sang tỷ lệ hợp lý trong pool và cung cấp thanh khoản. Đây là phương pháp tiện hơn cho người dùng.

(2) Sau khi cung cấp thanh khoản, anh em sẽ nhận được Popsicle Liquidity Provision (PLP token), đại diện cho phần sở hữu của pool. PLP cũng tương tự như LP token khác, nhưng ở trong trường hợp này PLP token là ERC20 chứ không phải là NFT, đem lại tính tương tác với các ứng dụng DeFi.

(3) Vậy là anh em đã hoàn tất cung cấp thanh khoản, việc còn lại, Fragola sẽ tính toán và điều hành các chiến lược cung cấp thanh khoản để đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Khi rút cung cấp thanh khoản:

(4) Khi muốn rút thanh khoản, anh em chỉ cần trả lại PLP token vào trong pool và nhận về tài sản của mình + phí giao dịch trong thời gian làm LP.

(5) Anh em sẽ nhận đến 90% phí giao dịch, 10% còn lại là phí phụ thu của Popsicle, được dùng để mua ICE và chia lại cho nICE holder.

Tại sao nhà cung cấp thanh khoản phải sử dụng dịch vụ của Popsicle Finance?

Có nhiều lợi ích khi sử dụng Sorbetto Fragola:

 • Tự động hóa: Chỉ cần cung cấp thanh khoản, Fragola sẽ lo phần quan trọng còn lại là quản lý thanh khoản.
 • Sử dụng vốn hiệu quả hơn: Fragola có những chiến lược riêng, giúp LP đạt được lợi nhuận cao nhất.
 • Giảm chi phí gas: Phí giao dịch trong quá trình quản lý tài sản sẽ được chia đều cho nhiều bên tham gia, do đó anh em chỉ chịu 1 phần nhỏ..

Nhận xét về sản phẩm Sorbetto Fragola:

Vấn đề của quản lý thanh khoản trong Uniswap V3 luôn là vấn đề được quan tâm kể từ khi Uniswap V3 ra mắt, ai cũng hiểu việc quản lý rất quan trọng cho các LP và rất nhiều dự án ra mắt để giải quyết vấn đề này.

Anh em có thể đọc thêm Hệ sinh thái Uniswap V3 để tìm hiểu về các dự án này.

Tuy nhiên, không một dự án nào thực sự thành công, hiện tại TVL trên Uniswap V3 là $3 B, trong khi TVL của các dự án mới lèo tèo $1 M - $10 M, nổi bật là Visor cũng chỉ có $22 M. Điều đó có nghĩa, chưa dự án nào giải quyết vấn đề trên thực sự hoàn hảo.

visor tvl
TVL của Visor - $22 M, quá nhỏ so với TVL của Uniswap V3

Quay lại Sorbetto Fragola, cách dự án giải quyết vấn đề cũng không khác gì những bên khác, nên thực tế cho thấy, TVL của Sorbetto Fragola không quá cao, chỉ mới $45 M.

Nếu chỉ một sản phẩm này, mình tin Popsicle cũng sẽ chỉ lay lắt những những dự án kia, tuy nhiên, điểm mạnh của Popsicle là một hệ sinh thái, mục tiêu của Popsicle là giải quyết vấn đề cung cấp thanh khoản trên mọi DEX, mọi Chain, không chỉ riêng Uniswap V3.

Đó là lý do Popsicle được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 sản phẩm còn lại của Popsicle.

Sorbetto Limone - Nền tảng tổng hợp thanh khoản (Aggregator)

Nói một cách dễ hiểu: 

Sorbetto Limone = Sorbetto Fragola + DEX Aggregator

Tức là thay vì quản lý tài sản trên mỗi Uniswap V3, Sorbetto Limone giúp các LP quản lý tài sản trên rất nhiều DEX.

Nhu cầu này đến từ việc trên thị trường có rất nhiều nguồn Yield, có chỗ cao, chỗ thấp và đi kèm với rủi ro tương đương. Là một LP bình thường, anh em sẽ khó kiểm soát được vấn đề này, làm sao để tối đa hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản?

Đó là lí do Sorbetto Limone ra đời, LP bây giờ chỉ cần cung cấp thanh khoản cho Sorbetto, sau đó Sorbetto sẽ điều hành các chiến lược, phân bổ nhiều nơi để cung cấp thanh khoản, qua đó đưa ra được nguồn Yield tốt nhất.

