HomecaretPanorama

Polkadot Panorama #21 (H1/2021) | Thành tựu Polkadot đạt được trong không gian DeFi nửa đầu năm 2021

Đăng bởi Vinh Vo vào 18 tháng 7 2021

Hệ sinh thái Polkadot đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Polkadot, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Polkadot Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polkadot và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Tuần này sẽ là số Panorama đặc biệt, báo cáo Polkadot nhằm tổng kết tổng quan thành tựu nổi bật của cả hệ sinh thái của Polkadot trong nửa đầu năm 2021.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polkadot trong nửa đầu 2021

Các cập nhật & vấn đề quan trọng

 • Tính năng Parachain đã live trên Kusama, các cuộc đấu giá Parachain đang tiến hành hàng tuần.
 • Crowdloan trở thành chuẩn mực cho hình thức ICO trên Polkadot & Kusama.
 • Kusama đang dần trở thành một hệ sinh thái tách biệt với Polkadot.
 • Và hàng loạt các cập nhật quan trọng khác.

Những con sự việc ấn tượng

 • Mặc cho sự chậm trễ của Layer 0 (Polkadot & Kusama), nhưng hệ sinh thái các dự án xây dựng trên nó vẫn đang phát triển mạnh mẽ (hàng trăm dự án).

Phân tích từng mảnh ghép trên Polkadot

Polkadot (DOT) Performance & Ecosystem

Polakdot (DOT) hiện đang có mức tăng trưởng khá ấn tượng là 81.3%.

Polakdot (DOT) hiện đang có mức tăng trưởng khá ấn tượng là 81.3% khi so sánh với đầu năm 2021, đỉnh điểm đà tăng mạnh mẽ của DOT được ghi nhận ở giữa tháng năm với mức tăng trưởng 419.3%.

Mặc khác, có sự tương phản giữa Polkadot và các hệ sinh thái khác:

 • Trong khi các hệ sinh thái khác hoàn thiện phần cơ sở hạ tầng, tiếp đó, các protocol mới bắt đầu xây dựng trên đó.
 • Ở Polkadot thì có chút khác biệt, các Protocol trên Polkadot gần như đã sẵn sàng launch nhưng phần nền tảng của Polkadot vẫn chưa sẵn sàng khởi chạy, dưới đây là tổng quan về hệ sinh thái Polkadot:
Tổng quan về Polkadot Ecosystem.

Kusama

Kusama cũng là một mạng lưới có thể mở rộng gồm các blockchain chuyên biệt tương tự như Polkadot, dự án có cùng codebase với Polkadot.

Mối quan hệ giữa Kusama & Polkadot tương tự mối quan hệ giữa Bitcoin & Litecoin, Kusama network vẫn có giá trị kinh tế nhưng là một mạng có rào cản gia nhập thấp hơn Polkadot (phí rẻ hơn, quá trình quản lý on-chain nhanh hơn 4 lần trên Polkadot), Kusama được sử dụng như một trung gian giữa testnet & mainnet (Polkadot).

Qua thời gian phát triển, Kusama đang dần trở thành một hệ sinh thái tách biệt với Polkadot, nhiều dự án có xu hướng Deploy trên Kusama thay vì Polkadot.

Ở thời điểm hiện tại, tính năng Parachain đã live trên Kusama, đồng thời các cuộc đấu giá Parachain cũng đang được tiến hành hàng tuần, hiện tại, đã có 4 dự án đấu giá thành công Parachain slot trên Kusama, các dự án này sẽ nhanh chóng kết nối với Relay chain của Kusama, bao gồm: Kakura Network, Khala Network, Shiden Network, Moonriver Network.

Parachains và Crowdloan

Cấu trúc đơn giản của Polkadot.

Relay chain là trung tâm của hệ sinh thái Polkadot, nó quản lý các Polkadot validator và điều phối bảo mật cho các Parachains đang hoạt động. Relay chain không hỗ trợ phát triển các protocol & Dapp mà nó phục vụ ba vai trò chính trong hệ sinh thái Polkadot: bảo mật, khả năng tương tác và quản trị.

Thay vào đó, Parachain chính là nơi cho phép các Protocol & Dapp xây dựng trên hệ sinh thái Polkadot.

Ví dụ: Một Parachain dành riêng cho trading, mô hình Parachain khác dành riêng cho việc gaming, hoặc có thể là một Parachain cung cấp một nền tảng smart contract thông thường để phát triển Protocol & Dapp như Ethereum.

Hiện tại, tính năng Parachain đã live trên Kusama và đã có 4 dự án đấu giá thành công Parachain slot, mình tin là trong tương lai gần (Q3/2021) tính năng parachain sẽ live trên Polkadot.

Vì để tăng xác suất đấu giá thành công Parachain slot mà các dự án trên Kusama hoặc Polkadot đã nghĩ ra một cách gọi vốn mới là Crowdloan.

Crowdloan là hình thức các dự án xây dựng trên Polkadot & Kusama khuyến khích cộng đồng đóng góp DOT & KSM để đổi lấy Native token của các dự án đó. Các DOT & KSM được ủy quyền này bị khóa trong Relay chain của Polkadot & Kusama, và không bao giờ thực sự được nhóm Parachain chạm vào. Sau đó, DOT & kSM của người dùng có thể được lấy lại sau khi hết khoảng thời gian thuê Parachain slot.