Quy trình hoạt động của Sorbetto Limone diễn ra như sau:

mô hình Sorbetto Limone
Mô hình hoạt động của Sorbetto Limone

(1) Anh em có tiền và muốn trở thành nhà cung cấp thanh khoản trên thị trường sẽ bỏ tài sản vào cho Sorbetto Limone.

(2) Sorbetto sẽ tính toán phân bổ để cung cấp thanh khoản trên nhiều DEX, qua đó đem lại nguồn Yield tốt nhất cho LP.

Sorbetto Limone là sản phẩm quan trọng thứ 2 của Popsicle và đang được ưu tiên phát triển. Sorbetto Limone sẽ ra mắt đầu tiên trên 2 Chain: BSC và Fantom.

Gelateria - Nền tảng Lending

Gelateria là nền tảng Lending dành riêng cho các nhà cung cấp thanh khoản, giúp tăng đòn bẩy khi đi Farming, sản phẩm này cũng tương tự sản phẩm Alpha Homora của Alpha Finance.

Điểm nổi bật là Gelateria sẽ cho phép các LP của Popside sử dụng PLP token (Popsicle Liquidity Provision) làm tài sản thế chấp, qua đó hỗ trợ tích cực cho sản phẩm Sorbetto.

mô hình Gelateria
Mô hình hoạt động của Gelateria 

Quy trình cho vay sẽ diễn ra như sau:

(1) Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ cung cấp PLP token vào Gelateria làm tài sản thế chấp.

(2) Gelateria sẽ lấy tài sản này, chẳng hạn bao gồm ETH và DAI, làm tài sản thế chấp trên Cream Finance để vay thêm.

(3) Sau khi vay xong, sẽ swap ETH vay được ra ETH và DAI theo tỷ lệ tương ưng trong Pool, chẳng hạn là 50:50.

(4) Cuối cùng là thêm thanh khoản mới vay được vào Pools.

Đó là cách mà Gelateria giúp các LP tăng vị thế của mình, mô hình này không khác gì Alpha Homora. Khi Popsicle đã lớn mạnh thì có thể làm như Alpha Finance, được whitelist ở Cream Finance, khi đó việc vay sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Popsicle Stand - Hỗ trợ phát triển Liquidity Mining

Sản phẩm thứ 4 của Popsicle là Popsicle Stand. Sản phẩm này khá đơn giản, Popsicle Stand sẽ giúp các dự án triển khai Liquidity Mining trên các Chain khác nhờ vào bộ sản phẩm Multi-chain của mình.

mô hình Popsicle Stand
Mô hình hoạt động của Popsicle Stand

Quy trình hoạt động của Popsicle Stand sẽ diễn ra như sau:

(1) Ví dụ 1 dự án muốn phát triển token trên 1 Chain khác, và muốn tạo thanh khoản trên chain đó. Dự án có thể liên hệ hợp tác với Popsicle Finance, phí để triển khai là $10,000/Chain.

(2) Popsicle với nền tảng DEX Aggregator có thể giúp dự án triển khai chương trình Liquidity Mining, đồng thời thu hút các LP thông qua thưởng ICE token hoặc token của dự án. Ngoài ra, với hệ sinh thái của Popsicle sẽ hỗ trợ LP cho dự án quản lý vị thế một cách dễ dàng hơn.

Hiện tại mới chỉ có 2 dự án kết hợp với Popsicle Finance là Axie Infinity (AXS)Yield Guild Games (YGG)

Frapped.io - Phiên bản wrapped USDT

Frapped USDT (fUSDT) là phiên bản Wrapped của USDT ERC-20 trên 2 Blockchain BSC và Fantom. Trong đó, fUSDT trên Fantom đang được sử dụng nhiều vượt trội, với hơn 328 triệu fUSDT đang được dùng trên hệ sinh thái Fantom, trong khi fUSDT trên BSC chưa đến 1 triệu cung.

Đây là sản phẩm kết hợp giữa Popsicle Finance, Multichain.xyz và Tether giúp USDT có thể được mở rộng sang các chain khác, đặc biệt là Fantom.

Là một hệ sinh thái nhiều sản phẩm, fUSDT sẽ giúp Popsicle tiếp cận với hệ sinh thái Fantom.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về các dự án cũng như tiềm năng của hệ sinh thái Fantom, từ đó sẽ tự nhận thấy được lợi ích của Popsicle khi được tiếp cận với hệ sinh thái này thông qua fUSDT.

Tìm hiểu: Tổng quan về hệ sinh thái Fantom (FTM)

fusdt
fUSDT là sản phẩm kết hợp giữa Popsicle Finance, Multichain.xyz và Tether

Cách Popsicle Finance tạo ra giá trị cho ICE token

ICE tokenomics

Một thông tin rất có giá trị về ICE tokenomics mà ít ai để ý tới, đó là ICE đã đốt đi 44,842,141 ICE ~ 65% nguồn cung trong thời gian thị trường đi ngang - ngày 10/7/2021.

Như anh em đã thấy trong bảng dưới đây, ban đầu, tổng cung của ICE là 69,000,000 token, trong đó LP Rewards lên tới 51,750,000 token, tức gần ~75% tổng cung. Đây là một con số quá lớn.

ice tokenomics

Phần thưởng chia cho LP nhiều cũng tốt, giúp dự án thu hút được người dùng ban đầu dễ dàng hơn, tuy nhiên, nó cũng khiến cho token của dự án ít có giá trị hơn. Do đó, sau khoảng 4 tháng phát triển, thu hút được cộng đồng và 1 lượng LP ổn định, dự án đã quyết định đốt 44,842,141 ICE, ứng với hơn 85% phần thưởng cho LP sẽ bị cắt đi.

Hiện tổng cung của ICE chỉ còn 24,157,859 token.

ice tokenomics 2

Đây là tin tức có giá trị cao, tuy nhiên lúc ra tin ICE không được nhiều người chú ý, giá ICE thậm chí còn đi ngang ở vùng $2. Tuy nhiên, đây là nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh sau này.

nICE

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về cách Popsicle tạo ra giá trị cho ICE token.

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu về doanh thu của Popsicle. Popsicle có nhiều sản phẩm tuy nhiên hiện chỉ 1 sản phẩm hoạt động chính là Sorbetto Fragola, do đó doanh thu của Popsicle sẽ chỉ có 1 nguồn, đó là: 10% lợi nhuận của LP trên Sorbetto Fragola.

10% lợi nhuận này Popsicle sẽ dùng để mua lại ICE trên thị trường và chia lại cho ICE Staker. Điều đó có nghĩa là anh em muốn chia sẻ lợi nhuận của Popsicle phải stake ICE và nhận về nICE.

nice
10% lợi nhuận của LP trên Sorbetto Fragola

Trong tương lai, khi Popsicle ra nhiều sản phẩm khác, chắc chắn nICE holder sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn.

Đây là mô hình khởi nguồn từ xSUSHI, một mô hình “capture value” đơn giản, hiệu quả, và được khá nhiều dự án áp dụng. Hiện APY khi stake ICE đạt khoảng ~xx%.

Tìm hiểu thêm về mô hình capture value của Sushi cho token của mình: Phân tích mô hình hoạt động Sushi

Tại sao ICE lại tăng x10? Có còn cơ hội đầu tư vào ICE?

Hiện tại TVL của Popsicle đang tăng tốc khá nhanh, tuy nhiên, nếu so với tốc độ tăng trưởng về giá thì vẫn còn thua xa. Do đó, giá ICE tăng x10 trong 1 tháng gần đây là phản ánh giá trị kỳ vọng, tiềm năng của Popsicle, thay vì giá trị thực của dự án.

tvl popsicle
Tốc độ tăng trưởng TVL của Popsicle
ice price
Tốc độ tăng trưởng giá của ICE

“Tiềm năng” của ICE là gì?

Theo mình có 2 lí do, khiến ICE tăng mạnh như vậy:

Thứ nhất, đó là xu hướng DeFi 2.0: Popsicle giải quyết bài toán về tối ưu hóa nguồn vốn, cung cấp thanh khoản sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, Popsicle tạo ra sự khác biệt bằng việc tạo ra một hệ sinh thái thay vì chỉ giải quyết riêng 1 vấn đề trên Uniswap V3 như những dự án trước.