Hiện tại, Crowdloan đang trở thành chuẩn mực cho hình thức ICO trên Polkadot & Kusama, phía dưới là một số dự án tiến hành Crowdloan trên Kusama:

Một số dự án tiến hành Crowdloan trên Kusama.

Tiêu điểm trong hệ sinh thái Polkadot

Trong Q3, Q4 - 2021, các cuộc đấu giá Parachain slot sẽ làm trọng tâm của cả hệ sinh thái.

Dưới đây các top 5 các Parachain được đánh giá cao nhất trong hệ sinh thái của Polkadot, các Parachain này tương đương với các Blockchain Layer 1 như (Ethereum, bsc, fantom,...), chúng có các trường hợp sử dụng riêng biệt, đặc biệt chúng thường được xây dựng bao gồm 1 bộ sản phẩm DeFi nhất định.

1. Acala Network

Acala Network là một bộ sản phẩm DeFi đa chức năng bao gồm: Stablecoin, Derivative Staking, Swap, Lending & Borrowing.

Acala cũng sẽ là cầu nối trung gian kết nối Polkadot với các chuỗi khác, chẳng hạn như Compound Gateway để thanh khoản liền mạch, giảm sự phân mảnh và tăng khả năng truy cập. Các sản phẩm của Acala sẽ bao gồm:

 • Stablecoin (aUSD): Tương tự DAI bên Ethereum.
 • Một AMM tương tự Uniswap v2.
 • Một Oracle platform cung cấp nguồn dữ liệu cho các DeFi protocol trên Acala.
 • Derivative staking: Người dùng có thể staking DOT và nhận về L-DOT để tham gia vào DeFi mà vẫn có thể kiếm lợi từ hoạt động staking DOT.

Karura là dự án tương đồng của Acala trên kusama, Karura cũng là dự án đầu tiên đấu giá thành công parachain slot trên Kusama.

2. Moonbeam

Moonbeam là một smart contract platform tương thích cao với máy ảo Ethereum (EVM), cung cấp cho các dự án dựa trên Ethereum một cách dễ dàng để gia nhập vào hệ sinh thái Polkadot bằng cách di chuyển lên Moonbeam.

Hiện tại, đã có 35 protocol trên Ethereum lên kế hoặc để tích hợp với Moonbeam, trong số đó không thiếu những dự án DeFi lớn trên Ethereum như: SushiSwap, Balancer, Linear Finance, Ocean Protocol,...

Dự án tương tự của Moonbeam trên Kusama được gọi là Moonriver, tương tự như Karura, Moonriver cũng thành công đấu giá thành công parachain slot trên Kusama gần đây.

3. Phala Network

Phala Network là một general smart contract platform như Moonbeam nhưng có một điểm khác là dự án cung cấp tính bảo mật như một dịch vụ mặc dịch (tương tự Secret Network trên Cosmos).

Phala được xây dựng dựa trên công nghệ bảo mật dựa trên TEE, cho phép Phala tách cơ chế đồng thuận khỏi tính toán, giống như tầm nhìn máy tính Internet của Dfinity.

Phala có thể so sánh với các dịch vụ đám mây hiện có, nhưng có thêm tính năng là bảo vệ quyền riêng tư của các chương trình được lưu trữ, cho phép các trường hợp sử dụng mới như: Privacy DeFi.

Dự án tương tự của Phala Network trên Kusama được gọi là Khala, tương tự, dự án cũng thành công đấu giá thành công parachain slot trên Kusama gần đây.

4. Plasm Network

Plasm Network là một general smart contract platform, ngoài việc hỗ trợ hỗ trợ các giải pháp mở Layer 2 như Optimistic RollupZK Rollup, với tính năng cốt lõi X-VM (Cross Virtual Machine), Plasm cho phép các smart contract có thể tương tác và đọc dữ liệu lưu trữ từ máy ảo và ngôn ngữ khác nhau. Trong trường hợp này là Ink! của Polkadot và Solidity của Ethereum trong cùng một blockchain.

Dự án tương tự của Plasm Network trên Kusama được gọi là Raiden Network, tương tự, dự án cũng thành công đấu giá thành công parachain slot trên Kusama gần đây.

5. Equilibrium

Equilibrium bắt đầu như một dự án DeFi trên EOS nhưng sau đó, dự án đã di chuyển và phát triển trên Polkadot, Equilibrium là sự kết hợp giữa một thị trường tiền tệ cross-chain với một giao thức tổng hợp tài sản (Synthetic protocol).

Dự án tương tự của Equilibrium trên Kusama được gọi là Genshiro, có Native token là GENS, hiện tại dự án cũng đang tiến hành Crowdloan.

Tổng kết

Như vậy, thông qua báo cáo Polkadot phía trên, mình sẽ tổng kết lại tất cả sự kiện nổi bật nhất của Polkadot trong nửa đầu năm 2021:

 • Sự chậm trễ của Layer 0 (Polkadot & Kusama).
 • Hệ sinh thái Poladot & Kusama phát triển mạnh mẽ.
 • Use case của các Parachain vẫn là DeFi & Smart contract.
 • Crowdloan trở thành chuẩn mực cho hình thức ICO trên Polkadot & Kusama.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top