Tìm hiểu thêm: defi 2.0 là gì? Xu hướng khổng lồ tiếp theo của Crypto

Thứ hai, đó là thế lực đứng sau ICE, đội ngũ phát triển ICE cũng là đội ngũ phát triển Abracadabra Money (SPELL, MIM)Wonderland (TIME), anh em cũng biết SPELL và TIME tăng trưởng mạnh như thế nào trong thời gian qua, do đó, việc ICE tăng trưởng cùng cũng không phải là bất ngờ.

MIM, SPELL và TIME đang phát triển mạnh trên Avalanche, và Popsicle đã công bố họ sẽ sắp ra mắt trên Avalanche, đến lúc đó, anh em thử tưởng tượng:

⇒ MIM là stablecoin được dùng để bảo đảm cho TIME.

⇒ Ngoài MIM, TIME còn có tài sản Treasury riêng.

⇒ Tài sản này được Popsicle quản lý, tạo thêm lợi nhuận cho TIME.

Cả 3 sẽ có sự kết nối và cùng nhau phát triển.

Có còn cơ hội để đầu tư vào Popsicle?

Như mình đã nói trước đây, việc giá chạy trước giá trị thực không phải là điều hiếm trong thị trường này, nói đúng hơn thì nó là điều thường xuyên diễn ra. 

Vì vậy, thay vì nghĩ giá này đã tăng quá cao, anh em hãy nghĩ xem: Vốn hóa hợp lý của Popsicle là bao nhiêu? So với vốn hóa hiện tại, liệu có còn tăng trưởng tiếp? Nếu tăng thì tăng đến bao nhiêu?

Cá nhân mình có 3 điểm ấn tượng ở Popsicle:

 • Popsicle đang giải quyết vấn đề hoàn toàn mới, đó là cung cấp thanh khoản trên toàn thị trường.
 • Là một hệ sinh thái, nhưng các sản phẩm của Popsicle không phải là các sản phẩm riêng lẻ, mà bổ trợ cho nhau, cùng nhau giải quyết 1 vấn đề về cung cấp thanh khoản hiệu quả.
 • Bộ sản phẩm multi-chain và khả năng tích hợp với nhiều bên, đồng nghĩa với tiềm năng phát triển vô tận. Cộng với vị thế mà Popsicle đang có, việc nhiều dự án hợp tác với Popsicle là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, điểm trừ là những sản phẩm của Popsicle chỉ là mới vẽ ra, chưa có dữ liệu xác định cụ thể. Với mức định giá FDV hiện tại là $650 M nhưng TVL chỉ mới $44 M thì không quá hấp dẫn đối với quan điểm cá nhân của mình. Do đó, hiện tại mình sẽ không đầu tư mà sẽ tiếp tục quan sát.

Một số sự kiện quan trọng tác động lớn đến Popsicle, anh em nên chú ý:

 • Việc ra mắt các sản phẩm: Sorbetto Limone và Gelateria đều là 2 sản phẩm quan trọng của Popsicle, việc đón nhận của cộng đồng đối với 2 sản phẩm trên sẽ ảnh hưởng đến giá của Popsicle.
 • Popsicle lên Avalanche: Việc “hội quân” với Abracadabra Money và Wonderland chắc chắn sẽ tạo nên một sự cộng hưởng giữa 3 dự án này, tăng vị thế cũng như tăng thêm giá trị cho Popsicle.

Nhận xét & Kết luận

Popsicle Finance là dự án được ra mắt từ tháng 4/2021, tức gần thời gian ra mắt Uniswap V3, dù không gọi vốn từ bất cứ Venture Capital nào, nhưng Popsicle Finance vẫn được khá nhiều người chú ý vào thời điểm đó. Sau hơn 6 tháng phát triển, dự án cuối cùng cũng hái được những quả ngọt đầu tiên.

Popsicle Finance, hay rộng hơn là DeFi 2.0 sẽ còn 1 chặng đường dài để đi, cá nhân mình tin rằng đây sẽ là một xu hướng lớn trong dài hạn, do đó, anh em vẫn nên theo dõi và tìm kiếm hội trong xu hướng mới này.

Trên đây bài phân tích chi tiết về mô hình hoạt động của Popsicle Finance, anh em nghĩ sao về dự án này? Hãy chia sẻ góc nhìn và trải nghiệm của anh em về Popsicle Finance để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

Đọc thêm:  Phân Tích Mô Hình Hoạt Động Của InstaDapp (INST)

RELEVANT SERIES